Bắt chuột
HTH


Sau 1975, vì thiếu chất đạm tôi cũng theo bạn bè lối xóm đi ra ruộng bắt chuột về làm đồ ăn cơm. Cá ư ?! Trời đất quỹ thần ơi lúc đó thì cũng bị nạn cá ghẽ...thân con cá bị ghẽ lỡ như người ta bị ghẽ hòm.,bắt được rồi gớm quá không dám ăn nên lũ trai tráng chúng tôi đi đào chuột về làm thịt ram ăn cơm.

Khi ấy khu vực ngoài Cầu Ông Bố Lái thiêu toàn là ruộng phía dưới thấp trồng lúa còn trên cao là rẫy trồng rau khoai. Chúng tôi năm ba anh em xách cuốc ra khu vực ấy và bắt đầu ra tay diệt chuột.
Rảo quanh tìm trên mặt ruộng tìm lối đi của Chuột lần theo vô bờ sẽ có hang. Nhìn dấu chân và những viên đất ngoài miệng hang là sẽ biết có hay không lớn hay nhỏ. Nếu cho là có phải tìm dọc bờ đê tim những hang ngách thường ở cao hơn miệng hang vàđào đất bịt kín lại vìđây là nơi chuột sẽ chun lên khi bị nguy cấp. Bắt đầu đào từng cuốc một nơi miệng hang mà khi đào xuống xong phải ém lưỡi cuốc lại không được kéo mạnh lưỡi cuốc lên vì làm như vậy chuột sẽ phóng ra chạy mất. Cứ thế nhìn theo khoảng trống của lưỡi cuốc khi nào thấy hắn ló đuôi thì chụp lấy kéo lẹ lên và đập mạnh xuống đất sẽ được một em bỏ vô bao.
Cứ làm như vậy sẻ bắt được rất nhiều chuột về chia nhau để có món đạm sống qua ngày.

Sau khi bắt chuột xong về chia ra cho nhau đầy đủ và đây là cách làm thịt chuột ăn rất ngon và không nghe mùi chuột.

Trước tiên là thui lông, giống như cá nướng rơm kê chuột lên một cái vĩ hay vài cây sắt sắp song song bỏ chuột lên đốt rơm phía trên lẫn dưới cho đến khi thấy da chuột hơi khô là bắt đầu lột bỏ phần da đã bị cháy.
Thường thì các loại thịt rừng đều kỵ nước nên ta phải lột khô bằng cách lấy một thau nước rồi tay trái cầm đuôi chỏng đầu chuột xuống, tay phải lần gỡ từng mãng da chuột, thỉnh thoảng tay phải dơ thì nhúng tay vào thau nước rửa tay cho sạch rồi lột tiếp. Sau khi lột da xong sạch sẽ thì mỗ bụng lấy ra toàn bộ đồ lòng bỏ đi. Kế tiếp là phần quan trọng để không còn mùi chuột trên thức ăn sau khi chế biến.

Móc bỏ 5 hạch chuột ở hai bên háng chân sau. 2 hạch ở dưới nách 2 chân trước. 1 hạch còn lại trên lưng dưới đầu của con chuột ( chỗ ấy có một vết lõm ) hạch của chuột nhỏ như hạt đậu và trong. Hãy hình tượng như một cái bong bóng trắng nhỏ chứa nước. Làm như vậy thì khi ta ăn sẽ không có mùi chuột có người không ăn được.

Lúc ấy có một thằng bạn thân cưới vợ, đêm trước ngày rước dâu có tổ chức một đêm đàn hát cho vui mà thời ấy làm gì đủ tiền mà mua gà vịt. Tôi bàn ngày ấy đi bắt chuột làm xong rô ty đem đãi cho các bạn văn nghệ nam nữ.

Phía mấy cô nàng cứ hỏi thịt con gì mà ăn ngon thế làm mình và một thằng bạn phụ nấu nói thịt THỎ vì nếu nói thịt chuột là các em chạy mất haha

Sau khi làm xong rửa sạch cho nhanh và ướp củ hành tím tỏi băm. Một ít ngũ vị hương, nước tương, tiêu đâm bột ngọt. Chờ khoảng 20 phút bắc chảo lên chờ nóng cho dầu hay mỡ vô củng chờ nóng cho thịt chuột đã ướp gia vị vào xào sơ qua cho lửa nhỏ lại cho đến khi thịt vàng cho một ít đường cát vào trộn đều và nhắc xuống. Đồ chấm có thể là muối tiêu chanh hay nước tương ớt. Rau có thể dùng dưa leo và cà chua xắt lát kèm với cải xà lách. Hay cải xà lách xon tùy các bạn thích..

Kể cho các bạn mà tui bỗng phát thèm nhưng thú thật khi tôi có dịp về miền Tây ra mua chuột sống về chế biến tôi mới ăn được còn chuột làm sẵn tôi ăn không nỗi vì chưa được lấy hạch.

Đây là phần đầu về những kỹ niệm những năm sau 1975 ,tôi sẽ còn tiếp tục về những mạng khác để các bạn hiểu ít nhiều về những việc đã qua trong cuộc đời tôi.