Anh Hùng Đại Hội

(Tường thuật về Đại Hội cựu GS & HS Trịnh Hoài Đức lần thứ 2)

Phóng viên không chuyên nghiệp


Dù trận cầu chung kết Ý – Tây Ban Nha có hấp dẫn đến đâu thì cũng không bằng tình cảm thầy cô và học trò trong ngày hội ngộ của cựu GS và HS Trịnh Hoài Đức ngày 1/7/2012 tại nhà hàng Emerald Bay Seafood Restaurant thuộc thành phố Santa Ana.

Mới 10 giờ sáng đã thấy phu quân của CHS Kim Nên là anh Huynh đã đến nhà hàng để cùng với CHS Minh Tâm và phu nhân trang trí phòng họp. Anh Huynh và chị Nên đã tặng cho Đại Hội một tấm phông rất lớn dùng để chụp hình với bức ảnh những nữ sinh khóa 9 chụp trước cổng trường Trịnh Hoài Đức năm nào. Sau đó ban kỹ thuật, ban trang trí đã đến để treo bảng “Hội Ái Hữu Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức Bình Dương – Chào Mừng Quan Khách” ở phía ngoài, và băng rôn: “Đại Hội Cựu GS và HS Trịnh Hoài Đức Toàn Cầu Lần Thứ 2” trên sân khấu.


Phía ngoài nhà hàng

Ban nhạc Xuân Bình, Xuân Hương cũng đã tới để chuẩn bị âm thanh cho chương trình.

Khoảng 10: 30 đã thấy nhiều anh chị CHS khóa 8 & 9 đã đến. Phóng viên thấy có chị Trương thị Huê Mỹ từ Việt Nam, chị Phạm ngọc Yến từ Canada. Hai người đẹp Kim Oanh, Minh Lan đã tới từ hôm qua và hôm nay cũng xuất hiện rất sớm. Các chị Bì, Gái làm việc không hở tay để tiếp đón và nhận quà biếu, ủng hộ của các cựu học sinh và thầy cô. Phái đoàn San Diego cũng đến khá sớm. Chúng tôi nhận thấy có anh chị Trực, Khỏe, Mùi, Hường ... Tiếc cho nhiều anh chị ở tiểu bang khác rất muốn tham dự mà không đến được, hay các chị Thuý, Diệu … ở Việt Nam bị ‘rớt” visa khi phỏng vấn. Lần lượt, quý thầy cô Nguyễn trí Thành,  Nguyễn trí Lục và cô Liên, thầy Nguyễn thanh Liêm và cô đã đến. Thầy Liêm mới mổ thông tim còn yếu nhưng vẫn cùng với cô đến tham dự với chúng ta thể hiện tình yêu mến những cựu học sinh mà thầy đã làm hiệu trưởng. Quý nhứt là thầy Nguyễn mạnh Cẩm và cô Đức. Thầy dạy khóa 1 trong những năm 1960 và đã rất yếu nhưng vì thương yêu các cựu học sinh chúng ta mà đã không ngại cùng đến chung vui với các cựu học sinh. Theo phóng viên tìm hiểu thì quý anh chị cựu học sinh khóa 1 cũng rất yêu mến thầy cô và hứa sẽ rủ nhau đến thăm thầy cô ở nhà thầy cô sau đại hội. Theo phóng viên nhẩm tính thì có khoảng 20 thầy cô và 130 cựu học sinh có mặt hôm nay. Nhìn chung lứa tuổi của cựu học sinh vào khoảng 55-75, còn thầy cô thì bạn cứ cộng thêm 10 tuổi. Do đó sức khoẻ ai cũng yếu lắm rồi, không biết những kỳ họp sau họ có thể tham dự đông đủ như hôm nay không?.


Anh chị Võ thị Thoại từ San Jose và Lê văn Anh & Trần Hạnh Ngộ (Nam Cali) đã đến rất sớm

Khoảng 11 giờ hơn các cựu học sinh và thầy cô đến liên tục, Ban Tổ Chức chạy lăng xăng lo sắp xếp chỗ ngồi, tiếp đón thầy cô ... Ban kỹ thuật cũng bắt đầu chiếu hai DVD về hoạt động của hội trong hai năm qua. Một số cựu học sinh tranh thủ đến xem triển lãm hình ảnh sinh hoạt của trường hồi ... nẫm. Đó là công lao của quý chị cựu học sinh khóa 8 và 9 cũng như thầy cô Liên & Lục thực hiện ngày hôm qua.

Đến 11 giờ 30, thầy cô và cựu học sinh đến cũng khá đông. Ai nấy hân hoan vui vẻ vì gặp được thầy xưa, bạn cũ. Ban Tổ Chức đã mời ca sĩ Xuân Hương biểu diễn một bản nhạc là Nắng Đẹp Miền Nam để hâm nóng thêm bầu không khí vốn cũng rất náo nhiệt..

11:45, CHS Từ Minh Tâm đọc lời chào mừng và thực hiện nghi lễ khai mạc, sau đó anh Hội Trưởng Nguyễn văn Diệp đã đến bàn của quý thầy cô để vừa giới thiệu vừa phỏng vấn quý thầy cô có mặt. Có vài thầy cô mới liên lạc được như thầy Đỗ anh Tài, cô Trần thị Thịnh, cô Đặng ngọc Liên, cô Nguyễn thị Điển, thầy Lưu đứcTrung ... Chúng tôi còn thấy có sự hiện diện của phu nhân thầy Bùi thế San là cô Nga nữa. Trong kỳ họp mặt nầy số thầy cô tham dự phải nói là rất đông đảo. Có cả thầy Lê đức Cửu từ Việt Nam qua tham dự. Đây mới là một cơ duyên ít thấy.


Trưởng ban tổ chức đang phỏng vấn thầy cô

Sau phần giới thiệu, những người đẹp CHS đã trao tặng quý thầy cô những chậu lan rất đẹp để thể hiện tình cảm yêu quý của CHS Trịnh Hoài Đức về công ơn dạy dỗ của thầy cô. Riêng anh Nguyễn ngọc Quang (K1) từ Maryland cũng gởi tặng thầy cô những hộp kẹo chocolate nữa. Xin cám ơn anh Quang về thịnh tình của người phương xa luôn nhớ về thầy cô và bạn hữu.


CHS Minh Lan đang tặng hoa cho thầy Nguyễn thanh Liêm

Sau phần giới thiệu quý thầy cô, ban văn nghệ do Kim Nên phụ trách đã trình bày hợp ca hai nhạc phẩm thật hay là Trường Làng Tôi và Hè Về. Phóng viên thấy hình như hội THĐ mạnh về nữ hay sao đó mà ban văn nghệ thấy toàn là mấy chị, chỉ có một “anh” là Từ Minh Tâm. Đúng là gươm lạc giữa rừng  ...hoa.


Ban Hợp Ca "Chưa Lên Đã Xuống"

Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách. Chúng tôi thấy có anh Nguyễn Hữu Của, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bình Dương (cũng là đại diện trường Nguyễn Trải). Các trường bạn khác thì có GS Nguyễn Kim Long và GS Trần Hạnh Ngộ (trường Bồ Đề), GS Phan Hồng Liêm và GS Huỳnh thị Kim Lang (trường An Mỹ), chị Nguyễn Hữu Của (phu nhân anh Võ văn Tuấn - đại diện trường Nghĩa Phương).

Tiếp tục chương trình, Anh Diệp giới thiệu các cựu học sinh từng khóa từ 1 tới 17. Rất nhiều anh chị đã từ tiểu bang xa về tham dự. Phóng viên thấy có CHS kiêm GS THĐ là Nguyễn văn Xây và phu nhân từ Missouri, chị Hà như Nga từ Florida, anh Luân hữu Đức và chị Xuân Diệu từ Arizona. Thêm vào đó là Kim Nên từ Texas, Nguyễn Thuý Hồng từ Oklahoma, Nguyễn Hoà Nam từ Seattle, Huỳnh thanh Toàn (Indiana), Đinh văn Rốp (Minnesota). Bắc Cali gởi anh Nguyễn văn Đông (Sacramento), chị Võ thị Thoại, chị Nguyễn thị Bì, cô Lê Hoàng Oanh và thầy Bảo ... Nhiều lắm, phóng viên không nhớ hết, xin quí anh chị sót tên thứ lỗi. Xứ lạnh tình nồng Canada thì có nhóm "Canadian 6" với quý anh chị Minh Lan, Ngọc Yến, Kim Oanh, Thanh Nga … Đặc biệt có anh Nguyễn ngọc Điệp (K1), chị Trương thị Huê Mỹ (K8), anh Phan hồng Liêm (K8)  từ Việt Nam đi du lịch Mỹ cũng ghé tham gia để gặp gỡ bạn bè và tri ân thầy cô.

Chương trình văn nghệ tiếp tục với ca sĩ Xuân Hương và tác phẩm Sương Trắng Miền Quê Ngoại. Phải công nhận Xuân Hương ca rất nhuyễn, thể hiện quá thành công một bản nhạc bất hủ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Tiếp tục chương trình, là phần phát biểu của thầy hiệu trưởng Nguyễn thanh Liêm.

Sau đó là phần văn nghệ của ca sĩ Christine Sa với một bản nhạc ngoại quốc rất hào hứng và vui nhộn. Được biết Christine là con của CHS Phạm Ngọc Yến (Canada), và em của ca sĩ Tâm Đoan. Gia đình chị Yến quả là một gia đình văn nghệ đã làm rạng danh cho Trịnh Hoài Đức và người Bình Dương.

Tiếp tục chương trình, cô Đức đã lên sân khấu chúc mừng đại hội và có nhã ý tặng cho Ban Tổ Chức một chậu hoa rất đẹp do chính tay cô thực hiện với tấm lòng thương yêu học trò của mình.

Anh Nguyễn Hữu Của, đại diện Hội Đồng Hương Bình Dương cũng phát biểu ý kiến chào mừng Hội GS và CHS THĐ đã ngày càng có thêm nhiều hội viên. Anh cũng trao tặng rất nhiều sách và bản tin Bình Dương đến quý thầy cô và CHS có mặt hôm nay. Xin cám ơn tấm thạnh tình của anh Nguyễn Hữu Của.

Chương trình tiếp theo là phần xổ số tặng quà của Ban Tổ Chức. Số quà tặng hôm nay gồm những tấm plaque kỷ niệm và những quyển sách thật hay do anh Nguyễn văn Tiếp và Từ Minh Tâm tặng.

Tiếp tục chương trình, thầy Nguyễn trí Lục đã phát biểu cảm tưởng và nói lên sự khó khăn của Ban Tổ Chức khi số người tham dự gia tăng đáng kể khiến cho anh Diệp phải chạy đôn chạy đáo nhờ thầy phụ giúp tìm nhà hàng có nhiều chỗ ngồi rộng rãi và khang trang như hôm nay quý vị đã thấy.

Chương trình văn nghệ được tiếp tục với những ca khúc thật trữ tình do các ca sĩ cây nhà lá vườn như Hạnh Ngộ, Xuân Diệu, Ngọc Yến, Minh Lan, Kim Nên, Minh Tâm trình diễn. Ai hát cũng rất nhiệt tình và đều được khán giả khen thưởng bằng những tràng pháo tay to và dài.

GS Huỳnh Thị Kim Lang đã đại diện các trường bạn chúc mừng đại hội GS và CHS Trịnh Hoài Đức.

“Đại sư huynh” Cao văn Hở, đại diện CHS Khoá 1 cũng đã lên sân khấu phát biểu tuyên dương sự đóng góp của ban tổ chức và trao tặng các anh Diệp, Tâm và chị Nên một món quà nhỏ.

Phần gay go nhứt của chương trình họp mặt hôm nay là cuộc bầu cử Ban Đại Diện mới. Chị Nguyễn thị Khỏe (K3) là người lo điều động cuộc bầu cử nầy. Chị ăn nói rất chân thật, có sao nói vậy, không hoa mỹ nên rất được mọi người thích thú. Theo chị, trước khi lên sân khấu thì anh Từ minh Tâm có nhờ chị điều hành cuộc bầu cử, mà anh Nguyễn văn Diệp cũng nói nhỏ với chị là  sức khỏe của anh hiện đang rất yếu, không thể đảm đang công việc của hội trong những năm sắp tới, anh cũng đề nghị anh Tâm thay anh làm Hội Trưởng nhưng anh sẽ giúp đỡ Tâm hoàn thành nhiệm vụ. Phát biểu trước đại hội anh Tâm cho biết công việc của hội rất nhiều, phải có ba anh em Diệp, Tâm, Nên cũng nhau hợp tác thì mới đảm đang nổi chớ nếu anh Diệp ra đi thì thật sự hội mình sẽ lâm vào bế tắc. Anh cho biết sẽ sẵn sàng tham gia điều hành hội nếu anh Diệp lâm bịnh không thể đảm đương nổi nữa. Chị Khỏe cũng hỏi thêm có anh chị nào ra ứng cử làm hội trưởng để giúp điều hành hội không thì không thấy ai tự ứng cử hay đề cử.

Gần 20 phút trôi qua không có tiến triển, cuối cùng anh Diệp đành phải chấp thuận làm Hội Trưởng thêm một nhiệm kỳ nữa. Hoan hô anh Diệp. Phóng viên nhận thấy công lao của anh trong việc lập hội và phát triển hội rất lớn. Một lần nữa xin hoan hô hai tay.

Bầu bán xong, chị Khỏe còn xin thêm 5 phút để chị vận động xin tiền quý GS và CHS trong đại hội hôm nay để dành cho chương trình cây mùa xuân sắp tới. Theo chị, hội nầy sợ mang tiếng nên không vận động tiền bạc, chỉ khi nào cần mới nói nhỏ với nhau trong nội bộ để đóng góp. Chị cho biết nay mới hè, nếu đợi tới Tết mới vận động thì không được bao nhiêu. Do đó, chị Khỏe xin phép để mang thùng đi xin tiền để hội có ngân khoản thực hiện các công tác trong thời gian sắp tới. Nói là làm, chị Khỏe đi một vòng và quyên góp được 706 đô la. Anh Tâm thủ quỹ đã thay mặt Ban Đại Diện tiếp nhận ngân khoản nầy và cám ơn chị Khỏe cùng quý thầy cô và các cựu học sinh có mặt.

Đồng thời anh Tâm cũng cho biết chi thu trong cuộc họp mặt hôm nay ban tổ chức đã dư được $1.010 đô la, chưa kể số ngân khoản do thầy Phạm đức Liên ($100) và Nguyễn trí Thành ($100) đã gởi tặng trước (và hôm nay thầy Thành lại tặng thêm 100 đô la nữa). Nhiều thầy cô và cựu học sinh đã ủng hộ cho Hội hơn số tiền quy định rất nhiều. Một lần nữa BTC xin chân thành cám ơn quý thầy cô và các bạn CHS.

Thường các buổi họp mặt sẽ kết thúc khoảng 2:30 nhưng tình cảm thầy cô và cựu học sinh THD đã rất đậm đà. Ai cũng nán lại tới giờ chót. Đại Hội cựu GS và HS Trịnh Hoài Đức đã kết thúc lúc gần 4 giờ chiều cùng ngày khi nhà hàng phải đóng cửa dọn dẹp sắp xếp cho buổi tiệc ban tối. Phía ngoài phòng họp anh chị em còn quyến luyến nói chuyện, chụp hình tiếp mà chưa chịu rời nhau. Phóng viên nhận thấy tình thầy trò và bè bạn của THĐ ngày càng khắn khít. Mong rằng trong tương lai Hội sẽ ngày càng có nhiều hội viên hơn và sinh hoạt của hội sẽ ngày càng phát triển hơn./.

Vài ghi nhận bên lề:

-    Tội nghiệp người cháu của Kim Nên tên Phượng. Khi cô tới nhà hàng cũ (Seafood World) thì không thấy ai. Gọi điện thoại nhà Minh Tâm thì không thấy ai trả lời vì anh đã ra nhà hàng. Cuối cùng không biết cô gọi cho ai mà cũng tìm được đến nhà hàng mới. Không biết có CHS nào bị tình trạng đi lạc nầy hay không. Nếu có, BTC xin thành thật xin lỗi.

-    "Rớt khóa" là hiện tượng thường gặp. BTC và nhiều CHS không rõ mình thuộc khóa nào. Có người như anh Nguyễn văn Bình bị “rớt” từ khóa 5 xuống khóa 11. Xin lỗi anh Bình. Anh Bình mới tham gia họp mặt lần đầu nên không rõ mình thuộc khóa nào. Từ minh Tâm “ba chớp ba xáng” nghe anh nói anh “vô” trường năm 1965 nên mới tưởng anh thuộc khoá 11. Ai dè đó là năm anh … "ra" trường chớ không phải vô trường.

-    Quên giới thiệu: Người nhỏ tuổi nhứt trong đại hội CHS Dương Đình Nam thuộc khóa 18 là người có công về kỹ thuật như trang trí, chiếu DVD … lại bị quên không giới thiệu để ghi công của em. Tới giờ chót tên em mới được anh Diệp nhớ. Xin chân thành xin lỗi Nam về sự “ăn hiếp” vô tình nầy.

-    Có  phóng viên của báo Saigon Times ở Los Angeles đến ghi chép và làm phóng sự. Hy vọng sinh hoạt của hội qua đó sẽ có nhiều người biết đến. Thêm vào đó là phóng viên Nguyên Huy của báo Người Việt. Hai ngày sau đó, trên báo giấy và trên trang web của báo Người Việt đã đăng bài phóng sự của Nguyên Huy. Mạng THĐ có “chép” nguyên văn bài báo để đăng trong phần Bài Viết, mời các bạn tìm đọc.

-    Đài truyền hình VHN có cử phóng viên đến quay phim và làm phóng sự sau đó đã chiếu lên trên mạng TV ở địa phương và toàn thế giới. Nhờ xem chương trình đó mà CHs Trương viễn Anh (K1) ở Dallas đã liên lạc với Hội và sau đó tìm được bạn cùng khoá sau mấy mươi năm xa cách.

-    Những phóng viên và truyền hình thấy Hội có sinh hoạt vui vẻ thì đến làm phóng sự chớ không phải do BTC mời đến (hội mình nghèo lắm, ngân quỷ chỉ có chừng vài trăm đô lấy gì để tiếp khách mà mời!). Nhưng đọc qua bài báo thì thấy các phóng viên viết bài cũng đúng và hội mình không bị chê trách. Xin cám ơn quý vị.

-    CHS Lâm Thị Tâm (Khoá 16) có dẫn thêm một người bạn trai người Mỹ. Anh nầy là người ngoại quốc duy nhứt trong buổi họp. Tội nghiệp cho anh quá, vì không biết có ai tiếp dùm hay không. BTC có 3 người làm việc lu bu quá và không có dịp nói chuyện hết mọi người.

-    Người bị lỗ nhứt trong đại hội là Hội Trưởng. Phóng viên thấy anh lăng xăng lo lắng mọi chuyện nên chắc không ăn uống được gì. Thêm vào đó chương trình vui và dài quá nên nhà hàng phải đóng cửa trong khi tiết mục văn nghệ của anh chưa trình diễn. GS & CHS chúng ta ít ai biết anh Hội Trưởng nhà mình có một giọng hát rất tuyệt vời. Tân hay cổ nhạc đều hay. Mấy ngày sau khi đi du ngoạn anh trỗ tài, hát một bài để tặng cho bà xã thì thiên hạ phục lăn.

-    Cũng vì hết thì giờ nên bài thơ của anh Luân hữu Đức cũng phải hoản lại. Hôm sau mới được Kim Nên diễn đọc trên đường du ngoạn.

-    Trước ngày đại hội, phái đoàn CHS từ Canada có đến thăm viếng GS Đinh đức Vượng (dạy Anh Văn), nghe nói sức khoẻ của thầy không khá lắm nên không đến tham dự họp mặt được. Trái lại thầy Đoàn văn Vượng dù bị gout nặng, đi đứng rất khó khăn nhưng cũng rán đến với họp mặt. Thầy Vượng là người trước đây đại diện thầy cô ở Nam Cali. Thầy cô THĐ từ phương xa đến thường hay ghé thăm và được thầy chiêu đãi rất trọng hậu.

-    Sau ngày đại hội, quý anh chị CHS khoá 1 gồm Nguyễn ngọc Phát, Cao văn Hở, Nguyễn ngọc Điệp, Võ ngọc Mai, Đặng Đình Long ... cùng anh Nguyễn văn Diệp, Luân Hữu Đức đã đến tư gia để thăm thầy Cẩm và cô Đức.

-    CHS khoá 9 có số người tham dự đông nhứt, sau đó là các khoá đàn anh như khoá 1 và 3 . Các khoá nhỏ như 15, 17 chỉ có 2 người. Khoá 13, 14 không có … "em" nào. Khoá 11 chỉ có một “ngoe” duy nhứt là Hội Phó Từ Minh Tâm, dù CHS khoá 11 ở hải ngoại cũng không ít và "Thiệp anh hùng" đã gởi từ mấy tháng trước mà không thấy có ai tới hết.

-    Đông đảo nhứt là thầy cô và gia đình. Có trên 20 thầy cô đến tham dự. Nhiều người mới liên lạc được và đến lần đầu tiên như thầy Đỗ anh Tài, cô Thịnh, cô Liên, cô Điển ... Khi trả lời phỏng vấn của anh Diệp, vài thầy cô đã rướm nước mắt vì quá xúc động khi gặp lại các CHS và đồng nghiệp cũ.

-    Ban Tổ Chức có nhờ anh Phan Hồng Liêm (quay phim không chuyên nghiệp) thực hiện một DVD về ngày Đại Hội. Dự tính sẽ in ra nhiều bản để dành tặng quý thầy cô và cựu học sinh ở xa không đến tham dự được. Việc thực hiện như thế nào thì  … hạ hồi phân giải .

Bài phóng sự xin kết thúc ở đây, mong quý thầy cô và anh chị bổ túc thêm, nhưng xin đừng nhắc chuyện Ý thua Tây Ban Nha 4-0 trong giải Euro 2012 vì đó là một chuyện khá bất ngờ khiến phóng viên bị thua độ hết một chầu nhà hàng …

Đón đọc: Phóng sự về chuyến du ngoạn Yosemity và Bắc Cali