Một cuộc họp mặt nhiều cảm động

Từ Minh Tâm


Nhân dịp GS Lê Tấn Lộc từ Canada qua thăm Little Saigon, Hội Cựu Học Sinh và Giáo Sư Trịnh Hoài Đức đã tổ chức một cuộc họp mặt thân hữu vào tối thứ bảy ngày 21/5/2011 để đón tiếp và chào mừng giáo sư. Cuộc họp mặt dự trù tổ chức tại nhà hàng Đà Lạt, ai dè khi tới nơi thì nhà hàng đã âm thầm đóng cửa hồi nào không ai biết, có lẽ do kinh tế khó khăn mà ra (chớ không phải vì tin đồn hôm nay 21/5/2011 là ngày .... Tận Thế). May sao, Little Saigon là khu trù phú, ngay kế bên đã có nhà hàng Âu Lạc nên buổi họp được dời qua đó.

Khi phóng viên tới nơi lúc hơn 6 giờ thì đã thấy một số cựu học sinh đã tề tựu trước nhà hàng Đà Lạt để chờ đón GS Lê Tấn Lộc cũng như quý vị giáo sư đang định cư tại địa phương. Khi quý thầy cô tới đầy đủ lúc 6:30, tất cả kéo nhau qua nhà hàng Âu Lạc để ăn tối và hàn huyên.

Hiện diện trong buổi họp mặt, ngoài GS Lê Tấn Lộc còn có quý giáo sư Đoàn Văn Vượng, Đinh Đức Vượng, Phó Đức Long, Võ văn Minh và Nguyễn thị Cam. GS Nguyễn Trí Lục và cô Hà thị Liên cáo lỗi là đã có chương trình đi du lịch xa từ trước nên không đến tham dự được. GS Nguyễn thanh Liêm thì cũng cáo lỗi vì bận việc cộng đồng nên cũng không thể tham dự. Ban tổ chức cũng có mời GS Nguyễn thị Ngọc Sương và phu quân hiện đang du lịch tại Mỹ, nhưng cô cho biết có một CHS mua vé máy bay cho cô đi Seatle đúng dịp nầy nên cáo lỗi không dự được.  Các cựu học sinh hiện diện hôm nay có các anh Nguyễn Ngọc Phát (K1), Trần văn Ngôi (K2), Trần Minh Tâm (K3), Nguyễn văn Diệp, Vương văn Kiệm (K5), Nguyễn văn Tiếp, Vương Gái, Cẩm Hồng (K9), Từ minh Tâm và phu nhân (K11), Nguyễn
văn Thể và phu nhân (K12). Ngoài khóa 9 có 3 đại diện, khóa 5 có 2 đại diện, mỗi khóa khác chỉ có một CHS tham dự vì thật ra, số CHS Trịnh Hoài Đức ở Nam Cali rất ít.

Mở đầu buổi họp mặt, anh Nguyễn văn Diệp đại diện cho các CHS THĐ đã chào mừng GS Lê Tấn Lộc đến thăm Miền Nam Cali và chúc GS có những ngày thật vui vẻ ở đây. Đáp lời, GS Lê Tấn Lộc cho biết ông rất vui khi có dịp gặp lại các học sinh, và quý thầy cô, nhiều người rất thân như GS Đinh Đức Vượng mà hôm nay ông có dịp gặp lại. GS Lê Tấn Lộc cũng đề nghị các CHS và GS dành một phút để tưởng nhớ tới quý vị GS và nhân viên của trường đã quá vãng như GS Phạm Ngọc Em, Nguyễn văn Đô..., cô Cạng, bác Trầm ... Phóng viên nhận thấy GS Lê Tấn Lộc nay đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn còn tráng kiện và hoạt bát. Dịp nầy thầy Lộc còn tặng cho anh Nguyễn Văn Diệp, Từ Minh Tâm, quý GS Đoàn Văn Vượng, Phó Đức Long mỗi người một quyển sách thầy mới xuất bản tựa đề: Một Lần Toan Tính. (Thầy sẽ gởi tặng thầy Đinh Đức Vượng sau). GS Đinh Đức Vượng cũng phát biểu ngắn gọn để chào mừng GS Lê tấn Lộc trong buổi họp mặt nầy. Một đại diện học sinh là anh Nguyễn văn Tiếp cũng cho biết anh rất hân hoan khi gặp lại thầy Lộc và quý thầy cô của THĐ.

Sau phần thủ tục, các CHS và GS đã dùng bữa cơm tối thân mật. Trong buổi tiệc, những kỷ niệm thời làm việc và học tập dưới mái trường thân yêu THĐ đã được quý thầy cô nhắc lại. Đầu tiên, quý thầy nhắc về thầy cô còn ở VN như thầy Nguyễn văn Phúc, Võ kim Lân, Nguyễn bé Tám,
Lê đức Cửu, cô Trần thị Hương, Nguyễn thị Tâm, ... Sau đó, quý thầy ở Nam Cali hỏi thăm thầy Lộc về tin tức của quý GS  ở Canada như Đoàn Phế, Võ Tấn Phước, Trần Bá Hổ. Sau đó lại mọi người nhắc tới thầy Nguyễn Văn Mẹo, Chu Bá Cao, Phạm Đức Liên, Nguyễn Vũ Hải... hay những kỷ niệm về quý thầy đã quá vãng như Nguyễn Nhật Duật, Nguyễn Trọng Nhượng ... Thầy Lộc rất ngạc nhiên khi nghe tin phu quân của cô Châu Thị Đẹp là GS Tô Hòa Dương vừa mới mãn phần hôm giữa tháng 5/2011 tại San Jose và cũng gởi lời chia buồn cùng tang quyến.

Một CHS có dịp nhắc lại chuyện hôm anh đang ngồi học với thầy Lộc môn Công Dân Giáo Dục thì có học sinh khám phá trong sân trường có hai trái lựu cạn, nên thầy trò phải ngồi yên trong lớp chờ lính dưới chợ Búng lên phá nổ mới được ra về. Anh còn nhắc chuyện thầy trò đã cùng nhau đi Lái Thiêu để bán vé Đại Nhạc Hội  tổ chức tại rạp Thanh Bình năm 1971. Thầy Lộc cũng nhắc nhiều kỷ niệm khi làm việc ở THĐ. Thầy cho biết thời gian làm việc ở THĐ là một giai đoạn đáng nhớ nhứt của thầy. Thầy Đoàn văn Vượng - lúc ở THĐ đã dạy Toán - năm nay gần 80 tuổi còn cắc cớ kể một chuyện tình h
ơi lâm ly giống như trong tiểu thuyết và hỏi thầy Lộc đó có phải là chuyện tình của thầy Lộc hay không?. Thầy Vượng còn nói thêm rằng: “Bây giờ già rồi, có nói thiệt cũng đâu có gì”. Thầy Lộc cười cười và trả lời rằng: “Chuyện của thầy Vượng kể cũng đúng ... 50%”.

Ăn xong, CHS Nguyễn văn Tiếp đến gặp thầy Lộc và nói: “Em rất thích thơ của nhà thơ Tạ Ký", là một người bạn rất thân của thầy Lộc. Anh còn đọc thuộc lòng bài thơ của Tạ Ký nữa.   Phóng viên nghe xong rất khâm phục một người anh vừa giỏi chuyên môn vừa có tâm hồn nghệ sĩ. Anh còn nói thêm: “Có một lần em đi ngang văn phòng Hiệu Trưởng và nghe thầy ca vọng cổ”. Sau đó anh còn trổ tài hát lại đúng y chang một câu trong bài chuyện tình Lan và Điệp là bài mà thầy Lộc đã hát lúc đó. Điều nầy làm cho thầy Lộc rất cảm động vì không ngờ hồi đó lại có một học trò hơi nghịch mà lại nhớ thầy như vậy. Anh Tiếp còn cho biết anh không ngờ thầy Lộc đã đi du học bên Pháp về và dạy môn Triết là một môn học khô khan nhưng lại biết ca vọng cổ. Anh lại còn hỏi thầy về bài “Nha Sĩ của Lòng Anh” nữa. Điều nầy cho thấy anh cũng rất chịu khó đọc blog của thầy Lộc.

Buổi họp mặt kết thúc lúc 8 giờ cùng ngày, thầy trò ra trước nhà hàng chụp một tấm hình lưu niệm nhưng vẫn quyến luyến không chịu chia tay mà còn tiếp tục nói chuyện. Sau đó, anh Tiếp, bạn Thể và bà xã đã mời thầy Lộc đi nhậu tiếp với ý định: “Hôm nay không say là không về!”. Nào ngờ, giữa đường “tài xế” của thầy Lộc bị chóng mặt nên phải về nhà nghỉ, cuộc hội ngộ đầy hấp dẫn đó kết cuộc đã bị hủy bỏ.

Hơn 40 năm xa trường, hôm nay ở xứ lạ quê người, thầy trò THĐ có dịp gặp mặt tuy ít người nhưng lại rất vui vẻ và nhiều tình cảm. Dịp nầy, chúng tôi có dịp nhắc lại những kỷ niệm xa xưa có khi vui, có khi buồn, nhưng tất cả đã nói lên tình cảm rất chân thành về một thời niên thiếu nhiều mơ ước và đầy hăng hái. Thầy Đoàn văn Vượng có hỏi kẻ viết bài năm nay bao nhiêu tuổi. Tôi nói 57 tuổi. Thầy cười và nói: “Thầy cũng gần 80 rồi. Vậy mà thầy cứ tưởng tượng em vẫn còn nhỏ mới mười mấy tuổi mà thôi”. Lúc thầy Vượng dạy tôi năm học đệ ngũ là khoảng năm 1967-1968. Hơn 40 năm trôi qua, ai ngờ chốn xa gặp lại. Thật là vui và cũng rất cảm động ... Tôi nói ở Cali có hai thầy Vượng, một thầy dạy Toán, một thầy dạy Anh Văn nên tụi em hay lẫn lộn. Thầy Vượng vui vẻ trả lời: ”Dễ mà: hồi xưa thầy cô ở THĐ phân biệt như sau: Thầy Vượng dạy Toán là thầy Vượng “mập”, còn thầy Vượng dạy Anh Văn là thầy Vượng “ốm”.

Với buổi họp hôm nay, chúng tôi hy vọng đó chỉ là mối liên lạc đầu tiên để bắt đầu cho những sinh hoạt tiếp tục về sau mà gần nhứt là kỳ họp của CHS và GS Nam Cali sẽ được dự định là ngày 3/7 sắp tới. Hy vọng rằng trong kỳ họp đó sẽ có nhiều CHS và GS đến tham dự để thắt chặt thêm tình thân ái của chúng ta./.Chụp hình kỷ niệm trước cửa nhà hàng

Mời xem thêm hình trong trang Hình Ảnh