KÝ ỨC TUỔI THƠ: CÂY DẦU và NHỮNG TRÒ CHƠI TUỔI THƠ

Ngọc Sương
Cây dầu thường được trồng bên lề của nhiều con đường ở Bình Dương và cứ mỗi độ cuối thu khi những chiếc lá dầu trở vàng rơi rơi , cũng đến lúc những trái dầu ươm ưởm xuân thì, ỏng ẹo theo thể điệu tuýt từ từ rơi xuống đất đã thu hút tính tò mò của đám học sinh trường Nam và Nữ Châu Thành ở xóm Giếng máy. Bọn chúng tôi thường gọi nó là ''trái chuồn chuồn'' vì nó có hai cánh giống như ''con chuồn chuồn khi vui thì đậu , khi buồn thì bay''. Nhưng những trái chuồn chuồn này luôn luôn vui vì lẽ nó không biết bay mà còn là nguồn cung cấp những trò chơi cho trẻ con nhà nghèo trong xóm.


Tôi nhớ những buổi tan trường , bọn chúng tôi khoảng dăm bảy đứa hay dõi mắt nhìn lên những cây dầu mong tìm thấy những ''trái chuồn chuồn'' đang rơi mà ước rằng nó sẽ rơi vào cặp táp của mình như là điềm hên . ''Trái Thị , trái Thị rớt bị bà già'' trong truyện ''Tấm Cám'' ngày xưa cho tôi một liên tưởng ''trái chuồn chuồn'' sẽ rơi vào cặp táp tôi, và tôi sẽ dấu kỹ một xó nào đó trong nhà với hy vọng một ngày không xa, bà tiên sẽ ban phép nhiệm mầu biến nó thành con búp bê xinh đẹp mà tôi mơ ước có một món đồ chơi trong mộng.

Cây dầu được trồng cách khoảng vài chục mét, rất thích hợp cho bọn con trai chơi rượt bắt và vờn qua vờn lại.quanh gốc cây khá to như thể mèo vờn chuột... Còn nhóm con gái thì thích đi nhặt những ''trái chuồn chuồn'', bày ra đủ thứ kiểu chơi rất là phong phú. Không có cầu lông, không có vợt chơi đánh vũ cầu... đám trẻ con nhà nghèo dùng ''trái chuồn chuồn'' như là trái cầu, dùng mo cau cắt thành cái vợt để chơi - đánh đơn , đánh đôi.

Để chơi bán hàng, nhóm này cắt hai cánh giả làm tiền, phần còn lại giả làm các loại trái cây: mận , ổi , hồng quân , mãng cầu , ....Hết chơi bán hàng rồi lại chuyển qua trò chơi đóng vai làm mẹ, làm y tá , làm cô giáo mà đối tượng phục vụ cho những trò chơi này những ''trái chuồn chuồn'' được nhặt trên con đường Phạm ngũ Lão dẫn vào xóm Giếng máy của tôi .


San francisco, ngày 25 tháng 11 năm 2016.