Một thiên tài mới khám phá
(tường trình chuyến du ngoạn Bắc Cali – ngày thứ 3)
Phóng viên không chuyên nghiệp


Ngày N+3:

Reng reng, tiếng điện thoại gọi vang lúc 7 giờ sáng.

Ủa ai gọi vậy ta. Hôm nay 7:30 mới xuất phát mà.

Té ra đó là điện thoại của anh Toàn cho biết có cháu Phạm phú Thứ đến thăm. Cháu là con út của anh Toàn. Phú Thứ là Master về ngành Công Chánh hiện làm việc tại San Francisco (SF). Hôm nay cháu không quản đường xa, dậy sớm và chạy từ trên phía bắc SF xuống đây thăm đoàn. Mừng cho anh chị Toàn & Cảnh có con học giỏi và thành tài.

Như thường lệ phe ta rất đúng giờ và phái đoàn lên đường lúc 7:30 nhắm SF trực chỉ. Chương trình sáng nay là sẽ ghé trở lại SF một lần nữa để thăm viếng Cung Điện Nghệ Thuật và sau đó là Cầu Golden Gate. Đoàn sẽ dừng ăn trưa ởSan Jose trước khi trở về Nam Cali. Chương trình thay đổi, không ghé đường hoa Lombard được vì xe buýt lớn không có chỗ đậu. Thay vào đó sẽ được xem cầu Golden Gate từ hai vị trí khác nhau ở đầu cầu phía nam và phía bắc.

Xe phải chạy chừng 1 giờ từ khách sạn để đi SF. Sáng nay trời tiếp tục nắng đẹp. Coi bộ ai nấy khỏe khoắn hơn một chút sau một đêm nghỉ ngơi. Kỳ nầy không cần kêu gọi mà phần sinh hoạt đã khởi sắc ngay với phần kể chuyện của chị Điệp là chị của Thúy Hồng. Chị cho biết rằng chị là dân "học chạy gạo". Thấy trường nào học phí rẻ là chị xin vào học, như lúc đầu chị học ở Nghĩa Phương, sau đó chuyển qua Bồ Đề vì bên đó học phí rẻ hơn 20%. Tới năm Đệ Nhứt, chị thi và được tuyển vào Trịnh Hoài Đức để được học miễn phí. Vào Trịnh Hoài Đức, chị bị cận thị mà bị "ma cũ ăn hiếp ma mới", bắt chị ngồi ở cuối lớp không thấy trên bảng viết cái gì. Do đó chị giận nên không học Trịnh Hoài Đức nữa. Do thời gian học ở Trịnh Hoài Đức ngắn nên chị ít biết thầy cô. Chị chỉ nhớ có học thầy Nguyễn trí Thành. Thầy rất hiền nói giọng Bắc rất nhỏ nhẹ. Học trò rất kính trọng và thương thầy. Chị Điệp cho biết, chị rất mừng được gặp thầy Thành trong ngày Đại Hội vừa qua, mấy lần muốn đến chào thầy, mà ngại thầy không nhớ chị ...

Tiếp theo, Minh Lan trình bày nhạc phẩm Tuổi Đá Buồn. Rút kinh nghiệm hai ngày qua là hay quên nên kỳ nầy có Phượng ngồi kế bên mở laptop để ca sĩ có thể “liếc” lời nhạc khi trình diễn. Đúng là high tech!! Nhờ đó bản nhạc được trình diễn rất thành công.

Tiếp theo đó, Kiều Hạnh là chị của Thúy Hồng kể chuyện hồi chị học ở Trịnh Hoài Đức thì hay bị các anh nam sinh ở đó “ăn hiếp” dữ lắm. Chị nầy hiền nên trời thương và ban cho chị một ông xã rất thương chị (Ông xã của chỉ là một Giáo sư ở Trường Đại Học Long Beach). Chị Hạnh còn kể thêm là gia đình chị có tới 10 đứa con nên ba của chị khó lắm. Có một lần chị lãnh thưởng được một cây đàn mandoline. Trong lúc chị rất hãnh diện về phần thưởng và mê cây đàn nầy thì ba chị bắt bỏ vô thùng rác ngay, không cho đàn đúm gì hết!. Công nhận mấy ông bà già xưa khó thiệt!

Thanh Nga tiếp tục chuyện thời học trò. Cũng là câu chuyện của Nguyễn thị Huyền. Một hôm mấy đứa muốn đi chơi mà không có tiền. Huyền nói không lo, để tao tính. Không biết nó làm cách gì mà cả nhóm có tiền để uống nước mía. Sau nầy mới biết nó đi tìm những nông dân ở gần trường để xin tiền họ. Huyền nói rằng nhờ đám học trò “mót’ củ sắn nhỏ mà ruộng sắn đã sạch sẽ, quý vị không cần phải dọn dẹp thêm. Như vậy nếu bạn có ra ruộng củ sắn gần trường “mót” thì thật ra đó là làm chuyện tốt chớ không phải xấu. Đừng mang mặc cảm tội lỗi!!

Thanh Nga còn kể tiếp chuyện cô không thích cái tên của mình chút nào. Lý do là thầy Trần Thọ khi kêu cô lên trả bài không gọi tên thật mà gọi: “Thành Được, lên trả bài”.

Trong lớp Thanh Nga có một cô bạn tên Nguyễn Thị Huyền Trang. Cô nầy cũng cùng tâm sự.
Mỗi lần thầy Bùi Thế San gọi Huyền Trang lên trả bài thì thầy nói:

-          Mời “thầy” Huyền Trang lên thỉnh kinh.
và thầy còn nói thêm:
-          Tên gì mà hay thế, đến như thầy đây mà còn phải gọi Huyền Trang là “thầy”.

Thanh Nga còn kể thêm một chuyện vui rằng tối hôm qua, cô có chuyện muốn nhờ anh chị Minh Lan nhưng sợ bên đó đang “hỉ” với nhau nên thôi. Bà con trên xe cười rần vì họ nhớ tới câu chuyện anh Tâm kể hôm đầu tiên khi mới lên xe.

***

Bây giờ xe đã qua cầu Bay Bridge và vào tới thành phố SF. Xe chạy ngang một kiến trúc rất đẹp là Tòa Thị Chính. Do không nghe anh Thành nói gì nên Phượng phải giới thiệu thành phố SF với du khách trên xe. Cô nầy ở gần đây nên rất rành, nhờ đó phái đoàn biết thêm về những khu vực trong thành phố như Khu Phố Tàu, Khu Tài Chánh, Khu Tòa Thị Chánh ... San Francisco là một thành phố mà đường phố rất dốc nên khó chạy xe. Tuy nhiên hôm nay nhằm sáng ngày Lễ Độc Lập nên trong thành phố có ít xe, và lưu thông cũng nhanh chóng hơn.

Lúc 8:15 phái đoàn đã tới vị trí thăm viếng đầu tiên: Cung Điện Nghệ Thuật

Cung Điện Nghệ Thuật (Palace of Fine Arts):

Cung điện nầy được xây năm 1915 dùng để triển lãm những tác phẩm nghệ thuật trong một Hội Chợ cùng năm. Nói là cung điện nhưng hiện giờ chỉ còn một vài kiến trúc còn sót lại mà thôi. Tuy nhiên nơi đây có một hồ nước lớn ở phía trước. Giữa hồ có một vòi nước phun. Xa xa một nhà mát lớn với mái vòm kiểu Âu Châu tạo nên một phong cảnh rất đẹp. Khu nầy nầy là nơi rất lý tưởng cho những cô dâu chú rễ ở địa phương chụp hình trong ngày cưới. Sáng nay nơi đây là một địa điểm rất đẹp để phái đoàn Trịnh Hoài Đức ghi lại những hình ảnh đáng nhớ của mình.


Tại Palace of Fine Arts

Xe vừa ngừng thì chúng tôi đã gặp ngay CHS Trần thị Ngọc Sương (K12) và ông xã hiện định cư ở San Francisco. Sương đọc trang nhà Trịnh Hoài Đức và biết đoàn tới SF hôm nay nên ra chào đón. Trong đoàn không có ai học khóa 12 nhưng tất cả đều là đồng hương Bình Dương. Sương nhận ra anh Luân hữu Đức là hàng xóm của cô ở Xóm Giếng Máy. Chị Cảnh cũng biết Sương là một cô giáo sau năm 1975. Thành ra, tha hương ngộ cố tri, mọi người lại có dịp trò chuyện rất vui vẻ. Sương còn nhắc tới chị Hồ Mỹ Phương là người cùng làm việc với Sương ở Sở Giáo Dục Bình Dương sau 1975, tiếc rằng chị Phương bận nên không theo đoàn hôm nay.

Trên trang nhà Trịnh Hoài Đức, Sương còn nhắc chuyện thầy Lê Đức Cửu rất thương học sinh nên hay cho tiền đám  học trò nhỏ đi uống nước mía mỗi khi phải học thêm vào buổi chiều.

Sau khi chụp hình ở một thắng cảnh rất đẹp của SF, phái đoàn tiếp tục lên đường qua cầu Golden Gate gần đó. Sương lên xe tiếp tục “tám”* với quý anh chị trong đoàn. Ông xã Sương lo đi lấy xe chạy theo xe buýt.

Chỉ 15 phút sau, xe đến thắng cảnh thứ hai. Đó là cầu Golden Gate.

Cầu Golden Gate:

Cầu treo Golden Gate là một biểu tượng của thành phố San Francisco. Cầu nằm ở cửa vịnh SF nối liền thành phố SF và Quận hạt Marine. Dưới đây là vài số liệu:

Cầu khởi công năm 1933 và được khánh thành năm 1937  - cách đây 75 năm. Cầu làm bằng thép dài 2.734 mét. Nhịp giữa của cầu dài 1.280 mét, khi mới khánh thành thì đây là cây cầu có nhịp dài nhứt thế giới. Cột trụ cầu cao 227 mét. Cầu rộng 27 mét, có 6 làn xe chuyên chở 120.000 xe qua cầu mỗi ngày.  Kinh phí xây cất là 35 triệu đô la.

Phái đoàn có 45 phút để vui chơi, thăm viếng, chụp hình ở đây. Người ta đã xây dựng một khu ngắm cảnh ở đầu cầu phía nam. Ở đó có bãi đậu xe rộng rãi, có tiệm bán đồ lưu niệm, có những điểm ngắm cảnh và chụp hình cầu. Sáng nay trời trong nên thấy khá rõ chiếc cầu nổi tiếng. Thường ở địa điểm nầy hay có sương mù và mây nên ít khi có dịp thấy hết toàn cầu. Trong khu nầy còn có mẩu của sợi dây thép căng ngang cầu. Sợi dây nầy có đường kính khoảng 90 cm, làm bằng nhiều sợi nhỏ bện lại mà thành. Ngoài ra còn có tượng của ông Joseph Strauss là người đã có sáng kiến và chỉ huy việc xây cất công trình nầy. Trong công viên còn có một khu trồng hoa đỏ vàng rất đẹp kỷ niệm 75 năm xây cất công trình. Đây là nơi được quý anh chị trong đoàn ... đóng phim nhiều nhứt.
Ngắm cảnh, chụp hình ở đây tới 9:40 là vừa đủ, phái đoàn tập họp lên xe. Sương cũng từ giã anh chị em và hẹn nếu có dịp sẽ ghé thăm miền Nam Cali vì cô có con trai đang học đại học ở đây.


CHS Trần thị Ngọc Sương K12 đang vui vẻ nói chuyện với đoàn


"Nữ hoàng Á Rập" du ngoạn San Francisco

Điểm ngắm cảnh phia bắc cầu Golden Gate (Vista Point):

Xe chạy qua cầu để du khách thấy sự to lớn của nó. Sau đó, chúng tôi vào điểm ngắm cảnh ở phía bắc có tên là Vista Point. Ở vị trí nầy, chúng ta có thể thấy thành phố San Francisco từ xa và chiếc cầu màu da cam ở phía tay mặt. Tuy nhiên lúc nầy gió mạnh và lạnh quá nên phái đoàn thối lui. Phóng viên gặp chị Hà Như Nga đang chụp hình. Tội nghiệp, khi nghe tôi nói chuyện với giọng hơi yếu, chị khuyên: “ Coi chừng bị cảm đó em !” . Ôi, thương biết bao nhiêu tình cảm của một người chị mới quen!. Nói tới chuyện sức khỏe mới điểm lại và thấy thương Ban Tổ Chức. Anh Diệp, Kim Nên, Minh Tâm ai nấy đều khan tiếng, bơ phờ hốc hác thấy rõ do phải lo lắng mấy ngày qua.

Tính ở đây chơi 30 phút, ai dè gió lạnh quá nên bà con thối lui dzọt lẹ. Phái đoàn bắt đầu hành trình đi xuôi nam về San Jose (SJ).
Từ đây về SJ xe chạy chừng một giờ. Anh Tâm ngỏ lời từ giã phái đoàn CHS ở SJ vì một lát nữa họ sẽ xuống xe ở đó. Sau đó anh hát tặng quý anh chị đó hai bài hát ngắn. Trong phần kể chuyện vui, có một câu chuyện mà chút nữa có người nhắc lại nên xin kể ra đây để bạn đọc cười một chút cho vui (xin chú ý là chuyện này hơi bậy một chút, nếu bạn đọc không thích thì thứ lỗi cho phóng viên).

Texas cái gì cũng lớn

Có một anh kia vào quán rượu uống bia. Anh ta là người Texas nên rất tự hào về tiểu bang của mình. Anh nói: “ ỞTexas cái gì cũng lớn hết. Diện tích đất đai rộng rãi tha hồ trồng tỉa ...”
Có một cô kia tới gần anh và hỏi: “ Vậy anh là dân Texas thì cái của anh chắc cũng lớn lắm”.
“Dĩ nhiên”. Anh ta trả lời như vậy.
Cô ta mới nói: “Tôi muốn thử xem có thật không”.
Hai anh chị mới vào khách sạn để thử.
Sáng hôm sau, anh chàng Texas có vẻ thiểu não. Còn cô kia thì nói:
“Vậy mà cũng khoe”.
Chàng ta trả lời một cách yếu xìu:
“Tôi đâu có biết cô cũng là dân ... Texas”...

Mừng sinh nhựt trên xe:

Hôm nay ngày 4/7 ngày Lễ Độc Lập của Mỹ. Trong khi dân Mỹ ăn mừng thì phái đoàn cũng khám phá ra là trên xe có bốn người có ngày sinh nhựt là ngày hôm nay. Đó là Huê Mỹ, Kim Nên, anh Gương và chồng của chị Thoại. Mọi người đồng ca bài Happy Birthday để chúc mừng bốn vị khách có ngày sinh nhựt đúng vào ngày khai sinh ra nước Mỹ. Trong khi đó anh Đức (thay cho chị Khỏe) cầm nón đi xin tiền để mua bánh mừng sinh nhựt 4 vị nói trên. Dự định khi tới SJ sẽ mua bánh và mừng sinh nhựt ở đó luôn. Chỉ một chút sau, anh tổng kết được số tiền là 174 đô la, trong đó chị Thoại tặng 100 đô. Phượng nói sẽ tặng một ổ bánh kem. Số tiền thu được sẽ làm gì, hồi sau sẽ biết.

Kim Oanh tiếp tục chương trình sinh hoạt với hai câu đố vui.

Ngoài ra, chị còn kể thêm một chuyện vui về thầy Nguyễn thiện Thuật. Số là thầy có hai chồng sách trên bàn. Thầy kêu Kim Oanh và một bạn nữa lên lấy sách đi phát. Kim Oanh mới hỏi thầy:
-          Mỗi đứa một chồng hả thầy?
Thầy cười và trả lời:
-          Dĩ nhiên rồi, không lẽ mỗi đứa ... hai chồng.

Ngoài ra, Kim Oanh còn kể câu chuyện về thầy Nguyễn trọng Nhượng do Hòa Nam viết trên trang nhà THĐ  khi thầy bắt Hòa Nam và Bích Liên lên nói tiếng Pháp với nhau và bị ... tổ trác khi hai con bé dám nói: “Le professeur est petit !”.

Thanh Nga tiếp tục chương trình. Cô đại diện đoàn cám ơn ba “Chiến Sĩ Vô Danh”. Đó là anh Huynh, chồng chị Kim Nên; chị Kiều bà xã anh Diệp; và chị Chung Anh bà xã anh Tâm về việc quý vị để cho bà xã, ông xã lo chuyện chung của Hội.

Thanh Nga kể tiếp chuyện hồi học trò. Cô khen thầy Trần minh Đẩu dạy Lý Hóa rất dễ hiểu nhờ đó mà cô lấy lại căn bản của môn nầy. Có một lần thầy hỏi rằng:
-          Tại sao khi ta chọi trái banh vào tường thì nó dội lại.
Thanh Nga nhanh nhẩu trả lời:
-          Tại nó hết đường đi thầy.
-          Đơn giản vậy thôi sao?. Thầy cười và trả lời thêm:
-          Không đơn giản như vậy. Khi trái banh đụng vào tường nó tạo ra một lực. Còn tường thì có một phản lực đẩy ngược lại. Do đó trái banh mới vội lại được.

Thanh Nga còn nói thêm chuyện tại sao một đoàn quân đi qua cầu thì không cần đi đều bước.. Đó là do hiện tượng cộng hưởng có thể gây xập cầu. Kiến thức nầy là do thầy Đẩu dạy.

Chị Hà thị Nga là người hổm rày không phát biểu. Hôm nay thấy vui quá nên mới cầm micro đố đoàn một câu đố vui. Thêm vào đó chị còn kể chuyện hồi đi học chị “chảnh” thế nào khi có một anh bên trường THĐ Nam hay gởi thơ cho chị mà bị chị từ chối.

San Jose – Thung Lũng Hoa Vàng:

Từ San Francisco về San Jose, xe chạy chừng một giờ là tới. Lúc nầy là 11:30, xe vào một khu thương xá to lớn của người Việt là Century để chúng tôi ăn trưa. Sau đó, có một số CHS ở SJ từ giã đoàn để về nhà. Riêng Minh Lan, Kim Oanh đã được CHS Nguyễn thị Bì đón về nhà chơi thêm một ngày nữa trước khi về lại Canada. Phượng đã mua tặng dì bảy Kim Nên và 3 vị khác chiếc bánh sinh nhật thật đẹp.

Hàng xóm ngồi gần nhau mà không biết bây giờ mới biết:

Ở SJ, Lâm thị Tâm có một người anh ra đón và nói chuyện. Nhờ anh nầy, từ từ mới biết thêm anh Nguyễn văn Xây chính là hàng xóm của Tâm và Hiệp ở Búng. Hai nhà ở rất gần nhau. Mấy ngày nay, hai bên ngồi cách nhau có mầy hàng ghế. Bây giờ nhờ ông anh ở SJ mà nhận ra hàng xóm. Kể ra cũng là một điều hay!

Nhờ có kỳ họp mặt nầy, mà nhiều CHS mới biết mình là hàng xóm với nhau. Như Cao Mỹ Châu và Từ Minh Tâm. Hai người là hàng xóm ở Cali, cách nhau chừng vài cây số mà mấy chục năm qua không biết. Nay nhờ có Huê Mỹ qua chơi và làm trung gian, hai bên mới biết điều đó.

Thêm vào đó Ngọc Sương nối được dây liên lạc với anh Đức và chị Cảnh; chị Hà Như Nga biết được tin tức của một người bà con ở Bưng Cầu ...

Cũng nhờ xem chương trình đại hội THĐ trên đài truyền hình VHN, mà CHS Khoá 1 Trương viễn Anh ở Dallas tìm lại được bạn bè sau bao nhiêu năm xa cách …

Trên đường về:

Đoàn khởi hành về Nam Cali lúc 12:30, nhân số ít hơn nhưng sinh hoạt trưa nay không thua mấy ngày qua chút nào.

Thúy Hồng là người cầm micro đầu tiên. Cô kể chuyện hồi đi học. Có một lần trường THĐ cắm trại chung với các hội đoàn khác ở Gò Đậu. Do cắm trại ngắn ngày nên không đào hố vệ sinh. Đêm tối, mấy cô nữ sinh mới tìm chỗ vắng vẻ giải quyết “bầu tâm sự”. Sáng hôm sau, mấy cô thấy mấy anh nam sinh cuốn gói dọn lều qua chỗ khác. Té ra, tối qua mấy cô chọn chỗ gần lều của mấy anh mà không hay. Thiệt mắc cỡ hết sức !

Thanh Nga tiếp tục chương trình với ba bài dân ca: Trống cơm, Lý qua đèo và Lý ngựa ô để nhớ lại lúc sau 1975, mấy nữ sinh đã tập hát 3 bài nầy tại nhà một người bạn. Lúc đó nghèo quá, không có gì ăn. Bà chủ nhà tốt bụng hái mấy trái đu đủ còn sống để đãi mấy cô.

Hôm qua, khi nghe Huê Mỹ nói rằng đi chơi vui quá, nên sau kỳ nầy, về Việt Nam phải “nhím”* tiền chợ để dành tiền đi Mỹ trong Đại Hội và Du Ngoạn của Hội THĐ lần thứ 3 dự định tổ chức năm 2014. Sau khi tổng kết số tiền thu được, Kim Nên đã đại diện chị Thoại trao tặng cho Huê Mỹ 100 đô, còn 74 đô quyên góp thì nhờ Huê Mỹ mời mấy người bạn ở Việt Nam (bị rớt visa không tham gia được chuyến nầy) một chầu cà phê để nhớ về các bạn bên Mỹ. Bánh sinh nhựt thì có rồi mà không có muỗng nĩa nên một chút nữa khi vào chỗ nghỉ mới cắt bánh được.

Trên đường xe chạy vòng ra xa lộ 5, anh Đức đố vài câu đố vui. Sau đó tới phiên anh Toàn là chồng của chị Cảnh K1. Anh kể một chuyện còn vui hơn chuyện Tâm kể hổm rày. Nghe anh kể chuyện anh xong phe ta cười dữ lắm và tấn phong anh là “sư phụ BB” của Tâm. Hình như càng ngày bà con càng tự nhiên và thoải mái hơn.

Những câu chuyện BB* đã giúp chuyến đi dài hóa thành ngắn. Lúc 3:30, đoàn ghé nghỉ dọc đường để bà con xã ... stress, bác tài hút một điếu thuốc, và Kim Nên đi kiếm chỗ mua dao, nĩa, dĩa giấy dùng thưởng thức bánh sinh nhựt.

15 phút sau, đoàn tiếp tục lên đường. Sau khi ăn bánh, mọi người có vẻ tỉnh ngủ và những câu chuyện thời học trò được tiếp tục.
Thanh Nga mở đầu với chuyện cô Trần thị Hương làm Giám Thị Trường Nữ. Cô khó lắm. Đứa nào mặc áo dài mà quên áo yếm sẽ bị cô phạt. Giờ chơi, từ trên lầu đi xuống thì cũng phải đi nhẹ nhàng, đi mạnh ồn ào thành tiếng thì cũng bị rầy. Hồi xưa, là học sinh thì không thích như vậy, nhưng bây giờ thấy thương cô lắm vì khi lớn lên làm cha mẹ mới thấy việc dạy dỗ con cái thì cần phải nghiêm khắc để cho con cháu nên người.

(Nếu nói về chuyện thầy cô khó  ở THĐ chắc không ai qua nổi thầy Trương văn Di. Ở trường thì học trò, thầy cô đều “rét” thầy, ở nhà thì con của thầy cũng sợ thầy một phép, kông tin cứ hỏi chị Nguyện - hiện ở Úc - thì biết).

Nga cũng nhắc chuyện thầy Lê vĩnh Thọ dạy môn văn. Khi dạy xong bài ”Mạnh Tông khóc măng” trong Nhị Thập Tứ Hiếu thì thầy nói: “Học thì học cho đúng chương trình chớ thầy thấy bà mẹ nầy không đúng chút nào. Giữa mùa đông mà đòi ăn măng tre cho thằng con phải khóc hết nước mắt đến nổi động lòng trời”. Những ý niệm mới như vậy của thầy khiến cho học sinh có cái nhìn khác đi không phải lúc nào cũng bo bo nói rằng sách dạy hoàn toàn đúng.

Nga cũng khen cô Diệp Xuân Lai khi cô làm giáo sư dẫn đạo. Lúc đó, chuyện nầy còn mới nên chưa có ai hỏi nhiều, nhưng đó là một sáng kiến tốt, giống như Âu Mỹ. Thầy cô sẽ là nơi để học sinh tâm sự những điều thầm kín mà không tiện nói cho cha mẹ, hoặc thầy cô là nơi hướng dẫn cuộc sống và suy nghĩ của học trò cho đúng đắn.

Người ít nói nhứt đoàn là Cao Mỹ Châu cũng lên phát biểu và kể một câu chuyện vui.

Sau đó, Tâm tổ chức một trò chơi. Trò nầy làm cho phe ta tỉnh ngủ để tiếp tục nghe Huê Mỹ kể chuyện.

Một thiên tài mới khám phá:

Trong vòng hơn 2 giờ sau đó, Huê Mỹ đã làm cho cả đoàn cười nghiêng ngửa khi kể đủ thứ chuyện trên đời, chuyện nào cũng vui và dí dõm.

Đầu tiên Huê Mỹ khen anh Diệp hát hay sau đó cám ơn chị Diệp đã để cho anh tự do lo việc chung..


Thiên tài nói chuyện vui - có thể kể chuyện liên tiếp 2 giờ không nghỉ

Huê Mỹ kể tiếp hồi trưa, khi giã từ anh Thưởng (chồng của Minh Lan) ở San Jose, anh Thưởng có mời Huê Mỹ qua Canada chơi. Chắc âm hưởng chuyện Texas do Tâm kể mà anh nói:
-          Khác với Texas cái gì cũng lớn, ở Canada cái gì cũng nhỏ.
Huê Mỹ phán liên một câu “xanh dờn”.
-          Vậy chắc Minh Lan buồn lắm !! hi hi....
Đúng là anh Thưởng gặp một tay không vừa ...

Trở lại chuyện thời học trò, Huê Mỹ kể chuyện thầy Đặng văn Danh dạy Lý Hóa. Thầy còn trẻ lắm, mới ra trường mà đã dạy lớp 12. Một hôm, khi vào lớp Huê Mỹ thấy một anh chàng đẹp trai ngồi ở cuối lớp. Chị ta phán liền:
-          Ê, có thằng nào lạ quá ngồi trong lớp mình kìa.
Một lát sau chuông reng, thầy Danh giới thiệu là thầy dạy môn Lý Hóa.

Chắc bạn tưởng tượng ra sự “quê độ” của mấy cô lúc đó như thế nào.

Huê Mỹ kể tiếp chuyện về anh Nguyễn văn Út. Anh nầy học giỏi mà hiền lắm. Một hôm thấy anh Út ngồi ăn bánh mì một mình, Huê Mỹ mới nói:
-          Ê, ăn bánh một mình không cho ai ăn hết ta !

Ai dè hôm sau anh Út mua cho mấy bạn gái mỗi người một ổ bánh mì. Mấy chị ăn bánh xong thì phải trả tiền chớ không lẽ để anh Út bao hết. Nhưng tánh của mấy cô hay nghịch phá nên trả tiền toàn bằng tiền cắc. Số tiền nầy không đưa trực tiếp cho anh Út mà là nhét vô giữa mấy cuốn tập. Tới lúc thầy kêu trả bài, anh Út lấy tập ra thì tiền cắc rớt xuống sàn nhà loảng xoảng. Tội nghiệp cho anh, lúc đó mặt anh đỏ rần thấy “quê” quá. Sau nầy anh Út học y khoa và làm bác sĩ tại Lái Thiêu, nhưng ảnh lại vắng số và đã mất rồi!

Theo Huê Mỹ, bạn bè trung học được nhiều người biết thì có 3 điều:

Đẹp: như Lê thị Bạch, Xuân Diệu, Minh Lan, Kim Nên ...
Học giỏi: như Ngô trọng Hải, Trịnh phi Anh, Trương công Bình, Vương hoàng Phượng ...
Phá: bên trường Nam thì không biết ai, chớ nghe Huê Mỹ kể chuyện thì chắc chị ta nằm trong số nầy.

Huê Mỹ còn kể nhiều chuyện nữa. Ngoài chuyện học trò, còn có chuyện xã hội Việt Nam, chuyện trường Trịnh Hoài Đức ngày nay, chuyện họp mặt CHS THĐ ở bên nhà.

Theo đó, chính Huê Mỹ là người tổ chức lần họp mặt đầu tiên của lớp, lúc đó chỉ có vài chục người. Sau đó. Anh Nhung, Hiệu Trưởng Trịnh Hoài Đức mới tổ chức hàng năm vào ngày 1/5, nhưng sau nầy, các cuộc họp có vẻ ít hào hứng so với những lần đầu, có lẽ do khác lớp, khác tuổi. Riêng lớp chị Huê Mỹ vẫn thường xuyên tổ chức một năm vài ba lần ở nhiều địa điểm khác nhau khi ở nhà bạn nầy, khi ở nhà bạn khác. Anh chị nghĩ rằng hiện giờ mình cũng lớn tuổi, nếu không có dịp gần nhau tán dóc thì sợ không còn cơ hội nữa ...

Cách nói chuyện của Huê Mỹ rất tiếu lâm. Chị có thể kể chuyện liên tiếp 2 giờ mà vẫn còn đề tài để nói. Chuyện nào cũng hay và vui. Hết chuyện nọ, chị bắt qua chuyện kia liên tục. Có một chị kia không phải dân THĐ đi theo đoàn đã khen Huê Mỹ là một thiên tài về kể chuyện tiếu lâm. Nếu Huê Mỹ mà ở bên đây thì có thể kiếm được nhiều tiền lắm nếu làm nghề nầy.  Nhiều bạn khác và Kim Nên cũng có nhận xét tương tự. Mọi người nói rằng, hai năm tới nếu có tổ chức tua du ngoạn một lần nữa thế nào cũng phải có mặt Huê Mỹ. Nếu cần mọi người sẽ hùn tiền để đưa Huê Mỹ qua đây để bảo đảm chuyến đi đầy những tiếng cười rộn rã.

Lúc 6:45 xe về tới Orange County. Anh Diệp đã cầm micro để cám ơn các thành viên trong đoàn của phe ta cũng như phe bạn đã tham dự và đã hợp tác để chuyến đi thành công tốt đẹp. Anh không quên cám ơn bác tài Anderson (tiếc rằng tiền típ phải đưa cho công ty Phước Hạnh trao lại sau cho ông và không biết công ty sẽ “nhím” hết bao nhiêu?).

Tiếp lời, chị Hà Như Nga (Florida) lên cám ơn Ban Tổ Chức và hứa sẽ tham gia tua du ngoạn hai năm sau trong Đại Hội lần thứ 3.
Tại bến xe, CHS Cao Mỹ Châu mời phóng viên đi ăn tối cho vui, nhưng chúng tôi đã hẹn con gái đến đón nên cám ơn thịnh tình của chị. Ông xã của Cao Mỹ Châu đã chuẩn bị trước, đem tặng các bạn những bịch trái bơ (avocado) cây nhà lá vườn thật to và hấp dẫn. Xin cám ơn chị Châu và ông xã.

Do phải đi vòng vèo hơi xa nên tới gần 9 giờ tối, phóng viên mới về tới nhà kết thúc chuyến du ngoạn khá mệt nhưng rất vui và hào hứng từ đầu tới cuối. (Nghĩ mà tiếc cho các anh chị không tham gia được.)

Hy vọng hai năm sau, Hội Trịnh Hoài Đức càng vững mạnh thêm và có thêm một chuyến du ngoạn khác với nhiều hội viên tham dự hơn và hấp dẫn hơn. Mong lắm thay!

* BB: bậy bạ, BB cũng có nghĩa là Bà Bầu (Kim Nên)
* tám: tán dóc
* nhím: cắt xén.