Thầy cô và cựu học sinh Trịnh Hoài Ðức-Bình Dương họp mặt toàn cầu lần 2
 
Nguyên Huy/Người Việt
 


SANTA ANA (NV) - Hơn 20 thầy cô và trên 200 cựu nam nữ học sinh trung học Trịnh Hoài Ðức-Bình Dương vừa có cuộc họp mặt toàn cầu lần thứ hai vào buổi trưa Chủ Nhật, 1 Tháng Bảy, tại nhà hàng Emerald Bay, Santa Ana.
 
Màn hợp ca “Hè về! Hè về!” của các ca sĩ “chưa lên đã xuống”
khiến toàn thể tham dự viên cuộc hội ngộ nhớ da diết về Trịnh Hoài Ðức ngày xưa.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Buổi họp mặt đã diễn ra trong không khí thân ái và êm đềm qua những tấm lòng của trò cũ đối với thầy cô đã hướng dẫn giáo dục mình từ gần nửa thế kỷ trước. Các thầy cô đã không giấu được cảm động trước mối tình thầy trò vẫn còn nguyên vẹn cho dù thời gian đã làm phai mờ biết bao kỷ niệm.

Ngoài những bó hoa ân tình của các cựu nam nữ học sinh kính tặng thầy cô, ban tổ chức còn đưa máy khuếch âm đến từng thầy cô để thăm hỏi sức khỏe cũng như cảm tưởng của quí thầy cô khiến các thầy cô càng thêm xúc động, có vị đã nghẹn lời khi bầy tỏ cảm nghĩ của mình trong dịp họp mặt toàn cầu lần 2 này.

Theo ban tổ chức cho biết, khi giới thiệu quan khách, số cựu học sinh Trịnh Hoài Ðức từ xa về khá đông. Có người từ Việt Nam sang, có người từ Canada xuống. Tại Hoa Kỳ thì anh chị em ở các tiểu bang xa cũng về tham dự như Arizona, Florida, Washington, D C, Texas, Louisiana, Missouri, Bắc California và San Diego.

Hội trưởng Nguyễn Văn Diệp cho nhật báo Người Việt biết: “Chúng tôi dù chưa nối kết được đông như các hội cựu học sinh khác, nhưng hơn 200 anh chị em cựu học sinh Trịnh Hoài Ðức đã kết thành một khối vững chắc có liên lạc thường xuyên qua địa chỉ và điện thoại được cập nhật luôn luôn đặc biệt là đối với các thầy cô mà chúng tôi đã bắt được liên lạc. Một năm chúng tôi có dịp gặp gỡ một lần có khi vào hè, có khi Tất Niên hay Tân Niên. Riêng hội ngộ toàn cầu thì cứ hai năm chúng tôi mới có một lần. Một trang web của hội đã được thiết lập nên mỗi lần tổ chức là chúng tôi loan báo trên mạng là các nơi có hồi đáp ngay. Xin được loan báo email đó là trinhhoaiduc.netfirms.com.”

Vẫn theo ông hội trưởng, trung học Trịnh Hoài Ðức là một trường trung học lớn của tỉnh Bình Dương, sĩ số học sinh có lúc tới mấy ngàn học sinh của đệ I và đệ II cấp, được thành lập từ năm 1955. Tuy là trường của tỉnh, nhưng vì gần sát Sài Gòn, nên số giáo sư phụ trách các lớp phần nhiều cũng là các giáo sư của các trung học lớn ở thủ đô miền Nam Việt Nam.

Nói về Hội Ái Hữu Cựu Giáo Sư & Học Sinh Trịnh Hoài Ðức-Bình Dương, ông Diệp cũng cho biết: “Hội được thành lập vào năm 2009, mục đích là để thầy trò cũ có dịp gần gũi nhau, tương trợ nhau và nhất là để giữ được cái truyền thống tốt đẹp của người Việt mình là tinh thần tôn sư trọng đạo.”

Có mặt trong buổi hội ngộ này, một trong những vị hiệu trưởng là Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc Gia Giáo Dục VNCH, tâm tình với các học trò cũ.

Giáo sư kể: “Tôi là hiệu trưởng thứ ba của Trịnh Hoài Ðức. Người tiền nhiệm là một vị giáo sư bậc thầy của tôi trước dậy ở Mỹ Tho là thầy Trương Văn Di. Không hiểu sao thầy Di không bàn giao chức hiệu trưởng cho ai trong số những giáo sư được đề cử, mà thầy lại chịu tôi nhưng cũng chỉ bàn giao tại nhà mà thầy không đến trường. Ðó là một kỷ niệm tôi nhớ trong đời dậy học của tôi. Một kỷ niệm khác là khi về trường nhậm chức hiệu trưởng, tôi thấy trên bàn tôi đầy những viên kẹo. Khi mở ra thì toàn là truyền đơn của Việt Cộng. Vì trường Trịnh Hoài Ðức ở khá xa thị xã nên Việt Cộng nhiều đêm cũng về treo cờ, gắn lựu đạn nên nhiều sáng trước buổi học, các học sinh thường xôn xao bàn tán. Ðó là những kỷ niệm khó quên. Tuy chỉ làm hiệu trưởng Trịnh Hoài Ðức có một thời gian ngắn nhưng tình cảm của tôi đối với Trịnh Hoài Ðức thấy biết bao là thương yêu vì cái tình thầy trò nó thắm thiết quá.”

Bên cạnh những câu chuyện hàn huyên tình thầy trò, tình bạn học cũ là một chương trình ca nhạc hoàn toàn do các cựu nữ sinh Trịnh Hoài Ðức phụ trách mà theo lời cô cựu nữ sinh làm MC thì “đều là các ca sĩ chưa lên đã xuống.” Nhưng thực tế thì qua những màn hợp ca đơn ca những tiếng hát học trò này lại gợi nhớ đến Trịnh Hoài Ðức nhiều hơn khiến ai nấy đều không tiếc những tràng vỗ tay như pháo nổ.


 
Hội trưởng Nguyễn Văn Diệp khai mạc hội ngộ toàn cầu
chúc mừng giáo sư và các bạn đồng môn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Một cựu nữ sinh Trịnh Hoài Ðức thay mặt anh chị em đã hết lời ca tụng cái “nhiệt tình và can đảm” của các anh chị trong ban tổ chức khi đứng ra tổ chức được những buổi hội ngộ thân tình và ý nghĩa như thế này. Một bó hoa tươi đã được gửi đến cho ban tổ chức.

Nhà văn Nguyễn Hữu Của, chủ tịch Văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ, cũng bày tỏ: “Rất ngưỡng phục cái tinh thần tôn sư trọng đạo của anh chị em cựu học sinh trung học Trịnh Hoài Ðức. Tinh thần này còn thì văn hóa Việt Nam làm sao mất được và văn hóa Việt Nam không mất thì dân tộc Việt Nam sẽ mãi trường tồn.”