Vài dòng tâm sự

Huỳnh xuân Khai


Anh chị và các bạn thân mến,
 
1.  Lâu quá không ghé thăm Thầy Cung, mình gọi phone cho Thầy  để vừa  thăm hỏi vừa tìm hiểu xem sau khi Cô mất Thầy sống thế nào.

Thầy Cung ở VN hiện vẫn đi dạy tiếng Pháp tại một chi nhánh của Trường Đại học Khoa Học Xã H
i và Nhân Văn mỗi ngày. Mỗi tuần thầy dạy 12 tiết ( mỗi tiết hưởng được 40.000 VND), như vậy mỗi tuần một thầy giáo già đã 73 tuổi cố gắng đi dạy để có được đồng lương để lo cho cuộc sống của mình !!!. Nếu chi nhánh còn hoạt động thì Thầy còn được dạy, còn nếu nó đóng cửa thì không biết sẽ ra sao!

Thầy tâm sự, Thầy vẫn đi dạy và sống bằng sức lao động của mình, thật đạm bạc, vẫn chưa cần sự trợ giúp của các con!

Thầy gởi lời thăm hỏi đến tất cả. Vào ngày 07/11 tới đây là ngày giỗ đầu của Cô, theo lời Cô lúc còn sống, Thầy chỉ sẽ cầu nguyện cho Cô tại nhà thờ mà thôi.

Nhờ sự trợ giúp của bạn bè và đồng nghiệp khi Cô còn sống, mà Thầy đã cố gắng chu toàn cho Cô từ khi bệnh cho lúc lâm chung. Nghĩa cử ấy Thầy không bao giờ quên.

Nghe lời thầy tâm sự  tôi thật sự buồn và xót xa cho quý Thầy Cô những lúc xế chiều. Những ai có gia cảnh khá giả thì tốt rồi, còn những ai có cuộc sống khó khăn thì về già càng khó khăn hơn.

Nhưng với Thầy Cung vẫn bình thường và thật bình thường.
 
2. Hiện nay, tại quê nhà, một vị GS nữa cũng đang bệnh (rất nhiều bệnh) là Thầy Nguyễn Bé Tám. Qua trang nhà Trịnh Hoài Đức, các anh chị và quý Thầy tại hải ngoại cũng đã gởi tiền quà về cho Thầy. Lại là những giọt nước mắt, những lời cám ơn... Ngày xưa, có lẽ Thầy không được đồng cảm lắm trong mắt bạn bè đồng nghiệp hoăc học trò. Bẵng đi mấy chục năm, nghe tin Thầy bệnh nặng, vẫ
n có những lá thư, những lời thăm hỏi, những sự hổ trợ... đến với Thầy, Thầy khóc là phải...
 
3. Vừa qua, lại thêm một người bạn học cũ (bạn Nguyễn Thanh Xuân, khoá 12) phát hiện căn bệnh ung thư của mình. Chỉ một tin nhắn, những bạn bè ngày xưa giờ tóc đã bạc lại tìm các đến thăm hỏi, động viên, dù biết rằng ung thư là căn bệnh nan y...
 
Còn ai nữa trong số quý Thầy Cô ngày xưa  đang sống ở đâu? Mà mình chưa liên lạc được?

Còn ai trong số những bạn bè học trò ngày xưa còn đang sống ở nơi nào đó, dù giàu sang hay nghèo túng ?

Nhưng hy vọng tất cả vẫn còn nhớ đến một thời vàng son ở mái trường THĐ thân yêu.
 
Anh chị và các bạn ơi!

Có lẽ, chưa có một mối liên lạc nào lạ lùng và đặc biệt như mối liên hệ của quý Thầy Cô, và các anh chị CHS trường Trịnh Hoài Đức dù đã qua hơn ba mươi mấy năm xa cách.

Dù cách xa hàng trăm cây số hay nửa vòng trái đất nhưng vẫn nhớ về nhau, lo lắng cho nhau như đang rất gần nhau!

Cám ơn anh Tâm đã tạo  một trang nhà Tr
nh Hoài Đức hết sức độc đáo, nhờ đó mà các thế hệ học trò còn biết và tìm về với nhau, biết tin tức của nhau... về Thầy, về bạn của mình ngày xưa.

Trân trọng vô cùng.