Thư tín Đặc San Xuân Tân Mão

BBT


     Quý thầy cô và các anh chị CHS THĐ thân mến,

     Đặc San Trịnh Hoài Đức Xuân Tân Mão phát hành mới hơn 10 ngày mà chúng tôi đã nhận được rất nhiều hồi âm từ độc giả CHS THĐ bốn phương. Đa số thư đều khen ngợi Đặc San như một món ăn tinh thần cho CHS THĐ khắp nơi trong dịp Xuân về.  Lúc đầu, chúng tôi không có ý sẽ đăng tải những thư tín này lên mạng vì tính cách riêng tư. Nhưng các thành viên của BBT lại cho rằng những thư tín này cần phải được trích đăng vì những lý do sau:

     -Đặc San gồm nhiều tác phẩm của các anh chị CHS THĐ đã đóng góp,  nên phổ biến thư để chúng ta có cùng chung 1 niềm vui.
     -Có những bạn bận bịu công việc mà không thể viết bài, thì vẫn có thư đăng lên cho bằng hữu đều xem.
     -Có nhiều bạn nói không biết viết gì, nhưng chính lá thư bạn viết lại rất có duyên.  Viết ra từ một tấm lòng rất ư là “Trịnh Hoài Đức”.
     -Hãy xem những lá thư này là một khích lệ, một phần thưởng tinh thần đáng quý cho BBT.
     -Và hơn hết tất cả mọi điều, từng lời thư của các bạn, từng chữ mà các bạn viết ra, góp lại thành một tác phẩm chung.  Tác phẩm này sẽ lưu lại mãi mãi như một kỷ niệm đẹp tuyệt vời.

     Vì vậy, chúng tôi xin mạn phép các độc giả đã góp ý để trích đăng lại những lời phê bình Đặc San THĐ Xuân Tân Mão như dưới đây. Chúng tôi sẽ không để tên tác giả với sự dè dặt thường lệ.

******....Minh Tâm ơi,

     Nhận được email của em chị mừng vô cùng. Đọc Đặc San Trịnh Hoài Đức chị cảm thấy như mình trẻ lại và hồi tưởng đến những ngày ôm cặp đến học dưới mái trường thân yêu Trịnh Hoài Đức. Hồi đó học bài mệt quá, chỉ muốn mình “thành người lớn”, nhưng bây giờ chị muốn mình trở lại kiếp học trò, nó vô tư và sung sướng làm sao em nhỉ?
     Trước thềm năm mới, chị cầu chúc gia đình em luôn hạnh phúc và gặp muôn điều may mắn...
     Chị không quên cám ơn em thật nhiều, thật nhiều nha Minh Tâm ...

... Rất cám ơn các anh chị và các ban CHS THĐ đã cố gắng làm nên một quyển Đặc San Xuân nhiều ý nghĩa, một món ăn tinh thần cho những CHS Trịnh Hoài Đức của nhiều thế hệ. Do quá bận công việc nên mình đã không thể viết bài nên rất tiếc. Nếu ngồi nghĩ lại, thật tình trong năm qua cũng có nhiều sự cố, quý Thầy, Cô ngày càng yếu hơn, ngay cả những CHS khoá 12 cũng có bạn đã ra đi, có bạn đang bệnh nan y, mình cố liên lạc một số Thầy Cô còn lại nhưng cũng rất khó tìm !!
     Mong rằng www.trinhhoaiduc.netfirms.com sẽ là cầu nối giữa quý Thầy Cô và giữa các thế hệ học trò, qua đó biết trân trọng, biết tự hào và giữ gìn những gì tốt đẹp nhất dưới mái trường thân yêu dù chỉ còn là kỷ niệm, hay chìm trong ký ức của mỗi chúng ta.
    Rất cám ơn...

... Đặc San trình bày đẹp lắm, nhất là vẫn còn giữ được theo phong cách cũ, với các hình minh họa của hồi xưa. Tôi và một người bạn dự tính sẽ in ra một số để tặng thân hữu dịp Tết này, hy vọng sẽ là món quà đặc biệt cho những người cũ ...

... Mến gửi các em cựu THĐ,
 
     Thầy rất ngạc nhiên và thật vui khi nhận được Đặc San Xuân của các em. Hai chữ Đặc San đã đủ gói ghém những tâm tình và hình ảnh của tuổi học trò. Cái ngày xưa ấy, cái ngày mà ấn loát, lên trang, vỗ bìa là những lôi thôi, cắt xén, chắp vá hình ảnh cho trọn trang.. là những cái nhức đầu.. vô tội. Bây giờ, lật từng trang của Đặc San THĐ, thấy trang nhã, mỹ thuật.. th
y chỉ còn biết mỉn cười thú vị.

     Cám ơn các em đã đem lại bất ngờ rất ý nghĩa, không phải chỉ cho thầy, mà chắc chắn còn cho tất cả những ai đã một thời mài đũng quần ở THĐ. Giữa những cái xô bồ bận rộn vô lối, được sống lại, dù chỉ trong tưởng tượng, những ngày thở hít cái không khí trong lành của ruộng đồng xứ Búng, với đám môn sinh ‘tinh quái’, trong cái không khí nghinh Xuân, cũng tưởng tượng, thầy tự dưng cảm thấy hình như Xuân thực sự đang ‘về trước ngõ’.

     Cám ơn các em đã đã gửi Mùa Xuân có thực đến cho thầy.

     Chúc tất cả các em một Mùa Xuân Xứ Búng thực trở về trong lòng mỗi người.
 
     Ông thầy nhiều khi ‘khó tính’ ngày xưa..

... Mới đọc lướt qua từ đầu đến cuối.
Mày chắc mất thời gian nhiều để sắp xếp, trình bày.
Tao cũng có lần làm một Đặc San như vậy cho lớp chủ nhiệm.
Những bài viết trong Đặc San đặc sệt giọng Nam Bộ.
Có cảm tưởng như đây là một quyển Đặc San cũ lôi ra từ đống sách báo cũ, văn phong hầu hết rất chân chất, trừ một vài bài có vẻ sát cuộc sống hơn như bài của Lưu Thanh Bình. Tiếc nếu rảnh tao cũng viết một bài .
Cái hay xuyên suốt của Đặc San là không dính dáng gì đến chính trị.
Hình ảnh thì hơi ít đó ...

... Mới đọc một ít bài của tờ Đặc San rồi. Thấy vui vui ngày Tết. Chỗ của mình chẳng có gì là không khí nhộn nhịp của ngày Tết cả.  Phải về San Jose thì may ra mới có thấy không khí Tết.
   Cám ơn anh Tâm đã bỏ thì giờ công sức cho tờ Đặc San, để mọi người được thưởng thức cho vui ngày Xuân và còn có một chút gì đó về Tết. Ngày Xuân sắp đến, chúc anh Tâm và gia đình vui vẻ, mạnh khỏe, để đi cruise nhiều nhiều và viết về những chuyến du lịch nhiều hơn nhé...

... Anh chị Tâm thân mến,
     Tụi nầy đã nhận được Đặc San Trịnh Hoài Đức rồi. Cám ơn anh rất nhiều. Tôi đã đọc xong trong một ngày và chuyển đến các bạn học cũ cùng trường. Chắc tất cả đều thích lắm đó anh. Tụi nầy hy vọng mình sẽ có một quyển Đặc San đặc biệt của các CHS THĐ trong lần họp toàn cầu kỳ tới, khi chúng ta sẽ gặp được các thầy cô và bạn học cũ. Nghĩ tới đó tụi nầy cảm thấy vui làm sao đó!. Cám ơn anh chị và tất cả các bạn đã góp công sức để có Đặc San của trường, tạo niềm vui cho tất cả mọi người, nhất là những người “già cả” như tụi nầy. Thân chúc anh chị và gia quyến luôn mạnh khỏe, vạn sự an lành và hạnh phúc...

...Tâm ơi,
     Chị đã nhận và đọc một mạch tờ báo Xuân THĐ, phải ghi nhận công sức và lòng nhiệt tình của Ban Biên Tập cùng với những đóng góp của rất nhiều CHS.
     Thật tình mà nói chị (và có thể rất nhiều CHS khác... đồng cảnh ngộ nghĩa là thuộc loại... văn dốt vũ nát ) rất muốn đóng góp bài vở nhưng khổ nỗi... không biết viết Tâm ạ. Thôi đành làm... độc giả vậy. Có điều ngoài chuyện viết lách ra, bất cứ lúc nào Ban Đại Diện cần, chị rất sẵn lòng, chỉ cần Tâm... ới một tiếng chị sẽ đáp ứng liền.
     Phải gửi cho Tâm vài hàng để... bớt áy náy trong lòng. Một lần nữa chị hết sức cảm động khi thấy các anh chị em CHS THĐ vẫn còn trân trọng những kỷ niệm của thời cắp sách ở THĐ thân yêu...

... Tâm thân mến,
     Đọc Đặc San THD Xuân Tân Mão ai cũng vui vì lâu lắm rồi mới được cầm trên tay một Đặc San mùa Xuân mang tên THĐ, nhất là có tấm hình lớp A2, khóa 9 hân hạnh nằm ngay trang bìa. Bạn bè chị gởi lời cảm ơn nồng hậu đến Tâm, người đã bỏ nhiều công sức để hoàn thành tác phẩm này, cảm ơn sự đóng góp của các cựu dân THĐ trong và ngoài nước.. . nghĩa là tất cả, tất cả...
    Vài hàng tin em biết, hy vọng còn nhiều lớp khác làm giống như lớp chị và em vui nhé!...

.... Thanks...

... Cám ơn Minh Tâm. Đặc san hay lắm.

... Đặc san THĐ Xuân Tân Mão đã phát hành và thành công mỹ mãn. Thế nên bây giờ phải gọi Tâm là “Ông Chủ Bút” hay là “Tổng Biên Tập” đây? Thật ra, mình cũng hồi hộp và chờ đợi báo giống như hồi xưa trường của tụi mình làm báo Xuân vậy đó. Khi thấy báo rồi thì lật đật lia “con chuột” để tìm coi bài của mình nằm ở đâu hay bị “Ông Chủ Bút” quên đăng rồi vì góp bài trễ quá!. Mình nhớ hồi xưa sau khi đã có tờ báo trong lớp rồi, mỗi lần thấy bài của ai được đăng là cả lớp mừng rỡ và đứa nào cũng nhảy lên cười vui quá cỡ. ...
     Thôi mình tạm dừng để đọc tiếp nhé. Cám ơn bạn nhiều nha. Thân chào bạn...

... Đã đọc báo xuân THĐ rồi, đủ để cho mình nhớ lại ngày xưa mùa nầy, gió heo may về lành lạnh, trời ít nắng, bông cỏ nở ngập đất trời, và “tụi mình” đi bán báo, báo trường, báo lớp…
     Tui đã đọc hết những bài của Tâm, Tâm viết hay lắm, rất thích giọng văn của bạn, tự nhiên , đơn giản không cầu kỳ, nhưng đi vào lòng người thật đằm thắm…
     Trong báo Xuân, mình thích những bài kể chuyện ngày đó của THĐ, và những chuyện tình của một thời áo trắng…
     Mình có một dấu hỏi vì chỉ có Từ Minh Tâm mới biết bài đó của ai?
     Bên mình mùa nầy, không khí mát mẻ, rất dễ chịu, trời ít nắng hay có ngày không nắng…, cuộc sống gần Tết như nhanh hơn, mọi người hối hả hơn, vì còn 17 ngày nữa tới Tết… Chợ búa phố phường  tưng bừng rộn rã buôn bán , hoa kiểng đầy đường, câu đối đỏ, hoa mai vàng, ngập đường phố…
     Vài hàng cho bạn nhớ quê hương chơi, thôi không kể nửa. Tết năm nay bạn không về…? Chúc bạn, một mùa đông ở bên đó an lành, hạnh phúc...

... Em có vào THĐ website và đọc "sơ sơ" tối qua tờ báo Xuân 2011. Sẽ đọc rỉ rã trọn năm... Bài Sớ Táo Quân đọc thật vui. Hình ảnh rất đẹp và bài vở cũng thật phong phú.

... Về Đặc san Trịnh Hòai Đức, mấy em làm khá công phu. Nếu so sánh với đặc san Hoàng Diệu (Sóc Trăng) thầy thấy mỗi cuốn đều có cái hay riêng. Nhưng tình cảm yêu trường, thương mến thầy cô giống nhau. Có những kỷ niệm như nhau.

Nhưng thầy có nhận xét là các em gom góp các bài không chọn lọc, bất cứ bài nào cũng đăng (điều nầy đúng vì đó là kỷ niệm, đâu cần hay hoặc dở).

Còn Hòang Diệu là do một em bây giờ là thi sĩ khá nổi tiếng trong làng văn, lại là chuyên viên làm báo ở San Jose (USA). Anh ta gây quỹ xin tiền các Mạnh Thường Quân ở Mỹ thuộc tỉnh Sóc Trăng, Bạc  Liêu, ngân quỹ khá lớn, đồng thời lập một hội đồng tuyển chọn để làm đặc san, nên bài vở chọn lọc và in ấn đẹp hơn, rồi làm một buổi họp mặt Hoàng Diệu Sóc Trăng, đồng thời ra mắt Đặc San luôn, có quay DVD nữa, quy mô lắm.

Thầy thấy Trịnh  Hòai Đức Bình Dương có trang nhà quá phong phú, bài vở đầy đủ nhiều hơn chờ mong, tụi em làm đặc san Tết như vậy để vui chơi thì được lắm rồi, đâu cần phải chọn lựa. Thầy chủ trương, nếu là đặc san thì bài nào cũng nên đăng, không phải chọn lọc vì là kỷ niệm, đâu cần hay dở, phải không em. Thầy trò mình bây giờ chỉ cần kỷ niệm thôi mà, kỷ niệm một thời trẻ trung yêu đời. Nếu chọn lọc thì có thể hay nhưng mất đi cái ngây thơ, ấm áp....

Thầy khá lớn tuổi nên viết ít hơn lúc trước nhưng khi nào thầy có bài về THĐ thầy sẽ gởi ngay cho tụi em.  Làm sao mà thầy thương Hoàng Diệu hơn Trịnh Hòai Đức được, phải không em.

Thầy chúc em và gia đình trong Năm Mới gặp nhiều may mắn, mọi sự
an lành.

... về báo Xuân các bạn làm như vậy thì quá chuyên nghiệp rồi còn gì! Qua con mắt không nghề nghiệp như tôi, thì "tốt quá đi thôi!".

Nhân một năm mới sắp đến, tôi xin gởi đến các bạn và gia đình lời chúc một mùa Xuân, một Năm Mới tràn đầy hạnh phúc, may mắn và sức khỏe!


... Đặc san dạng .pdf rất tiện, mình có thể in ra đọc từ từ, chớ nhiều khi không rảnh đề vào internet ...

... chưa đọc hết đặc san THĐ nhưng chắc chắn khong chê chỗ nào cả. Gần 40 năm rồi mà các em còn nhớ thầy xưa bạn cũ thì làm sao mà chê được ...

... có đọc bài Tết Hải Ngoại. Rất hay để chia sẽ với bạn bè ở xa, nhất là ở Việt Nam ...

... đặc san THĐ 2011 có rất nhiều bài, nếu in ra chắc cũng khá dầy. Chỉ đọc qua danh sách bài viết thì đã thấy các đề mục về học đường đều được quan tâm tới. Thú thật thầy cũng chưa đọc hết được (cần nhiều thời gian!) vả lại cặp mắt của một ông già trên 70 tuổi nầy khó mà nhìn lâu vào màn hình computer được. Qua đây thầy xin thành thật ghi nhận công khó của ban tổ chức cũng như sự đóng góp đầy nhiệt tình của các CHS THĐ/BD để hoàn tất được đặc san nầy. Xin gởi lời chúc lành đề mọi thành viên thuộc đại gia đình THĐ/BD...

... thầy cô khen ngợi sự cố gắng và nhiệt tình của các em đã nổ lực thực hiện tờ báo Xuân năm nay ...

... Chào các anh chị Cựu Học Sinh Trịnh Hoài Đức thân mến,
Mãi đến hôm nay, tình cờ vào Yahoo Inbox thì thấy thư chúc Tết của anh chị. Ngạc nhiên và với một chút áy náy là chúng tôi không đọc email của anh chị, một email với lời lẽ chúc Tết thật nồng ấm tình nghĩa, đọc đến đâu thì trong tâm vui vẻ đến đó... vậy mà chúng tôi  lại "missed" nó hơn 4 tháng nay ... tiếc không?.
Số là chúng tôi không cho ai email thanhhd7626@yahoo.com vì email nầy chúng tôi không dùng từ lâu.
Email hiện nay là thanhhd7626@aol.com
Thật là một niềm hãnh diện khi đọc được những lời tâm tình của quý anh chị.
Đọc qua tấm chân tình gởi đến tất cả thầy cô, khiến chúng tôi không khỏi bùi ngùi cảm động. Thời gian qua mau, bao nhiêu thay đổi, thế mà đạo đức ở những người học sinh Trịnh Hoài Đức vẫn đậm đà, vẫn thân ái như ngày nào.
Rất cám ơn những lời chúc lành của Quý Anh Chị.
Chúng tôi cũng xin thân chúc Quý Anh Chị và Quý Quyến luôn Mạnh Khoẻ, Bình An
Cựu GS Nguyễn Trí Thành.
thanhhd7626@aol.com

*****
   

    
     Ba mươi sáu năm qua chúng ta chưa được cầm lại trên tay một quyển giai phẩm Xuân của trường mình, năm nay với Đặc San Trịnh Hoài Đức Xuân Tân Mão BBT hy vọng sẽ đem lại cho quý vị giáo sư và các anh chị CHS THĐ một tình cảm ấm cúng chân thành, nhắc nhở chúng ta những ngày yêu dấu nhiều kỷ niệm dưới một mái trường.
     Những lá thư tiêu biểu trên đây dù ngắn (như chỉ có một chữ Thanks), hay dài vẫn là sự hài lòng của các bạn là đáng kể.  Đặc San thành công cũng nhờ sự đóng góp tích cực của các CHS THĐ khắp nơi. Một lần nữa xin chân thành cám ơn quý anh chị.
     BBT cũng thành thật xin lỗi vài cộng tác viên đã gởi bài về hơi trễ, nên không đăng kịp vào bản chính của Đặc San được, dù các bài nầy rất xuất sắc và đầy ý nghĩa. Hy vọng sang năm BBT sẽ ra thông báo sớm hơn và quý anh chị cũng đóng góp bài vở sớm hơn. Chúng tôi cũng nhận được một thư viết tay của một CHS từ Canada, và hứa là sẽ đánh máy và đăng bài vào trang nhà trong thời gian sớm nhứt, vì hiện nay cũng hơi bận rộn. Hy vọng bài nầy sẽ được đăng trước Tết.
     Trước thềm năm mới, BBT Đặc San Trịnh Hoài Đức Xuân Tân Mão - 2011 xin kính chúc quý vị Giáo Sư và quý anh chị CHS THĐ một năm nhiều sức khỏe, an khang, hạnh phúc. Mong đón nhận những hợp tác trong tương lai ...

Trân trọng.