Thư gởi bạn

Lư anh Thư


TX ngày 2/1/2015

Hai thương mến,

Duyên ra đi … như chiếc lá vàng rơi, sau thời gian vật vã đau đớn với căn bịnh. Bây giờ thì bạn ấy hết đau rồi nhưng để cái đau cho bao người còn sống nhất là người thân trong nhà. Má Duyên còn đó. Có nổi đau nào bằng nổi đau người mẹ già khóc con, như lá úa khóc lá vàng, ngọn đèn trước gió chỉ còn chờ giọt dầu cuối cùng là tắt thôi .

Đời người đưa dẩn chúng ta vào những cuộc ly biệt mà cảnh biệt ly nào cũng buồn cả .

Lần nữa chúng ta lại thấy lẽ vô thường của Tạo Hóa .

Bây giờ ngẩm nghỉ mới thấy thời đi học mới thực là thiên đường. Thiên đường thuở ấu thơ đâu cần lụa là gấm vóc hay choáng ngợp màu sắc, hể nơi nào có tiếng cười vô vụ lợi thì đó là thiên đường hạnh phúc rồi còn gì, phải không Hai? .

Chúng ta năm đứa thân thiết, trong đó Duyên là phần số không ra gì. Nghèo từ nhỏ, sống với má sinh sống bằng lảnh quần áo ở tiệm về rồi làm khuy, vắt sổ tay, cuộc sống thanh đạm không hề phàn nàn so đo hay buồn tủi, Duyên chấp nhận dễ dàng. Lúc nào bạn ấy cũng xuề xòa cả quần áo lẫn nụ cười . Rồi ra đời lấy chồng cùng giới dạy học tiếp tục cuộc sống đơn giãn cũng không hề than vãn. Không cuộc họp bạn nào vắng mặt, hòa đồng với mọi người, ấy vậy mà số phận vẫn không buông tha cho bạn ấy một căn bịnh nan y ở tuổi vừa được nghỉ ngơi. Chưa vui với cháu được bao lâu thì lại vật vã với tử thần. Bây giờ thì ra đi về miền vĩnh cửu .

Ai cũng nói sông có khúc người có lúc nhưng với Duyên thì không . Nhưng thôi miễn người trong cuộc thấy hài lòng là được rồi, thấy rằng thà ăn ít mà no dai còn hơn ăn nhiều tức bụng .

Hai nè, đời sẽ đẹp biết bao nếu không có tiếng khóc tiếng than vãn vì thua thiệt, mà chỉ có hạnh phúc hoặc giàu sang sẽ đến như sau cơn mưa trời lại sáng , đẹp như trong tiểu thuyết có đoạn kết mỹ mãn có hậu, nhưng làm gì có !...

Lời hứa hẹn với Duyên sẽ cùng Lê Tâm ra biển Hồ Tràm vui chơi vài ngày trở thành lổi hẹn muôn thuở .

Rồi đây những buổi họp bạn sẽ vắng đi tiếng cười tiếng hát của Duyên, hẹn ước ngày về sẽ mang nhiều CD bài ca tiền chiến với những giọng ca một thời cho chúng bạn cùng nghe, trong đó người sành điệu thưởng thức nhất lại là Duyên. Lại thêm một cái lỗi hẹn nữa rồi Duyên ơi... Ngửa mặt nhìn trời mà lòng buồn vô hạn vì biết rằng dù thương dù ghét sẽ không bao giờ gặp lại kiếp sau để nói lời xin lổi .

Thời gian dần trôi, hình ảnh bạn sẽ mờ dần trong tâm khảm mọi người. Cả một tương lai trước mặt với những vất vã mưu toan cuộc sống. Hiện tại hôm nay sẽ lùi dần vào dĩ vãng. Kiếp phù sinh là như thế đó.

Thôi thì cầu chúc Duyên có một tái sinh tốt đẹp hơn .
                                                                    
Thân ái,
                                                                    
Lư anh Thư