Tựu Trường  ... Xa Trường

Tu NguyenMùa tựu trường sắp tới. Nhìn bọn trẻ trong xóm lo may áo mới, mua cặp vở mới, hân hoan chờ đợi ngày đầu niên học; nhìn những chiếc áo dài trắng phao mới may mà bọn trẻ giặt phơi đang đong đưa bay theo gió, tôi chợt nghe lòng bồi hồi nhớ lại thuở học trò ngày nào, thuở ăn chưa no lo chưa tới. Ôi, nó đẹp biết chừng nào!.

Ngày xưa ... Bọn học trò chúng tôi khi đậu vào lớp Đệ Thất là đã phải mặc áo dài rồi. Cảm giác của chúng tôi lúc ấy sao mà lạ lẫm và trang trọng vô cùng so với hồi học lớp Nhứt
với quần ngắn xanh luồn thun cho phùn ở bắp vế, áo trắng ngắn tay sơ mi hoặc kiểu cọ phùn lên ở bắp tay như búp bê.

Ngày tựu trường vào lớp Đệ Thất, lần đầu tiên mặc vào chiếc áo dài tha thướt, tuy còn là con bé chưa sạch mũi, tôi cũng tập tành điệu đàng, đi qua đi lại, uốn éo xoay vòng trước gương, lại còn cười thật duyên dáng với người trong gương đang nhìn  ra. Ô sao mà lạ thế, hình như không phải là tôi, mà người ấy dể thương như một nàng tiên nhỏ trong chuyện cổ tích thần thoại.

Đến trường, ngôi trường cũng mới mẽ và to lớn làm sao với cái tên thật hách là Trung Học Trịnh Hoài Đức, cái tên của một nhà nho văn vẻ xa xưa!. Cùng sung sướng hân hoan bước từng bước nhẹ vào ngôi trường mới còn có người bạn nối khố là Bạch Vân. Hai đứa e ấp, ngượng nghịu trong chiếc áo dài mới như những thiên thần, ngập ngừng, xa lạ giữa một rừng bướm trắng...
     
Lúc ấy tất cả đều mới. Áo mới, trường mới, và nhiều bạn mới. Bọn chúng tôi được sắp vào lớp Đệ Thất P1 vì bọn chúng tôi chọn sinh ngữ chính là Pháp Văn. Cả lớp là một màu trắng của áo mới may. Những gương mặt chưa quen, những ánh mắt trong veo nhìn  nhau như hứa hẹn: "Chúng mình sẽ là bạn nhé!".

Ngày tháng trôi qua, chúng tôi bên nhau, cùng học, cùng vui hoặc cùng lo lắng trong  những ngày thi cử. Tất cả đã trở nên thân thiết. Vui thì cả lớp cùng vui. Bị  phạt thì cả lớp đều buồn. Ngày xưa tuy chia  nhau từng nhóm chơi với nhau, nhưng  khi nhắc đến lớp P1 thì chúng tôi thấy như mình gắn chặt vào nhau như có một sợi dây nhiệm mầu vô hình      nào đó xiết chặt chúng tôi vào một khối.

Những ngày tựu trường tiếp diễ̉n đi qua rồi lại qua đi. Kỷ niệm nối liền kỷ niệm. Thời gian chồng chất bao buồn vui trong tâm hồn chúng tôi từ tuổi thơ thần tiên cho đến tuổi  trăng  tròn e ấp. Từng ngày, từng ngày qua nhanh... Tất cả đẹp như một bài thơ tuyệt tác.
   
Thời cuộc đổi thay, tuổi thơ không còn, những ngày tựu trường đến rồi đi, và một ngày không mong đợi đã đến với chúng tôi... Xa trường ...

Có tựu thì phải có tan. Bảy năm qua chúng tôi đã vui vẻ bên nhau nơi ngôi trường Trịnh Hoài Đức dấu yêu. Giờ đây đã đến ngày chúng tôi phải tan đàn xẽ nghé, mỗ
i đứa một nơi, muốn tìm nhau thì cũng chẳng biết phương nào?.

Ngày xưa không có công nghệ thông tin, không có điện thoại, muốn tìm nhau quả là khó khăn như thể tìm chim: "Chim  bay biển Bắc ta tìm biển Đông". Chúng tôi chẳng biết bạn bè nay ở nơi chốn nào, đã trôi dạt về đâu?. Lớp  P1 chúng tôi đã thật sự tan trường, tan lớp kể từ ngày ấy... Đôi lúc rảnh rỗi, tôi hay suy tư và  mơ về ngày tựu trường thuở nào dù biết đã không còn nữa những buổi tan học cùng bè bạn tung tăng có nhau, áo trắng tung bay theo gió như một đàn bướm lượn.
   
Giờ đây tuổi đã già tóc đã bạc nhưng mà kỷ  niệm thời học trò thì vẫn  xanh  tươi. Nó vẫn rừng rực trong tâm hồn già cổi của tôi, làm cho tôi nhớ trường, nhớ bạn, nuối tiếc ngày thơ, hoài niệm mãi ngày tháng bên bạn bè.

Vừa qua, lớp P1 chúng tôi lại đã tựu trường. Không, phải nói chính xác là tựu bạn... Bao nhiêu năm dài biệt tăm, không biết tin nhau, bổng chốc lại gọi nhau, tìm nhau và tựu lại. Ngày xưa chia nhau nhóm nầy hoặc nhóm khác. Bây  giờ tìm nhau thì chỉ là lớp P1 mà thôi, không còn phân biệt bạn ở nhóm nào, và lại thân thiết như bạn chí cốt từ thuở nào. Có phải đây là giấc mơ không ...?

Đã từ lâu, nơi xa xôi bên kia đại dương, có người bạn là Bạch Vân tìm tòi và may mắn liên lạc được với Minh Tâm cùng một tổ với chúng mình. Bạn ấy đã bắc cho nhau nhịp cầu để bạn bè bốn phương tìm về lại mái trường xưa. Đã biết tin nhau nhưng bạn ấy chưa một lần tựu lại, còn xa xôi cách trở quá chăng?.

Từ xứ Úc xa xôi, Nông thị Ngọc Liễu, tưởng đã biệt mù nơi xứ người, về lại quê hương tìm nhau những người bạn thân thương vời tất cả niềm nhớ mong.

Rồi Xuân Dung, từ bên kia bờ đại dương quay về, khắc khoải gọi nhau tìm bạn như chim nhạn lạc bầy gọi bạn trong đêm.

Lại có Lưu  Ánh Tuyết từ nửa vòng trái đất tìm về lại quê nhà cũng da diết tìm nhau những người bạn ngày ấy đã xa rời.

Và cả Lâm Thúy Vân nữa, tưởng rằng bạn ấy đã quên  nhau, nhưng rồi cũng có phép mầu nào đó mang đến. Bây giờ bạn cũng đã tìm lại tiếng nói bạn bè, dẩu rằng  bạn vẫn còn mịt  mờ nơi xứ lạ!

Có một  người bạn của chúng mình cũng đang tha thiết gọi tên bạn bè, khắc khoải như loài chim di lạc bầy. Bạn mãi còn chơi vơi nơi vùng trời xa xôi nào đó ở bên kia bờ đại dương vọng về. Đó là bạn Phạm thị Nhung. Cái tên Nhung nghe thật quen, nhưng với bốn mươi mấy  năm rời xa, chúng mình còn nhận được nhau không?. Thời gian đã tàn phá những dung nhan thiên thần của bọn mình. Bây giờ là những bà lão tóc bạc da nhăn, không còn nét xưa học trò thì mình ngẩn ngơ nhìn nhau là chuyện thường. Vậy thì chúng mình nhớ nhau cứ gọi nhau. Tìm nhau "trên từng cây số" thì đã là quá hạnh phúc rồi, phải không bạn?

Thời gian trôi qua không chờ ai đợi ai. Ngày tháng hững hờ, lặng lẽ nhận chìm tuổi học trò chúng mình vào quá khứ xa mơ. Nhưng kỷ niệm bên  nhau dù lâu hay mau cũng vẫn còn in sâu vào tiềm thức, êm đềm mà lung linh rực sáng. Nếu một ngày nào chúng mình vén nhẹ  một góc tâm hồn ngày thơ, thì  kỷ niệm xưa sẽ bừng lên như ngọn hoa đăng. Kỷ  niệm ấy dù vui hay buồn thì hôm nay khi chúng mình khơi dậy nó vẫn đẹp rực rỡ như một buổi bình minh có tiếng hót véo von của chim họa mi, hoặc êm ả như làn gió thoảng nhẹ đong đưa cành hoa  dại.

Chỉ có ba năm chung trường, chung lớp, Nhung ra đi  xa mãi tới phương trời xa xôi nào đó mà vẫn nhớ về bạn bè  ngày nào. Nhung v
ẫn gọi tên nhau, nhắc nhau từng chút kỷ niệm vì sợ bạn bè đã quên. Sao mà tha thiết thân tình, quý giá biết bao!. Bạn làm cho lòng tôi chợt nghe êm ã khi  nhớ về lớp P1 của ngày nào. Hãy vui lên bạn nhé, vì ở quê nhà bạn  bè xưa của lớp P1 vẫn nhớ bạn, người bạn rất thân quen với tên Nhung. Nếu có một ngày nào chúng ta có gặp lại chắc là phải ngẩn  tò te chút chút, nhưng đó là chuyện bình  thường, vì bọn mình đã từng gặp nhau và ngẫn ngơ như thế, nhưng bây giờ thì thân tình lắm. Nghe tin một bạn ở xa xôi tìm gọi, bọn mình thật hạnh phúc và hân hoan, ví như niềm vui mà ngày xưa sau bao ngày hè chúng mình sẽ gặp lại nhau ở ngày tựu trường vậy!

T.