HÃY LOAN BÁO CHO TOÀN THẾ GIỚI BIẾT THẦY TRÒ MÌNH ĐÃ HỘI NGỘ NGHE.

Kim Nên               


Điện thoại reo vang Bì ở đầu giây: “Ê Nên hả, mầy đi nghỉ Hè cuối tháng 10 mầy về phải không? Ừ…vậy thì tao và anh Bá qua Houston thăm mầy đó… Mầy mua vé máy bay chưa?... Mua rồi.

Bỏ điện thoại xuống mình nhăn mặt lo nghỉ chết mồ: đi nghỉ Hè về đâu còn ngày nghỉ nữa đâu mà tiếp đón bạn bè. Một tuần có bảy ngày, đi làm năm ngày, một ngày tình nguyện giữ cháu nội, chỉ còn ngày Chúa Nhật thôi. Thành phố nơi mình ở là thành phố lớn hàng thứ tư của xứ Mỹ, đất đai rộng lớn, công  kỹ nghệ rất trù phú nhất là dầu hỏa nhờ vậy đời sống ổn định mặc dù kinh tế trên đà suy thoái. Ấy vậy mà phong cảnh không đẹp như California nơi  Bì ở, nên không biết đưa Bì đi chơi nơi nào đây. Mình chợt nhớ thầy Cao cũng ở Texas, hay là đưa Bì đi thăm thầy.

Bì ơi! Tao không còn ngày nghỉ nữa, vậy mầy cho tao xin ngày Chúa nhật để tao chở mầy đi thăm thầy Cao được không?..Ừ được như vậy thì tốt quá. Mình nôn nức coi có bạn nào ở gần để rủ nhau đi. Giang Muối ở cách nhà mình 8 giờ lái xe, nhà mình và nhà Giang Muối đến nhà thầy Cao gần 5 giờ thế thì gặp nhau ở nhà thầy Cao thì tiện nhất. Mình gọi cho Muối mấy lần mới gặp và cuối cùng Muối từ chối vì bận đi làm. Mình lại nghĩ không lẻ chỉ có Bì và mình thì buồn nên gọi Long cậu của Thúy Đinh. Long hả! K Nên đây có rãnh không đi chơi vòng vòng chơi… Đi đâu vậy… Đi Dallas thăm thầy Cao… Ổng đâu có dạy tui… Không có dạy nhưng đi cũng được vậy…Thôi cám ơn K Nên tui đang bị cảm, đi ra ngoài bịnh thêm thì chết. Mình tiu nghỉu bỏ điện thoại xuống, nghĩ mà tội cho Long quá nhớ ngày nào là phi công chiến đấu oai hùng!.

Trước một tuần Bì bay đến Houston, nàng gọi cho tôi: “Nên ơi mầy gọi thầy Cao là tao không đi thăm thầy được vì mắt tao đau, ra ngoài nắng thì nhức nhói khó chịu lắm, hơn nữa bạn anh Bá nói đi Dallas gần 400km xa lắm…”. Tôi trả lời: “Tao lái xe, mầy mang kiếng mát là đi được rồi, tao gọi cho thầy Cao nói là tụi mình tới thăm thầy, thầy mừng lắm mà mầy biểu tao hủy bỏ chuyến đi thì tao ngại quá… “. Bì bằng lòng: “Ừ đi cũng được”. Sau đó mình lại suy nghĩ lở đi về con Bì nó bịnh thêm thì mang họa, thế là mình lấy can đảm gọi thầy xin lỗi không đi có lý do, thầy thông cảm và đồng ý và nói: “Chở nó đi về bịnh thì lấy gì mà đền…”. Mà thầy ơi, tuần sau đó mẹ con em sẽ đi thăm thầy vậy!.

Kim Oanh viết: ”Mưu sự tại Nên mà thành sự tại Thiên”. Minh Lan thì: “Tội nghiệp bồ quá tui ở gần thì đi với bồ”.

Chúa Nhật ngày 6 tháng 11 mình đến nhà bạn anh Bá đón Bì và ông xã đi ăn trưa ở phố Tàu, sau đó ghé qua trung tâm thương mại người Việt, viếng thăm chùa Việt Nam rồi đưa về nhà mình chơi, chiều chở nhau ăn mì hủ tiếu. Anh Bá và Bì ngủ một đêm ở nhà mình, sáng hôm sau ăn điểm tâm xong chở Bì về lại nhà bạn anh Bá.

Tuần lễ mình dự tính đi thăm thầy Cao cũng là tuần lễ Bố Huynh nhà mình vắng nhà vì đi ăn cưới con người bạn ở tiểu bang khác (vắng bố già, mình mọc đuôi tôm Thúy ơi! ), một mình lái xe đi xa cũng ngại nên rủ cháu Nga đi, Nga vui vẻ nhận lời. Chiều thứ bảy trên đường đi làm về mình ghé qua khu chợ Việt Nam tìm xem có trái cây gì mua làm quà cho thầy cô, đi vòng quanh chợ chả thấy gì hấp dẫn. Không có nhản hả em… Hết mùa rồi cô ơi…Vậy hả. May quá thấy có mấy cái thùng nhỏ bằng giấy đựng đầy trái chôm chôm còn tươi ngon, mình vội vàng lấy một thùng vì thấy khách hàng cũng đang giành nhau. An tâm rồi mình chạy xe về nhà, đi quanh quẩn trong nhà bếp tìm xem có gì để làm một cái giỏ quà cho thầy. Năm nay cây bưởi nhà mình có được mười mấy trái, bưởi này rất ngon vỏ mỏng, giống cây từ Việt Nam, mình quý lắm thường thì để dành cho cháu Naty vì cháu thích ăn loại bưởi này, như vậy mình có bưởi biếu thầy. À, mình còn hai trái thanh long ngoài vườn nữa, đi vội ra bẻ hai trái thanh long mới biết một trái đã bị chim chóc ăn mất rồi, thật là tiếc mà sao mấy chim nó khôn quá trời chỉ lựa trái lớn mà ăn. Thôi không sao mình còn trái hồng giòn.v…v… Thế là mình có một giỏ trái cây trông cũng đẹp mắt..

Khoảng 6 giờ 30 sáng, hai mẹ con lên đường trực chỉ Dallas. Bây giờ là mùa Thu khí trời mát dịu, đường đi thênh thang, vắng xe, tạo một cảm giác bình thản khó tìm được ở cái xứ vội vã này, mình vui lâu lắm rồi hai mẹ con mới có dịp đi bên nhau. Nga  dành lái xe thế là mình thoải mái ngồi ngắm nhìn cảnh vật hai bên đường xanh đỏ tím vàng của lá đổi màu mùa Thu trông thật ngoại mục. Các bạn có nhớ bài học mùa Thu ở New England trong sách English For Today ngày xa xưa không?. Xe chạy được hai giờ thì ngừng giải lao, vậy mà mình đến nhà thầy Cao trước 45 phút hẹn. Hai mẹ con ngồi trong xe chờ thầy đi lễ về. Nga nhắm mắt nghỉ mệt. Mình đưa mắt nhìn nhà thầy. Căn nhà có kiến trúc theo kiểu xưa cũ nhưng rộng rãi, khang trang, cây cối xanh to rợp bóng mát. Con đường nhỏ vào nhà có trồng hai cây lựu kiểng nhỏ trổ đầy hoa trái. Hàng xóm yên tỉnh hiền hòa tạo cho mình cảm giác thật thanh bình.

Thầy cô đi lễ về… Thầy trò nhìn nhau tay bắt mặt mừng. Thầy vẫn như xưa không thay đổi nhiều theo dòng thời gian. Trò ngày xưa còn bé tí bây giờ cũng ngoài 60 nên có vẻ xấp xỉ bằng thầy cô. Thầy Cao vẫn vui vẻ, tiếu lâm nhưng ôn hòa điềm đạm. Cô thì hiền lành đơn sơ. Mình có tặng thầy một tấm thiệp tỏ lòng kính mến của lớp mình và một cái khung gổ có in hình một đám nữ sinh đứng trước cửa trường THĐ, được phủ trên một lớp sơn bóng rất đẹp (tấm hình đó là lớp A2 của tụi mình ). Mình chỉ cho thầy đây là Thanh Diệu, Lệ, Vân, Hiếu…Thầy có nhớ Hiếu không, nhà Hiếu ở gần trường đó…v…v… Thầy nói nhớ rồi. Thầy có dạy chị của Hiếu và thầy có đến nhà một lần ăn sầu riêng. Thầy còn nhớ ông cụ thân sinh của Hiếu nói rằng: “Một cây sầu riêng mà có trái ngon trái dở,  không dám cho thầy đem về lở trái không ngon, nên phải ăn tại đây mới biết trái ngon”. Rồi thầy trò kể nhau nghe chuyện đời mình trước và sau ngày bỏ xứ ra đi.

Tới giờ ăn trưa rồi. Thầy lái xe chở cô, con trai út của thầy cô, mình và cháu Nga. Trên xe thầy vẫn vui vẻ nói cười. Thầy đưa nhau đi ăn ở một “tiệm ăn không giống ai”. Nghe thầy Cao nói mình phải suy nghĩ, không hiểu thầy muốn nói gì, giống như đi thám hiểm vậy. Mà đâu có sao, ăn cái gì cũng được, thầy cho ăn là quý lắm rồi, chứ đâu như ngày còn đi học gặp thầy thì lắm le lắm lét đâu dám làm thân. Đây rồi cái tiệm không giống ai của thầy Cao. Tiệm rất sạch sẽ khang trang, thức ăn thanh đạm, nhưng ngon nhất là món cá chiên dầm nước  mắm tỏi ớt. Thầy bảo ăn no đi còn lái xe về nhà. Ăn trưa xong trở lại nhà thầy chụp vài tấm hình lưu niệm, rồi từ gĩa thầy cô ra về với nỗi lưu luyến khôn nguôi.

Các bạn thân yêu, mong rằng chúng mình đã cùng nhau hành trình “Plano một trưa Chúa Nhật “ đi thăm viếng thầy Cao để nhớ công ơn thầy, để hâm nóng tình thầy trò sau mấy mươi năm trời xa cách. Xin gởi về các bạn lời chúc an bình và một ngày vui thật vui trong tiệc cưới con của Kim Hồng.

Thương,

Kim Nên