Chuyến du ngoạn lý thú
Phóng viên không chuyên nghiệp


Chuẩn bị:

Một lần nữa, những CGS và HS Trịnh Hoài Đức lại có một chuyến du ngoạn thật vui vẻ, thật lý thú. Đó là chuyến đi San Diego sau Đại Hội Toàn Cầu lần thứ 3.

Chuyến đi đã được “lên kế hoạch” từ một năm trước. Lúc đó, BTC dự tính sẽ đi 3 ngày lên Bắc Cali để thăm viếng Công Viên Quốc Gia Sequoia, sau đó sẽ thăm Lake Tahoe, Reno… Để có thể “quậy” tưng thì đoàn phải mướn nguyên xe buýt mới được.  Liên lạc với các công ty du lịch thì họ đòi hỏi phải có ít nhất 40 người để có thể bao nguyên xe. Trong thời gian đó không thấy CHS nào hỏi về chuyến du lịch nên BTC lo ngại sẽ không đủ số người tham dự. Cuối cùng đành phải quyết định đi du ngoạn gần gần, để nếu “ế độ” và có lỗ thì cũng lỗ ít ít.

Tháng 3/2014, thông báo chuyến du ngoạn vào tháng 7 được đăng lên trang nhà THĐ và gởi đến những CHS không có email. Lúc đầu, chỉ có một số ít bạn ghi tên nhưng tới tháng 6 thì danh sách 56 chỗ ngồi trên xe đã đủ. Sau đó lại có nhiều anh chị muốn tham gia đoàn. Trong lúc bối rối thì chị Kim Nên và vài anh chị Khoá 9 như Minh Lan, Kim Oanh, Vương Gái cho biết sẽ hy sinh, nhường chỗ cho quý anh chị mới từ Việt Nam qua tham gia và đoàn sẽ mướn thêm một xe van nhỏ để đi theo.

Lên đường:

6:45 sáng ngày 6/7/2014, phóng viên tới điểm hẹn là công ty du lịch Chí Linh thì thấy hầu hết các anh chị đã có mặt. Ai nấy đều phấn khởi và vui vẻ. Mọi người đều hy vọng sẽ có một ngày nhiều hào hứng.


Trước giờ lên đường

Kiểm điểm nhân số thấy thiếu một chị từ tiểu bang khác về. Do trái giờ nên chị ngủ quên. Thế là xe nhỏ phải chờ chị (tội nghiệp quý anh chị đi xe nhỏ quá!). Còn xe buýt lớn lên đường đúng 7 giờ như chương trình đã định. Phần điểm tâm được quý anh chị: Đức,
Phát, Kim Nên, Phượng.. chuẩn bị. Trên xe quý anh Huynh, Liêm, Náo... trao đến từng người trong đoàn những phần điểm tâm gồm bánh bao, bánh paté chaude, nước cam, nước ngọt…

Trưởng đoàn là Anh Diệp chào mừng phái đoàn du ngoạn hôm nay và giới thiệu bác tài người Mỹ là Johnny. Mọi người vỗ tay với hy vọng sẽ có một chuyến đi an toàn và phấn khởi.

Mở màn BB:

Từ Little Saigon đến San Diego, thời gian di chuyển chỉ khoảng 90 phút. Không có nhiều thời gian nên Minh Tâm bắt đầu chương trình sinh hoạt với việc bắt nhịp để đoàn cùng hát hai bài ca là Khoẻ Vì Nước và Quyết Tiến để mọi người làm quen và “tan băng”, mở lòng cùng bạn đồng hành. Sau đó Tâm đố một câu đố. Đó là trên xe hôm nay có một nhân vật mà cái tên khi nói ra thì mọi người “hơi nể”. Vừa nói hết câu thì Tâm liếc thấy chị Kim Nên cười mím chi liền. Đúng là thông minh ra phết!. Trong lúc chị Cẩm Hồng thì hiền lành hỏi thêm: “Làm sao mình biết tên của mọi người trong đoàn khi chưa thấy giới thiệu ai là ai?” . Không sao đâu, từ từ sẽ rõ.

Tiếp theo Minh Tâm kể một câu chuyện vui tựa đề “Cái Tên”. Anh nói Việt hay Mỹ khi đặt tên cho con đều phải cẩn thận.
Thí dụ, trong hãng anh làm có một bạn tên Jack. Mỗi lần gặp Jack, anh thường chào:
-    Hi, Jack.
Lúc đó anh Jack thường cười và nói: “Bạn nhớ đừng chào tôi khi gặp nhau trên máy bay nhé, nếu không tôi sẽ bị rắc rối đó”.

Người Việt qua Mỹ, tên đổi thành First Name, họ đổi thành Last Name.
Có anh Vũ văn Hùng, qua Mỹ đổi thành Robert Vu. Robert thường hay gọi là Bob. Thế là anh có tên Bob Vu. Bạn nhớ đừng có thêm dấu bậy bạ nhé!.
Anh Tô văn Cư, qua Mỹ đổi tên ngược lại và không có dấu. Xin bạn đọc tự suy nghĩ tên Mỹ của anh nầy như thế nào!

Anh Trần văn Trực, tên Mỹ là Truc van Tran. Tên nầy có đủ ba loại xe: truck, van và train.
Anh Phạm văn Phúc mới mệt. Tên Mỹ là Phuc Pham.
Có lần anh phải ra toà làm chứng. Quan toà hỏi:
-    What is your name?
-    Phuc, your honor.
-    What? Quan toà hỏi lại. Ông ta nghe chữ Phuc thành Fuck, thế mới chết. May là có ông luật sư bào chữa giùm, nếu không anh Phúc đã bị rắc rối.
Trước khi hết chuyện, Minh Tâm đố rằng: “Đố bạn, cái gì của tổng thống Kennedy dài hơn tổng thống Bush?” . Bạn đừng nghỉ bậy nhé.
Lời giải đáp chính là: Cái Tên. Đó là tựa đề của câu chuyện hôm nay mà.

Chuyện Minh Tâm kể còn dài… “mấy cây số”, nếu kể  hết ra đây thì dài dòng lắm. Mong bạn đọc thông cảm. Nếu sau nầy bạn có dịp thì nên tham gia tua THĐ để nghe cho trọn bộ nhé.

Trở lại câu đố của Tâm: Lời giải do anh Diệp tìm được. Đó là anh Huynh, phu quân của chị Nên. Thảo nào chị cứ cười mím chi hoài!. Ra đường, bạn bè gặp anh đều nói: “Huynh khoẻ không?”. Chưa gì đã được bạn bè gọi là anh rồi. Còn gì sướng bằng!. Đặt tên như vậy mới đúng phải không bạn?

Mọi người trên xe đều bắt đầu nở nụ cười thoải mái sau câu chuyện mở đầu của Tâm. Ngay cả bác tài, nghe loáng thoáng câu chuyện mà khi xuống xe ổng đã kiếm cho được Tâm để nói: “I understand a little bit. You’re so funny!”.

Tiếp theo, anh Luân hữu Đức - người hùng về từ Arizona - lên diễn đàn. Anh đố một câu:
-    Đố bạn trái gì mà có hai tên?
Câu nầy anh đã đố rồi trong chuyến đi kỳ trước, thế mà phóng viên đã quên mất. Đúng là tuổi già “lú lẫn”. Câu trả lời là trái nhãn hột tiêu. Rõ ràng một trái mà có 2 tên. Câu đố hay phải không bạn?

Tiếp tục chương trình, chị Kim Nên đã “lên sân khấu” trình bày nhạc phẩm Về Đâu Mái Tóc Người Thương. Giọng ca ngọt ngào tình cảm của chị đã được cả đoàn tán thưởng. Ngay cả bác tài cũng vỗ tay đến nỗi Trưởng Đoàn sợ quá, nói đừng hát nữa để ổng lái!.
Tâm còn tiếu lâm và nói: “Không sao, nếu ổng không lái thì “Để ngộ lái chút”.

Đố vui văn nghệ:

Tiếp tục chương trình, chị Nên đề nghị cả đoàn tham gia một trò chơi là Tìm Tựa Bài Hát. Anh Diệp sẽ hát một, hai câu đầu của bài hát. Đoàn sẽ tìm xem tựa đề bài hát là gì. Mới đầu còn dễ, từ từ có bài anh Diệp hát gần hết bài mà không ai biết là bài gì. Công nhận “đại ca Trưởng Đoàn” rất có khiếu văn nghệ và nhớ bài hát cũng dữ!.

Giới thiệu đoàn:

Được nửa chặng đường đi San Diego, anh Diệp bắt đầu giới thiệu các thành viên của đoàn du lịch hôm nay.

Về thầy cô có GS Lê Đức Cửu từ Việt Nam, GS Đặng Ngọc Liên và Lê Hồng Lệ (từ San Jose).

Về học sinh có: các CHS từ Việt Nam qua: Võ Tuyết Vân, Võ văn Lập, CHS Trần Tấn Lực và phu nhân là chị Phấn
, Nguyễn văn Làm và phu nhân Phương Lan, Trần Thị Thu (K9 – em họ Trưởng Đoàn). Từ Thuỵ Sĩ có chị Lâm Kim, từ Úc có chị Nông thị Ngọc Tuyết. Từ Bắc Cali có chị Bích Thuỷ, Ngọc Điệp, Ngọc Sương, Nguyễn văn Đông, Phan Hồng Liêm, Phan Văn Tăng và phu nhân, Nguyễn Thị Điệp… Oklahoma có anh chị Nguyễn văn Viện (K3), CHS Nguyễn Thuý Hồng (K15)…Pensylvania có CHS Võ thành Long (K5) thêm vào đó Texas có vợ chồng chị Kim Nên (K9) , Bùi văn Cư, Lê văn Cẩm Hồng (K2), Đỗ thị My… ngoài ra còn có chị Lê thị Bạch - hoa khôi một thưở, Canada gởi: Minh Lan và Kim Oanh (K9), Okland có: CHS Phan Hồng Liêm, CHS Phan Văn Tăng và phu nhân là chị Lai, còn lại các CHS ở miền Nam Cali. 50% đoàn là những thành viên của đoàn du lịch kỳ trước.

Mọi người vui vẻ bắt tay nhau chúc mừng cuộc hội ngộ kỳ thú trong một ngày nắng ấm.

Một câu chuyện vui:

Thấy đoàn vui quá, thầy Cửu cũng lên “sân khấu” và kể một câu chuyện vui. Chuyện đại khái như sau:
Có một nhà kia nuôi hai con két, mà chủ nhà không biết con nào trống con nào cái. Một hôm chủ nhà thấy con trống yêu con mái mới bắt con két trổng nhổ một vài cọng lông trên đầu để làm dấu.
Vài hôm sau có một nhà sư đi ngang nhà.
Con két đột nhiên cất tiếng: “Kính chào sư phụ”.
Nhà sư mới ngạc nhiên hỏi: “Lạ quá, sao ngươi biết ta là sư?”
Con két trả lời: “Vì con có một lần mà bị vặt mấy cái lông trên đầu. Ngài không còn tóc nên đúng là sư phụ rồi”.
Ha ha ha, cả đoàn cười vui vẻ. (Chuyện nầy cấm kể cho các “sư phụ” nghe nhé).

Thầy Cửu rất chân tình và hoà đồng với các cựu học sinh “già”.

Cô Lê Hồng Lệ:

Tiếp tục chương trình, cô Lê Hồng Lệ ngồi gần micro nên cũng cầm micro để chào mừng phái đoàn và cho biết đây là lần đầu tiên cô đến họp mặt và thấy các em học sinh của cô thật vui vẻ, trẻ trung dù gần 50 năm nay mới gặp lại.

Cầm tặc trước tiên phải cầm vương:

Sau đó cô Đặng Ngọc Liên kể chuyện lúc cô về Trịnh Hoài Đức dạy thì mới có 21 tuổi. Cô dạy môn Toán. Tuy chỉ dạy Đệ Thất, Đệ Lục, mà học sinh trường tỉnh cũng lớn lắm. Mấy anh chàng nầy to nhỏ với nhau: “Con bé nầy mà dạy ai?”. Cô nghe được mới suy nghĩ cách “trị” mấy anh nầy. Cô coi sổ đầu bài, kêu một anh lớn tuổi lên trả bài. Anh nầy không trả lời được. Cô bắt đứng đó. Sau đó, cô tiếp tục gọi vài anh lớn tuổi khác. Mấy anh nầy cũng trả lời không xuôi. Cô cho đứng như trời trồng một lúc thì tha. Từ đó cả lớp ngán cô và học hành đàng hoàng. Đó là kinh nghiệm : “Cầm tặc trước nhứt phải cầm vương”.
Cô còn kể hồi về dạy Trịnh Hoài Đức , lớp đầu tiên cô dạy là lớp có chị Nguyện là con của ông Hiệu Trưởng Trương văn Di. Chắc cuối năm, chị Nguyện khen cô nên qua niên khoá sau khi chị Nguyện lên lớp thì cô Lệ cũng lên lớp theo để dạy tiếp. Chị Trương thị Nguyện bây giờ là Kiến Trúc Sư định cư bên Úc, nếu có đọc được phóng sự nầy chắc chắn sẽ nhớ cô Đặng Ngọc Liên, một vị giáo sư tận tuỵ với nghề, nay đã hơn 70 tuổi vẫn còn nhớ tới tên chị.

Chuyện tình bây giờ mới kể:

Rất thân tình, cô Liên còn kể tiếp chuyện tình của cô cho cả đoàn nghe. Đó là một chuyện tình có hậu giữa cô và thầy, cũng là GS Trịnh Hoài Đức. Kết thúc là một đám cưới tưng bừng mà tới khi thiệp hồng được gởi đến thầy Hiệu Trưởng thì thầy cũng ngạc nhiên... Tuy nhiên, phóng viên xin để dành lại không kể ở đây. Bạn đọc muốn nghe được những câu chuyện đầy hấp dẫn như vậy phải ghi tên các chuyến du ngoạn sau nầy do hội tổ chức , chớ nói ra hết … thì mất hay.

Một chuyện vui nữa

Nghe Cô Liên nói chuyện rất vui , anh Bùi An Cư tình nguyện lên diễn đàn để tiếp tục một câu chuyện vui như sau:
Có một học sinh kia khi đi học đã nói với cô giáo rằng:
-    Thưa cô, ba em nói: “Cô đã làm cho ba em mất ăn mất ngủ”.
Cô ngại ngùng trả lời:
-    Vậy hả?. (và nghĩ thầm chắc mình cũng có duyên lắm).
-    Thế ba em còn nói gì nữa?
Đứa học trò mới trả lời:
-    Dạ ba em nói, ba phải đi làm cả ngày, tối về xem homework (bài làm ở nhà) của em để dạy cho em, mà bài cô cho khó quá, ba suy nghĩ không ra, đến nỗi mất ăn mất ngủ đó mà…
Cả đoàn có dịp cười thoải mái.

Tiếp theo, thầy Lê Đức Cửu kể tiếp một giai thoại văn học với bài thơ của Hồ Xuân Hương. Thầy kể vừa xong thì đoàn cũng tới địa điểm dừng chân đầu tiên:

La Jolla Cove:

Đoàn có 60 phút thăm viếng nơi đây. Đó là một công viên cây xanh rất đẹp nằm sát bờ biển Thái Bình. Công viên nằm trên cao, phải đi bộ theo cầu thang xuống một bãi tắm hình bán nguyệt ở bên dưới. Một đầu của bãi biển là nơi có nhiều đá cuội to lớn và một hang động nhỏ. Nhiều thành viên trong đoàn đã xuống tham quan và chụp hình ở đây. Phía xa, có một đàn hải cẩu đang nằm phơi nắng. Trên sườn đồi dọc bờ biển là những chung cư dành cho du khách. Hôm nay trời nắng, du khách khá đông. Đoàn du lịch cũng vui vẻ thoải mái chụp hình, tán gẫu, nhắc kỷ niệm xưa trong một ngày nhàn rỗi.


Cô Lê Hồng Lệ, Đặng Ngọc Liên, và chị Võ thị Thoại chụp ảnh kỷ niệm tại La Jolla Cove

Lúc nầy xe nhỏ số 2 của đoàn cũng đã tới. Đoàn du lịch đã tái ngộ đầy đủ.

Thăm viếng Hàng Không Mẫu Hạm Midway:

Lúc 9:35, đoàn lên xe đi tiếp tới địa điểm du lịch thứ hai đó là Hàng Không Mẫu Hạm Midway. Đây là một HKMH cũ được hạ thuỷ từ thế chiến thứ hai. Nó đã từng tham chiến tại Việt Nam và vùng Vịnh trong chiến tranh lần thứ nhứt.
Hướng dẫn viên “bất đắc dĩ” Minh Tâm nói sơ về câu chuyện của Thiếu Tá Lý Bững. Ngày 29/4/1975, Thiếu Tá phi công Lý Bững đưa vợ và 5 con lên chiếc một máy bay L-19 chỉ có hai chỗ (loại Cessna O-1) cất cánh từ Côn Sơn. Sau khi thấy HKMH Midway, anh cho bay vòng vòng tàu mà không thể liên lạc bằng vô tuyến với tàu được. Anh mở đèn báo hiệu muốn đáp xuống tàu mà không có chỗ vì trực thăng đậu đầy sàn tàu. Sau khi bay quanh tàu 3 vòng, anh ta thả một lá thư (cột vào cây súng ngắn) xuống tàu đại ý như sau: “Xin vui lòng dọn dẹp những trực thăng trên sàn tàu. Tôi có thể đáp xuống với phi đạo ngắn. Tôi còn xăng và có thể bay 1 giờ nữa để chờ đợi. Xin cứu chúng tôi.” Hạm trưởng tàu Midway ra lịnh dọn dẹp các trực thăng. Tất cả nhân viên bất kể cấp bực phải tức tốc tham gia việc nầy. Nhiều trực thăng UH-1 đã bị đẩy xuống biển để có chỗ trống (mối chiếc giá trị 10 triệu đô la). Sau đó chiếc máy bay L-19 đáp xuống tàu an toàn trong sự chào mừng của thuỷ thủ đoàn và của Hạm phó về sự gan dạ và khả năng tuyệt vời của ông khi đáp xuống HKMH một cách bình an trong điều kiện hết sức khó khăn. Sự nhân đạo của chỉ huy mẫu hạm đã cứu cả gia đình anh Lý Bững. Nếu không có thể cả nhà đã chết trên biển vì không đủ xăng để bay về.
Trên HKMH hiện có trưng bày một chiếc máy bay tương tự của thiếu tá Lý Bững khi hạ cánh trên tàu.
Đoàn tới trước lối vào HKMH lúc 10:05. Một số ít anh chị đã xem HKMH sẽ theo anh Diệp dạo chơi vòng quanh khu hải cảng. Đa số sẽ theo Minh Tâm để vào xem bên trong.
Trước tiên đoàn vào xem khu ăn ngủ và sinh hoạt của thuỷ thủ cũng như các phòng hành quân… Ở đây, có tượng sáp của một nhân viên trên tàu mang họ Nguyen. Bà con chọc anh Đông (vốn là cựu sĩ quan không quân): Đây chắc là tượng của anh quá!. Mà thật vậy, trông cũng giống lắm !
Tiếp theo đoàn ra khu nhà kho nơi chứa các loại máy bay. Đó là một sàn rất rộng bên dưới phi đạo. Sau đó, đoàn lên tầng trên để xem tiếp đủ loại máy bay từ “Cánh Cụp Cánh Xoè” tới các loại máy bay cánh quạt, trực thăng UH1, Chinook… Các loại máy bay nầy đã hơn 50 năm tuổi, bây giờ trở thành đồ cổ, chỉ để triển lãm chớ hết chiến đấu rồi. Sáng nay trời nắng tốt nên cả đoàn chụp được những tấm ảnh kỷ niệm rất đẹp.


Chụp ảnh kỷ niệm khi thăm HKMH Midway

Gần 12 giờ, đoàn ra khỏi HKMH lên xe đi ăn trưa.

Đi ăn trưa:

Trưa nay đoàn sẽ ghé một khu thương xá ở San Diego có tên là Mission Mall để ăn trưa tự túc. Ở đây có nhà hàng tự chọn mà cũng có những tiệm nhỏ bán thức ăn đủ các nước Nhật, Ấn, Thái, Mỹ …. Ai muốn ăn gì cũng được, tuỳ ý.

Tha hương ngộ cố tri:

Ăn trưa xong, khi chúng tôi ra phía ngoài thì gặp chị
Tuyết , vợ của BS Rạng. Chị Tuyết là con của “Bà Năm Chi” (nhà bảo sanh Trần Công ở đường Nguyễn Tri Phương – Bình Dương). Đa số đồng hương Bình Dương đều biết Bà Năm Chi. Bản thân tác giả, khi mới mở mắt chào đời cũng chính từ bàn tay của bà.

Hôm nay chị Tuyết biết có người quen đi thăm viếng San Diego nên ghé tìm. Thế là tha hương ngộ đồng hương. Ai nấy đều chuyện trò vui vẻ, hỏi thăm nhau đủ thứ, từ sức khoẻ tới việc làm và nhắc nhở nhiều kỷ niệm xưa ở Bình Dương. Khi biết đoàn sẽ thăm Balboa Park, chị Tuyết và ông xã cũng lái xe đi theo để tiếp tục nói chuyện. Có đi xa mới thấy thắm thiết nghĩa đồng bào, tình đồng hương khi gặp gỡ!


Gặp đồng hương BD ở San Diego: Chị Cảnh, vợ anh Trần Minh Tâm, Từ Minh Tâm, DS Tuyết, Cao Mỹ Châu, Nông thị Ngọc Tuyết, Đỗ thị My.

Balboa Park:

Ăn trưa xong cũng gần 2 giờ. Đoàn lên xe đi thăm một thắng cảnh khác của San Diego là Công Viên Balboa. Đây là một công viên rộng lớn, nơi có nhiều kiến trúc xinh đẹp kiểu Tây Ban Nha. Xưa kia nơi đây từng là một khu triển lãm quốc tế. Sau nầy các toà nhà được chuyển thành các viện bảo tàng, khu trồng hoa cỏ và thực vật trong nhà. Bên ngoài là các sân khấu lộ thiên và những bồn nước phun thật đẹp.
Vừa xuống xe chúng tôi thấy có một khu văn hoá với các nhà triển lãm nho nhỏ của các nước trên thế giới. Một ban nhạc đang trình bày đâu đó. Tiếng nhạc vang lên vui vẻ và thúc giục mọi người đến xem. Lúc này du khách trong công viên khá đông nhưng trời cũng khá nóng.
Một số anh chị đi chơi loanh quanh, hay ngồi nghe nhạc dưới bóng râm, một số trẻ hơn thì theo Minh Tâm đi sâu vào trong để tới Vườn Thực Vật để xem hoa. Phía trước toà nhà có một hồ nước. Một nhóm nhiếp ảnh đang chụp hình cho cô dâu và chú rể với phong cảnh ở đây. Hôm nay trong hồ, hoa súng, hoa sen nở nhiều. Thế là các phó nhòm có dịp bấm máy lia lịa. Tiếc rằng thời gian thăm viếng nơi đây không dài nên khó có tác phẩm vừa ý.


Balboa Park


Kỷ niệm thăm viếng Balboa Park

Trong khi chờ đợi đoàn tập hợp, có sự hiện diện của khá đông quan khách, một anh bạn trong đoàn “khích” anh Huynh hôn chị Nên một cái. Không mắc cở, ảnh ôm chị và hôn một chiếc hôn rất tình. Thế là các máy ảnh có dịp chộp được một bô hình đầy tình cảm. Anh Huynh là người nhiệt tình vui tính, chị Nên là người đảm đang, và có nhiều cống hiến cho xã hội, nhà thờ, hội đoàn. Hai anh chị thật hạnh phúc như mọi người vừa chứng kiến hôm nay. (mời xem hình trong tranh Hình Ảnh Sinh Hoạt)

Khu Phố Cổ:

Cởi ngựa xem hoa khu công viên chừng 1 tiếng. Lúc 3 giờ, chúng tôi tiếp tục lên xe đến địa điểm thăm viếng cuối cùng trong ngày: Khu Phố Cổ (Old Town San Diego). Xe chỉ chạy có 15 phút là tới.
Xin chép lại tài liệu du lịch của tác giả Trịnh Hảo Tâm về Khu Phố Cổ San Diego như sau:
“…Địa điểm này ngày xưa cách nay 150 năm là thành phố San Diego đầu tiên do người da trắng tới dựng thành. Kiến trúc thời ấy là những ngôi nhà gỗ một tầng đôi khi hai tầng là những tiệm rượu, khách sạn mà ta thường thấy trong những phim cao bồi. Ở đây còn lưu lại những ngôi nhà cũ trước kia là tiệm buôn, nhà hàng ăn, nhà thờ, bót cảnh sát, tất cả hãy còn đó và được giữ gìn sạch sẽ với những luống hoa và cây cối được cẩn thận chăm nom. Gần đó là công viên Presidio là nơi mà trước kia là ngôi nhà truyền giáo và trại binh được dựng lên vào năm 1769.
Old Town hiện tại là công viên lịch sử của tiểu bang mà du khách vào xem không phải mua vé. Ngày nay ngoài những nhà bảo tàng nhỏ, những cửa tiệm bán đồ kỷ niệm và đồ gốm Mễ Tây Cơ, Old Town mang nét đặc biệt là những nhà hàng ăn Mễ trang trí bằng những màu sắc rực rỡ, những chậu hoa tươi thắm và những ban nhạc sống tạo một không khí vui tươi sôi động nhưng không kém lãng mạn trữ tình với những điệu nhạc Nam Mỹ cuồng nhiệt. Nếu bạn không thích món ăn Mễ nhiều đậu khó tiêu thì ở đây cũng có vài tiệm Tàu sạch sẽ, thanh lịch mà giá cả lại nhẹ nhàng. Tôi thích tiệm ăn Tàu ở ngoài bìa hướng Tây của khu phố cổ gần nơi các xe tour bus đậu. Lần đầu tiên tôi đến đây bằng tour du lịch của người Ðài Loan và anh chàng tour guide chỉ tôi tiệm ăn này. Sau đó khi hướng dẫn bạn bè từ xa tới thăm San Diego là tôi dẫn họ đến đây. Nhà hàng này có địa thế cao, khách có thể ngồi nơi patio phía ngoài vừa ăn vừa ngắm cây cối cảnh vật xanh tươi và những ngôi nhà cũ kỹ mà có cảm giác ấm áp như ở một nơi nào đó thuộc Á Châu chứ không phải trên xứ Mỹ lạnh lùng…”

Đoàn vào thăm Phố Cổ thì thấy có nhiều tiệm bán đồ kỷ niệm theo kiểu Mexico. Trong một khu Plaza, có một nhạc sĩ đang thổi sáo. Trưa nay trời nóng mà tiếng nhạc khá hay nên đa số bà con không đi đâu xa mà chỉ ngồi dưới bóng mát của các cây hay hiên nhà để nghe nhạc và tán gẫu. Cuộc đời nhiều bận rộn, phải chăng đây là giây phút thoải mái đôi chút với bạn bè!.


Khu Phố Cổ San Diego


Trong lúc chờ xe, thoải mái "tám" với bạn bè, đó phải chăng là giây phút thoải mái trong cuộc đời?

Trên đường về:

4:15 phái đoàn lên xe để trở về Little Saigon. Từ đây về Orange County, thời gian chừng 90 phút. Bà con có vẻ mỏi mệt do thời tiết tháng 7 khá nóng nhưng vẫn tiếp tục nói chuyện và ca hát chớ không chịu ngủ.

Đầu tiên, người về từ miệt dưới Nông Thị Ngọc Tuyết hát 2 bài hát trong đó có một bài bằng tiếng Nhựt. Chị Tuyết còn kể chuyện đi du học ở Nhựt, lúc đầu ăn cơm nóng với trứng sống thì ăn không được, nhưng sau nầy ở lâu thì lại thích món nầy. Chị còn nói người Nhựt rất, rất sạch sẽ. Đường sá, nhà cửa ở Nhựt đều sạch không một cọng rác.

Tiếp theo, chị Đỗ thị My hát bài Ngậm Ngùi. Chị hơi yếu, đi xe mới có một ngày mà đã bơ phờ rồi, tuy nhiên, giọng chị trầm ấm và ngân tốt nên cả đoàn thưởng thức giọng hát chị bằng một tràng vỗ tay tán thưởng.

Hò lơ hó lơ:
Thấy đoàn sắp buồn ngủ, ông phó Minh Tâm bèn bày ra trò Hò Lơ Hó Lơ. Anh nầy thích hò bậy bạ như:

Chị Nên cùng với anh Huynh (a li hò lờ)
Hôn nhau một cái (a li hò lờ), thiệt tình phải không? (hò lơ hó lơ lắng tai nghe tiếng ai hò lờ, hò lơ hó lơ).

Còn nhiều câu hò khác, phóng viên không nhớ hết. Nếu có dịp bạn nên tham gia một chuyến du ngoạn với THĐ và qua đó sẽ nghe được nhiều câu hò rất vui.

Một câu chuyện BB khác:
Thấy con mắt bà con trong đoàn đã híp, anh Tâm tiếp tục kể thêm một câu chuyện BB khác. Kỳ nầy nói về Tiếng Việt và sự hiểu lầm khi không có dấu và khi nghe tiếng địa phương.

Viết Tiếng Việt phải có dấu

Vợ nhắn tin cho chồng mét tội con hư.
Chồng nhắn tin lại: Em là người vợ đảm đang, Em la con đi.
Viết không dấu thành : Em la nguoi vo dam dang, Em la con di
Vợ nhận được tin nhắn, tự thêm dấu đọc là:
Em là người vợ dâm đãng, Em là con đĩ
Tức giận, vợ gọi lại ngay cho chồng:
- Sao anh lại có thể nói về tôi bằng những lời lẽ như thế?...
Chồng vội vàng phân bua:
- Anh bảo là em hãy "la con đi", kể tội con với anh làm gì?

Hai vợ chồng giận nhau cả ngày không nói với nhau câu nào, tối vợ làm cơm xong nhắn tin cho chồng: "Co ve an com khong con cho?"
Chồng đọc xong, tức giận phóng xe về, gọi vợ ra:
- Cô nhắn tin gọi tôi là con gì?
Bà vợ ngơ ngác:
- Thì em hỏi anh xem “Có về ăn cơm không còn chờ.”
Bởi vậy viết tiếng Việt bắt buộc phải có dấu để tránh hiểu lầm.

Phần sau của câu chuyện không được thanh nhã cho lắm nên xin miễn chép lại ở đây.
Đại khái đó là câu chuyện một người cha vợ người Quảng Nam nhờ người con rể người miền Nam lấy xe chở ông ra chợ, nhưng cách trả lời của người con rể làm ông già vợ tức cành hông.

Anh Diệp tiếp lời và kể câu chuyện hồi xưa học thầy Phạm Ngọc Em. Thầy dạy vật lý. Một hôm thầy dạy nói hôm nay mình học bài về Con Léc. Cả lớp không hiểu thầy nói gì. Thầy nói: “Con léc nó léc qua léc lại như thế nầy…”. Tới khi thầy viết lên bảng thì lớp mới hiểu rằng thầy dạy bài Con Lắc. Nhắc tới thầy Phạm Ngọc Em, cả đoàn ai cũng tỏ ra rất thương mến vị thầy tận tuỵ dễ mến...

Huê Mỹ 2:

Trong chuyến du ngoạn hai năm trước, mọi người đều hoan nghinh chị Huê Mỹ với những câu chuyện vui về quê hương. Kỳ nầy không có chị nên đoàn hơi buồn. Nhưng nhân tài đã xuất hiện. Có anh Võ văn Lập (K11 - từ Việt nam qua chơi) lên “sân khấu” để kể một chuyện vui thuộc loại khá BB và sau đó anh còn hát một bài hát. Anh ăn nói cũng có duyên và kể chuyện rất vui. Chúng tôi nghĩ rằng Huê Mỹ đã có truyền nhân rồi.

Video Đại Hội:

Lúc nầy coi bộ đoàn đã thấm mệt. Anh Diệp cho chiếu DVD đại hội 3 do anh Phan Hồng Liêm thu hình. Ai thích thì coi, ai mệt thì “thả hồn theo mây gió”.

Khoảng hơn 6 giờ chiều, khi gần về tới Orange County theo sự yêu cầu của nhiều anh chị, Minh Tâm đã bắt nhịp cho bài hát:

Gặp nhau đây rồi chia tay
Ngày vàng như đã vụt qua trong phút giây
Niềm hân hoan còn chưa phai
Hẹn ngày sau sẽ cùng nhau ta sum vầy ….

Lời ca nghe hơi buồn khiến phóng viên cũng hơi rưng rưng nước mắt khi nghỉ tới sẽ chia tay những người bạn thân mến vừa mới quen mà như đã biết nhau từ lâu vì đã cùng học chung một mái trường kỷ niệm.

Anh Diệp đại diện Hội cám ơn sự tham gia của mọi người và hy vọng sẽ có những chuyến du ngoạn đầy lý thú trong tương lai.

Quyến luyến chia tay:

Lúc 6:20 đoàn về tới địa điểm xuất phát là Chí Linh Travel ở Orange County. Trời mùa hè còn sáng trưng. Mọi người vẫn lưu luyến chưa muốn chia tay. Có người còn nói: “Vui quá, Tết nầy ráng tổ chức một chuyến khác đi”. Tiếc rằng một chuyến đi như vậy rất khó tổ chức và phải được nghiên cứu cả năm trước, nhờ vậy khi thực hiện kỳ nầy cũng tương đối thành công, không có gì sơ suất.

Mong rằng, trong đại hội sau, chúng ta lại có dịp sum hợp vui chơi, tâm sự. Hy vọng chuyến đi sẽ dài hơn và lý thú hơn. Muốn vậy mong các thành viên hôm nay nhớ góp ý xây dựng và thúc giục BTC để anh em có thêm phân khởi mà thực hiện.

Phóng sự nầy chỉ tóm tắt một số sinh hoạt vui vẻ trong chuyến đi. Có vài câu chuyện không được nho nhã cho lắm nên không chép lại. Vài câu chuyện khác có tính riêng tư, kể cho 50 người nghe thì được nhưng ghi ra thì không, mong bạn đọc thông cảm. Nếu muốn biết “trọn bộ” thì kỳ sau nhớ ghi tên tham gia du ngoạn, có thể chuyến đi sẽ dài hơn và có nhiều chuyện hấp dẫn hơn nhiều./.