Lời cho nhau

Tư Nguyễn
Thời gian thắm thoát thoi đưa
Xuân qua, Hè đến, Thu sang, Đông tàn
Còn nhau mấy lát người ơi
Ta còn bạn mất, người xa cuối trời
Gặp nhau giây phút vui mừng
Mất nhau nuối tiếc ngậm ngùi ngày thơ

    Xuân đã qua và mùa Hạ đã tàn, ngày tháng cứ trôi lững lờ, con người cũng hững hờ nhìn thời gian trôi qua, không nuối tiếc, không bận tâm, cứ tất bật với mưu sinh, ồn ào với cuộc sống xô bồ của xã hội đua chen, danh lợi, giàu nghèo. Nếu nhìn một góc nào đó ta cứ nghĩ con người như cái máy vô tri vô giác, cứ phải quay cuồng theo một công thức đã cài đặt sẵn, không cần biết không gian thời gian đang xoay quanh ta và cứ lặng lẽ trôi xuôi.
   
    Một ngày tuổi già đã đánh thức ta là thời gian chẳng còn lại bao nhiêu, giật mình nhìn lại con đường ta đã đi qua, biết bao niềm vui nổi buồn còn in sâu trong tâm tư mỗi người, mà đẹp nhất vẫn là những kỷ niệm thuở còn cắp sách.
     
    Bạn tôi ơi - Cái thuở mà ta vui đùa, tung tăng bên nhau chung trường chung lớp, chúng mình chỉ biết vui buồn có nhau, không suy tư, lo lắng gì, cũng chẳng cần biết ngày mai rồi sẽ ra sao.
     
     Bây giờ đã đến mùa tựu trường. Ta ngồi đây ôm tuổi già xế chiều nhìn đám trẻ hớn hở chuẩn bị vào năm học mới, rộn ràng, vô tư lòng mình lại xao xuyến nhớ về tuổi thơ ngày xa xưa, hình như còn mới hôm qua, cũng rộn rã tưng bừng biết mấy, dẫu thời gian đã xa xôi mịt mờ nhưng tuổi thơ thần tiên ấy vẩn còn sống đọng trong tim, nổi mong chờ gặp lại bạn bè sau những ngày Hè  sao mà tuyệt vời làm sao.
    
     Bạn bè ta, những người bạn thân thương, hôm nay vẫn còn đâu đó ở bốn phương trời, có nhớ nhau thì cũng chỉ một thoáng một chút ngậm ngùi về nhau.
     
     Bạn bè ơi - Chúng mình còn có nhau bao lâu, chút thân tình cho nhau còn giử kín trong tim. Đã một lần hôm nào tiễn bạn về cỏi vĩnh hằng. Ngày mai lại ngóng tin người bạn sẽ phải vào bệnh viện phẫu thuật thận, lành dữ thế nào, có bình yên không, còn về lại thăm bạn bè nơi này được không?
      
    Một người bạn có trái tim không bình thường, gặp nhau cười cười, nói nói, nhưng ngày mai bạn có yên lành sau cơn mệt vật vã không?
      
    Lại một bạn huyết áp bất thường, vài cơn choáng không biết lúc nào đến, hôm nay ngồi đây vui cười kể nhau nghe chuyện bọn mình những ngày qua, tiếng cười dòn tan, nhưng còn có nhau không ở những cuộc họp mặt thời gian tới nữa.
      
    Còn bạn, hai chân đã phải phẩu thuật, yếu đuối, khập khểnh, mình gặp nhau đây mừng vui không xiết, hai đứa cùng đến viếng người bạn vừa mãn phần, nổi buồn chôn sâu, ngậm ngùi nhớ nhau. Bọn mình còn bên nhau hôm nay, tình bạn thân thiết biết bao, ngày mai mình còn bên nhau nhiều không?
      
    Ôi tuổi thơ xa vời, chúng mình dù tâm tư mãi hướng về một thời tuổi ngọc, khi mà thể xác ta đã nghiêng bóng chiều tà. Tuổi thơ qua đi với tháng ngày bọn mình xa cách, giờ gặp lại nhau thì tóc đã ngã màu sương, tóc bạc da nhăn, nhiều căn bệnh quái ác bắt đầu tàn phá cơ thể ta. Ai đã ra đi , ai còn ở lại...
      
    Bạn bè ơi - Bạn ở mãi phương trời xa, xa ngút ngàn, bạn có bình yên trong cuộc sống xô bồ này không? Bạn có bị tuổi già nhận chìm theo tháng ngày không? Cuộc sống quay cuồng, có phút giây nào bạn dành lại cho những kỷ niệm xưa không? Trong trái tim bạn có dành một góc nhỏ nào cho hình bóng bạn bè ngày thơ ấy không?
      
    Bạn tôi ơi - Bạn từ xa xôi trở về, cùng bên nhau vài phút giây với bọn mình, đúng vào dịp lễ Vu Lan, ngẩu hứng hẹn nhau lên chùa Thường Chiếu để cùng lễ Phật với người bạn đã xuất gia nơi này, cả bọn vội vàng chỉ vài người bạn thân cùng đi, không kịp báo cho các bạn ở nơi xa.
      
    Người đi lễ Phật thật đông, từ người thật giàu cho đến người nghèo khó, ai cũng đến chùa vì đây là lễ báo hiếu đang tổ chức long trọng tại các chùa. Họ rất thành tâm, giờ phút này ai cũng hướng thiện và đạo hiếu làm người, dù trong hằng ngày, có người mãi lo danh lợi, hơn thua mà quên đi cái thiện, có người cũng vì lợi ích riêng mà làm cho cha mẹ già phải đau lòng mà rơi nước mắt mà không hay biết.
      
    Cuộc đời là thế ấy phải không bạn? Thật thật, giả giả khó lường, có người miệng nói tốt lành, nhưng lòng bạc bẽo như vôi. Cũng có người ngoài mặt lạnh lùng nhưng lòng họ dạt dào tình thương cho nhau , mà ta khó đoán được.
      
    Ai thế nào, lòng dạ ra sao, thiện hay ác thì mặc ai, riêng bọn chúng mình có lòng dạ thế nào thì cũng chẳng bận tâm, chỉ cần mình dành cho nhau chút tình bạn nhỏ nhoi còn lại trong tim mỗi đứa trao cho nhau. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao mà bọn mình còn có được, phải không bạn?
      
    Tuổi già lẩm cẩm, chắc bạn sẽ cho là thế, điều nực cười là tuổi ta già thì lại càng quay về tuổi thơ nhiều hơn để mà nuối tiếc, cũng có một chút gì êm đềm, thân ái xoa nhẹ vào trái tim ta để những ngày còn lại có một chút thi vị gì đó mà ta không gọi đúng tên nó
      
    Hôm nay, ta còn viết về nhau, nhắc cho nhau từng kỷ niệm thuở nào, có phải đây là niềm hạnh phúc chúng mình còn cho nhau đó chăng?
      
    Ngày mai, khi rời xa những phút bên nhau, mỗi người chúng ta trở lại cuộc sống riêng mình, ai hơn ai thua không còn là điều quan trọng nữa. Nếu một mai, ban phải đối mặt với cơn đau thể xác vì căn bệnh quái ác nào, thì bạn ơi, hãy biết rằng còn chút tình bạn nơi này vẫn hướng về nhau, cầu cho nhau lời nguyện bình an chân thành nhất bạn nhé. Chào thân ái.