Kỷ niệm một chuyến đi

Từ  thị Cảnh


     Một cuộc du lịch bằng xe bus do công ty Phước Hạnh đảm trách chở đoàn cựu học sinh trường trung học Trịnh Hoài Đức khoảng hơn 40 người để đi thăm Yosemite Valley và  thành phố San Francisco ở miền Bắc Cali.

     Thật là hào hứng khi được đi cùng các bạn cựu học sinh của trường trung học Trịnh Hoài Đức vì tôi cũng đã từng học ở trường nầy. Lúc đầu v
ì tuổi cao nên vợ chồng tôi không thích ngồi trên xe bus nhiều giờ để đi du lịch, nhưng cuối cùng chúng tôi quyết định đi một chuyến để ngắm phong cảnh của Yosemite là nơi có rừng thông bạt ngàn với những núi đá cao và nhất là những thác nước rất đẹp.

     Chiếc xe buýt của chúng tôi khởi hành rất đúng giờ qui định là 8 giờ sáng ngày 2 tháng 7 năm 2012 nhờ các bạn đi đến chỗ hẹn đúng giờ nên chuyến đi không có gì trở ngại. Đến 11 giờ, chúng tôi đến làng Đan Mạch để nhìn thấy thành phố cổ và cái quạt gió rất lớn. Trong lúc xe chạy, các bạn đua nhau đố vui, kể chuyện, hát, nói tiếu lâm để cùng nhau cười cho vui. Điểm đặc biệt nhất trong nhóm cùng đi có chị Huê Mỹ từ Việt Nam sang du lịch và nhân đó tham dự họp mặt cựu giáo sư và cựu học sinh của trường trung học Trịnh Hoài Đức thuộc tỉnh Bình Dương.

    Xe ngừng lại để chúng tôi xuống thăm làng Đan Mạch. Khách đến đây để uống cà phê, ăn bánh ngọt Đan Mạnh. Bánh ở đây nổi tiếng rất ngon, nhưng chúng tôi phải vội đi nên chỉ kịp chụp vài tấm hình kỷ niệm mà chưa có dịp thưởng thức. Rất tiếc, nhưng biết làm sao hơn vì xe phải chạy đến thăm Hearst Castle lúc 2 giờ chiều vì đã mua vé vào cửa trước rồi. Đến 2 giờ 30 phút, chúng tôi lên xe đặc biệt để lên thăm Hearst Castle nằm trên đồi cao. Xe chạy quanh những đường đèo rất ngoằn ngoèo, nhưng có lẽ tài xế đã quen đường nên chúng tôi không lo lắng gì cả. Một cô hướng dẫn viên giới thiệu đôi chút về sự thành lập của lâu đài nầy do một nhà tỉ phú về báo chí và hầm mỏ xây cất
nhưng hiện nay do chính phủ quản lý. Cô hướng dẫn đưa chúng tôi đi xem phòng khách với những bộ sofa rất đặc biệt, những bộ bàn ghế rất cổ và chạm trổ tinh vi. Rồi đến phòng ăn nơi trưng bày  những muổng nĩa bằng bạc rất đẹp. Đến phòng chơi bi da tuy đã lâu nhưng vẫn còn tốt. Và rồi đến phòng chiếu phim để chúng tôi xem cuộc  sống của chủ nhân ngôi lâu đài nầy. Sau cùng chúng tôi đi xem một hồ tắm ở bên ngoài với dòng nước trong vắt và thêm một hồ nước để tắm ở trong nhà với  những hoa văn mạ vàng rất tinh xảo.

     Đến giờ lên xe để về Fresno ăn tối. Chúng tôi được chở đi ăn buffet ở một nhà hàng Tàu. Đồ ăn ở đây tương đối đầy đủ nhưng không ngon lắm. Sau bữa ăn, chúng tôi về khách sạn để nghỉ ngơi. Khách sạn Days Inn nầy không tiện nghi lắm và có vẻ bình dân.

     Sáng sớm hôm sau, đúng 7 giờ sáng, chúng tôi lên đường đi Yosemite là địa điểm chính  của tour du lịch nầy. Yosemite Valley là một thung lũng có rừng thông bạt ngàn. Trạm  dừng chân để chụp hình đầu tiên là Tunnel View có những núi đá rất cao ở phía trước mặt. Rồi đến thác nước Bridaveil chảy từ trên cao, nhưng vì mùa nầy không có mưa nên thác chảy rất yếu. Sau đó là đến điểm chính để nghỉ ngơi ăn uống đến 1 giờ 15 phút thì xe mới khởi hành đi tiếp vì bị nóng máy. Không bỏ lỡ cơ hội , vợ chồng tôi và 2 cô bạn leo lên xe shuttle để đi một vòng cho biết phải mất khoảng 1 giờ. Đến trạm số 7 xuống xe và đi lạc đường nên phải vòng trở lại để đi đến trạm số 8 và xuống xe về chỗ cũ để ăn trưa vì đã hơn 12 giờ. Đến 1 giờ 15 phút, xe khởi hành đi về San Francisco. Dọc đường ghé trạm để đi vệ sinh và mua trái cây để giải khát.
     
     Nghỉ giải lao xong, xe chở chúng tôi đến thành phố San Francisco để tham quan và ăn tối. Chúng tôi thăm viếng khu du lịch nằm ngay bờ vịnh có tên là Pier 39. Lúc nầy đã 6 giờ chiều nhưng trời còn sáng
. Ở đây đoàn gặp chị Hồng Nguyệt là một CHS Trịnh Hoài Đức ở San Francisco ra đón và nói chuyện, chụp hình. Sau đó, chúng tôi đi dọc bờ biển và đến khu China Town để ăn tối với những món ăn Tàu. Giờ ăn  đã chấm dứt, chúng tôi đi về khách sạn Holiday Inn để qua đêm. Khách sạn nầy tương đối tiện nghi hơn và sạch sẽ hơn nhiều.
     
     Sáng sớm hôm sau, chúng tôi tiếp tục lên xe đi thăm cầu Golden Gate là điểm quan trọng để khách du lịch tham quan và chụp  hình và cùng nhau chiêm ngưỡng cây cầu nổi tiếng thế giới nầy. Trước khi đi đến cầu Golden Gate, xe chúng tôi dừng lại ở Cung Ðiện  Nghệ Thuật để chụp hình lưu niệm. Ở đây, chúng tôi lại có một cựu học sinh khác ở San Francisco là Trần thị Ngọc Sương ra đón. Tình cảm đồng môn Trịnh Hoài Đức thật là quý hóa. Sau khi thăm viếng đầu cầu phía nam và chụp nhiều hình đẹp, chúng tôi qua cầu để thăm điểm ngắm cảnh Vista Point phía bắc c
u. Lạ thay bên đó gió thổi rất mạnh và mang nhiều không khí lạnh nên mọi người chùn bước chỉ chụp vài tấm hình rồi lên xe đi về San Jose để ăn trưa ở khu Century là nơi dừng chân cuối cùng của đoàn tham quan.
     
    Lúc 12 giờ 30 trưa, chúng tôi lên xe trở về Nam Cali
và đã về đến chỗ đậu xe của công ty Phước Hạnh hơn 7 giờ tối trong không khí vô cùng vui tươi mặc dù hơi mệt, nhưng nhờ những trận cười từ những câu đố vui của Tâm và nhất là phần kể chuyện không ngừng nghỉ của chị Huê Mỹ  làm cho chúng tôi quên đi những mệt nhọc trên đường dài.

     Nhìn chung, buổi du lịch Yosemite Valley lần nầy rất thành công mặc dù anh Thành  là hướng dẫn viên không rành nhiều về các điểm du lịch. Tuy nhiên, nhờ có Diệp, Tâm, Kim Nên, Minh Lan, Phượng,
Thanh Nga, anh Đức và nhiều bạn không nhớ tên đã góp phần văn nghệ, đố vui, giải thích điểm tham quan nếu biết và nhất là những  bài ca vọng cổ do Diệp trình bày đã được nhiều người nghe và tán  thưởng. Những bữa ăn chung với các bạn cũng tạo nên niềm hân hoan, thân mật giữa các bạn với nhau cùng những cuộc hội ngộ của những người bạn đã hơn  40 năm mới gặp lại nhau đã làm cho cuộc đi chơi thêm phần thú vị. Đặc biệt nhất là tinh thần hợp tác để thay đổi chỗ ngồi cho nhau và không một người nào bê trể giờ giấc nên cuộc đi chơi đã đạt được kết quả tốt đẹp
     
     Rất mong những năm tới, chúng ta còn có dịp gặp nhau lần nữa và những bạn nào chưa đi tour lần nầy cũng nên tham gia lần tới để góp phần chung vui với các bạn ở những nơi xa về. Rất mong lắm đó.
     
     Tháng 7 năm 2012