Trường ơi! Tôi nhớ vô cùng!

Nguyễn thị HaiQuả không sai khi hoa phượng được ví như hoa học trò vì cứ đến tháng năm là hoa phượng lại trổ đầy trên cây từ trong sân trường cho đến công viên, cây nào cây nấy nặng trĩu những chùm hoa đỏ rực.

Hè về! Hè về! Hai tiếng nghe sao nhớ thương và luyến tiếc! Ôi những kỷ niệm thuở học trò chợt sống lại trong tôi như mới hôm nào, tôi và các bạn còn tung tăng trong chiếc áo dài trắng và đôi guốc mộc. Vậy mà đã 40 năm trôi qua, chúng tôi đã xa ngôi trường Trịnh Hoài Đức thân yêu ấy.

Tôi nhớ hoài con đường từ chợ Búng vào trường ngày xưa, hễ trễ một chuyến xe đò và đi chuyến sau, vừa xuống xe là tôi phải ba chân bốn cẳng mà đi muốn hụt hơi vì vô lớp trễ sẽ bị trừ điểm hạnh kiểm. Ôi điều nầy khiến ai cũng sợ quý thầy cô giám thị vô cùng!.
Những đôi guốc mộc ngày xưa cứ khua đều trên đường với những âm thanh lóc ca, lóc cóc  quên thuộc từ ngày này sang ngày khác.
Những vành nón lá nghiêng nghiêng, những tà áo trắng tung bay trong gió, những giọng nói rôm rã hòa lẫn tiếng cười giòn tan của đám nữ sinh đã làm cho con đường nhộn nhịp vui hẳn lên mỗi khi tan trường.

Ngày xưa hai bên đường chỉ lưa thưa những ngôi nhà ngói của người dân. Chung quanh ngôi trường là những đám ruộng xanh rì vào mùa mưa, ở đó những bông lúa nặng trĩu rì rào trong gió. Đến mùa lúa chín vàng sau khi đập xong, người ta đốt rơm rạ để lấy phân mà trồng đồ hàng bông. Nào là bầu, bí, dưa, cà đủ loại. Khi giáp Tết thì trồng bông vạn thọ và mồng gà, từ xa nhìn cũng đẹp lắm.

Ra giêng lại đến mùa củ sắn, ôi xung quanh toàn là những đám sắn, nhìn đâu đâu cũng là sắn  Đến chiều là những chiếc xe bò chở sắn từ Gò Đình ra chợ Búng. Xe nào xe nấy đầy ắp. Hôm nào tiết học trống, mấy đứa lại rủ nhau ra ngoài để đi mót sắn. Khi đi thì đứa nào cũng cột hai tà áo dài để phòng khi chạy không vấp té. Cứ đi trên bờ một đoạn là giả bộ té xuống đám sắn, tiện tay sẽ nhổ đại một dây. Nếu hên là được những củ to, có khi củ nhỏ xíu. Đi mấy đám sắn thì nhổ được có ba bốn củ thôi. Có lúc không được củ nào mà còn bị chó rượt nữa chứ! Thật hú hồn! Nhưng mà vui lắm vậy đó. Nói tiếng là đi mót sắn chớ thật ra là nhổ trộm đấy.

Trường là một dãy nhà một trệt, một lầu, hành lang là nơi học sinh hay tụ tập nói chuyện. Những khi không có giờ học, chúng tôi hay ra đứng chơi và trông ngóng các Thầy chạy từ Trường Nam qua. Thoáng thấy xe của Thầy từ xa là ai cũng ồ lên: “Thầy kìa. Thầy kìa” rồi đợi cho Thầy chạy tới cổng mới chịu chạy vào lớp học.

Cầu thang cũng là nơi gắn bó với chúng tôi vì hay ngồi lê la ôn bài. Có lúc chúng tôi “tám” chuyện quá lớn nên bị giám thị rầy hoài.
Hộc bàn ngoài việc đựng tập vở còn là nơi để thư qua thư lại giữa buổi sáng và buổi chiều, những lá thư kết nghĩa chị em vô cùng thấm thiết. Cứ vài bữa là có một lá thư mới trong hộc bàn, ôi thật vui ..

Những tiết học của Thầy Bình dạy vẽ và Thầy Bé Tám dạy nhạc có lẽ là những tiết học vui nhất. Mỗi khi Thầy Bình chấm điểm là cả thảy đều chạy lên bàn Thầy. Thầy vừa xem bài vừa nói bài nầy 18 điểm, tức thì mấy đứa đồng thanh: “19 đi Thầy, Thầy , 19 điểm Thầy”. Thế là Thầy hạ bút ngay con số 19 tròn trịa. Cứ thế mà đứa nào cũng được cao điểm môn vẽ ráo trọi.

Thầy Bé Tám thì sau khi dạy bài mới xong mà còn dư giờ thì cả lớp ồn ĩ. Thầy cho tụi em hát đi. Thầy rầy rà nhưng cuối cùng cũng gật đầu cái rụp mà mặt Thầy thì nhăn nhó quá trời!!!

Thầy Nguyễn Trường Phán làm chủ nhiệm thật là tuyệt vời, lúc nào thầy cũng bảo vệ và bênh vực học trò của mình bằng tất cả tấm lòng của Thầy, nên ai cũng quý Thầy vô cùng.

Những khi tan trường nếu ra chợ Búng mà chưa có xe về là cả bọn hay vào quán nước đá của Dì Ba, đây là nơi chúng tôi hay ghé nhất. Quán đơn sơ nhưng có món nước đá bánh lọt, sương sa hạt lựu, thêm nước cốt dừa ngon tuyệt. Ngoài ra, còn có cả món đu đủ thêm miếng đá bào bỏ lên mặt cũng hết ý luôn. Tôi nhớ có lần tôi cá với bạn Lệ Hà nếu ăn hết 5 ly nước đá đậu bánh lọt thì tôi sẽ trả tiền. Sau một hồi vất vả bạn đã thành công. Tôi đành vét hết tiền ra để trả. Chiều về, lòng tôi cứ lo lắng, bồn chồn sợ bạn bị đau bụng. Ngày hôm sau tới lớp thì thấy bạn vẫn bình yên tôi mới thấy nhẹ lòng.

Thời gian dù đã đi qua không bao giờ trở lại nhưng những kỷ niệm vẫn còn mãi trong lòng. Đã mấy mươi năm rồi, mỗi khi nhớ lại trường xưa lòng vẫn thấy vấn vương một chút buồn man mác ….

Nguyễn Thị Hai