Họp mặt nhân mùa Vu Lan
Tư Nguyễn


       
        Trời mưa day dẳng cả ngày, và đêm nay mưa vẩn rơi âm ỉ ngoài trời, chợt nhớ chuyện bọn mình đi Thường Chiếu lể Phật, xin kể bạn nghe chơi chuyện dài của lớp P1.

       Tháng 7 mưa ngâu, có dãy Ngân Hà, có chim ô bắc cầu Ô thước, đó là chuyện tình sử của chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ  được gặp nhau vào ngày mùng 7 tháng 7 hàng  năm. Bọn chúng mình cũng mượn tháng 7 mùa Vu lan để tìm gặp nhau.  Chuyện Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau là truyền  thuyết ngày xửa ngày xưa, và chuyện bọn mình tìm nhau hôm nay là do có nàng Lưu Ánh Tuyết từ bên kia nửa vòng trái đất lên máy bay về lại quê nhà để tìm bọn ma nhà P1.
       Tháng 7 âm lịch là tháng nhiều ý nghĩa nhất trong năm khi ta còn hướng về đạo hiếu,.
       Bọn mình nhân dịp có Ánh Tuyết về nên rủ nhau ra chùa Thường Chiếu để lể Phật mùa Vu Lan và sẵn dịp thăm người  bạn hiền là Thúy Liểu đã quy phật pháp từ lâu.
       Trên Bình Dương Lê Tâm, chị Hai, chị Bảy,Ngọc, Thái Hảo đã hẹn với nhau xuống Búng đón Đỗ Năm và Tư.
       Sáng sớm 6 giờ là cả bọn lên xe, xuống Lái Thiêu đón Lưu Ánh Tuyết và Phùng.  Chuyện bọn mình khi gặp nhau thì các bạn cũng từng biết chuyện nhiều hơn nhiều chuyện. Nghe nói chị Hồng cũng muốn tham gia nhưng còn thực hiện nghĩa vụ làm Bà nên phải đành nuối tiếc.,Hẹn dịp khác vậy.
     Năm nay chuyến đi không có Mỹ Duyên hiện hữu, nhưng tình bạn vẫn luôn thể hiện trên từng lời, từng kỷ niệm gợi nhớ trên đường.
       Xuân Dung cũng không về, vắng thêm một người bạn nữa ,vẫn còn mịt mù phương xa.
       Hạnh và Út thì sức  khỏe bị sự cố và còn bổn phận lo cho Mẹ già đang yếu. Thêm hai đứa giã từ cuộc chơi, chuyến đi kỳ này không rộn rịp như năm nào.
       Chưa đến ngày lể Vu Lan nhưng người đi viếng chùa cũng vẫn chật cứng. Xe lớn nhỏ từ muôn phương đổ về làm cảnh chùa nhộn nhịp biết bao. Tiếng chuông chùa ngân nga êm ả làm lòng người chùng xuống cho một sự bình an ngự trị.
       Bọn mình tìm về tịnh xá của Thúy Liễu, tuy chỉ là một chiếc am nhỏ bé, nhưng khi tình bạn ùa về khi gặp gỡ nhau  sao mà ấm áp biết bao, mừng mừng, rở rở.
       Ánh Tuyết lâu lắm rồi  không gặp bạn hiền, nay hộ i ngộ mừng xiết bao, tay bắt mặt mừng, cả bọn chào nhau  ỏm tỏi .
       Trưa rồi  Thúy Liễu mời bọn mình một bữa cơm chay, có tàu hủ 7 món và tương chao, thế mà sao ngon lạ, về nhà vẫn còn luyến lưu món tàu hủ cuốn bánh tráng chấm tương rất đặt biệt. Mỗi năm bọn mình đến thăm Liễu một lần, nhưng không sao quên món ăn đạm bạc nầy. Tàu hủ ở Thường Chiếu rất đặt biệt., thêm vào đó là nhờ có sự pha chế tuyệt vời của Nga (em Liễu),
       Ăn uống xong , cả bọn nằm dài  xuống nền gạch của tịnh xá để nghe Liễu và Nga giảng thuyết về Phật pháp. Cả nhóm mình ,có người lòng bình an , có người  cũng trăm mối  tơ vò, nhưng nghe bạn thuyết pháp lòng cũng nghe lắng đọng chút thanh tịnh, gạt bỏ phiền toái  ra sau lưng để có chút bình an trong tâm hồn.
     Trời đã về chiêu,bọn mình lại giã từ nhau,i mỗi đứa trở về thực tại của cuộc sống đời thường .
       Trên xe, để không bị lạc lõng, trống vắng, và để không hổ danh lớp P1, và không để mất thời gian quý báu mà cả bọn khó khăn lắm mới được bên nhau, chuyện dài là chuyện của lớp P1 chớ quên. Mỗi đứa phải kể nhau nghe chuyên tình sử từ thời con gái còn mộng mơ cho tới chuyên dài nhiều tập của một đời con người.
       Có đứa, ôi một dời hạnh phúc, bình an trong tình yêu và bổn phận, từ lúc còn hai quả tim vàng và mái nhà tranh cho tới khi tiền dư bạc để ,con cái đề huề, thật tuyệt vời sao một đời người, xin chúc mừng.
      Có đứa ,cuộc đời ngở như mơ, nhưng thiên đường đâu chẳng thấy, tình sử chỉ còn nuối tiếc và phiền muộn, dù tiền của chưa thiếu bao giờ.
       Có đứa thì quá tang thương; cuộc đời lê thê từ khi mới vào đời,tình tiền chỉ có trong giấc mơ, đời không như là mơ., giờ cuộc sống về chiều còn lại những nhịp bược độc hành, tìm bình an cho tâm hồn.
      Có đứa chuyện đời cứ lững lờ, vui ít nhưng buồn man man kéo dài, khô ng có thế để vươn lên hoặc rút lui, cứ đùng đưa  day dứt,,tiến thoái lưỡng nan. Đó cũng là niềm khắc khoải không nguôi ,cố tìm hai chữ hạnh phúc...
        Có đứa thì mãi ngụp lặn trong bổn phận  làm mẹ. Tình mẹ cứ cho và không mong được đáp đền. Đó cũng là niềm trăn trở.
       Cũng có đứa thì cuộc đời quá bình an, hình như chưa hề gợn sóng, ngây thơ đến tội nghiệp, không biết thế nào là sóng dử của cuộc đời. Khi nghe nói đến những dập dềnh do sóng đời đẩy dưa , hình như mới nghe lần đầu và từ hành tinh nào chứ không phải nơi nầy. Hạnh phúc thay những người bạn nầy, phải không các bạn.
       Đó là những thiên tình sử của đám P1 tụi mình. Chuyện bọn mình từ ngày xửa ngày xưa giờ nhắc lại nghe chơi và ngậm ngùi. Ngưu Lang Chức Nữ thì có cầu Ô Thước mà tìm gặp nhau trong niềm vui. Bọn mình thì con đường qua đi là những nổi đau còn hằn sâu trong tim, xin bước qua nhanh và không muốn nhìn lại bao giờ.  Còn niềm vui chỉ là một thoáng qua mau để tiếp sức cho ta có nghị lực bước tiếp con đường còn lại. Người ta nói đời là bể khổ, những niềm vui chỉ là ảo ảnh cho sống tiếp đó thôi.
       Các bạn ơi - Mùa Vu Lan về, phúc cho bạn nào còn Mẹ, tuyệt vời thay bạn nào còn cài hoa hồng đỏ, mình đã cài hoa trắng từ lâu. Bạn Phương Loan vừa cài hoa trắng trong mùa Vu Lan nầy. Mẹ bạn vừa mới mất..
      Còn Xuân Dung ở phương xa đang ngày đêm cầu Mẹ bình an, cầu cho bạn còn được cài hoa đỏ trên ngực áo, và xin Mẹ bạn luôn bình an.
       Bọn chúng mình cứ mãi sân si trong cuộc đời nên buồn vui sướng khổ cứ vây quanh, làm cõi lòng luôn chao đảo. Như Thúy Liểu rời xa cỏi tục, không màng danh lợi, chỉ hướng về Phật pháp nên lòng bạn ấy luôn thảnh thơi, thanh tịnh , bình an,đó là diểm phúc tuyệt vời.
       Mùa Vu Lan nầy mình hãy cầu  nguyện cho những người Mẹ còn bên ta,và hãy cầu nguyện cho bình an tâm hồn và thể xác để chúng  mình còn tiếp nối những ngày vui bên nhau, các bạn nhé...