Houston Hội Ngộ Tháng Bảy

Nguyễn Kim Nên
(Gởi đến những người bạn thân với tình cảm chân thành và nồng ấm)

                                             
Cái nóng thật oi bức của Houston những ngày cuối tháng bảy đã không cản bước những cánh chim trời Trịnh Hoài Đức bay về hội ngộ sau hơn 40 năm lưu lạc. Một ngày họp mặt không dự tính, tình cờ như cơn gió mát nhẹ thoảng qua sân trường xưa yêu dấu.

Trung tuần tháng 7, tôi nghe tin Tống Anh Dũng K9 có được 28 giờ phép. Không biết ai là người ký sự vụ lệnh này?. Dũng sẽ từ San Diego bay về Houston thăm viếng bạn bè vì những lời rên rỉ, trối trăn của mấy ông bạn già THĐ một thời… để nhớ. Không bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng này, tôi vội vàng tình nguyện xin nấu cơm trưa để đãi các sư huynh và sư đệ. Ai ngờ cái tin họp mặt bỏ túi áo ở “BB Gia Trang” “ lại được “thiên tài nói chuyện vui Huê Mỹ” đang ở chợ Búng bên quê nhà quảng cáo rần rộ tới tiểu bang Arizona xứ Mỹ. Thiên tài Huê Mỹ đã dụ dỗ được cô em chồng là người đẹp Xuân Diệu như sau:
“Diệu phải về Houston vào cuối tuần này đi. Dung, My (k8) họp ở nhà Kim Nên đó”.

Tin tức nầy nghe hấp dẫn quá! Đã hơn 40 năm, Diệu chưa có cơ hội gặp lại bạn học cùng khóa. Thế là Xuân Diệu và ông xã gọi tôi xin nhập bọn. Huê Mỹ quả thật có tài quảng cáo. Xin đề nghị với anh Diệp và Minh Tâm khi nào bên Cali có tổ chức hội họp nhớ nhờ Huê Mỹ “ra tay” hoặc bán vé thì chắc chắn không còn chỗ ngồi.

Vừa nói chuyện xong với Xuân Diệu, thì điện thoại lại reng reng… Một giọng nói rất quen thuộc mà lâu lắm rồi đang ẩn tu nơi nào không ai biết. Anh chính là Nguyễn Hữu Từ (k9) người thường làm thơ, viết nhạc tặng cho trang nhà THĐ.
Mừng quá tôi hỏi:
“ Từ ở đâu vậy? Có khỏe không ? Sao lâu quá không gọi…”
“ Từ đang ở Houston. Từ về đây nhân ngày giỗ mẹ “
“ Hên quá! Vậy chúa nhật này, Từ đến nhà Kim Nên ăn cơm. Có mấy bạn THĐ đến nữa…..”

***

Ngày thứ bảy, Dũng và con gái đến phi trường Hobby ở Houston gần 3 giờ trưa. Sau đó thì bạn vội vã đi thăm vài người bạn, để kịp giờ hẹn đi ăn tối với Kim Nên, Long, Phúc (K9)…v…v. Nói là học cùng khóa 9 chứ thật ra tôi không nhớ Dũng, Phúc, nên khi đứng trước nhà hàng chờ các bạn, tôi đưa cái mặt ngơ ngơ, ngác ngác của mình cho thiên hạ ngắm chớ không biết ai mà tìm… Chợt thấy 3 ông đang đi tới nhăn răng cười… Không suy nghĩ, tôi cười lại. Cũng hên đúng là bạn mình, chứ cười nhầm chồng người ta thì không biết số phận mình ra sao?. Ôi, Cái tình người Bình Dương, tình bạn học THĐ sao mộc mạc dễ thương quá chừng!

Từ nhà hàng tôi trở về nhà và đi ngủ sớm để chuẩn bị sáng mai còn nấu cơm đãi bạn bè. Vậy mà không hiểu sao mới 2 giờ sáng tôi đã tỉnh giấc thức dậy. Không biết lo lắng vì chưa nấu xong thức ăn hay tâm tư nôn nao nên khó ngủ. Nhìn cái đồng hồ mà cứ mong cho nó chạy lẹ lẹ tới số 5 để ra bếp nấu cơm.

Dũng muốn dành chút thì giờ bên nhau tâm sự nên Dũng và Sơn đến nhà tôi rất sớm trước giờ họp mặt. Ôi một buổi sáng thật êm đềm, an bình với những tiếng cười nhè nhẹ, nét mặt rạng rỡ, ánh mắt sáng ngời, giọng nói chân tình… Tôi nhớ mãi ánh mắt hiền hòa của Dũng nhìn người bạn học có nụ cười tươi vui đang lăng xăng nấu nướng… Một buổi sáng thật tuyệt vời… Dù phút giây ngắn ngủi nhưng cũng gom đầy những kỷ niệm ấu thơ… Chúng tôi nhắc lại những câu chuyện ngày xưa từ vựa cá Long Vân bên bờ sông chợ Bình Dương, qua cái xóm nhỏ bên cầu sắt Võ Văn Vân, đi qua cầu Ông Đành chạy về hướng nhà bạn… Tôi đã quên đi những nhọc nhằn trong cuộc sống… Bạn đã tìm lại được tình cảm cứ ngỡ đã đánh mất từ lâu…

Khoảng 12 giờ trưa, các bạn đến họp mặt đầy đủ. Không khí ồn ào náo động. Ai ai cũng nói cười vui vẻ, tay bắt mặt mừng thăm hỏi nhau. Thức ăn được chiếu cố thật tình vì tình bạn cũng có, mà cũng còn vì hương vị thơm ngon đậm đà do tài nấu nướng của Ngọc Dung và Kim Nên. Tiệc đang vui thì Dũng đành phải từ giã ra phi trường cho kịp chuyến bay về Cali.

Xứ Houston mưa buồn chiều tháng bảy
Lòng ngậm ngùi cất bước đến sân bay
Hợp chưa tan đã nói lời từ giã
Chân bước đi mà dạ vướng u hoài.
Sau bao ngày trông đợi đến hôm nay
Gặp lại nhau sau cách biệt ngàn trùng
Không nói được bởi nghẹn ngào cảm xúc
Mắt nhìn nhau sao trãi hết cỏi lòng ( TAD )

Các bạn còn ở lại vẫn cười nói huyên thuyên, Nguyễn Hữu Từ đề nghị Xuân Diệu, My hát… Hai bạn hát rất hay. Thế là có một màn văn nghệ bỏ túi gồm có Từ đảm nhiệm vai trò chuyên viên âm thanh. Ca sĩ thì có thêm Kim Nên, anh Kim Ngân và anh To khóa 6. Tất cả thi nhau hét hò… Ai hát hay thì được vỗ tay khen. Ai hát rè rè thì cùng chọc quê nhau rồi cùng nhau cười rủ rượi.

Gần 6 giờ chiều thì cuộc vui dần dần tàn… Các bạn luyến tiếc từ giã ra về. Riêng Xuân Diệu, anh Phước phu quân của Diệu, Từ và hai anh em Long, Huệ ở lại ăn cơm tối để cố níu thêm chút giây phút bên nhau.

Để kết luận, xin nhắc lại đây một câu nói rất hay của người bạn để cùng nhớ lại những kỷ niệm thật vui của ngày họp mặt:

“Ôi, những hình ảnh đầu tiên của sự gặp gỡ hơn nửa thế kỷ thật đẹp biết bao!” (TAD)

Mời xem thêm hình trong phần Hình ảnh