CHS Nam Cali thăm viếng thầy cô dịp Tết Giáp Ngọ
Phóng viên không chuyên nghiệp


Lúc 8 giờ sáng ngày 25/1/2014, phóng viên đã có mặt ở nhà anh Hội Trưởng Nguyễn Văn Diệp. Tưởng sớm, ai dè đã thấy niên trưởng Nguyễn ngọc Phát (K1) và em út Lâm Thị Tâm (K18) đã có mặt. Sau đó 10 phút , chị Vương Gái  (K9) đến, tiếp theo là anh Trần văn Ngôi (K2) và chị Cẩm Hồng (K5). Thật ngạc nhiên khi thấy có sự xuất hiện của người đẹp Lê Thị Bạch (K6). Chị từ New Jersey qua Cali du lịch, nghe tin Hội thăm viếng thầy cô, thế là chị bỏ một ngày vui chơi để cùng tham gia.

Sau 30 phút điểm tâm với cà phê và thức ăn nhẹ, các anh chị lo sắp xếp quà tặng lên xe để chuẩn bị lên đường. Ngoài số quà của hội, đặc biệt chị Cẩm Hồng còn tặng thêm một số khăn choàng cổ cho các cô với danh nghĩa bán với giá tượng trưng là $1. Món quà tình nghĩa nầy do chính tay chị đan tặng.

Lúc 9 giờ, phái đoàn đại diện Hội với 8 CHS thuộc các khoá 1, 2, 5, 6, 9, 11 và 18, gồm đủ mọi lứa tuổi, bắt đầu khởi hành.  Đầu tiên là ghé thầy Cẩm và cô Đức.

Thăm viếng thầy Nguyễn văn Cẩm và cô Đức:

Cô cho biết thầy dạy Việt Văn, cô dạy Vạn Vật. Mối tình keo sơn gắn bó đã 50 năm. Năm nay sẽ làm lễ kỷ niệm vào tháng tư. Đồng thời đây cũng là dịp kỷ niệm tình cảm thầy trò giữa thầy Cẩm và CHS các khoá. Lúc đầu, Hội CHS THĐ tính đứng ra tổ chức, nhưng cô nói để cô đảm trách việc nầy. Mong quý anh chị CHS khoá 1 đến tham dự vào tháng 4 năm nay. Thời gian và địa điểm chánh thức sẽ thông báo sau.
Sau khi chúc tết và tặng quà đến thầy cô, phái đoàn chạy xuống Hungtinton Beach để…

Thăm viếng thầy cô Nguyễn Trí Thành:

Thầy cô rất vui. Cô đã chuẩn bị gỏi cuốn, nem, bánh mứt  … và mời các anh chị dùng thử. Phải công nhận cô rất giỏi về gia chánh, món nào ăn cũng rất ngon.
Thầy cho biết, hồi dạy Trịnh Hoài Đức, năm đầu tiên thầy ở trọ tại nhà của gia đình nhà cách mạng Phan văn Hùm ở Búng. Ngoài Trịnh Hoài Đức, thầy có dạy ở các trường tư như Bồ Đề …
Anh Diệp cắc cớ hỏi: “Lúc đó thầy còn trẻ, độc thân, thầy thấy nữ sinh THĐ như thế nào?”. Thầy nói: “Học sinh THĐ chất phát, dễ thương, ngoan hiền và nhứt là có tình nghĩa.” Thầy nói thêm: “ Sau nầy thầy có dạy nhiều trường tư ở Sài Gòn thì thấy học trò thủ đô rất phức tạp, không thể nào bằng học trò trường tỉnh”.
Anh Diệp còn hỏi thêm: “ Học sinh THĐ nói nhỏ với nhau rằng thầy Thành lúc trẻ là người đẹp trai nhứt”. Anh Phát cũng đồng ý như vậy.  Thầy chỉ cười mà không nói gì.
Chuyện trò với thầy cô chừng 30 phút. Phái đoàn chúc tết thầy cô năm mới nhiều sức khoẻ, hạnh phúc. Thầy cô chúc lại, sau đó còn gởi tiền để đóng góp vào quỷ của Hội. Anh Diệp cám ơn và nói: “Thầy cô quá rộng rãi, là vị mạnh thường quân mà BĐH Hội nhớ ơn rất nhiều. Nhớ hôm đại hội hè, tụi em lo lỗ thì đã có cô yểm trợ phía sau và nói: “Mấy em đừng lo, có gì thầy cô sẽ bao cho”. Thật quý báu biết bao tình cảm của thầy cô dành cho Hội CGS và HS chúng ta!.
Chưa hết, trước khi ra về, cô còn gói tặng cho mỗi trò một gói bánh mứt nữa.
Trước nhà thầy cô có một cây đào đang nở hoa thật đẹp. Thế là các người đẹp có dịp chụp hình để so coi hoa đẹp hay người đẹp đây? Nếu bạn muốn biết, mời vào xem hình trên trang nhà THĐ thì rõ .

Thăm thầy Nguyễn Thanh Liêm:

Từ giã thầy Nguyễn Trí Thành, phái đoàn đến thăm thầy Nguyễn thanh Liêm ở Santa Ana. Dọc đường có tiếng điện thoại. Thì ra đó là chị Cao Mỹ Châu gọi anh Diệp. Chị nói nghe tin hội tổ chức thăm viếng thầy cô nhưng vì bận rộn công việc nên không tham gia được, tuy nhiên chị xin đóng góp chút đỉnh hiện kim để mua quà. Tình cảm của các CHS THD với thầy cô thật thắm thiết. Xin cám ơn tất cả.

Trở lại chuyện thăm viếng thầy Liêm. Hôm nay trông thầy ốm và  yếu hơn lúc trước nhiều. Thầy nhắc chúng tôi là cố gắng tham gia ngày Tôn Sư Trọng Đạo sẽ được tổ chức ngày 15/6 năm nay. Địa điểm sẽ thông báo sau. Thấy có anh Phát trong đoàn, thầy Liêm có hỏi thăm sức khoẻ thầy Lê Tấn Lộc.
Sau khi chúc Tết thầy Liêm, phái đoàn đến thăm thầy Vượng ở Fountain Valley

Thăm thầy Đoàn văn Vượng:

Thầy rất vui đón tiếp chúng tôi ngoài cửa. Sau khi an toạ, thầy cho biết thầy dạy THĐ từ năm 1965 tới 1974 mới được đổi về Sài Gòn. Lúc chưa có Hội CHS thì thầy là người hay tiếp quý thầy từ phương xa về thăm khu Little Saigon. Thầy và thầy Lục có ý thành lập hội cựu giáo chức từ lâu nhưng không thành, nay có các CHS đứng ra lãnh trách nhiệm thì thầy rất mừng và hoan nghinh.
Khi nhận quyển đặc san xuân Giáp Ngọ THĐ thầy yêu cầu mọi thành viên của đoàn phải ký tên lưu niệm vào đặc san để thầy ghi nhớ.
Thầy cho biết thầy cũng hay đọc những bài du ký của Minh Tâm trên báo Người Việt. Thầy nói bây giờ già rồi, lại bị bịnh gout nên đi đứng khó khăn. Đọc sách báo là niềm vui của thầy.
Ngồi chơi trò chuyện rất vui với thầy Vượng xong, chúng tôi lên đường thăm viếng một thầy Vượng khác là thầy Vượng “ốm”.

Thăm viếng thầy Đinh Đức Vượng:

Nhà thầy cũng ở khu Fountain Valley. Thầy dạy môn Anh Văn ở THĐ . Thầy nói lúc đó có hai thầy Vượng. Học trò phân biệt: Thầy Vượng dạy Toán là thầy Vượng “mập”, còn thầy Vương dạy Anh Văn là thầy Vượng “ốm”. Thầy dạy ở THĐ từ năm 1965 đến 1971 thì được đổi về dạy ở trường Gia Long Sài Gòn. Sau 1975 thầy còn dạy học tiếp một thời gian trước khi qua Mỹ năm 1992. Thầy khen học trò THD là đoàn kết, ngoan ngoãn.
Về sức khoẻ, thầy cho biết đã bị mổ mắt hai lần. Lần đâu thì tốt nhưng lần thứ nhì thì không hoàn chỉnh cho lắm (vì mổ đúng ngày 31/10: ngày lễ ma quỷ của Mỹ !). Về gia đình, cô là một cô giáo và thầy cô có 2 người con, một trai và một gái.
Anh Diệp đại diện CHS chúc Tết thầy cô. Thầy rất cảm động và chúc lại toàn thể thầy cô và cựu học sinh THD được nhiều sức khoẻ, vạn sư an lành trong năm mới. Thầy xin lỗi về mấy lần họp mặt CGS & HS thầy không đến tham dự được vì khi hội họp đông người và mỗi lần nghe âm thanh lớn thì thầy cảm thấy mệt.
Sau khi thăm viêng thầy Vượng, thì cũng đã hơn 1 giờ trưa. Phái đoàn tìm nhà hàng để ăn trưa rồi tiếp tục thăm viếng cô Thục Oanh.

Thăm cô Nguyễn Thục Oanh:

Cô cho biết cô dạy THĐ môn sử địa, công dân giáo dục, Anh văn từ năm 1971 đến 1981 thì nghỉ. Cô nhớ kỷ niệm trại Tết năm 1973. Năm đó có ở lại ban đêm và đốt lửa trại. Cô dạy học trò màn vũ Hận Đồ Bàn. Mấy em đã chịu khó lên tận nhà cô ở Sài Gòn để tập văn nghệ. Cô mới lập gia đình năm 2010. Thầy là một cựu Trưởng Ty Tài Chánh. Thầy cũng ngỏ lời cám ơn thịnh tình của CHS THĐ.
Sau khi thăm cô Oanh, phái đoàn ghé thăm cô Điển ở gần đó.

Thăm cô Nguyễn thị Điển:

Trông cô hơi yếu. Hỏi ra mới biết cô mới bị một strock nhẹ. Một  cục máu nhỏ đã đóng trong mạch máu não làm cho mắt phải không còn thấy nữa. May là đi bịnh viện sớm và chửa trị kịp thời nên cũng bớt. Tuy nhiên tiếng nói hiện phát âm rất yếu và khó. Cô khuyên các bạn nào có bịnh cao huyết áp hay cao mỡ thì nên uống thuốc thường xuyên đừng ỷ y không tốt. Cô cho biết cô là em bà con của thầy Đặng Trần Thường (cựu hiệu trưởng THD). Ông đã mất năm 1991 ở Việt Nam. Chính thầy Thường đã giới thiệu cô lên trường Trịnh Hoài Đức dạy giờ để kiếm thêm tiền trang trải chi phí học dược ở Sài Gòn. Việc các em đối đãi với cô như là một cựu giáo sư chính ngạch làm cô e ngại. Để trả lời, anh Diệp nói là “ Ông bà mình vẫn bảo một chữ cũng thầy, một ngày cũng nghĩa, nhất tự vi sư, bán tự vi sư. Xin cô đừng e ngại, tụi em luôn quý trọng cô như những thầy cô khác.”
Sau khi chúc Tết và từ giã cô Điển, phái đoàn đến thăm thầy Đỗ anh Tài.

Thăm thầy Đỗ Anh Tài:

Thầy dạy Việt Văn và Triết ở THĐ khoảng năm 1964-68. Thầy sang Mỹ năm 1983. ThầyTài trông rất khoẻ, trái lại thầy cho biết cô bị mổ vai mới 10 ngày trước nên phải săn sóc cô. Khi nhận đặc san THD năm nay thầy khen và nói: “Học trò trường tỉnh rất có tình”. Thầy có hỏi thăm sinh hoạt Hội và các đồng nghiệp ở VIỆT NAM như thầy Bé Tám.
Sau khi chúc Tết và từ giã thầy Tài, phái đoàn đến thăm thầy cô Nguyễn trí Lục và Hà thị Liên.

Thăm thầy Nguyễn Trí Lục và cô Hà Thị Liên:

Lúc gần 5 giờ chiều, phái đoàn ghé thăm thầy cô. Thầy mới bị strock thêm một lần nữa. Kỳ này nhẹ hơn nhưng cũng phải đi bịnh viện để khám. Cô đãi bánh chưng và cho mỗi người vài trái quít đem về. Riêng Lâm Thị Tâm còn được cho một gói củ cải và một chai nước mắm để học cách làm dưa cải. Thầy cô nói khi nào ăn Tết xong, hội nên tổ chức đi thăm 3 thầy ở San Diego một chuyến. Hy vọng chuyến đi nầy sẽ có cơ hội thành tựu.
Đoàn gởi lại quà ở nhà thầy cô để tặng cho thầy Bùi Thế San, thầy Võ Văn Minh và cô Nguyễn Thị Cam. Hai thầy và cô ở quá xa mà hôm nay trời mau tối quá, không còn kịp thời gian nữa, xin kính hẹn thầy cô năm sau.

Vẫn chưa hết:

Do chị Cẩm Hồng bỏ quên mắt kiếng ở nhà thầy Thành nên tuy trời đã tối, phái đoàn phải quay trở lại nhà thầy để lấy. Té ra, cô đã chuẩn bị cơm tối và mời các anh chị dùng cơm luôn. Hôm nay đoàn CHS Trịnh Hoài Đức hơi “quậy” nhà thầy Thành quá!. Thiệt cám ơn tấm thạnh tình của thầy cô, không biết làm sao nói hết !
Ra về, trước khi lên xe, cô còn cắt nhiều cành đào để tặng cho đoàn về chưng Tết nữa. Thật cám ơn thầy cô Nguyễn Trí Thành rất nhiều.
Buổi thăm viếng và chúc Tết thầy cô của CHS THĐ Nam Cali kết thúc lúc 7 giờ lúc trời đã tối. Tuy nhiên anh Diệp còn một công tác nhỏ là ngày thứ hai sẽ “đơn thân độc mã” đến thăm thầy Phó Đức Long tại tư gia ở Santa Ana. Thầy có việc riêng phải đi San Jose từ hôm trước, và đã hẹn gặp anh Diệp tại nhà khi thầy trở về.

Riêng cô Thịnh và thầy Viên hiện ở Las Vegas thăm con cháu nên học trò không đến thăm được. Hẹn thầy cô vào dịp họp mặt THĐ vào mùa hè năm nay.

Cảm tưởng của phóng viên về chuyến đi nầy là rất vui. Đến thăm thầy cô thì ai cũng vui vẻ nhứt là khi nhắc những kỷ niệm hồi xưa khi dạy THĐ. Tuy nhiên thấy thầy cô cũng hơi yếu rồi. Trò đã hơn 60, thầy đã hơn 70 hết rồi. Thời gian nào có chờ đợi ai!. Chỉ mong có dịp hội ngộ với nhau càng nhiều càng tốt để chúng ta cùng nhau ôn lại kỷ niệm cũ và chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới./.Các CHS Trần văn Ngôi, Nguyễn Ngọc Phát, Nguyễn văn Diệp, Cẩm Hồng, Lê Thị Bạch, Vương Gái, Lâm thị Tâm, Từ Minh Tâm và thầy Nguyễn Trí Thành
chụp hình kỷ niệm chuyến thăm viếng thầy cô xuân Giáp Ngọ 2014.