Thư thứ hai của GS Phạm Đức Liên

Lời giới thiệu:

    Tâm vừa đi nghỉ hè về thì nhận được thư của thầy Liên. Vội mở ra đọc thì thấy thầy viết rất cảm động - không phải cho riêng Tâm mà cho tất cả CHS Trịnh Hoài Đức - do đó Tâm xin đánh máy lại và đăng vào trang nhà để tất cả các bạn chúng ta cùng đọc và nhớ về một người thầy dạy giỏi,  nhiều tận tuỵ và rất hăng say trong các sinh hoạt học đường như các dịp văn nghệ, lễ, Tết … Trong thư thầy còn gởi tặng $100 dành cho các sinh hoạt của Hội nữa. Trước Đại Hội 2, thầy đã gởi $100, nay cho thêm $100 nữa. Tấm lòng của thầy Phạm Đức Liên thật là quý hoá, chúng ta không biết làm sao để cảm tạ hết chân thành của thầy!.

    Thầy còn gởi thêm một số hình ảnh rất quý về thầy cô ở Trịnh Hoài Đức trước và sau 1975. Tâm cũng scan hình và đăng hết vào thư nầy để chúng ta cùng nhớ về những thầy cô đã khuất núi như thầy Nguyễn Tường Thuỵ, Nguyễn Trọng Nhượng …
   
    Chưa hết, thầy Liên còn sáng tác một bài thơ nói lên tình cảm dạt dào của mình về ngôi trường mà thầy chỉ dạy có 7, 8 niên khoá mà chiếm nửa kỷ niệm trong đời dạy học mấy mươi năm của thầy từ Việt Nam sang Mỹ. Bài thơ thật chân tình và cảm động. Xin mời bạn đọc ở cuối trang nầy.


    Thầy Liên nay đã hơn 70 tuổi. Hiện giờ sức khoẻ của thầy không còn như xưa. Mắt thì mờ, và mỗi ngày phải uống 16 viên thuốc khác nhau. Chỉ cầu mong trời thương để thầy còn khoẻ và có thể sang hội ngộ với GS và CHS THĐ năm 2014. Mong lắm thay.


    Bây giờ mời các bạn cùng đọc thư của thầy Phạm Đức Liên viết từ miền đông Hoa Kỳ …

******
Boston, 14/8/2012

Tâm, Diệp, Nên, Hạnh và các em Trịnh Hoài Đức yêu lắm,

1.    Thầy đã nhận được thơ và DVD. Chân thành cám ơn các em Trịnh Hoài Đức thật yêu. Thầy nói với cả tấm lòng vì 41 năm dạy học từ Việt Nam qua Mỹ - trong đó dạy Trịnh Hoài Đức chỉ có 7, 8 niên khoá thôi - mà chiếm nửa kỷ niệm “áo trắng học trò”, 1965-2006 - của thầy.

    Như các em Trịnh Hoài Đức yêu mến đã rõ - mắt trái Thầy như thông manh (thị giác = 0) – xem DVD nhưng chỉ nghe lời chú thích - lâu lâu mở mắt, ngó hình chút xíu (ngó 1,2 phút là nhức mắt ngay!). Cảm động quá – có lúc lệ rơi.

2.    Tâm yêu, gia đình Thầy đi vội vàng đêm 29/4/1975 qua ngã Toà Đại Sứ Mỹ nên không mang được gì. Không rõ ở đâu, Thầy có vài tấm hình xưa của Trịnh Hoài Đức - nhất là hình của quý vị giáo sư đã khuất núi như giáo sư Toán Nguyễn Tường Thụy, giáo sư Pháp Văn Nguyễn Trọng Nhượng. Tâm giữ lấy cho gia tài Trịnh Hoài Đức. Thầy yếu lắm – không biết đi lúc nào (uống 16 viên thuốc khác nhau mỗi ngày!). Nếu trời đất còn thương, thế nào Thầy cũng về họp mặt Toàn Cầu Trịnh Hoài Đức 2014.

3.    Gia đình Trịnh Hoài Đức mỗi năm một đông thêm là do bao hy sinh “nhân tài vật lưc” của các cựu học sinh Trịnh Hoài Đức, nhất là Diệp, Tâm và Kim Nên … Cho thầy được góp chút quà nhỏ: cây mùa xuân, quĩ của hội … em nhé ($100).

Chúc các em và Đại Gia Đình Trịnh Hoài Đức mạnh khoẻ, và tiến bộ mãi mãi.

Rất nhớ.

GS Phạm Đức Liên

TB: Tâm thân ái,
-    Nếu thầy nhớ không lầm thì Từ Minh Tâm (1971/72): hiền lành như cái tên Từ Tâm và lúc đó mập hơn thì phải? Toán rất xuất sắc. Thật hãnh diện.
-    Thầy mới lên Boston thăm em Thịnh và bật ra bài thơ “Tôi Yêu Trịnh Hoài Đức” lúc ở phi trường Logan chờ máy bay về North Carolina. Trịnh Hoài Đức giữ bản quyền.
-    Không có hình riêng của thầy Thuỵ và GS Nhượng - chỉ có hình chụp chung.


GS Toán Nguyễn Tường Thuỵ (đứng) - Hình chụp tại Saigon năm 1972.
Từ trái sang phải: GS Lê Tấn Lộc, GS Phó Đức Long và phu nhân, phu nhân và GS Phạm Đức Liên


GS Nguyễn Trọng Nhượng (áo vàng)
Hình chụp tại Little Saigon trước khu Phước Lộc Thọ
từ trái sang phải: Thầy Liên, phu nhân thầy Đoàn văn Vượng, phu nhân thầy Liên, cô Hà thị Liên, phu nhân thầy Nhượng, Thầy Nhượng, thầy Vượng.
(hai em bé là con thầy Nhượng)


-    GS Nguyễn Thiện Thuật (Sử Địa): Ông du học Nhật Bản. Lúc sau dạy ở Đại Học Hùng Vương Sài Gòn. Chỉ có hình ông ở Đại Học Sư Phạm Sài Gòn (1975), và một số bạn cùng khoá.


GS Sử Địa Nguyễn Thiện Thuật (thứ ba từ phải). Trong số 40 sinh viên cử nhân tốt nghiệp ĐHSP tháng 6 năm 1965 thì thầy Thuật thứ nhất, thầy Phạm Đức Liên (đứng thứ hai từ trái) hạng hai. Hân hạnh lắm thay

-    Hiệu Trưởng do Bộ Giáo Dục bổ nhiệm. Hiệu Đoàn Trưởng do Hội Đồng Giáo Sư nhà trường bầu lên mỗi đầu niện khoá. Thầy Liên được bầu liên tiếp 4 năm học 1965-1969. Đa tạ.


GS Phạm Đức Liên - Hiệu Đoàn Trưởng- Khai mạc Hội Chợ Tết Trịnh Hoài Đức (ngày 23 tháng chạp) đón xuân Đinh Mùi (đầu năm 1967).
Phía sau sân khấu là Phòng Thí Nghiệm, Thư Viện ...


****
Thơ

Tôi yêu Trịnh Hoài Đức

Thiên Thai Phạm Đức Liên

Tôi yêu Trịnh Hoài Đức,
Thuộc tỉnh lỵ Phú Cường,
Nơi miền Đông đất nước,
Chốn "Người Đẹp Bình Dương".

Tôi yêu Trịnh Hoài Đức,
Không biết tự bao giờ,
Nguỵ Văn Thà cứu quốc,
Nam nữ đẹp tuổi thơ.

Tôi yêu Trịnh Hoài Đức,
Những ngày mới ra trường,
Hăng say qua nhịp bước,
Ban mai mờ tinh sương.

Tôi yêu Trịnh Hoài Đức,
Học trò giỏi lại ngoan, (1)
Thầy cô vàn nô nức,
Hoài Đức rực trời Nam.

Tôi yêu Trịnh Hoài Đức,
Những sanh hoạt học đường,
Thầy trò cùng chung sức,
Hoài Đức nhiều vấn vương.

Tôi mê Trịnh Hoài Đức,
Trường nữ lẫn trường nam,
Thầy cô thật xuất sắc, (2)
Vạn tuế cho Việt Nam.

8/2012

(1): Trong các kỳ thi trung học đệ nhứt cấp và Tú Tài, học sinh THĐ đậu 50% trở lên - trong khi tỉ lệ toàn quốc chỉ 15 đến 20%. Học trò THĐ còn trúng tuyển nhiều vào các đại học chuyên nghiệp như ĐHSP Saigon (Nguyễn thị Phương, Từ Minh Thạnh), Kỹ Thuật Phú Thọ (Từ Minh Tâm, Nguyễn Hoàng ...) Sĩ Quan Không Quân (Đinh Quang Hạnh, Hoàng Ngọc Định ... )
(2): Là những sinh viên tốt nghiệp từ ĐHSP Saigon (Professeur Licencie = Giáo Sư Cử Nhân) hạng nhất, nhì, ba ... và quí vị GS có thâm niên giảng dạy - từ các tỉnh xa đổi về - trước khi chuyển về nhiệm sở sau cùng là Saigon . Thật may mắn.

Bài dịch qua Anh Ngữ của cùng tác giả

I Love Lycée Trịnh Hoài Đức

I love the school of Trinh Hoai Duc,
Belongs to Phu Cuong City,
Eastern province of the nation,
Famously called "The beautiful lady of Binh Duong".

I love the school of Trinh Hoai Duc,
Unknown of the time of love,
Famed Nguy van Tha saved the nation,
For the young generation.

I love the school of Trinh Hoai Duc,
From the days I began teaching,
Passionately walking toward the classrooms,
In the early dawn of each day.

I love the school of Trinh Hoai Duc
With smart and well-behaved students,
Success brought proud to educators,
Hoai Duc brightened in the South.

I love the scholl of Trinh Hoai Duc,
Along with its extra-curricular activities,
Joined by faculty members and students,
Much love for my Trinh Hoai Duc Lycée.

I deeply in love with Trinh Hoai Duc,
Of its both femaile and male students' sections,
of its excellet background professors,
Working altogether for our beloved Vietnam.