Cội Mai Già Nhà Ông Ngoại
Từ Minh Tâm


      Về VN tháng 3 vừa rồi, mình có ghé thăm thầy Nhung. Anh Nhung trông cũng khỏe, an nhàn. Cảnh nhà Tâm khác hẳn xưa - sân trước và căn nhà cổ đã đổi khác! Cảnh trông sáng lên, mới hơn, nhưng không đẹp bằng hình ảnh trong trí nhớ của mình.  Tết năm nào, lối vào nhà có cây mai cổ thụ, căn nhà xưa như là Thủ Dầu Một xưa, nhóm bạn xưa, hai Bác hiền và vui quá, đâu rồi!

Bạn bè gặp lại thì vui quá nhưng thay đổi nhiều lắm, già hơn (dĩ nhiên). Nếu về Bình Dương mà không gặp ai, thì buồn biết để đâu? Vui buồn lẫn lộn. Có bạn đã ra đi vội vã như sầu riêng non rụng sớm trong vườn. Ba tuần qua mau như là chưa có nhưng giờ mình vẫn se se nhớ. Lại mong ngày trở về!

 Cũng có ít thời gian lởn vởn trước cổng trường Trịnh Hoài Đức với nhiều cảm xúc, khi khác có dịp mình kể...

  <>
      Trên đây là email của bạn Nguyễn Hoàng ở Úc viết về chuyến thăm viếng nhà tôi khi bạn ấy về thăm Bình Dương vào tháng 3/2011. Trong thơ anh có nhắc tới cội mai cổ thụ ở ngay lối vào. Email của Hoàng làm cho tôi bồi hồi nhớ lại cội mai già nhiều kỷ niệm.  <>

*****

Năm nay tôi đã gần 60 tuổi. Khi tôi sinh ra thì cội mai trước nhà đã có mặt. Tôi không biết ông Ngoại tôi trồng nó từ năm nào nhưng chắc chắn là phải mấy chục năm trước vì vào khoảng năm 1960 thì nó đã to lớn lắm rồi. Mai là giống cây chậm phát triển. Cội mai nhà ông tôi có đường kính của thân chính khoảng hơn một tấc cho thấy nó có tuổi rất già. Trong khu đất nhà tôi có hai căn nhà. Một căn là nhà ông Ngoại tôi ở phía trái. Căn kia là nhà chúng tôi ở sâu vào trong, phía trước mặt. Cội mai được trồng trước nhà Ngoại và cũng ở trước nhà tôi nên chúng tôi được hưởng ké sự xinh đẹp của nó.

Khi tôi có chút hiểu biết về sự xinh đẹp của hoa mai vào dịp Tết thì cội mai nầy đang ở vào tuổi sung sức nhứt. Nó không tròn trịa mà hình dáng giống như một cây quạt cao chừng 7-8 mét. Bề ngang từ ngoài đường vào phía trong khoảng 12 mét, nhưng bề dầy của nó chỉ khoảng 2-3 mét mà thôi.  Hình như ông tôi đã tìm cách ép nó có hình dạng như vậy. Đây là loại mai liễu. Cành lá của nó từ trên cao rớt xuống lòa xòa như một cành liễu. Với kích thước như vậy, đây là một trong nhưng cây mai lớn nhứt ở Bình Dương thời đó.

  <>

 

Hàng năm vào khoảng rằm tháng chạp, chúng tôi phụ với ông Ngoại lo lặt lá mai. Chúng tôi phải bắc thang leo lên tận ngọn để lặt từng lá mai. Dịp nầy chúng tôi cũng phải cắt bỏ những đám chùm gởi bám vào cành mai để hút mủ. Đây làm một công việc cũng khó khăn và đòi hỏi nhiều công sức bởi vì cây mai lớn quá. Hai ba người cùng làm thì cũng tốn cả một ngày mới xong.

  <>
    Nhưng tất cả sẽ được đền bù xứng đáng. Tới khoảng 27-28 Tết thì nụ hoa đã lớn, có màu xanh, và chuẩn bị ra hoa. Tới 30 hay mùng một Tết thì cả cây nở hoa vàng rực rất đẹp. Ai đi ngang qua khu vực cũng đều khen và đều chúc mừng rằng năm mới mà mai nở đẹp như vậy thì sẽ đem nhiều may mắn cho gia đình. Có năm, chúng tôi còn gắn những dây đèn màu nho nhỏ lên cây. Vào buổi tối, đèn màu chớp tắt càng làm cho cây mai thêm xinh đẹp. Lúc đó, nó giống như một thiếu nữ có thêm những món trang sức quý giá làm tăng thêm vẻ rực rỡ của mình.

Sau Tết, hoa mai kết trái và cho hạt nhỏ màu đen. Những hạt nầy rụng xuống rồi nhờ trời mưa mà mọc lên cây con nhiều lắm. Nhiều con của nó đã mọc thành một hàng rào trước nhà. Có cây đã lớn và cao khoảng 4-5 mét.

Bạn bè thường đến nhà chúng tôi vào dịp Tết nên có dịp trông thấy cây mai ra hoa nở rực và nhớ tới ngày nay. Những bạn ấy không gần gủi mà còn biết và nhớ đến nó, thì chúng tôi là con cháu trong nhà, hàng năm đều có dịp trông thấy mai nở vàng rực thì làm sao không nhớ nhung về một cội mai già đầy hương sắc!

 <>  <>
     Ông tôi mất năm 1978. Nhà của ông để hoang phế không ai cư ngụ. Những năm sau đó, chúng tôi lưu lạc tứ phương lo kiếm sống nên cũng không ai săn sóc cây mai già. Lúc đó mọi người nghèo quá, chuyện lo sinh sống hàng ngày còn chưa xong làm sao lo tới cây mai được. Do đó, vào dịp Tết, cây mai ủ rũ, hoa chỉ ra lưa thưa, trông rất buồn bã.

Năm 1983, anh Tư của chúng tôi đi học tập ngoài Bắc về và gia đình của anh chị cư ngụ trong nhà ông Ngoại. Cuối năm đó, chúng tôi cùng với anh mới lặt lá mai trở lại. Công việc kỳ nầy còn cực hơn các kỳ trước vì lâu năm không săn sóc, cây bị chùm gởi bám vào rất nhiều. Năm nầy tuy còn chưa khá giả gì lắm nhưng cuộc sống cũng hơi có vẻ hồi sinh. Cành mai đã bắt đầu nở rực rỡ trở lại như vui mừng cho ngày đoàn tụ. Nhưng cũng chỉ được vài năm mà thôi bởi vì cội mai cũng đã quá già. Mấy năm sau đó thì nó đã héo úa rồi chết đi trong sự thương tiếc của chúng tôi!

Trong email, Nguyễn Hoàng còn nhắc tới căn nhà xưa của ông Ngoại tôi nữa. Căn nhà nầy cũng thuộc loại cổ vì tôi cũng không biết nó đã được xây từ năm nào. Nhà nầy có nền cao nhưng nóc nhà lại thấp và làm bằng gỗ. Nhà lợp ngói âm dương, vách ván gồm hai phần: nhà trên và nhà ngang. Nhà trên có ba gian nhà ngang cũng vậy. Hai nhà nối liền nhau nhưng ở giữa hai căn nhà có một khoảng sân trống để lấy ánh sáng. Trong nhà trên, phía trước có một bộ bàn ghế để tiếp khách với mặt bàn là một tấm cẩm thạch nguyên khối nhập cảng từ bên Ý. Hai bên là hai bộ ván gõ. Phía trong có ba tủ thờ cẩn ốc. Bên trong nữa là hai phòng ngủ hai bên. Những cột gỗ trong nhà màu đen và rất bóng vì được lau chùi thường xuyên. Những cây kèo to lớn ở trong nhà có chạm trổ khá mỹ thuật. Trên các cây cột, kèo có gắn nhiều hoành phi câu đối, nhưng tất cả đều bằng chữ Hán nên chúng tôi không biết nói gì. Có một tấm hoành chạm trổ chữ Hán đã được GS Phan Thanh Đào đọc dùm. Ba chữ đại tự đó là chữ:  Vĩnh Thế Xương với ý mong muốn con cháu đời đời hưng thạnh. Nhà dưới có thêm những bộ bàn ghế, những bộ ván và nhà bếp, phòng ăn ... Đây là một căn nhà được cất theo lối cổ nên tuy rộng rãi, nhưng hơi tối vì thấp. Nói thật, hồi nhỏ tôi vào nhà ông Ngoại thì cũng hơi sờ sợ vì thấy nhiều chữ Hán quá. Nó giống một nhà từ đường vì có nhiều bàn thờ và hơi âm u vì cửa nhà hay bị đóng nên hơi tối.

Căn nhà dưới, sau nầy được chúng tôi chuyển thành một lớp dạy luyện thi đại học với các môn Sinh Vật do anh Nhung dạy và Vật Lý hay Toán do tôi dạy. Nhiều bác sĩ, kỹ sư ngày nay đang làm việc ở tỉnh nhà đều đã có dịp ngồi học dưới mái nhà nầy.

Gia đình anh Tư chúng tôi cư ngụ trong nhà ông Ngoại đến năm 1991 thì được đi Mỹ theo diện HO. Căn nhà không ai cư ngụ, săn sóc nên bị mối mọt hư hại dần và phải dở bỏ mấy năm sau đó. Khi chúng tôi ở trong nước thì không thấy giá trị cổ xưa của căn nhà. Sau nầy ra nước ngoài mới thấy rằng các kiến trúc như vậy thật vô giá vì bây giờ xây cất một căn nhà mới rất dễ nhưng làm sao kiếm được một ngôi nhà gỗ theo kiến trúc xưa. Hiện giờ số nhà cổ như vậy ở Bình Dương chỉ đếm không quá đầu ngón tay.

Tới năm 1997, anh chị Tư và anh chị Sáu bên Mỹ mới hùn nhau xây nên một căn nhà mới tại vị trí cũ nhưng day mặt ra đường.  Di tích còn sót lại của căn nhà xưa là tấm hoành phi với ba chữ Vĩnh Thế Xương. Các câu đối, tủ thờ, bàn ghế xưa đều không còn nữa. Con đường trước nhà mở rộng nên những cây mai con gần đường cũng bị chặt bỏ, chấm dứt các thế hệ của cội mai già trước nhà ông Ngoại...

  <>
*****


Người đi xa hay nhớ chuyện cũ. Bạn bè luôn nhắc đến căn nhà thơ ấu của tôi với nét đẹp cổ xưa cùng cội mai độc đáo của nó. Còn chúng tôi, nay lưu lạc xứ người nhân đó cũng viết lại đôi hàng ghi nhớ,  và hoài niệm về quê hương. Bài nầy viết lên để nhớ lại một chút nào đó về quê nhà. Có anh bạn cùng quê nói rằng: “Bây giờ về Bình Dương thấy toàn người lạ. Kiếm bạn cũ, người xưa sao khó quá chừng”. Xã hội đổi thay, cuộc sống tiến lên. Bình Dương ngày nay có thể phát triển hơn, văn minh hơn ngày xưa nhưng Bình Dương trong tâm hồn của người viễn xứ chắc chắn còn đẹp hơn bội phần. Cội mai già, căn nhà cổ, bờ sông xưa, người bạn cũ ... tất cả kỷ niệm và hình ảnh ấy sẽ đi theo tâm hồn của họ cho tới khi xuôi tay nhắm mắt mà không thể có bất cứ một điều gì thay thế được./.