Báo Người Việt Nam Cali viết về Họp Mặt Hè THĐ Nam Cali 2017

Cựu học sinh Trịnh Hoài Đức hội ngộ Hè

Uyên Nguyễn/ Người Việt


 Quang cảnh hội ngộ Hè của cựu giáo sư và cựu học sinh Trịnh Hoài Đức. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Gần 100 cựu giáo sư và học sinh trung học Trịnh Hoài Đức Bình Dương vừa có cuộc hội ngộ Hè 2017 tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove, vào sáng Chủ Nhật, 2 Tháng Bảy.

Buổi hội ngộ có được không khí thân tình ngay từ giờ phút ban đầu khi các anh chị em cựu học sinh Trịnh Hoài Đức trong ban tổ chức đã hết sức niềm nở đón chào người đến dự ngay từ lối vào với những nụ cười và lời thăm hỏi nồng nhiệt.

Theo ban tổ chức cho biết, đây là cuộc họp mặt giữa năm nhân dịp Hè do chi hội Trịnh Hoài Đức Nam California phối hợp cùng chi hội Trịnh Hoài Đức San Diego tổ chức.

Cho tới nay, Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trịnh Hoài Đức đã thành lập được những chi hội Trịnh Hoài Đức ở nhiều nơi, như Sydney, Melbourne, Canada, Texas, Bắc California, Sacramento, San Diego. Sự liên lạc giữa các chi hội rất gắn bó, nhất là về việc thăm hỏi theo dõi tin tức về các cựu giáo sư và cựu học sinh Trịnh Hoài Đức ở địa phương mình. Cứ một vài năm lại có một cuộc hội ngộ toàn thế giới.

Tổ chức được một mạng lưới gắn kết như vậy là do công sức và tinh thần “tìm về nguồn” của hầu hết nam nữ cựu học sinh Trịnh Hoài Đức từ khóa 1 đến khóa 17 với sự khích lệ và thúc đẩy của các cựu giáo sư.

Buổi hội ngộ Hè năm nay được cựu học sinh Nguyễn Văn Diệp dẫn chương trình. Qua hai nhiệm kỳ hội trưởng nên người MC này rất thông thạo và lưu loát trong việc giới thiệu các giáo sư như Đỗ Anh Tài, Nguyễn Thị Đức, Phó Đức Long, Huỳnh Kim Lang, Thục Oanh, Ngọc Sương,


 Một cựu nữ sinh Trịnh Hoài Đức phát biểu những suy tư trong cuộc hội ngộ Hè năm nay. (Uyên Nguyễn/Người Việt)

Giáo Sư Nguyễn Lành, lần đầu đến tham dự, phát biểu trong xúc động: “Lần đầu đến nhưng thấy thật gần gũi, thân quen. Không phải vì lơ là với những cuộc hội ngộ của Trịnh Hoài Đức, mà vì không được biết. Nay đã biết thì sẽ có mặt thường xuyên. Và để kết tình Trịnh Hoài Đức, tôi có đề nghị với anh Nguyễn Văn Diệp, cố vấn của hội, cùng nhau thành lập một nhóm anh chị em ưa thích bonsai để cùng nhau sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm nuôi trồng bonsai an dưỡng tuổi già.”

Lời đề nghị này xem ra khá thích hợp vì nhìn lại khắp hội trường thấy hầu hết người tham dự là những nam nữ cao niên trên dưới 70 tuổi. Chỉ có khoảng 10 bạn trẻ là con em Trịnh Hoài Đức, theo cha mẹ đến để biết sinh hoạt cộng đồng.

Để giới thiệu nhau, MC không đứng trên bục đọc danh sách quan khách, mà đi xuống hội trường, tìm hỏi trong đám đông những ai thuộc khóa 1, 2, 3… cho đến khóa 17. Mục giới thiệu nhau trở nên sôi động vì nhiều người đã nhận ra nhau dù khác khóa và vì thời gian cũng xóa đi một vài nét thân yêu của thời học trò, nhất là khác giới.

Kết thúc sau gần một giờ sôi động, tổng kết lại thì chỉ thiếu có khóa 12 và 13 là không có người tham dự. Các khóa khác đều có ít ra là dăm bẩy người.

Một điều vui thích khác nữa là MC đã mời anh chị em đại diện các khóa, mỗi người lên phát biểu vài lời thương mến khi còn được gặp lại nhau.

Mười lăm vị đại diện các khóa khi phát biểu là 15 tâm tình Trịnh Hoài Đức. Người nhắc đến thời gian Trịnh Hoài Đức mới được xây dựng nằm ven quốc lộ 13, thuộc xã An Thạnh, quận Lái Thiêu, cách thị xã Phú Cường 5 cây số và cách Sài Gòn 25 cây số, dư sức cho các nam nữ học sinh Trịnh Hoài Đức đạp xe đi về thành phố chơi trong ngày hay viếng thăm thầy cô trong dịp lễ Tết để tỏ tình nghĩa thầy trò. Người thì nhắc đến tinh thần kỷ luật của trung học Trịnh Hoài Đức rất cao nên học sinh Trịnh Hoài Đức khi ra trường đều là những con người xứng đáng là công dân của một đất nước trong đó nền giáo dục đã nhắm đến ba mục tiêu là tự do-nhân bản-khai phóng.

Cố vấn Nguyễn Văn Diệp cũng cho biết một số anh chị em cựu học sinh Trịnh Hoài Đức nay đã thành đạt, có được ít danh vị trong xã hội mới như Tiến Sĩ Cao Văn Hở, Tiến Sĩ Nguyễn Viết Đức, Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Cẩn, Tiến Sĩ Trần Ngọc Hội… Các giáo sư đại học có Từ Minh Tâm, Từ Minh Thạnh, Nguyễn Văn Lành. Trong doanh nghiệp thành công có Trịnh Phi Anh, Sa Công Danh. Phía quân sự có Ngụy Văn Thà, một sĩ quan Hải Quân VNCH anh dũng hy sinh trong trận chiến Hoàng Sa với Trung Cộng. Luật pháp có Thẩm Phán Đặng Đình Long, Luật Sư Trần Kim Hoàng. Các bác sĩ nổi tiếng có Võ Văn Lù, Trương Công Bình, Lại Thế Thành…
Dù chỉ có non 100 người tham dự nhưng các cựu giáo sư và cựu học sinh Trịnh Hoài Đức đã cảm thấy thật vui thích được sống lại trong tình thầy trò, tình bạn trường cũ, thầy xưa chan hòa tình ý nên cho đến phút chót khi tan bữa tiệc “self serve” số người tham dự vẫn còn nguyên như lúc ban đầu.


            Mời xem thêm trong phần Tin Tức