Từ một mái ấm tình thương

M.H.


Đúng 6 giờ sáng ngày 18/10 vừa qua, từ thị xã Thủ Dầu Một, chiếc xe bắt đầu lăn bánh chạy suốt quốc lộ 1 (gần 150 cây số) đưa chúng tôi đến căn nhà số 7, khu 2, đường Thanh Tâm, thị trấn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Căn nhà được Hội Cựu Học Sinh trường trung học Trịnh Hoài Đức Bình Dương xây tặng cho cô giáo Nguyễn thị Kim Hưng với số tiền 24 triệu đồng.

Căn nhà tuy đơn sơ nhưng thật ấm áp tình người. Câu chuyện bắt đầu từ năm 1961, sau khi tốt nghiệp trường Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, cô giáo Nguyễn thị Kim Hưng được phân công về dạy tại trường trung học Trịnh Hoài Đức. Ở đây, cô đã đến với học sinh bằng tất cả nghị lực, tình thương và trách nhiệm, chắp cho họ đôi cánh mỏng bước  vào đời. Đến năm 1967, cô rời xa mái trường đầy kỷ niệm, về quê nuôi cha già bệnh nặng. Thời gian không bao lâu, cha mất, cuộc sống đơn thân làm cho cô thiếu vắng mọi bề. Mỗi ngày, bên túp lều nghiêng trước đổ sau, cô cặm cụi trồng rau bán kiếm tiền mua từng lít gạo nuôi thân.

Ngày tháng lặng lẽ trôi qua, tưởng chừng không thể vượt qua được. Bỗng một hôm những đôi cánh mỏng ngày xưa đã đến với cô thật diệu kỳ. Họ vun đắp cho cô cuộc sống mới. Trong ba năm mái lá xiêu vẹo ngày nào không còn nữa, giờ đây nó đã trở thành một căn nhà tình thương gói gọn 40 mét vuông mà các cựu học sinh ở ngôi trường Trịnh Hoài Đức góp sức xây dựng, giúp cho cô vượt qua khó khăn, đạt tới niềm tin và hy vọng. Khi cầm hợp đồng xây dựng căn nhà trong tay, cô giáo Kim Hưng vui mừng, cảm động đến rơi lệ vì ước mơ đó ngoài tầm suy nghỉ chính mình. Cô run giọng nói: “Các em học sinh đã tiếp cho tôi một sức mạnh diệu kỳ, sức mạnh của chàng trai Phù Đổng để tôi đạp bằng mọi chông gai phía trước. Chính các em đã chọc thủng con đường hầm đi vào ngỏ cụt, không lối thoát để lộ ra một con đường thênh thang đầy ánh mặt trời cho tôi rộng bước..”

Trong không khí vui tươi, đầm ấm tình thầy trò, anh Nguyễn văn Dũng, Phó Chủ Tịch UBND huyện Cai Lậy không khỏi bùi ngùi, nêu lên cảm xúc của riêng mình: “Huyện Cai Lậy là một huyện nghèo, có nhiều gia đình chính sách. Hiện nay, Cai Lậy chỉ tập trung giải quyết xây dựng nhà tình nghĩa cho bà mẹ VNAH, gia đình có 2 liệt sĩ, đối tượng thương binh nặng, chứ không dám nói đến các gia đình chính sách khác, huống chi là nhà tình thương. Vì thế qua việc làm nầy, Hội cựu học sinh trường Trịnh Hoài Đức, Bình Dương đã góp một phần nhỏ của mình giải quyết cuộc sống hộ nghèo trong huyện.”

Cuộc vui kéo dài đến 14 giờ cũng phải chia tay. Rời xa căn nhà tình thương ấy, chúng tôi vẫn còn suy nghỉ: Trong thời buổi kinh tế thị trường, vàng thau lẫn lộn, thế mà vẫn còn đó những tấm lòng đáng quí, những nghĩa cử cao đẹp hướng về cội nguồn. Nghĩa cử ấy cần được nhân rộng thêm nhiều hơn nữa để đáp lại công lao to lớn đối với những người vì tuổi thơ quên mình. Nghĩa cử ấy cũng là bài học bất hủ để đàn con, đàn cháu tiếp tục học tập và noi theo./.

(xin xem hình ảnh trong phần hình ảnh sinh hoạt)