Chuyện “vác ngà voi”

Người nhiều chuyện


Năm nay, Ban Điều Hành Hội AH GS & CHS Trịnh Hoài Đức bỗng nhiên hăng hái, vừa tổ chức cuộc họp mặt toàn cầu lần thứ hai lại vừa tổ chức du ngoạn miền Bắc Cali và công viên Yosemity. Đây là một chuyến đi hứa hẹn nhiều thú vị. Việc tổ chức hai sự kiện nầy đã tốn rất nhiều công sức của Ban Tổ Chức, có lúc tưởng đã không thành. Cho tới hôm nay, mọi chuyện đã tạm ổn. Người nhiều chuyện xin ghi lại vài chi tiết của việc thực hiện hai việc nầy gởi đến bạn đọc bốn phương để … kính tường.

1.    Khủng hoảng thiếu:

Trước tiên xin nói về việc thực hiện chuyến du ngoạn Bắc Cali.

Trong cuộc họp GS và CHS Nam Cali tháng 7/2011, hai anh Diệp và Tâm dự định sang năm sẽ tổ chức họp mặt THĐ toàn cầu và sau đó sẽ đi du ngoạn luôn. Tưởng dễ, nhưng không ngờ vô vàn khó khăn đang chờ hai anh phía trước.

Hội có ít người, không thể tự tổ chức được nên khoảng tháng 12/2011, anh Diệp đến công ty du lịch Chí Linh ở Nam Cali để tìm hiểu. Công ty nầy có chuyến đi 3 ngày 2 đêm thăm hai công viên quốc gia Yosemity và Sequoia. Chương trình du lịch nầy đọc thấy rất hấp dẫn. Nhưng tới sớm như vậy mà cũng không ghi tên được vì họ không có người để giúp hội thực hiện chuyến đi.

Sau đó, anh Diệp liên lạc với công ty du lịch Phước Hạnh. Họ cũng có chuyến đi 3 ngày 2 đêm lên thăm miền Trung, Bắc Cali và công viên Yosemity. Anh Bình, giám đốc công ty cho biết nếu hội có chừng 30 người thì anh có thể giúp thực hiện được. Điều kiện là báo trước cho anh biết khoảng đầu tháng 4/2012. Tưởng vậy là yên tâm rồi. Nhưng chưa đâu …

Chuyến đi dự định vào tháng 7, đến đầu tháng 3/2011, Hội đã soạn thư mời để email cho CHS khắp nơi và gởi cho các CHS ở Việt Nam có dự tính du lịch Mỹ đúng thời gian đó. Họ sẽ vừa tham gia họp mặt CHS và du ngoạn luôn.

Người đầu tiên hăng hái đáp ứng lời mời du ngoạn là CHS Nguyễn Thuý Hồng (K15) ở Oklahoma. Phái đoàn tiếp theo là của Kim Oanh và Minh Lan (K9) ở Toronto – Canada. Sau đó trong vòng gần một tháng, số người ghi tên du ngoạn lại rất …ít ỏi, chỉ khoảng 15 người mà thôi. Gần tới ngày trả lời cho công tu du lịch Phước Hạnh, lại có tin 3 CHS khoá 9 ở Việt Nam bị “rớt” visa nhập cảnh Mỹ. Trong khi đó chị Trương Thị Huê Mỹ (K8) được “đậu” visa và sẽ du ngoạn cùng bạn chung lớp là chị Cao Mỹ Châu. Đồng thời, hội có tin anh Nguyễn Ngọc Điệp (K1) và bà xã sẽ đi du lịch Mỹ nhưng ngày phỏng vấn sẽ khoảng cuối tháng 4. Nếu “đậu” visa thì anh và bà xã sẽ cùng tham gia du lịch Bắc Cali với hội.

Một số CHS tiếp tục ghi tên nhưng tổng số người vẫn chưa thấm vào đâu. Gần tới ngày trả lời cho công ty du lịch, chỉ có hơn 20 người ghi tên. “Bà bầu” Kim Nên rất nhiệt tình cho biết, nếu chỉ có 25 người ghi tên thì chị sẽ bù lỗ 5 người cho đủ số tối thiểu. Cũng hơi an tâm nhưng không lẽ để chị Nên “bị lỗ”. Thế là Kim Oanh rán bán tua cho một người bạn. Kim Nên rủ thêm đứa cháu. Thuý Hồng rủ thêm hai chị Hạnh và Điệp ở Cali. Anh Diệp rủ thêm chị Nguyệt ở Virginia. Bà xã của MinhTâm nói sẽ vận động bạn bè cùng tham gia du lịch cho đủ người. Mọi người tiếp tục gọi điện thoại, viết email cho bạn bè, hy vọng họ sẽ có thêm người du ngoạn cho đủ số tối thiểu.
Nhưng kết quả rất khiêm tốn!. Mỗi lần có thêm một gia đình CHS ghi tên tham gia là ban tổ chức lại mừng rỡ. Trong một email nội bộ, chị Kim Nên nói rằng: “Tội nghiệp anh em quá, mỗi lần có người ghi tên tham dự thì mừng hết lớn!”.

Sợ công ty du lịch Phước Hạnh không tổ chức tua vì ít người ghi tên, anh Tâm đã dọ hỏi một công ty du lịch khác của người Hoa. Họ đồng ý tổ chức đặc biệt cho Hội nhưng với giá cao hơn giá của Phước Hạnh khoảng 50%. Đành chịu thua!

Trong lúc “tang gia bối rối” vì sắp đến ngày hẹn mà vẫn chưa đủ số người tham dự tối thiểu (28/30 người) như đã hứa với công ty du lịch, bỗng nhiên Anh Diệp nhận được một cú điện thoại “bằng vàng” của một CHS/THĐ/K4 ở Florida đáp lời kêu gọi đợt hai của Ban Tổ chức bằng cách đặt mua đến 4 vé. Vị cứu tinh đó mang một cái tên rất đẹp: Hà Như Nga! 

Tới ngày 22/4, trong tay đã có danh sách 32 người tham dự (và 5 người sẽ cộng thêm là gia đình anh Nguyễn Ngọc Điệp). Anh Diệp, Tâm và bà xã gặp mặt anh Bình của công ty Phước Hạnh để thảo luận và đặt cọc cho công ty. Anh Bình cho biết số người tối đa cho một chuyến xe là 55 người,. Với số người ít như vậy thì anh không có lời và hy vọng hội sẽ vận động thêm. Nhưng anh cũng đồng ý tổ chức và anh Diệp nhanh chóng đóng tiền cọc để “ràng buộc” trách nhiệm cho công ty du lịch. Ai nấy thở phào vì cuối cùng chuyến đi cũng được tổ chức. Chiều hôm đó, Hội liền báo tin mừng để các CHS ở xa có thể mua vé máy bay sớm và được giá rẻ. (Nhiều anh chị sẽ bay về nhà từ San Francisco nên cần biết chuyến đi có thực hiện được hay không càng sớm càng tốt).

Đầu tháng 5, anh Nguyễn Ngọc Điệp ở VIỆT NAM email cho hay anh đã “đậu” visa, nhưng rất tiếc là không thể tham gia du ngoạn Bắc Cali được. Buồn năm phút! Danh sách lúc nầy rút lại còn có 32 người.

Tới giữa tháng 5/2012, tin vui đến tới tấp.  Nào là bà xã Minh Tâm mời được 3 người bạn. Nào là nhiều CHS ở San Jose, Florida, Missouri, Arizona, Virginia ... ghi tên rất đông. Đến ngày hết  hạn là ngày 15/5 đã có 45 CHS tham gia, vượt quá sự mong đợi của Ban Tổ Chức. Có được kết quả nầy là nhờ sự thông tin nhanh chóng, sự nhiệt tình của BTC cũng như của nhiều anh chị CHS khắp nơi. Chuyến đi chưa thực hiện nhưng thấy mọi người tham gia đông đủ thì đã phấn khởi lắm rồi.

Dưới đây là một email gởi về Ban Tổ Chức của chị Kim Oanh – Canada:

Kính chào... Ban Tổ Chức,

Wow !!! Không thể ngờ được cuối cùng THĐ lại có được một chuyến đi " để đời " ngoài sức mong muốn của mọi người. Phải ghi nhận tất cả nỗ lực và thiện chí của Ban Tổ Chức về việc này. Chưa gì mà dân Canada và một thành viên khóa 8 đã...hẹn gặp nhau lần họp mặt...2014 (Hồng Kỳ đó Tâm). Xin chân thành cảm ơn các anh chị đã hết lòng trong việc... vác ngà voi để quí GS và CHS THĐ có một buổi gặp gỡ và một chuyến đi chơi đầy thú vị.

Hy vọng mọi chuyện sẽ êm xuôi, chuyến đi sẽ thành công tốt đẹp.

2.    Khủng hoảng thừa :

Sau cuộc khủng hoảng thiếu người đi chơi thì lại xảy ra “Khủng hoảng thừa”. Đó là vấn đề đặt nhà hàng cho tiệc họp mặt ngày 1/7/2012. Lúc đầu, Ban Tổ Chức dự trù khoảng từ 70 đến 90 GS và CHS sẽ tham dự kỳ họp nên đặt nhà hàng Seafood World. Phòng họp riêng rẽ ở đây có sức chứa 100 người nên sẽ ấm cúng, vui vẻ. Tới giữa tháng 5/2012, số người ghi tên tham gia đã gần 90 người. Một số khác chưa trả lời nhưng chắc chắn con số tham dự sẽ quá 100 người.

Báo động đỏ! “Over” rồi!

Thế là Ban Tổ Chức lại phải chạy đôn chạy đáo tìm nhà hàng khác rộng rãi hơn. Lúc nầy cũng gần ngày họp mặt nên nhà hàng nào cũng đã bị hội đoàn khác đặt cọc chiếm chỗ trước rồi. Khó khăn nầy không biết có thể vượt qua được không?. Ngày chủ nhựt 20/5/2012, Anh Diệp cầu cứu thầy Nguyễn trí Lục, anh Tiếp … Thầy Lục nhanh chóng gọi điện thoại cho người quen làm chủ nhà hàng Grand Garden. Họ hẹn tới chiều mới biết có chỗ hay không. May mắn thay, tới trưa, sau một những cú điện thoại liên tục tìm kiếm khắp nơi, anh Diệp đã có được nhà hàng Emerald Bay với phòng họp mới khang trang đủ chỗ cho khoảng 150 người. Anh lại “ca bài con cá” rất hay nên không mất tiền đặt cọc với nhà hàng cũ. Chi phí mỗi bàn tiệc ở nhà hàng mới có tăng thêm một chút , nhưng không sao, vấn đề là có chỗ rộng rãi để anh chị em chúng ta sinh hoạt cho thoải mái là tốt rồi.

*****

Nhìn chung việc tổ chức đại hội toàn cầu và du lịch lần nầy tuy có nhiều khó khăn nhưng cũng đã được giải quyết. Còn hơn một tháng nữa sẽ tới ngày Đại Hội mong đợi của chúng ta, để anh em bằng hữu muôn phương cùng nhau họp mặt và chung hưởng niềm vui sau bao ngày xa cách. Kết quả tính đến hôm nay có được là nhờ sự nhiệt tình của anh Hội Trưởng và sự ủng hộ của thầy Lục, chị Nên, chị Oanh, anh Tâm, anh Tiếp …

Nghe nói sức khoẻ của anh Diệp không tốt lắm vì vậy anh có ý định rút lui khỏi Ban Điều Hành Hội nhiệm kỳ tới. Anh là một người có khả năng và đầy nhiệt tâm với hội.  Chỉ mong sức khoẻ của anh Diệp được tốt hơn để anh tiếp tục đồng hành cùng Hội của chúng ta.

5/2012