Cảm xúc nhân mùa Trung Thu

Huỳnh Thanh Hùng


Khi trên đường thấp thoáng những gian hàng bán bánh trung thu vàng vàng đỏ đỏ bày biện trang trí theo lề đường là tôi chợt nhớ rằng Trung Thu lại về thêm một lần nữa trong cuộc đời đã quá 60.

Ngày ấy...ba mẹ tôi vào dịp này thường hay đi tìm đốn trúc về chẻ và vuốt cho không có cạnh bén, chọn mười cây chắc chắn lấy kẽm nhỏ đan thành khung ngôi sao năm cánh.

Muốn lồng đèn ngôi sao được đẹp là phải dán những giấy màu vào khung trúc đã được làm trước đó. Nhà nghèo không đủ tiền mua giấy kiếng mẹ tôi mua giấy màu bao tập. Hồi đó giấy bao tập không được trong như giấy kiếng nhưng cũng đủ để cho anh em của tôi có cái để đón Tết Trung Thu.

Mẹ tôi rất khéo tay nên lồng đèn nào mẹ dán và trang trí rất đẹp còn khung lồng đèn thì công thuộc về ba tôi. Lúc ấy...vào ngày rằm Trường học thường hay tổ chức rước đèn cho học trò, chiều tối ấy tất cả học trò lẫn thầy cô giáo tụ tập tại sân trường. Trước khi đi cộ đèn là màn tuyển chọn ngôi sao đẹp để lên nhận những phần quà thường thì là bánh, kẹo tập vỡ vv và lần nào cũng vậy cái lồng đèn do tự tay mẹ tôi làm đều được các cô thầy chọn để được thưởng.

Tôi vui với quà và rất hãnh diện có một bà mẹ rất khéo tay, mẹ đã chọn màu giấy bao tập sao cho hài hòa và trang trí với những đường viền bằng giấy bạc bao thuốc lá lẩn những chùm hoa giấy mà mẹ tự cắt.

Rồi giờ đi cộ đèn đến, đoàn người rồng rắn trên tay cầm lồng đèn đủ mọi màu và hình dáng. Nào ngôi sao, con gà thỏ... lẫn máy bay và tàu thủy rời cổng trường đi tuần tự vòng quanh chợ có cả đội lân với tiếng trống cắc tùng. Hòa với niềm vui ấy hai bên đường rất đông người ra xem. Tiếng trống tiếng cười tiếng xầm xì khen tặng những lồng đèn đẹp... rất rộn ràng cho ngày Tết Nhi Đồng.

Ngày ấy Lái Thiêu hay có một tiết mục rất vui, rất lạ nhờ có ông Hai Vốn ( Ông Cao Văn Vốn và là thân phụ của Nghệ nhân Cao Thị Thắng nhà gần Ngã Năm Lái Thiêu ) ông hay làm con thú tương thích với năm của con vậy ấy... Ông cũng làm bằng trúc, kẽm rồi dán giấy tô màu. Thí dụ như năm Ngọ ông sẽ làm hình con Ngựa to gần như Ngựa thật và ở giữa chừa khoảng trống để ông chui vào có dây đeo rồi ông đeo con Ngựa ấy chạy trước mở đường cho đoàn rước đèn tuần hành vòng quanh chợ. Việc này các bạn nào trước đây có sống ở Lái Thiêu đều biết.

Cộ đền đi chừng khoảng 2 giờ, khi về đến cổng trường trở lại thì cuộc rước đèn chấm dứt các học trò mạnh ai về nhà nấy để vui ăn bánh ngắm trăng với chiếc lồng đèn treo trước hiên nhà. Thời ấy giữa lồng đèn thường có khoảng trống và dùng kẽm xoay vòng như cái ruột vừa chỗ để cắm đèn cầy. Ánh sáng không chói chan hắt xuống sân nhà nhiều màu sắc cùng với màu vàng của ánh trăng rằm rất đẹp.

Thường đài phát thanh ngày ấy hay phát những bài hát về Trung thu. Nhà nào có radio thì hay mở lớn rất vui..." Tết Trung Thu rước đèn đi chơi, em rước đèn qua khắp phố phường". Rồi " Tùng dinh dinh cắc tùng dính dính.."

Hôm nay ngồi đây với những kỷ niệm tuổi thơ nhân Mùa Trung Thu sắp đến cũng lại là trong dịp Mùa Vu Lan, tôi xin mượn bài viết này để tưởng nhớ đến Ba, Mẹ tôi và cũng xin cầu chúc cho tất cả bạn bè FB của mình gần xa sẽ được hưởng một mùa Trung Thu yên vui hạnh phúc với tất cả những người thân mến.

Kết lời...thật hạnh phúc thay cho những ai còn Cha còn Mẹ, Hãy trân trọng và giữ gìn đừng để sau này bật khóc vì...đã muộn.

(Lái Thiêu ngày 26/8/2015)