Tường trình và cảm nghĩ về ngày họp mặt Tết Thầy năm thứ 3 ở Houston.

 Nguyễn Kim Nên

Tôi không phải là phóng viên chuyên nghiệp đi đâu cũng có cái bảng tên đeo tòn ten trên cổ, mà tôi cũng không được làm phóng viên không chuyên nghiệp của trường chúng ta ở Nam Cali ( người rất chuyên nghiệp, cái gì cũng nhớ hết ). Tôi chỉ là phóng viên bất đắc dĩ thôi, nhớ tới đâu viết tới đó, thấy sao viết vậy là tốt rồi phải không các bạn.

Mấy tuần lễ trước ngày họp mặt Tết Thầy sao mà thời tiết Houston thật là quái ác. Buổi sáng thì mưa dầm dề lạnh buốt cái thân già, bầu trời xám xì thấy mà chán đời. Khoảng trưa trưa thì nhiệt độ tăng cao lên hơn 30 độ. Thế là thiên hạ trong số đó có tôi bị dị ứng, cả ngày cứ sục sùi nhảy mũi, sổ mũi… đó là chuyện bình thường ở cái xứ Cowgirl này.

Houston mưa dầm gió bấc làm chạnh nhớ bài học thời tiểu học quá, nhớ học trò con nít học thuộc lòng vang cả xóm làng:

Nước Việt Nam chỉ ở miền Bắc là có bốn mùa rõ rệt:

Mùa Xuân mát mẻ bông lan bông đào kheo sắc
Mùa Hạ nóng nực trong đầm sen nở
Mùa Thu ấm ấp hoa cúc nở.
Mùa Đông lạnh lẽo phong cảnh tiêu điều, lại có mưa dầm gió bấc.

May thay, sáng nay mùng 8 tháng 2 thì ông mặt trời ló dạng rực rỡ chan hòa ánh nắng, hứa hẹn một ngày thật đẹp ở Houston.
Thiên hòa, Địa lợi, Nhân hòa có phải không sư huynh Nguyễn Ngọc Điệp khóa đầu đàng đã nói trong dịp sang Mỹ tham dự ĐH kỳ 2?
Hôm nay đất trời vui, lòng người vui nhất là các "cụ" HS/THĐ đang hớn hở rủ nhau đi họp mặt Tết Thầy.

Theo thông báo thì 11 giờ 30 phút có mặt để ghi danh, vậy mà lúc tôi bước vào nhà hàng đã thấy một số anh chị đang đứng chuyện trò thăm hỏi nhau. Hai bạn Ngọc Dung và My Đỗ khóa 8 đang tươi cười chào đón các anh chị đến tham dự.
Ngọc Dung nói:
- Thầy Thế đem bánh và trái cây cho đó.
- Vậy hả! Thôi thì chút nữa chia cho mấy chị lộc Tết của thầy.
Cô Tuyến bước vào và nói:
- Tôi có mua cái bánh ngọt ở tiệm Mỹ, họ không biết viết tiếng Việt nên viết sai chữ, thay vì "Trịnh Hoài Đức" thì lại viết là "Trịnh Hòi Đức". Họ cũng không biết bỏ dấu, tôi phải bỏ dấu dùm họ…
- Dạ không sao đâu cô (nhân tiện đây cũng như lời giải thích nếu bạn đọc thấy những hàng chữ trên mặt bánh ).

Đúng 12 giờ trưa thì đông đủ các thầy cô và anh chi em CHS đến họp mặt. Hoan hô các thầy cô và các cụ HS ở Houston rất đúng giờ, như thuở xưa thầy đi dạy trò đi học. Viết tới đây tôi lại nhớ chuyện ngày xưa thầy đi trễ thì trò mừng, kéo nhau ra hành lang tán dóc, lâu lâu lại ngóng cổ coi giữa đám ruộng lúa có chiếc xe gắn máy nào đang phóng chạy như bay không. Nếu không nhìn thấy gì hết thì cầu mong cho thầy đừng đến dạy, để mà rủ nhau đi về sớm, tới nhà đứa này tới nhà đứa kia chơi, cả đám mày mày tao tao ồn ào như ong vở tổ. Bây giờ mà thầy đến trễ thì lo lắng gọi tìm thầy… coi có sao không.

Buổi tiệc bắt đầu, Kim Nên đại diện cho các anh chị CHS trình bày mục đính của buổi họp mặt Tết Thầy với lời cảm tạ nhớ ơn thầy cô, và giới thiệu quý thầy cô gồm có:
Cô thầy Bùi Thị Tuyến.
Cô Đàm Thanh Quý từ Minnesota về.
Thầy cô Trần Văn Thuần.
Thầy cô Trần Quang Tuấn . 
Thầy cô Nguyễn Khánh Do.
Thầy Huỳnh Văn Thế.

Sau phần giới thiệu thầy cô là phần giới thiệu học trò và dâu rể THĐ có 26 người, từ khóa 1, 2, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 và 11. Đặc biệt có trò lái xe hơn 400 cây số về tham dự, sau này mới biết bạn Hoàng Ngọc Định từ Dallas về và là bạn cùng khóa với Từ Minh Tâm (k11) , bạn Định cũng là một CHS/THĐ rất thành đạt ở xứ Mỹ.

Chị Nhơn k1 đại diện cho các trò chúc Tết thầy cô, chị hơi khớp nên giọng nói hơi run… Lúc ra về có nghe anh Cẩm Hồng chọc chị:
- Mọi lần chị nói ngon lành lắm mà sao hôm nay run dữ vậy?
- Thì… đông người phải run chứ sao.

Kế tiếp BTC mời thầy Thế chúc Tết mọi người trong buổi tiệc và nghe thầy tâm sự. Thầy cho biết thầy có một người bạn than rằng ngày xưa ông ta làm quan lớn chức tước cao, vậy mà bây giờ không có ai thăm hỏi ông, riêng thầy Thế rất hãnh diện là có hơn 60 học trò thường liên lạc và thăm hỏi thầy. Thầy đã chọn đúng nghề và thầy rất vui bên đám học trò mà thầy thương mến.
Riêng cá nhân tôi và các anh chị THĐ ở Houston rất may mắn có dịp gần gủi chuyện trò với thầy, thì đều kính trọng quý mến thầy ở cái bản tánh rất khiêm tốn và hòa mình của thầy.

Cô Đàm Thanh Quý được mời lên chia sẻ đôi lời. Cô thật vui vẻ rất chân thật, cô kể sau khi học xong ĐHSP thì cô về dạy ở trường THĐ. Cô bảo cô là cô giáo nhỏ hơn học trò (chị Nhơn k1, anh Cẩm Hồng, anh Việt k2… đều lớn tuổi hơn cô Quý ).
Cô cám ơn tất cả mọi người vẫn nhớ đến cô khi mà Kim Nên đã gọi lên Minnesota mời cô về họp mặt ( cô thường về Houston thăm gia đình vào dịp Tết ).

Năm nay thấy vắng thiếu thầy Đỗ Thành Chỉ. Ở Dallas có thầy Chu Bá Cao vì quá bận rộn cho việc tổ chức Tết ở nhà thờ, nên đành hẹn một dịp khác. Thầy Cao gởi lời chúc Tết đến tất cả thầy cô và học sinh THĐ.

BTC kết thúc bằng lời cám ơn, chúc mọi người một bữa ăn ngon và vui tươi trong ngày họp mặt.

Trước khi ra về mọi người lại có dịp cười vui chụp hình lưu niệm, chia tay nhau vẫn còn lưu luyến, ai cũng hỏi Kim Nên chừng nào họp mặt nữa.

Một ngày Tết Thầy tạm gọi là thành công đã đem đến những tiếng nói cười, những nét mặt rạng ngời, những ánh mắt thân thương trong tình đồng nghiệp, tình thầy trò bạn hữu. Đây cũng là cơ hội để mọi người có dịp gặp gỡ, thăm hỏi và cho nhau chút tình nồng khi xuân về trên đất khách.

Ngày họp mặt Tết Thầy đã 3 ngày qua nhưng hình ảnh khả kính của các thầy cô vẫn còn đánh động tâm hồn tôi. Ngày còn nhỏ vẫn nhớ lời thầy cô dạy: “ Tiên học lễ. Hậu học văn “. Vậy mà ở cái tuổi mà ngày xưa ông bà chúng ta thường gọi là cụ ông, cụ bà mà vẫn phải “ học lễ “ qua sự khiêm tốn, hiền hòa, bao dung của các thầy cô.

Một năm trôi qua ...  Dù ngày họp mặt năm nay vẫn đông đủ thầy cô và các anh chị em THĐ, nhưng với thời gian vẫn không tránh được sự suy thoái của tuổi già. Nhìn thấy một vài thầy cô, bạn học gầy yếu mà lòng mình mang chút xót xa..

Xin kết thúc bài tường bằng lời chia sẻ thật chân tình và cảm động của cô Bùi Thị Tuyến ( GS Pháp văn ):
“ Cô cảm ơn các anh chị CHS/THĐ ở Houston đã tổ chức ngày Tết Thầy Cô thật thành công tốt đẹp. Cô rất thích buổi họp mặt nho nhỏ nhưng rất ấm cúng, mọi người đều vui vẻ, trên đường về thầy cũng khen các anh chị.
Quyển đặc san Xuân cô đem về và đọc tối hôm qua, gợi lại những kỷ niệm của thời cô đi dạy học ở trường THĐ và cô đã khóc… Nhớ thời chiến tranh, sáng đi xe lô lên Búng dạy, rồi chiều vội vã trở về Sài Gòn, không để tâm ngắm nhìn cảnh vật chung quanh…bây giờ thì tiếc nhớ. Cám ơn tình học trò THĐ."

Houston ngày ông Táo về Trời.


Họp mặt thầy cô và cựu học sinh Trịnh Hoài Đức tại Houston - Texas (8/2/2015)
(mời xem thêm hình ảnh trong phần Hình Ảnh Sinh Hoạt)