TÌM THẦY
Nguyễn Kim Nên


Kính thầy,
Trước ngày lễ Giáng Sinh em có gọi điện thoại thăm thầy Liên, hai thầy trò chuyện trò thật vui, nói cười cởi mở. Thầy Liên bảo: "Vui lắm vì bây giờ thầy trò già lớn rồi tha hồ, tự do tâm sự". Lần nào em có dịp gọi thăm thầy Liên đều nhắc đến thầy với tất cả niềm hân hoan cảm mến. Thầy Liên khen thầy học rất giỏi. Ngày còn đi học ở Đại Học Sư Phạm thầy luôn luôn đứng hạng nhất trong lớp, thầy Liên hạng nhì. Dù thầy Liên cố gắng học cách gì đi nữa cũng thua thầy. Thầy Liên thao thao bất tuyệt với giọng nói tràn đầy niềm vui lẫn thán phục. Nào là hai thầy là bạn rất thân, nào là thầy giỏi tiếng La Tinh vì ngày xưa thầy học ở chủng viện, nào là thầy đẹp trai .v…v.
Thầy Liên hỏi:
- "Em liên lạc được thầy Thuật chưa?"
- "Dạ chưa! Em có hỏi Minh Tâm nhưng Tâm không biết."
- "Thầy Thuật ngày trước dạy ở trường Đại Học Hùng Vương đó em."
- "Dạ em sẽ nhờ Thúy Đinh đến trường hỏi thăm tin tức."

Kính thầy,
Mấy tháng nay chờ đợi mà vẫn chưa có tin gì từ Việt Nam gởi sang. Có lẻ Thúy chưa có thì giờ đến trường Hùng Vương. Một hôm em chợt nghĩ đã có nhiều người vào facebook tìm được thân nhân sau mấy chục năm thất lạc, hay em vào facebook xem sao biết đâu tìm được thầy. Mất ngày chạy vòng vòng tìm kiếm mới tìm ra một nhóm sinh viên thuộc trường Đại Học Hùng Vương, em liền viết vài dòng chữ:
"Tìm thầy Nguyễn Thiện Thuật trước dạy học ở trường Đại Học Hùng Vương. Quý vị nào biết xin vui lòng liên lạc về email…… Xin chân thành cảm ơn."
Thú thật thầy lúc em viết như vậy là cầu may thôi… Mấy tuần lễ trôi qua em vẫn mong đợi một điện thư của một người không quen biết sẽ cho em biết tin thầy. Sau ngày Giáng Sinh hai mẹ con em ( cháu Nga ) chở nhau đi phố, em mở cái điện thoại ra để xem có điện thư ai gửi không, thì chợt thấy tin từ Đại Học Hùng Vương mừng quá em liền mở ra xem:
Thầy Nguyễn Thiện Thuật nay đã nghỉ hưu, gia đình thầy hiện ở Thị Xã Phú Thọ - Phú Thọ……Chi tiết có thể gọi số…. ở trường Đại Học Hùng Vương.
- "Mừng quá Nga ơi! Mẹ tìm được ông thầy của mẹ rồi."
 Một niềm vui dâng tràn, một món quà Giáng Sinh quý giá… Em định gọi cho thầy Liên và Thúy biết tin vui, nhưng em lại nghĩ: "Về nhà gọi cho thầy trước rồi sau đó sẽ báo tin vui".
Quá nôn nóng em muốn gọi thăm thầy dù rằng cái thẻ gọi điện thoại chỉ còn hiệu lực 20 phút. Em thầm nghĩ không sao nói chuyện một chút thôi rồi bữa khác gọi thăm thầy nữa. Ở đây bây giờ là 9 giờ đêm như vậy trường học đã mở cửa rồi.
- "Alô. Dạ có phải trường  Đại Học Hùng Vương không ạ?"
- "Vâng."
- "Cô làm ơn cho tôi xin số điện thoại thầy Nguyễn Thiện Thuật."
- "Thầy không có đến trường hôm nay, chờ chút nhé… số phone của thầy là….."
- "Cám ơn cô nhiều, dạ chào."
Được số điện thoại thầy là em vội vả gọi ngay, chuông reng reng nhiều lần..
- "Ai đó!"
- "Dạ có phải là thầy Thuật.."
Vâng tôi đây (giọng lơ lớ miền Bắc, em không dám thất vọng và nghĩ rằng có lẽ sau năm 75 người Bắc vào niềm Nam quá nhiều nên ông thầy mình nói giọng Bắc chăng?)
- "Thưa có phải thầy ngày xưa dạy ở trường trung học THĐ…."
- " Không tôi không có dạy ở đó." ( lúc này rặc giọng Bắc )
- " Dạ! như vậy thầy không phải là thầy Thuật mà em tìm."
- " Đâu có sao thầy nào cũng là thầy, quý quá từ bên Mỹ gọi về." ( Quá thất vọng, trong bụng em nghĩ: "Làm sao thầy nào cũng là thầy")
 - "Dạ dạ em cám ơn thầy, dạ chào thầy."

Em thở dài nói một mình không phải ông thầy Thuật, bỏ máy điện thoại xuống em nghe chồng con đang ngóng chờ tin: " Không phải hả…không phải hả". Thầy ơi! Sao lại có sự trùng hợp như thế, hai ông thầy đều là Nguyễn Thiện Thuật, đều có số tuổi ngang nhau, đều dạy cùng trường vậy mà em vẫn chưa tìm được  thầy. Trong danh sách các thầy cô đã từng dạy học ở trường THĐ có ghi là thầy ở Mỹ nhưng hỏi thăm thì không ai biết.

Thầy Liên và tụi em nhớ thầy nhiều vẫn thường nhắc tên thầy trong những lần họp mặt, những hoài niệm khó quên của đám học trò con gái mà phá phách không thua gì con trai, chuyện Huê Mỹ khóa 8 chạy xe gắn máy mới của thầy, chuyện mấy thầy trò dạo phố Bình Dương gần nhà thờ Phú Cường kể nhau nghe những chuyện vui… Thầy ơi! không biết thầy ở phương nào, tuy nhiên trước thềm Năm Mới chúng em xin kính chúc thầy và gia đình thật bình an của Chúa Giêsu Kytô.

Kính,

Nguyễn Kim Nên