Hội Ngộ “Bỏ Túi” Khóa 1 Trịnh Hoài Đức
tại Houston Texas ngày 8 tháng Sáu, 2012.


Cao Văn Hở
(ghi lại June, 2012)

 

Nhờ sự sắp xếp của Thầy Trần Văn Thuần, sáu người bạn đồng lớp Khóa 1 Trịnh Hoài Đức (1955-1956) đã có cơ hội gặp lại nhau sau hơn 40 mươi năm rời xa mái trường THĐ.  Trong một ngày nắng ấm của Houston, Texas, sáu người bạn cùng lớp gặp lại nhau tay bắt mặt mừng.  Nét hân hoan vui mừng hiện trên gương mặt của những mái đầu đều đã điểm sương.

Tôi, Cao Văn Hở, đến Houston từ Huntington Beach, Orange County, California, được gặp mặt các bạn ở địa phương Houston gồm các anh chị ở điạ phương:  Anh Nguyễn Văn Minh, chị Nguyễn thị Nhơn và anh Võ Tốt, anh chị Lê Văn Cẩm Hồng.  Gặp mặt nhau tại Lee’s Sandwich, nằm trong khu phố Việt Nam, trên đường Bellaire, và anh chị Nhơn đã đến từ phương bắc Houston lái xe cả một giờ đến điểm hẹn.

Đặc biệt là sự hiện diện của Thầy Trần Văn Thuần.  Thầy vẫn còn tráng kiện, khỏe mạnh, Thầy đã về hưu sau mấy chục năm hành nghề bác sĩ tại Houston, và chỉ còn giữ một phòng mạch song song với các hoạt động sáng tác văn nghệ và âm nhạc.

Khóa 1 là khóa đầu đàn của những tháng năm trường Trung Học Trịnh Hoài Đức lúc mới khai nguyên thành lập. Chị Nhơn nhắc lại năm đầu tiên của ba lớp A1, A2 và A3 (lớp nữ).  Trí nhớ của chị Nhơn rất tốt, chị thuật lại đôi ba tháng đầu tiên, tất cả Khóa 1 phải sang học bên trường Nữ, thú thật là tôi không nhớ rõ, có lẽ, trí nhớ phôi pha theo năm tháng!  Tôi chỉ nhớ là vì lớp nam quá đông cho nên phải gởi một số học sinh nam sang bên trường Nữ, và chị Nhơn kể tên từng 5 anh đã sang bên đó:  Sơn, Luân, Của, Mỹ và Vị.  Câu chuyện xoay quanh về bạn cũ trường xưa. .. và thấm đượm ít nhiều xót xa.  Vị đã chết, nhưng tôi vẫn nhớ một buổi sáng cả Khóa A tập thể dục bên sân hông trường Nam, tất cả lớp chạy tại chỗ lúp xúp, Vị nổi hứng la to:  "Chạy mỏi chân thì hãy ở tù".

Cả lớp cười to vì ai cũng biết bài thơ của nhà cách mạng Phan Bội Châu “Vào Ngục Quảng Đông Cảm Tác”

Vẫn là hào kiệt, vẫn phong lưu
Chạy mỏi chân thì hãy ở tù
Đã khách không nhà trong bốn biển
Lại người có tội giữa năm châu.

Vị bị “thầy” thể dục viên lôi ra cho tiếp tục chạy lúp xúp cho tới khi kiệt sức quỵ xuống.

Trong Khóa 1 có anh Tôn Thành Cang là tay đua xe đạp có hạng nhưng chị Nhơn không ngán anh Cang và có lần đã ra chạy xe đua với anh Cang … và chị Nhơn thắng cuộc thì phải!!

Trong Khóa A lại có hai ba anh cùng tên Minh, đặc biệt là anh Ông Minh.  Giờ Vạn Vật, thầy kêu anh Minh lên trả bài, cả lớp nhao nhao, Minh nào, Thầy bèn nói trò Ông Minh.

Nhắc chuyện xưa cũng vui vui, Khóa A có anh Nguyễn Văn Tò (quê Phú Mỹ) và anh Lê Văn Te (quê Bến Thế?) ở lớp A và A .  Khi hai lớp có dịp sinh hoạt chung thì vui nhộn lên trong tiếng tơ đồng tò te.

Khóa 1 học với thầy Lâm Lý Hùng, nhớ một lần thầy đem chiếc xe motorcycle cho máy nổ để làm phân tích vật lý tách phân tử nước H2O,  chị Nhơn hì hục giúp thầy đạp xe hoài mà máy trục trặc không nổ.  Năm 1975, nghe tin thầy lánh nạn cùng với gia đình vượt biển sang Úc bằn thuyền gắn máy đuôi tôm.  Hình như cuối cùng thầy cũng tới bến an lành.

Thật là vô cùng thương tiếc được biết trong câu chuyện hàn huyên, các thầy Lê Kỳ Văn, Mai Duy Bá và Tô Hòa Dương đã mãn phần.

Thầy Trần Văn Thuần dạy hai khoá đầu:  khóa 1 (1955-56) và khóa 2 (1956-57) rồi sau đó về dạy trường Gia Long.  Nhớ hồi đó, Thầy cao ráo, beau trai, sinh viên trường Y khoa, nhưng dường như “chưa dịp phải lòng cô gái Bình Dương” nữ sinh áo trắng ngây thơ của trường Trịnh Hoài Đức cho đến khi gặp cô Công Huyền Tôn Nữ áo tím Gia Long.  Theo lời thầy kể, mỗi sang khi xách cặp ra đường Hiền Vương để đi xe đò đi dạy ở Bình Dương, thầy phải nói dối với ông cụ thân sinh là đi nhà thương thực tập.  Các khóa đều biết hai thầy dạy nhạc Nguyễn trường Xuân (Nam Phong) và Anh Việt Thu.  Tôi bật mí để các anh chị em CHS Trịnh Hoài Đức biết thêm về thầy Trần Văn Thuần là một nhạc sĩ tài hoa.  Dưới các tên Hoàng Sa viết nhạc tình và Trường Sơn viết nhạc hùng ca đấu tranh, thầy đã cho phát hành mấy CD albums như Sóng Tình 1 và Sóng Tình 2, và một tác phẩm mới đây về Songs in English.  Tôi có dịp nối kết với thầy trong năm 2011 qua các sinh hoạt của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.  Xin giở nón bái phục một vị thầy tài hoa đa dạng.  Mời các anh chị em vào trang Web www.Songtinhmusic.com để nghe nhạc của Thầy.  Nhạc mang nhiều giai điệu melodies hát bởi những ca sĩ tên tuổi như Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Hồng Nhung, Quang Dũng.  Rất hạnh phúc được nghe những lời nhạc tiết tấu thanh tao và những truyền dạy khai hóa cho tâm hồn nở hoa trí tuệ.  Hiện giờ Thầy Thuần rất bận rộn với âm nhạc và đấu tranh nhưng Thầy đã nhín thời giờ với CHS Khóa 1.  Đầu tháng Bảy 2012, Thầy đi Seattle, Washington state,  hy vọng Ban Tổ chức Đại Hội Trịnh Hoài Đức sẽ có cơ hội đón tiếp Thầy tại Orange County, California. (Thầy Trần Văn Thuần, cell (713) 2490-2670, Thuanvtran@yahoo.com).

Thân mến ghi chép lại chi tiết cuộc hội ngộ Khóa 1 tại Houston

Cao Văn Hở
 
Hình ảnh 1: Cao Văn Hở (áo sọc), Thầy Thuần (áo trắng), Lê Văn Cẩm Hồng, Chị CH, Nguyễn Văn Minh, chị Nguyễn Nhơn


Hình ảnh 2: Cao Văn Hở và Thầy Thuần (áo trắng)


Hình ảnh 3: Cao Văn Hở, Thầy Thuần (áo trắng), Lê Văn Cẩm Hồng, Nguyễn Văn Minh, chị Nguyễn Nhơn

Hình ảnh 4: Thầy Thuần (áo trắng) và anh chi Lê Văn Cẩm HồngHình ảnh 5: Chị Nguyễn Nhơn, anh Võ Tốt, Thầy Thuần


Hình ảnh 6: Nguyễn Văn Minh, Cao Văn Hở, Thầy Thuần (áo trắng), Vỏ Tốt, Chị Nguyễn Nhơn


Hình ảnh 7: Nguyễn Văn Minh, Cao Văn Hở, Thầy Thuần , Đứng: chị Nguyễn Nhơn và chồng Võ Tốt.