Một ngày đáng nhớ
(Phóng sự về ngày họp mặt 1/5/2013)


 Kim Nên

    
Sau ngày tham dự ngày họp mặt CHS THĐ 1tháng 5 được tổ chức tại sân trường THĐ ( trước năm 75 gọi là trường Nam THĐ ) tôi trở về Houston… Thân già mệt mỏi vì 20 tiếng đồng hồ dài ngồi trên máy bay, 8 tiếng chờ đổi chuyến bay ở Nhật, nghĩ mà ớn cái xương sống. Ngày hôm sau tôi trở lại sở làm để làm tròn bổn phận công dân yêu gia đình… Sao đầu óc cứ nửa tỉnh nửa mê… Một cảm giác không thoải mái chút nào. Cứ khoảng 6 giờ chiều thì con mắt cứ sụp xuống. Buồn ngủ từ trong bụng. Lái xe về nhà như vầy thì nguy hiểm vô cùng. Vậy mà về tới nhà đi ngủ sớm thì 3, 4 giờ sáng lại mở mắt tỉnh bơ.

Mở điện thư thấy bạn bè tới tấp hỏi thăm. Sau đó phải lo gởi hình ngay cho bạn bè, nhất là trên trang nhà THĐ đã đăng vài tấm hình chụp ngày họp mặt 1 tháng năm vừa qua. Trước khi đi về VN tôi có hứa với anh Diệp và Minh Tâm là tôi sẽ cố gắng chụp nhiều hình để làm quà cho trang nhà THĐ. Thế là chiều Chúa Nhật tôi dành chút thì giờ ( dù cái đầu vẫn còn say ngủ ) gởi mấy tấm hình về cho Minh Tâm, làm xong tôi mỉm cười lòng nhẹ nhỏm ( lần sau không dại gì hứa nữa anh Diệp ơi! ). Nhưng vài phút sau tôi nhận thư của Minh Tâm:
-    Hình đã nhận mà còn thiếu bài phóng sự.
-    Hả! Bài phóng sự !!! ... Cái Minh Tâm này thiệt tình. Cứ tưởng ai cũng làm phóng sự không chuyên nghiệp được.

Thú thật quý thầy cô và các anh chị em CHS THĐ thân mến, làm sao tôi làm phóng sự được vì nhớ trước quên sau, mà ngày họp mặt vui quá gặp lại bạn bè cũ, hơn 40 năm mới trở lại trường xưa những cảm xúc chan hòa… Gặp ai cũng cười nói để rồi không nhớ tên ai hết ngoại trừ mấy đứa bạn cùng lớp thì làm sao tường trình cho đầy đủ chi tiết như chàng phóng viên không chuyên nghiệp mà rất là chuyên nghiệp của trường chúng ta. Thôi thì tôi đành phải cố gắng làm phóng sự bất đắc dĩ vậy .

Đầu tháng 5 khí hậu ở BD nóng và oi bức vô cùng. Dân Texas mà than nóng thì quý bạn ở Cali hay Canada có thề đoán nóng đến độ nào. Vừa tắm xong, tôi vẫn để cái đầu tóc ướt nhẹp cho mát. Với cái nóng 96 độ F tắm nước lạnh là số 1. Lần đầu tiên trong cuộc đời tôi mới biết "cám ơn nước". Mặc vội chiếc áo dài thì Trí Dũng K9 tình nguyện đến đón chúng tôi ( Kim Nên, Tốt, Nàng, Hồng Bồ… ) tại tư gia của Nga nơi tôi tạm trú khi về Bình Dương. Từ nhà Nga ở Phú Hòa chạy theo quốc lộ 13 con lộ mà một thời chúng ta đi học bằng xe đò hay xe lam. Trí Dũng vừa lái xe vừa làm hướng dẫn viên: "đây là ngã ba Xuân Hiệp đường về nhà KN ngày xưa, Lò Chén, Gò Đậu, Phú Văn, Ngã 3 An Sơn…" Chỗ nào cũng giống chỗ nào khó mà phân biệt vì nhà cất san sát bên đường, không còn thấy vườn cây xanh, ruộng lúa nữa.

Trường THĐ đây rồi! Chung quanh trường những ruộng sắn, lúa khoai xa xa xanh ngát chân trời. Bên kia đường vài căn nhà với vườn cây biến đâu mất. Thay vào đó là những căn phố sầm uất, người người qua lại, xe gắn máy tràn ngập con đường 13 vắng vẻ thưở nào. Trường mới cất không còn một chút dấu tích gì trường cũ. Cổng trường, sân rào khang trang hơn trường xưa. Sân trường được đắp cao hơn mặt đất, nhưng nhỏ hẹp lại vì những dãy lớp học được xây cất chung quanh. Không có thảm cỏ xanh rộng lớn mà được thay bằng những miếng xi măng cở 16"x16" có viền cỏ chung quanh. Trường trồng nhiều cây xanh như cây bàng. Nhiều cây  tôi không biết tên. Cuối sân trường phía bên phải chỉ có 2 cây phượng cao ngất đang trổ hoa. Hoa phượng ở đây cũng không nhiều như tôi mong đợi.


Bước xuống xe nhìn thấy mọi người tề tựu khá đông. Mấy bạn K9 đang ngồi trên ghế đá chuyện trò vui vẻ. Tôi bước đến gặp ngay thầy Cửu. Thầy vui cười giới thiệu tôi với thầy Tâm (dạy Anh văn năm đệ tam). Rồi thì mấy bạn học cùng lớp chạy tới ríu rít mừng rỡ hỏi thăm, chụp hình lăng xăng. Buổi họp mặt được tổ chức ngoài trời giữa khuôn viên Nhà Truyền Thống và văn phòng Hiệu Trưởng, với chiếc dù che nắng rất xinh. Tôi thầm nghĩ ước gì khí hậu mát mẻ như Cali thì nhất. Sau khi ghé qua bàn tiếp tân ghi danh và đeo bảng tên chúng tôi đi tìm bàn ngồi. Sân khấu dễ thương với hàng chữ “ HỌP MẶT CHS TRƯỜNG THĐ 1 THÁNG 5 “. Bên phía trái, dãy bàn dài trải khăn trắng. Thức ăn đã được trình bày rất hấp dẫn. Nào cơm chiên, soup, gỏi cuốn, gà chiên… Nhiều món lắm tôi không nhớ. Đặc biệt một món mà tôi không bao giờ quên là mấy rổ “ CỦ SẮN “ với mấy dĩa muối ớt màu đỏ … Thích quá tôi vôi chụp hình cái rổ củ sắn tràn đầy kỷ niệm xa xưa. Ai không ăn củ sắn hay nhổ trộm củ sắn không phải là học trò thuần túy THĐ bạn nhỉ?. Có điều cái rổ củ sắn hôm nay hơi già, không nỏn nà như cái củ sắn ngày chúng ta đi học. Tuy nhiên cũng phải cám ơn ban ẩm thực đã có ý kiến rất hay này.

Bàn ăn được xếp đặt dưới chiếc dù to lớn che nắng. Bàn tròn trải khăn trắng trông lịch sự. Trên mỗi bàn có để tên khoá học nên dễ cho mọi người tìm bàn ngồi, và tạo cho mọi người sự thoải mái, gần gủi hơn những lần họp mặt đã qua. Mỗi năm nhằm ngày 1 tháng 5 ở đây đều có ngày họp mặt CHS THĐ và trao huy hiệu 50 năm cho các khóa học. Năm nay là 50 năm khóa 9 vì thế tôi lặn lội đường xa trở về trường để nhận lãnh cái huy hiệu đem về làm quà bạn bè ở Mỹ và sẵn dịp đi thăm bạn cũ ở BD. Chúng tôi tìm được bàn tròn 10 chỗ ngồi dành cho k9. Nghe tin hành lang năm nay k9 CHS về đông nhất, chúng tôi chiếm 3 bàn ( nữ 2 bàn, nam 1 bàn ). Tôi lăng xăng chụp hình nhưng rốt cuộc nam sinh tôi chỉ nhớ tên Trí Dũng, Thiện mà thôi. Xin tạ lỗi các bạn nam sinh. Lần sau kỷ niệm 100 năm k9 Kim Nên sẽ chụp hình và nhớ tên các bạn nhé!

Bắt đầu khai mạc chương trình, anh Hội Trưởng chào mừng và giới thiệu quý thầy cô. Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều thầy cô như thầy Cửu, thầy Tâm, thầy Danh, thầy Quý, thầy Hải, thầy Đào, cô Tâm, cô Hương, cô Bé…  ( hy vọng không thiếu xót tên các thầy cô ). Kế tiếp anh điều khiển chương trình mời từng khóa vào Nhà Truyền Thống dâng hương tôn kính nhân danh THĐ. Nhà Truyền Thống khang trang, rộng lớn chia làm 2 phòng. Phòng bên mặt có 1 bàn dài và ghế ngồi có lẽ là nơi dành cho hội họp? Một tủ kiếng trưng bài những sách báo lưu niệm. Tôi thấy có 3 tờ đặc san Xuân THĐ ở hải ngoại do công lao của Hoàng Anh Khóa 17 sưu tầm. Phòng bên trái lớn rộng hơn. Giữa phòng là bàn thờ danh nhân THĐ, chính giữa có tạc tượng chân dung của ông làm bằng gỗ màu đỏ sậm rất đẹp. Hai 2 bên có lư hương. Ngoài ra trong phòng này còn có 3 tủ kiếng lớn trưng bày những kỷ vật của trường. Mọi người nghiêm trang kính cẩn bái lạy bàn thờ người xưa, hương nhan bay nghi ngút.

Phần nghi thức dâng hương xong mọi người trở lại bàn ăn, và được giới thiệu các thành viên trong Ban Điều Hành mới  gồm có: Huê Mỹ, Hoàng Anh, Nguyễn Thái Minh Quang, Võ Hồng Thanh ( k8 hội trưởng ), cô Hòa Hạnh ( Hiệu trưởng trường THĐ ), Cô Bé và Nguyễn Hữu Hùng.


Ban Điều Hành mới  gồm có:
Huê Mỹ, Hoàng Anh, Nguyễn Thái Minh Quang, Võ Hồng Thanh ( k8 hội trưởng ), cô Hòa Hạnh ( Hiệu trưởng trường THĐ ), Cô Bé và Hùng


Kế tiếp là các CHS khóa 9 đi lên lãnh huy hiệu 50 năm do quý thầy Cửu, thầy Tâm trao tặng. Hình kỷ niệm được các phó nhòm không chuyên nghiệp chụp lia lịa cứ tưởng mình là tài tử Hollywood. Tôi lại bị các bạn k9 bắt đại diện cho k9 có đôi lời cảm ơn đến quý thầy cô, cô hiệu trưởng và ban tổ chức cho ngày kỷ niệm 50 năm vào học trường THĐ của chúng tôi. Sau đó đến giờ ăn trưa và văn nghệ, lớp chúng tôi có cô bạn tên Nàng đi xe gắn máy từ Tây Ninh về tham dự ngày họp mặt, Nàng rất tự nhiên đi lấy quá nhiều thức ăn đầy cả bàn cho chúng tôi ăn. Tôi phải đem một mớ qua chia với các anh K9 đang ngồi không ai chăm sóc. Thế là tôi lại được điểm tốt rồi đó bạn. Mọi người vừa ăn vừa thưởng thức văn nghệ. Ban nhạc do anh Ba Nam* K8 đảm trách. Anh có biệt tài chơi guitar rất điêu luyện không kém gì Trung Nghĩa 10 ngón tay vàng. Cám ơn anh đã cho mọi người thưởng thức “ nhạc sống “ thật tuyệt vời. Các chị thi nhau lên ca hát nhưng k9 thì xôm tụ hơn hết: B Nga hát tiếng Tây, Lệ B ngâm thơ, Thúy Trần hát bài “ Tiếc Thầm “ của AVT với 4 người bạn phụ họa cho nàng thêm can đảm… Nhớ lại 40 năm về trước Thúy, Nga, Minh Lan và Kim Nên đã từng hát bài này trong ngày lễ phát thưởng cuối năm.

Khoảng 12 giờ trưa thì ngày họp mặt chấm dứt. Mọi người ra về vui vẻ. Ai ai cũng phấn khởi hơn những lần tổ chức trước và hy vọng sang năm sẽ có nhiều CHS về tham dự đông đủ hơn. Riêng cá nhân tôi cũng từng trong ban tổ chức ngày Đại Hội ở Cali thì tôi nhận thấy ngày họp mặt 1 tháng 5 năm nay thành công với chương trình ngắn gọn, vui tươi, thoải mái, cởi mở, hòa mình. Anh điều khiển chương trình “ Nguyễn Hữu Hùng “ linh hoạt, giọng trầm ấm lại hát hay. Với những điều nghe và thấy với tâm tình của một CHS THĐ k9 xin chân thành cảm ơn ban tổ chức, quý thầy cô và tất cả CHS THĐ đã về sum họp một ngày đáng nhớ dưới mái trường thân yêu.

(17/5/2013)
(*) Mời đọc them bài viết về Ba Nam trong trang Đất Người Bình Dương