Lưu luyến tình bạn và tình thầy trò

(Tường trình về buổi họp mặt cựu giáo sư và học sinh Trung Học Trịnh Hoài Đức – Bình Dương vùng Nam Cali – San Diego, ngày 3/7/2011)

Minh Tâm


Lúc 10:30 ngày chủ nhựt 3/7/2011 tại nhà hàng Seafood World, Nam California,  đã có một cuộc họp mặt đầy tình cảm của bạn bè và thầy cô của trường trung học Trịnh Hoài Đức - Bình Dương vùng Nam Cali và San Diego. Khoảng hơn 40 anh chị em và thầy cô đã đến tham dự. Về phía thầy cô có sự hiện diện của GS Nguyễn thanh Liêm, GS Nguyễn trí Lục, GS Hà thị Liên, GS Phó bá Long, GS Nguyễn trí Thành và phu nhân. Về phía cựu học sinh có nhiều anh chị từ San Diego, Riverside ... như gia đình các anh chị Nguyễn thị Kim Chi, Nguyễn thị Khỏe, Trần thị Hường, Nguyễn Bích Thủy ... lên tham gia. Đặc biệt có sự hiện diện của thầy cô Bảo và Oanh từ rất xa về dự. Thêm vào đó là gia đình CHS Nguyễn thị Đính, CHS Nguyễn văn Đình Hòa và Trương thế Nhung từ Việt Nam đi du lịch Mỹ ghé tham dự. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của CHS mà cũng là GS Ngô hồng Thanh từ Ventura xa xôi về nữa. Riêng thầy Đoàn văn Vượng cho biết thầy bị bịnh đau chân (gout) nên không đến dự được và hẹn sang năm. Cựu học sinh Trung Nghĩa hứa sẽ đến nhưng chắc bận giờ chót nên cũng không thấy xuất hiện. Nhiều bạn bè còn nhắc CHS Vương Gái nữa và không biết chị có bận việc gì mà cũng không thấy trả lời email.

Sau khi dùng dimsum tại nhà hàng, phái đoàn đã di chuyển qua phòng họp của Hội Lăng Ông ở gần đó để tiếp tục chương trình sinh hoạt.

Anh Nguyễn văn Diệp cho biết, theo đề nghị của buổi họp mặt lần thứ nhứt, cũng tại địa điểm nầy vào năm 2010 thì cứ hai năm hội sẽ tổ chức họp mặt toàn cầu một lần, còn giữa kỳ thì mỗi địa phương sẽ tổ chức họp mặt GS và CHS tại địa phương mình với mục đích hàn huyên tâm sự và có dịp gặp gỡ nhau cho ... khỏi quên.

Sau phần nghi thức Ban Tổ Chức đã đề nghị toàn thể GS và CHS hiện diện dành một phút để mặc niệm hai vị GS vừa mới mãn phần trong tháng qua là GS Tô Hòa Dương và GS Nguyễn quang Cận (cả hai đều định cư tại San Jose).

Vui nhứt là phần giới thiệu quan khách. Quý thầy cô và các cựu học sinh có dịp giới thiệu ngắn gọn về mình. Nhiều bạn đã nhắc lại những kỷ niệm thời học sinh rất vui như:
·    Chị Nguyễn Phương Mai tự thú là mình học ... không giỏi lắm, và nhờ thầy Lục mà hai em trai của chị mới được học hành đàng hoàng.
·    Anh Lê văn Anh cho biết anh thích thi vào trường Trịnh Hoài Đức vì lúc đó trường mình có cô Oanh là một cô giáo rất đẹp. Anh cũng khen thầy hiệu trưởng lúc đó là thầy Lục là một người ... đẹp trai.
·    Chị Nguyễn thị Đính thì nhắc chuyện mê coi Thỉnh Tào Kê ở Bình Dương mà đi học trễ, còn vụ chui rào bới củ sắn thì khỏi nói thêm vì ai cũng biết.
·    Chị Hạnh Ngộ thì khen thầy Hiệu Trưởng Nguyễn thanh Liêm là người đọc diễn văn hay nhứt trong số quý thầy hiệu trưởng lúc đó.

Sau đó là phần chiếu một DVD về các sinh hoạt mà hội đã thực hiện năm qua như tổ chức họp mặt lần thứ nhứt, thăm viếng thầy cô tại Mỹ và Việt Nam, đón tiếp cô Nguyễn thị Ngọc Sương, đón tiếp GS Lê Tấn Lộc ...

Anh Nguyễn văn Diệp đã tường trình về chuyến thăm VN hôm dịp Tết. Anh đã rất xúc động khi trình bày hoàn cảnh của GS Nguyễn thị Kim Hưng và GS Nguyễn Bé Tám. Hội trường lúc đó rất im ắng khi nghe anh diễn tả về sinh hoạt của thầy cô bên nhà.

Do anh Trung Nghĩa không tới nên phần văn nghệ hơi yếu vì ca sĩ thì nhiều mà nhạc sĩ thì không thấy đâu. Thay vào đó CHS Từ Minh Tâm đã làm không khí vui nhộn trở lại đôi chút với vài câu chuyện vui vui lấy từ internet. Sau đó anh đã tường trình về báo xuân năm qua và dự định báo xuân năm tới. Theo đó, do không đủ ngân sách để in nên Ban Phụ Trách tiếp tục thực hiện báo xuân online để CHS và GS đọc tự do. Riêng quý bạn nào không có internet mà muốn có báo đọc thì anh có thể giúp in với một chi phí vừa phải sau đó sẽ gởi đến tận nhà qua bưu điện.

Sau đó, anh Nguyễn văn Diệp tường trình kế hoạch thực hiện cuộc họp mặt toàn cầu năm tới. Theo anh Diệp, buổi họp mặt dự kiến sẽ tổ chức ngày chủ nhựt 1/7/2012 tại Nam Cali. Trước đó một ngày là ngày thứ bảy 30/6/2012, sẽ tổ chức một chuyến du ngoạn tập thể xuống San Diego để thăm Hàng Không Mẫu Hạm USS Midway và các thắng cảnh ở địa phương. Sau khi họp mặt ngày chủ nhựt thì ngày thứ hai 2/7 tới thứ tư 4/7 sẽ tổ chức thăm viếng Las Vegas, Grand Canyon, Laughlin... Chương trình coi bộ rất xôm tụ nhưng có thực hiện được hay không thì còn tùy sự hưởng ứng và “thúc dục” anh Diệp của các bạn. (Nhiều bạn còn đề nghị tổ chức để CHS và GS cùng đi cruise chung với nhau m
t chuyến cho vui nữa. Chắc anh chị đọc cuốn Đi Cruise Bắc Mỹ của Minh Tâm và thích quá nên muốn như vậy. Vụ nầy còn khó hơn nữa, để coi Ban Tổ Chức năm tới tính thế nào).

Anh Diệp cũng giới thiệu sơ qua nội quy của hội. Theo đó hội ái hữu GS và CHS Trịnh Hoài Đức thuần túy là một hội phi chánh trị, chỉ có mục đích tương trợ, và ái hữu. Hội không thu niên liễm của hội viên mà chỉ tìm kiếm ngân quỷ khi có nhu cầu tương thân tương trợ... Bản sơ thảo nầy sẽ được đăng lên website của hội để quý thầy cô và CHS góp ý và sẽ bầu để chấp thuận trong tương lai.

Phát biểu trong buổi họp, GS Nguyễn thanh Liêm, nguyên hiệu  trưởng của trường trong niên khóa 1963-1964 đã cho biết thầy từng đi họp với CHS các trường lớn khác nhau như Petrus Ký, Nguyễn thượng Hiền ... nhưng đối với CHS các trường nhỏ như Trịnh Hoài Đức, thầy vẫn có một cảm tình đặc biệt vì các em CHS có một tình cảm rất chân thành. Thầy nhắc chuyện năm ngoái, nha sĩ Nguyễn văn Tiếp đã nói nhỏ với thầy là nếu thầy cần bất cứ chuyện gì về nha khoa thì anh sẽ làm giúp miễn phí. Thầy cho biết là hiện nay, thầy chưa có nhu cầu để cần đến sự giúp đỡ của anh về nha khoa nhưng lời nói chân thành như vậy đã làm ấm lòng cho thầy rất nhiều. (Thầy cũng nói vui là hồi nhỏ thì thầy dạy trò, còn bây giờ thì trò đòi “bẻ răng” thầy).

GS Nguyễn trí Lục cũng phát biểu chào mừng buổi họp được thành công tốt đẹp.

Trong phần phát biểu, chị Cẩm Hồng cho biết có nhiều anh chị CHS muốn đóng góp cho hội mà không biết làm sao. Chị Nguyễn thị Khỏe mạnh dạn đứng lên nói để chị vận động anh chị em CHS có mặt hôm nay để có chút ngân quỷ giúp đỡ cho thầy cô bên nhà. Nói là làm, chị liền đi một vòng để quyên góp. Kết quả thu được $460 đô la để nhờ anh Diệp gởi về cho thầy cô. Hoan hô sự sốt sắng của chị Khỏe!.

Trong khi đó, một số anh chị CHS khác như gia đình chị Nguyễn Phương Mai, Chị Cẩm Hồng, chị Trần thị Hường, Nguyễn thị Bạch, Nguyễn thị Đính ... đã lén lén đưa cho thủ quỹ một số ngân khoản là $240 đô la để hội tùy nghi sử dụng trong các sinh hoạt phân ưu, chia buồn...

Nhận xét về cuộc họp mặt hôm nay, đa số các CHS đều rất vui vẻ, phấn khởi vì có dịp gặp lại bạn bè, người thân ... dưới đây là vài cảm tưởng của CHS và GS hiện diện:

Nguyễn Bích Thủy (CHS khóa 5):

Em thật là vui khi gặp lại được thầy cô và các bạn học thân thương để nhắc lại những kỷ niệm xưa không bao giờ quên. Rất cám ơn các anh chị đã có công giúp đỡ cho chúng ta gặp lại nhau.

Ngô hồng Thanh (CHS khóa 8 – GS THĐ niên khóa 1974-1975):

Tôi rất vui mừng được họp mặt với anh chị trong hội ái hữu cựu GS và học sinh Trịnh Hoài Đức Bình Dương. Tôi rất cảm động và xúc động khi nghe những công việc anh Diệp Hội Trưởng đã làm.

Nguyễn phương Mai (CHS khóa 5):

Thật là cảm động và rất là vui khi có cơ hội gặp mặt lại bạn và cô, thầy của Trịnh Hoài Đức ngày xưa. Rất cám ơn hai anh hai chị đã vận động và giúp cho cựu học sinh chúng ta có cơ hội họp mặt.

Nguyễn thị Đính (CHS khóa 4):

Lần đầu tiên tham dự buổi họp mặt Đính rất xúc động và mong rằng năm sau còn có dịp họp mặt với thầy cô và bạn bè.

Cẩm Hồng (CHS khóa 9):

Lần thứ hai họp mặt thật ấm cúng vui vẻ và cảm động. Xin cám ơn ban tổ chức và chúc tất cả sức khỏe. Hẹn gặp lại năm sau.

Trong cuộc họp, Minh Tâm đã gởi tặng mỗi CHS và GS hiện diện hôm nay một món quà là một quyển sách để đọc giải trí.

Buổi họp mặt kết thúc lúc 1:30 giờ trưa, nhưng quý thầy cô và CHS còn tiếp tục nán lại để hàn huyên thêm và chỉ thật sự ra về lúc 2:30 trong sự lưu luyến không muốn chia tay. Xin hẹn năm sau gặp lại. Hy vọng lúc đó sẽ vui hơn năm nay rất nhiều.

TB: Phóng viên còn được biết là sau buổi họp, anh Diệp đã mời anh chị Hòa, Nhung, Anh, Hạnh Ngộ về nhà riêng để hàn huyên thêm. Tình cảm bạn bè khóa 5 thật trân quý và đáng ca ngợi  ...

Mời xem hình trong trang Hình ảnh sinh hoạt