Tết Thầy ở Nam Cali

Phóng viên không chuyên nghiệp

Theo thông tin chưa chánh thức, để thể hiện tấm lòng nhớ ơn thầy và truyền thống của người Việt chúng ta là Tết Thầy,  năm nay Hội AH GS & CHS Trịnh Hoài Đức đã tổ chức tặng quà cho thầy cô ở quê nhà với ngân khoản là 900 USD và đã chuyển về VN cho 7 thầy cô trước Tết.

Ở nước ngoài, đặc biệt là ở Nam Cali, do sáng kiến của anh Nguyễn văn Diệp, một chuyến đi thăm viếng thầy cô trong vùng được thực hiện sáng ngày 14/1/2012. Mời các bạn theo dõi phóng sự buổi thăm viếng nầy do phóng viên không chuyên nghiệp ghi lại.


*****

Sáng ngày 14/1/2012, phóng viên (PV) dậy sớm và ra đi khi trời vừa sáng. Đường sá, xe cộ vào sáng thứ bảy rộng rãi nên PV tới nhà anh Diệp đúng 8 giờ sáng. Vừa lúc đó hai CHS khóa đàn anh là Trần Văn Ngôi (K2) và Trần Minh Tâm (K3) cũng vừa đến. Anh Diệp đã chuẩn bị bánh và cà phê để chúng tôi vừa ăn sáng vừa bàn sơ chương trình thăm viếng và vài công tác của hội trong thời gian sắp tới. Mười phút sau, CHS Cẩm Hồng (K5) cũng vừa đến để cùng tham gia.

Lúc 8 giờ 45, phái đoàn sửa soạn xong các phần quà và sẵn sàng xuất phát.


Trước giờ xuất phát
CHS Từ minh Tâm, Trần văn Ngôi, Trần minh Tâm, Nguyễn văn Diệp, Cẩm Hồng


Anh Diệp làm trưởng đoàn. Bốn người chúng tôi cùng lên chiếc xe của anh để lên đường hướng về phía bắc. May nhờ có anh Ngôi biết đường nên chúng tôi đến đúng nhà để thăm hai vị giáo sư đầu tiên là GS Nguyễn Mạnh Cẩm và phu nhân là cô Đức.

1.    GS Nguyễn Mạnh Cẩm và cô Đức:


Tư gia của thầy cô thuộc thành phố Garden Grove. Đây là một căn nhà lớn và rất rộng rãi so với số người cư ngụ. Sau khi trình bày mục đích chuyển viếng thăm và kính tặng thầy cô một gói quà gồm hai chai rượu nho và một gói trà xanh Nhật Bản, anh Diệp đã chúc Tết thầy cô. Anh cho biết Tết Thầy là ngày mùng ba âm lịch, nhưng nếu đợi tới mùng ba thì lại trúng vào ngày đi làm nên hôm nay, CHS THĐ xin tới mừng tuổi thầy cô sớm và kính chúc thầy cô nhiều sức khỏe.

Trong lúc đàm đạo thầy cô cho biết: Khóa 1 & 2 là hai lớp mà thầy cô đã giảng dạy. Cô cho biết, các anh chị học sinh hai khóa nầy rất hiền và ngoan nên việc giảng dạy của cô rất dễ dàng mặc dù lúc đó cô mới ra trường, kinh nghiệm còn ít. Cô cho biết hai người học trò mà thầy cô còn nhớ nhiều là CHS Nguyễn Ngọc Phát và Nguyễn Văn Phúc. Anh Trần Văn Ngôi (K3) hiện đang cư ngụ ở Nam Cali cũng hay đến thăm viếng thầy cô. Điều làm thầy cô rất cảm động là CHS Đỗ Thị Anh ở bên Úc, khi qua thăm Cali năm 2010 cũng đã đến thăm thầy cô. Thêm vào đó là CHS Mai thị Nhơn cũng có đến thăm cô. Không ngờ năm nay cô đã 78 tuổi nhưng trí nhớ vẫn còn rất tốt và nhớ tên nhưng học sinh của mình đã dạy từ năm ... 1960. Chưa hết, PV còn ngạc nhiên rất nhiều khi biết cô còn nhớ cả tuổi của học sinh khi nói rằng: “Anh Phát năm nay 70 tuổi, chỉ nhỏ hơn cô có 8 tuổi mà thôi”.

Cô còn cho biết 21 năm trước, thầy Cẩm đã bị ung thư ở bao tử rất nặng. Lúc đó đã  mổ lấy ra một cái bướu rất lớn. Thế mà trời thương, thầy đã sống được hơn 20 năm qua. Đó đúng là một điều kỳ diệu mà thượng đế đã ban cho thầy cô. Hiện giờ, khi ăn uống, cô phải xay nhuyễn thức ăn cho thầy, như vậy mới dễ tiêu hóa.

Thầy Cẩm hiện nay được 81 tuổi. Cô cho biết thị giác của thầy chỉ còn 4/10 nên cũng ít đọc sách báo. Tuy nhiên phóng viên rất ngạc nhiên khi nghe thầy nhắc đến tên của Hoàng Anh một tác giả thường viết bài cho trang nhà THĐ. Thầy cô có tặng cho phái đoàn một quyển giai phẩm của Hội Đồng Hương Làng Hành Thiện (quê hương của thầy cô) trong đó có một bài viết của thầy. Trang nhà THĐ sẽ đăng bài viết nầy trong tương lai rất gần, kính mời quý bạn tìm đọc.

Thầy còn hỏi đặc san THĐ Xuân Nhâm Thìn có in ra hay không vì mắt thầy rất yếu không đọc trên internet được.


Cẩm Hồng, Nguyễn văn Diệp, Trần văn Ngôi, Trần minh Tâm, thầy Nguyễn mạnh Cẩm, cô Đức

Quyến luyến không rời, nhưng do chương trình còn dài nên phái đoàn đành phải từ giã thầy cô Cẩm & Đức, tiếp tục ra xe lên đường xuôi nam ra miền biển Huntington Beach để thăm viếng thầy cô Nguyễn Trí Thành.

2.    GS Nguyễn Trí Thành:

Sau 20 phút trên đường, do sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước của anh Diệp nên “hoa tiêu” Từ Minh Tâm tìm nhà rất đúng và chính xác. Đây rồi, tư gia của thầy Thành thuộc một khu sang trọng của vùng biển Huntington Beach.

Thầy cô rất vui vẻ đón chúng tôi. Anh Diệp cũng thay mặt đoàn tặng quà và trình bày mục đích của chuyến đi và chúc Tết sớm thầy cô.

Cô đã tự tay làm bánh mứt để chiêu đãi phái đoàn. Món nào cũng ngon, nhứt là món mứt trái hồng. Anh Trần Minh Tâm rất ngạc nhiên khi biết cô Thành lại là em của chị Trần Hạnh Ngộ (CHS THD K5) và là hàng xóm của anh ở Bình Dương.

Sau đó chúng tôi được ra sân sau của nhà cô để xem những cây mai vàng đang trổ bông rất đẹp. Thêm vào đó là một cây đào đang ra hoa đúng dịp xuân về. Thầy cô còn sẵn lòng tặng cho Anh Diệp một nhánh và hẹn tới gần Tết sẽ xuống nhận.

Trước khi từ giã, cô Thành còn gói cho phái đoàn toàn bộ bánh mứt mà cô đã làm. Thầy còn gởi cho anh Diệp một số hiện kim để phụ vào các công tác của Hội.  Té ra, xuống thăm thầy cô ai dè lại được thầy cô tặng quà rất nhiều. Tình cảm của thầy cô đối với CHS THĐ thật là quý hóa. Do đó, mấy bạn nói nhỏ với nhau là thế nào sang năm cũng tới nữa và sẽ tới chơi với thầy cô thật lâu.


CHS Trần văn Ngôi, Trần minh Tâm, Nguyễn văn Diệp, Cẩm Hồng, Cô Thành, Thầy Nguyễn Trí Thành
Phía sau là cây đào đang trổ hoa rất đẹp đúng vào dịp Tết

Ghé thăm thầy cô Nguyễn Trí Thành xong, chúng tôi đi ngược trở lại đường Bushard để thăm thầy cô Nguyễn Trí Lục.

3.    GS Nguyễn Trí Lục và Hà Thị Liên:

Lúc hơn 11 giờ, chúng tôi tới thăm thầy cô Nguyễn Trí Lục và Hà Thị Liên tại tư gia của thầy cô ở Fountain Valley. Thường thì cô đi làm thứ bảy, hôm nay phái đoàn rất may được gặp mặt cô để tặng quà và chúc Tết. Phái đoàn cũng được cô chiêu đãi bánh ngọt và cà phê rất thơm ngon.

Thầy Lục cho biết hôm qua, thầy cô đã đi thăm thầy Bùi Thế San ở Rosemead. Hôm nay có cuộc họp với anh chị CHS trường Nguyễn Du nên cô San sẽ ghé xuống nhà thầy để cùng đi. Anh Diệp cũng biết chuyện nầy nên đã chuẩn bị một phần quà để gởi thầy cô Lục & Liên nhờ chuyển dùm cho thầy Bùi Thế San.

Thầy Lục cũng cho biết có thể vào tháng 6 năm nay, thầy Lê Đức Cửu sẽ đi du lịch Mỹ. Do đó, các bạn CHS đã từng học thầy Cửu nên chuẩn bị để gặp mặt thầy vào thời gian đó.

Trong lúc nói chuyện, thầy Lục có hỏi về chương trình du ngoạn sau khi họp THĐ vào tháng bảy sắp tới và cho biết nếu có cần gì về mướn xe thì thầy có thể giới thiệu người giúp cho hội.

Lúc gần ra về, cô Liên còn tặng cho năm thành viên của phái đoàn mỗi người một trái thơm mà cô bảo đảm sẽ rất ngon ngọt. Như vậy năm nay, năm anh chị em chúng tôi rất hên, đi thăm thầy cô tới đâu thì được tặng quà tới đó. Thương biết bao nhiêu tình cảm của quý thầy cô đối với CHS THĐ chúng ta!.


CHS Trần văn Ngôi, Trần minh Tâm, Thầy Nguyễn Trí Lục, Cô Hà Thị Liên, CHS Cẩm Hồng, Từ minh Tâm

Tiếp tục lên đường, chúng tôi đến thăm thầy Nguyễn Thanh Liêm tại Văn Phòng của Hội Lăng Ông

4.    GS Nguyễn Thanh Liêm:

Thầy Liêm tiếp chúng tôi tại văn phòng Hội Lăng Ông. Anh Diệp cũng thay mặt anh chị CHS THĐ chúc thầy năm mới nhiều sức khỏe, vạn sự như  ý. Thầy Liêm cho biết thầy đã 80 tuổi. Thầy cho biết lúc gần đây hay bị mệt và qua Tết thầy phải đi mổ để “vá” hay “thay” van tim bị hở. Mong thầy được mổ tim bình an để sang năm CHS các trường sẽ làm lễ ăn mừng Đại Thượng Thọ 81 tuổi của thầy. Tuy lớn tuổi và sức khỏe không tốt, thầy Liêm vẫn còn hăng say phục vụ cộng đồng. Ngày mai, phái đoàn CHS THĐ lại có cơ hội gặp thầy nữa nên chúng tôi từ giã thầy để tiếp tục chuyến đi.


CHS Trần văn Ngôi, Nguyễn văn Diệp, thầy Nguyễn thanh Liêm, CHS Trần minh Tâm, Cẩm Hồng


Sau khi thăm viếng thầy Liêm, chúng tôi đi Santa Ana để thăm thầy Phó Đức Long.

5.    GS Phó Đức Long:

Chúng tôi tới thăm thầy Long lúc gần 12 giờ trưa. Thầy Long dạy Toán cùng thời gian với thầy Nguyễn Vũ Hải khoảng giữa thập niên 1960. Do đó các CHS thuộc khóa 3, 4 ... có thể đã được học thầy. Trong phái đoàn hôm nay đến thăm thầy có anh Trần Minh Tâm (K3) là CHS của thầy Long. Anh Diệp cũng đại diện đoàn gởi tặng thầy Long một gói quà và chúc Tết sớm thầy cô.

Thầy Long cho biết sau khi dạy Trịnh Hoài Đức xong thì được chuyển về dạy trường Lê Văn Duyệt ở Gia Định tới năm 1975. Thầy cho biết nhờ trang nhà THĐ, một CHS tên Đinh Quốc Trị ở San Jose có gọi hỏi thăm và nói chuyện với thầy.

Nhân dịp nầy anh Diệp mời thầy Long tham dự họp mặt GS và CHS Trịnh Hoài Đức vào tháng 7/2012. Thầy Long hứa sẽ có mặt.CHS Trần văn Ngôi, Nguyễn văn Diệp, thầy Phó Đức Long, CHS Trần minh Tâm


Từ giã thầy Phó Đức Long, phái đoàn tiếp tục lên đường thăm viếng thầy Đoàn Văn Vượng.

6.    GS Đoàn Văn Vượng:

Tư gia thầy Đoàn Văn Vượng ở khu Fountain Valley một khu tốt gần Little Saigon. Thầy Vượng tươi cười đón chúng tôi và nhắc nhiều kỷ niệm khi thầy dạy ở Trịnh Hoài Đức trong 9 năm từ 1965 tới 1974. Thầy nhắc về hai người bạn tốt của thầy là GS Nguyễn văn Đô và GS Võ Kim Lân. Thầy còn nhớ thầy Lân có một nhà máy cưa nữa. Thầy nói học sinh THĐ rất dễ thương và dễ dạy. Thầy nói học sinh THĐ thường gọi thầy là thầy Vượng “mập” để phân biệt với thầy Đinh Đức Vượng (dạy Anh Văn) là thầy Vượng “ốm”.

Thầy Vượng còn cho biết, mấy năm trước, khi thầy cô THĐ về thăm Little Saigon thì thầy hay đứng ra tổ chức mời quý thầy cô cư ngụ quanh vùng đến gặp mặt vui vẻ ở tại tư gia của thầy.

Hiện nay thầy Vượng đã gần 80 tuổi. Thầy cho biết đang bị bịnh gout nên đau chân và di chuyển khó khăn. Do đó các cuộc họp mặt CHS thầy hay chối từ, không tham dự được mặc dù rất muốn có mặt.

Đại diện cho phái đoàn CHS THĐ, anh Ngôi chúc Tết thầy cô và tặng thầy cô một phần quà như các thầy cô khác đã nói ở trên.


CHS Trần văn Ngôi, Trần minh Tâm, thầy Đoàn văn Vượng, CHS Cẩm Hồng, Nguyễn văn Diệp, Từ Minh Tâm


Chuyến thăm hỏi và Tết Thầy chấm dứt lúc 1:30 trưa. Phái đoàn còn tiếp tục đến Nhà Quàn Peek để viếng lễ tang hiền thê của CHS Nguyễn văn Minh (K3).

*****

Trong vùng Nam Cali, ngoài những thầy cô mà chúng tôi đã đến thăm viếng sáng nay còn có thầy Võ Văn Minh, cô Cam, thầy Đinh Đức Vượng, cô Thanh, cô Điển ... nhưng do các thầy cô đã bận việc nên chúng tôi không đến thăm viếng được. Hy vọng sang năm sẽ tổ chức thăm viếng nhiều thầy cô hơn và thời gian thăm viếng lâu hơn./.


Xin bấm vào đây để xem thêm hình trong trang hình ảnh