Lời Ngỏ

Quý thầy cô và các anh chị cựu học sinh thân mến,

Một mùa xuân mới lại về với chúng ta. Đây cũng là thời điểm đặc san xuân Trịnh Hoài Đức ra mắt để đón chào nàng xuân và cũng là nơi để chúng ta tâm tình với nhau, cùng gợi nhớ về những kỷ niệm êm đềm của những ngày xưa cũ. Đặc san lần thứ 6 nầy đã đến tay quý thầy cô và anh chị như một món ăn tinh thần nhiều ý nghĩa trong dịp xuân về.

Năm nay, ngoài những tác giả thường xuyên, Ban Biên Tập còn nhận được sự đóng góp bài vở từ những vị giáo sư và quý thầy cô và anh chị cựu học sinh lần đầu tiên tham gia viết bài như GS Nguyễn Thị Tâm, GS Hồ Nguyễn, các CHS Trần Đông Thành, Lê quang Phước, Phan Thế Tranh, Phan Trần, Võ Ngọc Lan Chi...

Về kỷ niệm trường xưa, năm nay có sự góp mặt của giáo sư Nguyễn Thị Tâm, Đặng Văn Danh, các anh chị Trần Đông Thành, Nguyễn văn Lâm, Phan Thế Tranh, Phan Trần (Phan Thành Danh)... Đặc biệt CHS Phan Trần (K10) cũng là một nhà thơ có nhiều tác phẩm rất hay, lần lượt trang nhà Trịnh Hoài Đức sẽ trích đăng để quý thầy cô và anh chị thưởng lãm.

Về biên khảo, năm nay đặc san tiếp tục đăng thêm một bài viết của cố GS Phan Thanh Đào về Nhà Cổ Bình Dương. Ngoài ra, còn có những nghiên cứu lịch sử của Minh Tâm, Lưu Thanh Bình…

Về thơ, đây là thể loại mà Trịnh Hoài Đức chúng ta có nhiều tác giả được nhiều người hâm mộ như Đỗ Mỹ Loan, Phan Trần, Chu Ngạn Thư, Vĩnh Xuyên… Quý anh chị đã đóng góp vào đặc san nhiều bài thơ đặc sắc. Thêm vào đó năm nay chúng ta có thêm sáng tác của GS Nguyễn văn Phúc, GS Hồ Nguyễn và GS Trần Văn Anh. Bên cạnh những sáng tác riêng của mình, GS Hồ Nguyễn có tài dịch thơ từ tiếng Anh, Pháp. GS Trần văn Anh có kiến thức rất uyên bác và viết nhiều bài thơ rất hay, nhưng đặc biệt ở chỗ là thầy còn làm thơ chữ Hán rất tài tình. Phu nhân của thầy là CHS Huỳnh Thu Hà cũng là một người thích thơ và đóng góp một tác phẩm đầy tình cảm về quê hương Lái Thiêu. BBT đặc san không quên chúc mừng nhà thơ Đỗ Mỹ Loan đã phát hành tập thơ thứ 10 với tựa đề: Lắng Đọng Hồn Thơ. Chúc chị luôn mạnh tiến trên đường sáng tác.

Bên cạnh những tác giả của Trịnh Hoài Đức, năm nay bạn đọc sẽ tìm thấy hai bài viết đặc biệt của hai đồng hương Bình Dương là Cao Quế Lâm và Thanh Chí. Hai anh đã sáng tác hai bài viết đặc sắc về quê hương Bình Dương gợi lại những kỷ niệm rất êm đềm một thuở. Hy vọng chúng ta sẽ có thêm nhiều sáng tác của quý anh trong tương lai.

Về hình ảnh, năm nay, BBT nhận được một số hình ảnh rất quý của GS Nguyễn Thị Tâm và CHS Nguyễn Thị Đỗi (K1). BBT sẽ lần lượt sử dụng vào những đặc san sau nầy. Xin cám ơn cô, chị và ước mong quý thầy cô và anh chị có hình ảnh kỷ niệm trường xưa xin gởi về cho Minh Tâm để chúng ta chia sẻ với thầy cô và bạn bè.

Thực hiện được đặc san là một cố gắng lớn của BBT, nhưng thành quả có được chính là nhờ sự ủng hộ và khuyến khích của quý thầy cô và anh chị CHS. Dù cố gắng rất nhiều nhưng đặc san có thể có những sai sót, mong quý thầy cô và anh chị thông cảm và xin email đến Minh Tâm để chỉ dẫn, hầu tránh lập lại trong những năm sau. Xin cám ơn.

Nhân dịp xuân về xin kính chúc quý thầy cô và anh chị cựu học sinh trung học Trịnh Hoài Đức thân yêu một năm mới nhiều sức khỏe, an khang, thịnh vượng và hạnh phúc.

Đại diện Ban Biên Tập đặc san Trịnh Hoài Đức Xuân Đinh Dậu 2017
Từ Minh Tâm