Chuyến đi nhiều kỷ niệm
(phóng sự về chuyến du ngoạn sau đại hội THĐ lần thứ 4 – Nam Cali - tháng 7/2016)

Phóng viên không chuyên nghiệp


Với mục đích thắt chặt thêm tình thân hữu và tình thầy trò và tạo dịp để các cựu học sinh và thầy cô ở xa về tham dự đại hội THĐ lần thứ 4 tại Nam Cali có thêm một ngày vui chơi bên nhau, Ban Tổ Chức đại hội đã chuẩn bị thực hiện một chuyến du ngoạn sau đại hội THĐ từ nhiều tháng trước.

Lúc đầu, BTC thăm dò cho chuyến đi 3 ngày từ Nam Cali đi Lake Tahoe và Reno nhưng số người ghi tên chỉ có 40, bên cạnh đó, giá tua lại tăng cao nên không đủ chi phí thực hiện. Sau đó, BTC đành phải hủy bỏ và tổ chức tua 1 ngày thăm các thắng cảnh lận cận vùng Los Angeles. Do chi phí thấp - chỉ có $30 một người - và điều kiện dễ dàng nên số người ghi tên tham gia chuyến đi nầy rất đông. Chỉ sau 1 tháng thông báo thì chuyến đi đã “cháy” vé, nhiều bạn ghi tên trễ đã phải ghi vào danh sách dự khuyết. Đến giữa tháng 6/2016, danh sách tham gia là 69 người và việc đóng tiền đã được hoàn tất ngày 3/7/2016.

Ngày 4/7/2016, Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, mọi người đã có mặt tại điểm hẹn là Chợ Thuận Phát ở góc đường Westminster và Brookhurst để chờ xe tới. Lúc nầy anh Dương Náo và Từ Minh Tâm cũng đã chuẩn bị phần ăn sáng gồm bánh mì, xôi, chuối và nước chai để các thành viên dùng điểm tâm nhẹ.


Nhanh chóng chụp một tấm hình kỷ niệm trước giờ lên đường

Lúc 7:30 xe buýt đến. Đây làm một xe lớn có 56 chỗ, trên xe có phòng vệ sinh và có chỗ để hành lý rất rộng.


Mọi người bắt đầu lên xe. Quý thầy cô ưu tiên ngồi phía trước, các anh chị em cựu học sinh ngồi phía sau. Kiểm điểm nhân số thì có vài người bị bận vào giờ chót nên không đến được. Tổng số tham dự còn 50 người cho xe tua và có them một xe nhỏ đi theo do anh Diệp lái. Chúng tôi ghi nhận sự có mặt của GS Lê Đức Cửu, Đặng văn Danh, Nguyễn Ngọc Sương, Lê Hồng Lệ, Ngô Hồng Thanh.. Thêm vào đó còn có GS Nguyễn văn Lý và phu nhân là GS Nguyễn thị Phương. Có hai GS trường An Mỹ là Bùi văn Thêm và Lâm Thị Uyên cũng tham gia tua với chúng ta. Lúc sau nầy nhờ có GS Nguyễn văn Lý và Nguyễn thị Phương, nhiều hoạt động của Trịnh Hoài Đức có sự tham gia của quý vị GS An Mỹ. Điều nầy làm tăng thêm sự đoàn kết của cựu giáo sư hai trường. Về cựu học sinh thì có quý anh chị khóa 1 như Trần Kim Vàng, Lê văn Kính… Bé nhất là Lâm thị Tâm (K 18). Có hai người Mỹ là phu quân của GS Ngô Hồng Thanh và CHS Lâm Thị Tâm cũng đi theo đoàn (hy vọng hai vị không điếc lỗ tai vì trên xe xổ toàn tiếng Việt !!!). Nhiều người đã từ rất xa về như CHS Minh Lan, Kim Oanh (Canada), Lê văn Kính từ Arizona, Cô Lê Hồng Lệ, CHS Bích Thủy từ San Jose… Đặc biệt có hai người thuộc thế hệ F2: Đó là con trai của GS Võ văn Thêm và con gái “rượu” của CHS Từ Minh Tâm là dược sĩ Từ Nhã Khanh. (Kỳ nầy Minh Tâm tính giới thiệu con gái để kiếm suôi gia mà không ra!! )

Anh Dương Náo phân phối bánh mì , xôi, chuối, nước đến từng vị trong đoàn. Chuyến đi nầy, anh Diệp bận lái xe nhỏ, may nhờ có anh Náo thay thế. Bên cạnh đó bạn Võ Thành Hậu cũng giúp một tay. Hai anh rất tận tụy và giúp đỡ BTC rất nhiều. Xin cám ơn hai anh.

8:10 phút, xe khởi hành. Anh tài xế tên là Victor. Anh nầy lái xe cũng OK nhưng có vẻ không rành về thiết bị lắm. Lúc đầu micro phone trên xe không chạy, người hướng dẫn phải “hét” thật to mà phía sau vẫn không nghe được.
Thay mặt BTC, Từ Tâm chào mừng quý thầy cô và CHS sau đó giới thiệu chương trình và nhắc nhở đôi điều về an toàn. Sau đó Tâm mới nói là hôm nay là một ngày vui, đề nghị thành viên của đoàn ta “trừ đi 50 tuổi” và trở về thời niên thiếu. Chúng ta hãy thoải mái vui cười và hy vọng có một ngày đặc biệt trong cuộc đời với thầy cô và bạn bè.

Chị Kim Nên đại diện Hội gởi lời chào mừng đến quý thầy cô và CHS hiện diện.


Phải “hét” thật to mà phía sau vẫn không nghe được

Anh Tâm bắt đầu ngay chương trình sinh hoạt văn nghệ và tâm tình. Anh đã soạn sẵn những bài hát cộng đồng như Cùng Nhau Họp Mặt, Về Với Mẹ Cha, Quyết Tiến, Khỏe Vì Nước… rồi mời cả đoàn cùng hát để cho không khí phấn khởi. Thế là dù không có micro, không khí vui vẻ trên xe đã bắt đầu náo nức.

Hát xong, Tâm mời xem có vị khách nào muốn đóng góp phần sinh hoạt văn nghệ thì có ngay chị Xinh, bạn của cô Hồng Thanh. Chị cũng là một cựu giáo chức ở Việt Nam qua Mỹ du lịch. Hôm qua chị đã hát tặng thầy cô và cựu học sinh Trịnh Hoài Đức trong đại hội. Hôm nay tham gia tua du lịch thấy vui nên tình nguyện tham gia đầu tiên. Chị Xinh cũng hướng dẫn cho đoàn hát tập thể bài Trái Tim “không” ghen ghét… Chị còn ra điệu bộ nữa. Cả đoàn vui vẻ hát theo. Dù không có micro, sinh hoạt lúc nầy thật khởi sắc. Cám ơn chj Xinh.

Tiếp theo GS Trần văn Anh đọc một bài thơ nói lên cảm xúc của thầy khi có dịp tham dự đại hội THD. Phóng viên không nhớ hết nên đành vào facebook của phu nhân thầy Anh là CHS Hà Huỳnh để chép lại một bài thơ tượng tự như sau:

GẶP NHAU NGẢY TIỀN ĐẠI HÔI
Bè bạn, người quen gặp mặt nhau ,
Xứ người, vui quá ! biết là bao !
Chìa tay ra bắt, lòng sung sướng ,
Hoà lẫn niềm vui, giọt lệ trào !
Bởi lẽ bao năm đành ly biệt ,
Nghìn trùng vượt được, đến bên nhau .
Thầy - trò chuyện vãn, lời không dứt ,
Bè bạn hàn huyên, dạ ngất ngây !
Ngày mai đại hội còn vui nữa ,
Trái đất giờ đây vui hoá say !
TRẦN ANH

GS Trần văn Anh có tài xuất khẩu thành thơ, đi tới đâu là GS ghi lại cảm nhận của mình qua thơ. Thầy Anh vừa là GS mà cũng là “rễ” của THĐ, phu nhân là chị Hà (CHS khóa 15). Thầy Anh và cô Hà là người rất có lòng với mọi sinh hoạt cựu học sinh. Vừa qua hai người đã tổ chức họp mặt khóa 14 & 15 và một số thầy cô tại Việt Nam trước khi qua đây. Thơ của GS Anh tuy không hay như thơ Xuân Diệu, Huy Cận nhưng người đọc cảm nhận được tình cảm của thầy trong thơ.

Ngoài bài thơ, thầy Anh còn kể một chuyện vui tựa đề là “Làm sao sung không được” - phóng viên không nhớ hết, xin phóng tác như sau:

Có một thầy cúng và đứa học trò đi cúng cho một nhà kia. Khi cúng xong thầy cúng thấy chủ nhà đưa cho thằng học trò ba cái bánh ít mà sao không thấy nó nói gì với thầy về chuyện nầy trên đường về.
Thầy đi trước, học trò đi sau.
Đi được một đoạn ngắn thì thầy nói: “Tao đi trước mầy đi sau. Sao giống mầy dẫn tù quá”.

Thằng học trò sợ quá đi lên ngang với thầy.
Thầy nói: ”Sao mầy dám đi ngang hàng với tao?”
Thằng học trò không biết tính sao mới đi trước thầy.
Thầy lại nói: “Sao giống mầy đang dắt tao như người ta dắt bò quá”.
Thằng học trò nói: “Đi sau, đi ngang đi trước gì cũng không được, vây thầy tính sao?”

Thầy nói: “ Mầy đưa ra ba cái bánh ít đi thì muốn đi kiểu nào cũng được..”
Té ra thầy bực mình vụ bánh ít nên đi kiểu nào cũng không vừa ý thầy…. Ha ha…

Cả đoàn cười vui vẻ.

Sau đó thầy Cửu phát biểu chào mừng. Thầy vừa bị tai nạn lưu thông ở VN, nhưng cố gắng qua Mỹ tham dự đại hội. Năm nay thầy đã 84 tuổi. Sức khỏe thấy yếu hơn hai năm trước đây. Lúc đó thầy cũng đi tua với Hội đến thăm vùng San Diego mùa hè năm 2014. Thật tình mà nói do không có micro phone nên phát biểu của thầy không rõ lắm , phóng viên nghe được tiếng được tiếng mất mà thôi. Đại khái thầy khen Hội mình đoàn kết và chuyến đi sẽ giúp “trái tim mọi người sẽ cởi mở khoan dung hơn”.

Xe chạy khá nhanh, mới đó mà đã rời xa lộ để vào đường nhỏ. Lúc đó tài xế mới nói nhỏ với trưởng đoàn là: “Chúng ta đã tới, mà tôi không biết ngôi chùa ở đâu vì chùa mới xây, địa chỉ không có trên bản đồ GPS”….
Ông trưởng đoàn kêu trời trong bụng mà bên ngoài thì làm tỉnh để đoàn yên tâm…

(chuyến đi tiếp tục như thế nào? Xin chờ hồi sau sẽ rõ…)


GS Trần văn Anh có tài xuất khẩu thành thơ