Tâm Thư Hội Trưởng

Kính thưa quý thầy cô cùng quý anh chị em cựu học sinh trường trung học Trịnh Hoài Đức thân mến,

     Xuân đã về trên quê hương dấu yêu… Dù chúng ta sống xa quê nhà, đang run rét với cái giá lạnh của mùa đông xứ người, nhưng hai chữ Xuân về vẫn làm ta thấy nôn nao ấm lòng. Rồi chợt xao xuyến nhớ thương về mùa Xuân của một thời xa xưa… tuổi ngây thơ… tuổi học trò… cái tuổi đẹp nhất trong cuộc đời chúng ta. Để  hoài niệm những giây phút dấu yêu ấy, đặc san Xuân Đinh Dậu lại được tái ngộ cùng quý thầy cô, quý anh chị em THĐ thân thương nhân dịp Xuân về.

Kính thưa quý vị, 

      Năm nay đặc san Xuân Đinh Dậu được hoàn thành nhờ sự  đóng góp của quý thầy cô, quý anh chị em CHS với những bài viết sưu tầm có tính cách lịch sử rất giá trị, hữu ích, những văn thơ tràn đầy tình cảm quê hương, chứa chan những kỷ niệm dấu yêu của một thời áo trắng. Ngoài ra đặc san còn là nơi nhớ lại những sinh hoạt vui buồn của Hội Ái Hữu trong năm vừa qua, xin ghi lại đôi dòng…

Kính thưa quý vị, 

Năm qua, để chào đón Tết Bính Thân, theo truyền thống tốt đẹp “Tôn Sư Trọng Đạo “ của Hội, chương trình Tết Thầy đã được tổ chức từ trong nước cho đến hải ngoại:

Mở đầu là thành phố Houston:
Các CHS/THĐ ở thành phố Houston,Texas đã tổ chức một buổi họp mặt Tết Thầy, vào ngày 31 tháng giêng năm 2016, tại nhà hàng Quê Hương. Quý thầy cô và các CHS cư ngụ ở Houston đa số đều đến chung vui, trong một bầu không khí rất ấm cúng, thân mật.

Một số thầy cô và CHS
trong cuộc họp mặt CGS & HS Trịnh Hoài Đức tại Houston (1/1/2016)


Tại quận Cam, Califronia:
Ngày 31/1/2016. Chi Hội Nam Cali đã tổ chức thăm viếng thầy cô. Phái đoàn CHS có các anh chị Nguyễn Văn Diệp, Nguyễn Thị Phương, Từ Minh Tâm, Nguyễn Văn Ngôi, Vương Gái, Lâm Thị Tâm, Dương Náo và Nguyễn Bích Thủy (từ San Jose xuống tham gia). Đoàn đã đến thăm viếng và chúc Tết quý thầy cô: Bùi Thế San, Nguyễn Thị Đức, Đoàn Văn Vượng, Đinh Đức Vượng, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Trí Thành, Phó Đức Long, Nguyễn thị Điển, và Đỗ Anh Tài. Nhìn chung quý thầy cô rất vui khi các cựu học sinh đến thăm viếng dù ai cũng tuổi già sức yếu.

Việt Nam Tết Thầy:
Bạn Huỳnh Xuân Khai K12 viết:
“Hôm nay, được sự ủy thác của các anh chị Hội Ái Hữu CGS và CHS trường Trung Học Trịnh Hoài Đức hải ngoại, được chị Huê Mỹ chuyển giao thiệp chúc Xuân và quà Tết, tôi đã đến nhà một số cựu giáo sư để thăm và gửi chút quà Tết và một  quyển đặc san THĐ Xuân Bính Thân. Chỉ sau một năm, các thầy yếu đi thấy rõ. Thầy Vân phải chống thêm cái nạng, thầy Bé Tám thấy có vẻ mập hơn nhưng quên trước quên sau. Thầy Lưu ốm yếu rất nhiều. Duy chỉ có thầy Quí xem ra còn khỏe.
Nhìn chung, ngoài phần quà, quý thầy rầt vui khi nhận quyển đặc san của hội.
Mỗi năm chỉ gặp một lần, mong sao quý thầy cô vẫn còn giữ được sức khỏe.
Thế nhưng, khi chào từ giã, tôi vẫn thấy trong lòng nặng trĩu, mỗi năm thầy đã già yếu hơn… một chút cầu mong, mỗi năm lại được gặp lại…”
Bạn Xuân Khai lại viết: “Một hình ảnh rất đẹp… thế hệ chúng tôi những người học sinh đã ngoài 60 tuổi, thế hệ quý thầy cô đã có người bước vào tuổi 80… đã vẽ lên một hình ảnh tôn sư trọng đạo rất ý nghĩa…”

Kính thưa quý vị,
Xứ Búng với mùa Hè phượng đỏ sân trường là phong cảnh thiên nhiên thật đẹp cho ngày họp mặt mùng 1 tháng năm, được tổ chức hàng năm trên sân trường Nam Trịnh Hoài Đức để chúc mừng 50 năm là học sinh THĐ của khóa 12. Tuy CHS về họp mặt hơi ít hơn mọi năm, nhưng tình thân ái vẫn ấm lòng người tham dự.
Tiếp nối những sinh hoạt, kính mời quý vị trở về Nam Cali để tham dự ngày Tôn Sư Trọng Đạo.
Trưa chúa nhật ngày 5/6/2016, một số anh chị CHS/THĐ Nam Cali đã đến tham dự ngày Tôn Sư Trọng Đạo do Hội Lăng Ông tổ chức tại nhà hàng Seafood Palace, quận Cam. Trong buổi họp mặt GS Nguyễn Thanh Liêm, cựu  Hiệu Trưởng của trường chúng ta đã được rất nhiều đoàn thể tuyên dương về những đóng góp của thầy trong lãnh vực văn hóa, giáo dục. Nay thầy đã mãn phần nhưng hy vọng truyền thống tốt đẹp của ngày Tôn Sư Trọng Đạo vẫn được Hội Lăng Ông tiếp tục thực hiện.
Đầu tháng 7 vừa qua, Đại Hội Trịnh Hoài Đức Toàn Cầu lần thứ 4 đã được tổ chức tưng bừng trong 3 ngày tại miền Nam California.

Tiền đại hội là ngày họp mặt chào đón quý thầy cô và CHS/THĐ ở xa về, trong khung cảnh thật thoải mái thân thiện, và cũng là ngày các anh chị em trong Ban Tổ Chức lo chuẩn bị chương trình chính cho ngày đại hội hôm sau.
Ngày Đại Hội Toàn Cầu Kỳ 4 đã được tổ chức rất long trọng tại nhà hàng  Majesty. Đây là địa điểm mà Hội chúng ta vẫn thường xuyên tổ chức những năm trước. Tinh thần trách nhiệm của đại gia đình THĐ, cộng thêm sự nôn nao gặp lại thầy xưa bạn cũ, Ban Tổ Chức đã thấy đông đủ quý thầy cô và cựu học sinh đã có mặt thật đúng giờ. Bầu không khí trở nên ồn ào náo nhiệt tiếng chào hỏi, tay bắt mặt mừng, không ai bảo ai mọi người lăng xăng bắt tay làm việc, không phân biệt ai là trong Ban Tổ Chức, ai là khách về tham dự. Ôi trân quý làm sao cái tình đơn sơ mộc mạc, chân tình chỉ có thầy trò THĐ mà thôi.
Đại Hội rất thành công quy tụ khoảng 130 CGS và CHS từ khắp nơi về tham dự, ngoài các CGS và CHS ở Cali và các tiểu bang lân cận, còn có nhiều thầy cô từ Việt Nam và từ nước láng giềng là Canada.
Cảm động nhất là quý GS từ xa về như GS Lê Đức Cửu, Đặng Văn Danh, Nguyễn Ngọc Sương, Trần Văn Anh đến từ VN. Từ San Jose có GS Phạm Hoàng, Đặng Ngọc Liên, Lê Hồng Lệ. Đến từ Massachusetts là GS Trần Văn Em. Đặc biệt có sự hiện diện của quý GS trường An Mỹ.


GS Đặng văn Danh và một số anh chị em CHS
trong Đại Hội Toàn Cầu THD lần thứ 4


Trong chương trình đại hội, ngoài những tiết mục chào mừng quan khách, tạ ơn thầy cô, văn nghệ còn có một mục khá đặc biệt. Chị Nguyễn Thị Khỏe K3 đã thật linh động, dí dỏm trong phần cổ động cho quỹ Tết Thầy, chị đã tạo nên một bầu không khí vui cười thoải mái.
Niềm vui chung là hội đã bầu được tân hội trưởng để tiếp tục điều hành hội Ái Hữu chúng ta.
Đại hội kết thúc trong sự luyến tiếc của nhiều thầy cô và cựu học sinh. Tình thầy trò, tình bạn học THĐ càng gắn bó thiết tha hơn.
Ngày hôm sau là một ngày du ngoạn gồm có 69 CGS và CHS tham gia trên một chuyến xe buýt và một xe nhỏ cùng  nhau đi thăm những thắng cảnh chung quanh vùng Los Angles.
Chuyến du ngoạn không ngoài mục đích tạo thêm cơ hội để tất cả thầy trò có thêm những giây phút bên nhau, trao cho nhau những tình cảm thân thương sau bao năm xa cách.
Cuộc vui nào cũng đến lúc phải chia tay… Quyến luyến, bùi ngùi… Ngày mai thầy cô về lại VN, bạn bè hẹn nhau ngày tái ngộ…

Sau 3 ngày đại hội, một vài anh chị em CHS đã rủ nhau đến thăm viếng quý thầy cô chung quanh vùng quận Cam và xa hơn nữa là miền bắc Cali. Tuy không nhộn nhịp như ngày đại hội nhưng cũng có những tiếng cười trìu mến bên những câu chuyện dí dỏm thầy kể trò nghe, những ánh mắt thân thương dâng tràn căn nhà nhỏ.

Kính thưa quý vị,
Ngoài những sinh hoạt sống động vui tươi, chúng ta cũng có những tin buồn, những sự mất mát lớn lao với niềm thương tiếc quý thầy cô, quý CHS đã lìa trần. Chúng ta bùi ngùi chia tay thầy Nguyễn Thanh Liêm, thầy Bùi Thế San, cô Châu Thị Đẹp và một số CHS/THĐ. Xin đốt nén hương thương tiếc với tấm lòng chân thành biết ơn đến quý cô và các bạn đã khuất.

Kính thưa quý vị,
Tâm thư này xin chân thành gởi đến quý thầy cô và quý anh chị em CHS/THĐ trong và ngoài nước, với tất cả tấm lòng biết ơn và cảm tạ của Ban Điều Hành chúng tôi. Quý thầy cô và các anh chị em đã thương mến, giúp đỡ và cùng đồng hành với chúng tôi  nhiều năm qua, nhờ đó mà hội vẫn tồn tại và tốt đẹp như hôm nay.

Chân thành cám ơn quý thầy cô, quý anh chị em trong Ban Cố Vấn, Ban Đại Diện, Ban Giao Tế Xã Hội, Đại Diện các địa phương đã nhiệt tình phục vụ hội chúng ta.
Đặc biệt cám ơn quý anh chị trong Ban Tổ Chức ngày đại hội tháng 7 vừa qua, quý anh chị đã hy sinh thì giờ, đóng góp khả năng và nhờ đó ngày đại hội thành công tốt đẹp.
Cám ơn anh Phạm Văn Toàn “rể THĐ” là phu quân của chị cả Từ Thị Cảnh K1, anh Lê Hữu Nghĩa, quý anh chị và các bạn trong  ban văn nghệ, quý anh trong ban trang trí…v…v .

Lời cám ơn cuối xin chân thành gởi đến Từ Minh Tâm chủ bút, quý thầy cô, cùng toàn thể quý anh chị em CHS trong Ban Biên Tập đặc san Xuân Đinh Dậu đã tặng món quà tinh thần quý giá, tràn đầy ý nghĩa cho Hội Ái Hữu chúng ta.
Một lần nữa trước thềm năm mới Ban Điều Hành chúng tôi xin chân thành kính chúc quý thầy cô, quý anh chị em CHS/THĐ một Năm Mới Đinh Dậu an vui, hạnh phúc.

Kính chào,
Hội trưởng.
Hội AH CGS và HS Trịnh Hoài Đức.
Nguyễn Kim Nên