Dấu ấn của một chuyến đi xa

Nguyễn ngọc Điệp
 K.1 THĐ/BD


    Hôm nay, nhân được đóng vai chánh trong phim “Ở nhà một mình” tôi lang thang trên mạng. Tìm về những ký ức xưa, tôi bấm Search: trinhhoaiduc.netfirms.com. Rảo một vòng qua Trang nhà Hội ái hữu cựu GS & HS THĐ/BD. Tìm xem các bậc Sư phụ, sư huynh, sư tỉ, sư đệ… của mình viết gì, viết ra sao… để học hỏi, viết đôi dòng mà trả nợ bạn Diệp, bạn Tâm,… cho khỏi mang danh: ”Con ma nhà họ Hứa”.
   
    Ôi sao mà “hoành tráng” quá ( xinlỗi, xài riết quen rồi!)”: Văn như Siêu Quát vô Tiền Hán,Thi đáo Tùng Tuy, thất thịnh Đường"!. Mình không có cửa rồi ! Mấy chục năm qua cứ  COOH, C2H5OH, H2SO4, HCl,… giờ biết viết văn làm sao đây ?

    Thôi thì một liều ba bảy cũng liều. .. như  Kiều của cụ Nguyễn Du : "Cũng liều nhắm mắt đưa chân, Để xem Con Tạo xoay vần đến đâu" !

    Hàng hóa ở chợ ”Little THĐ” California nầy, sao mà phong phú quá!. Thứ nào cũng quý, cũng ngon, món nào cũng thơm cũng hấp dẫn… Đáng nể nhất là tác phẩm của Phóng viên không chuyên nghiệp, mà viết chuyện trên cả chuyên nghiệp (Tác giả dấu tên). Rồi Thiên tài kể chuyện vui có thể kể chuyện 2 giờ không nghỉ (Cô nàng Huê Mỹ) và Kỷ niệm một chuyến đi (của Sư Tỉ họ Từ)… Thôi thì “Cây nhà lá vườn” mình có gì mang ra chợ thứ ấy vậy. Dù sao, cũng là “đặc sản” của THĐ/BD mà lỵ. Ai có chê thì Thầy Nguyễn mạnh Cẩm của mình chịu trách nhiệm, vì Thầy dạy Văn mình mà. (Xin lổi Thầy!).

    Tôi cùng gia đình du lịch “Bờ Đông, Tây Hoa Kỳ” do SPSC TOUR tổ chức kết hợp thăm thân nhân. Mười ngày đầu theo Đoàn tham quan Bờ Đông Hoa kỳ, sau đó ở lại một tháng thăm thân nhân. Nếu như đáp ứng nhu cầu M. Tâm (viết Mỹ du ký) tôi phải viết liền 8 ngày chưa hết (vượt H. Mỹ kể chuyện chỉ 2g liền !.Tại tôi vừa chậm vừa dở!). Vì vậy tôi chỉ ghi lại cảm nghĩ của mình trong hai “món chánh”: Kỷ niệm ở Washington DC và Kỷ niệm ở Santa Ana, California (Nơi tim già rung động!). Đó là hai ấn tượng sâu sắc trong chuyến Mỹ du, vừa qua, của tôi.

1-    Kỷ niệm ở Washington DC:

    Đặt chân lên New York ngày 01/6/2012 chúng tôi lần lượt đuợc tham quan: Tượng Nữ Thần Tự Do, Di tích Tòa Tháp Đôi (Ground Zero), hòn đảo chính của New York, Phố Wall (Wall Street), Philadelphia - nơi gióng lên tiếng chuông đầu tiên, khai sinh ra nước Mỹ (Liberty Bell), Dinh Độc Lập - nơi diễn ra cuộc họp thống nhất 13 bang của nước Mỹ.

    Tiếp theo là khởi hành đi Washington DC. Đến thủ đô Washington khoảng 16g sau đó tham quan và ăn tối tại Khu Eden của người Việt. Nhận phòng khách sạn nghỉ ngơi. Riêng gia đình mình ông bà ngoại và hai cháu không ăn tại nhà hàng mà lên xe của của Nguyễn ngọc Quang và Nguyễn thành Lân về ăn tối nhà Quang ở Maryland. Xe chạy với tốc độ khá cao mà cũng mất hơn tiếng. Hai người bạn học cùng lớp trung học Trịnh hoài Đức, Bình Dương từ năm 1955. Đệ thất đến đệ nhị ,tôi vào Sư phạm Saigon…Bạn bè chia tay nhau từ ấy. Gần 50 năm sau, giờ gặp nhau trên đất khách ! Nếu chẳng thân nhau lâu, đố có nhìn ra nhau được ?. Ôi! Cái cảnh ”Tha hương ngộ cố tri” làm sao mà diễn tả được ! Nhà Lân ở Virginia chạy xe ra Khu Eden cùng Quang ngồi chờ Đoàn hơn tiếng đồng hồ. Mình từ VN sang Mỹ lần đầu, lơ ngớ như Tư Ếch đi Saigon, có biết “mô, tê, răng, rứa, bên ni ?”. Mọi sắp xếp đều do Quang. Quang rủ Lân …. rồi Quang liên lạc với Hằng - trưởng  đoàn du lịch - để xin đón gia đình mình “tách đoàn’ vài tiếng đồng hồ.
   
    Nhà Quang rộng rãi thoáng mát và đẹp đẽ quá! Bà xã Quang đang bị mổ khớp gối , còn bó bột, chưa đi đứng được. Quang tự nấu thức ăn chờ sẵn để đãi bạn. Một bữa cơm đậm đà tình nghĩa, ấm áp tình bạn, tình người… lần đầu tiên của đời tôi. Năm 2002 tôi sang Bắc Âu Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch… thăm anh em và các cháu. Tôi đã từng đi Canada, Trung Quốc, Hongkong, Macau, Italy, Australia (Sydney, Melbourne)… thăm sui gia, anh em, các con… Tình cảm cũng xao xuyến, ướt át lắm ! Thế nhưng , không đâu như ở đây, lần nầy ? Thật là khó tả ! Giá như xưa tôi dạy Văn , không dạy Hóa thì biết đâu sẽ có bao nhiêu vần thơ để lại đời ! Thôi thì đành mượn tạm mấy câu của Tôn Nữ Hỷ Khương :
                       
    Còn gặp nhau thì hãy cứ vui                      
    Chuyện đời như nước chảy hoa trôi                      
    Lợi danh như bóng mây chìm nổi                      
    Chỉ có tình thương để lại đời

     Thế nhé !  Quang, Lân và các bạn”của tui”. Bạn bè lớp trước nay còn mấy ?. Những đứa còn, đều trên bảy bó, vào hàng U.80 cả rồi …chỉ lấy tình thương để lại đời , mà thôi !

     Cho mình gởi lời  thăm  đến Ẩn và Sang ở New Jersey; Phúc A ở North Carolina; Nhơn Trần (Pilot), Nhơn Nguyễn, ở Houston, Texas…. (Biết tôi đến, mặc dù các bạn không tới nhà QUANG được, cũng đã gọi điện chào ). 

 
Gặp lại bạn cũ, còn gì vui hơn
 
2-  Kỷ nệm ở Santa Ana, California :

     a./ Ngày Họp Hội Cựu GS & HSTHĐ/BD toàn cầu lần 2:

    Như bạn M.T âm hay Diệp đã nói, tôi hội đủ 3 yếu tố : Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa. Để tham dự Ngày Họp Hội Cựu GS & HS THĐ/BD toàn cầu lần thứ hai tại Santa Ana. Cái ngày mà tôi ấp ủ và nao nức trong lòng từ mấy tháng nay. Bản thân tôi cũng như các bạn K.1 đã mài đũng quần ở TH/THĐ khi trường vừa mới mở với 3 lớp Đệ thất đầu tiên. Trường nằm ở vị trí quá khiêm tốn, giữa đồng ruộng mênh mông, với khoai lúa hai mùa! Nửa năm học đầu, không có GS dạy, chúng tôi cơm ăn, cơm giở, đến trường chỉ để “mót củ sắn” hoặc bắn cu li … Tình bạn từ đó mà nó gần gũi, thân thiết suốt sáu, bảy năm trời… ( Cô Đức phát biểu hôm 1/7/2012 gọi đây là Ngôi trường Mẹ, với chúng tôi, thật không sai chút nào!).

     Đến dự Hội, nhờ Nguyễn ngọc Phát (cùng lớp, trước 75 là Thanh Tra Trung Học Khu Học Chánh Miền Đông, văn phòng ở Biên Hòa) đem xe đến đón (Tư Ếch đi Saigon mà, làm gì biết nhà hàng Emerald Bay Seafood Restaurant nằm ở mô ? ! ). Xuống xe, bước vào Hội trường, vì tới tương đối muộn, nên quan khách khá đông . Tôi choáng ngộp với bảng chào, với phông nền sân khấu, với những bàn tiệc sang trọng quá ! và chu đáo quá ! Vượt xa tôi nghĩ ! ( Thế mới gọi là Mỹ !). Lòng chợt hối hận vì hôm qua, Liêm gọi điện kêu mình tới chơi và phụ với các bạn chuẩn bị cho ngày hội mà mình không tới được. Giá như Phát không đưa mình đi lòng vòng tham quan vùng Cali nầy, thì mình cũng lậpcông tí ti với các bạn rồi !
 
    Sân khấu của nhà hàng rất rộng, các bạn trang hoàng thật rực rỡ, đầy màu sắc ! Hội trường cả mấy mươi bàn, ghế bọc nệm, khăn trải bàn trắng tinh, khách ngồi chật ních… Bộ ba Diệp, Tâm, K.Nên bình tỉnh , chửng chạc, mỗi người một việc. Tâm, MC hướng dẫn  chương trình, rất nhịp mhàng, thông minh và bao quát. Diệp bên dưới  sân khấu cầm micro đi mời từng thầy cô tự giới thiệu để Hội trường làm quen cũng như dễ tiếp xúc nhau và tìm thăm hỏi nhau. K.Nên, đúng  là có bản lĩnh văn nghệ. Chỉ một hôm, trước ngày Hội, mà cô đã hình thành một Tốp ca, tuy tài tử mà không thua gì chuyên nghiệp…
   
     Hai người đầu tiên, tôi chú ý, sau khai mạc là Thầy Cẩm & Cô Đức, đang ngồi ở bàn. Xa cách mấy mươi năm, giờ Thầy & Cô bằng xương, bằng thịt, đang hiển hiện trước mặt. Rời ghế nhà trường từ năm 1962 vào Sư phạm… rồi di chuyển từ tỉnh nầy sang tỉnh khác, rồi áo nhà binh bết bùn đất hành quân trên 4 vùng CT… Rồi sau 75, cơm, áo, gạo, tiền… Một lần duy nhất gặp lại Cô Đức, khi Cô dạy Hóa, trường Trưng Vương làm mẫu cho mình thực tập, rút kinh nghiệm. Mừng, thương, xao xuyến, cảm động… lẫn lộn. Mình cứ lẩn quẩn sau lưng Cô & Thầy. Thầy yếu quá, cô phải kè sát. Ba thằng cùng lớp: Cao văn Hở, Phát và tôi, không sao, rời được khỏi bàn. Hở cũng là người bạn mới gặp lại sau gần nửa thế kỷ.Trường THĐ với 3 lớp đầu tiên, chúng tôi không ai quên được cái tên Cao văn Hở nầy. Anh được chúng tôi tặng danh hiệu là “Con mọt sách”. Hắn học giỏi nhất lớp, nhất trường. Cuối năm, hắn nhận phần thưởng Danh Dự của Tổng Thống Ngô đình Diệm ban tặng. Một phần thưởng cao quý chỉ dành một phần cho mỗi tỉnh. Sau 4 năm, đậu bằng Trung Học Đệ Nhứt Cấp vào Đệ Tam. Lên Đệ nhị mới thi Tú Tài 1. Anh ta chỉ mới học Đệ Tam đã thi đậu Tú Tài 1 không cần học Đệ Nhị. Năm sau đậu luôn Tú Tài 2. Thi tuyển vào Trường ĐH/QGHC, đậu luôn…. Thi đâu, đậu đó (thuở chúng tôi, tỉ lệ đậu Tú tài cao nhất chỉ 15%, 18%... Có năm chỉ 5%, chứ không như bây giờ 90-100%). Tốt nghiệp QGHC ra làm Phó Đốc sự HC, anh ta lại học tiếp Cao học HC ra Đốc sự HC…. Từng giữ chức vụ Phó Tổng Trưởng Bộ Tài Chánh, thời ông Lê kim Ngân làm Tổng Trưởng…Hắn cũng là Giảng sư dạy lại ở Trường ĐH/QGHC… Tôi đi tìm Từ thị Cảnh mà M.Tâm, trước đây giới thiệu là chị mình, học K.1/THĐ. Gặp Cảnh cùng ông xã, đang lúi húi quay phim, chụp ảnh. Bắt tay với bạn đồng môn cùng khóa, mà chưa biết mặt! Cảnh vào học đệ nhất với các bạn, khi mình vừa vào SP. Thêm một cô bạn, nhìn thấy tên Võ ngọc Mai K.1, cũng không nhớ luôn. Hồi đó, năm 1965 ba lớp đệ thất, nam nữ học chung. Mình dân nhà quê, đi học xe đạp, mặc “tà lỏn” thấy gái sợ thấy bà, giờ làm sao nhớ nổi !!!. Thời gian lúc nầy lại qua nhanh quá!. Cô Đức, sau khi lên phát biểu và tặng lẵng hoa cho bộ ba Diệp, Tâm và K.Nên, cô phải đi lấy xe, để đưa Thầy Cẩm về. Bộ ba Phát, Hở và tôi dìu thầy Cẩm lên xe.

    Trong Hội trường mình nghe từ VN sang, có cô Huê Mỹ và Tám Liêm k.8.. Liêm thì biết rồi, cùng chụp hình kỷ niệm trước tấm phông hình trường THĐ rồi. Riêng Huê Mỹ, không có thì giờ để mình chào hỏi. Vậy mà cô nàng nầy lại chụp được hình bộ ba Phát, Hở, Điệp đứng sau lưng “phò Sư phụ” Cẩm & Đức . Sau nầy gởi  tặng mình và “bắt tì” ông anh “làm lẻ” không chịu nhìn em út gì hết ! (Đáng đời mình, ai biểu ?)


Hàng đứng: CHS Khoá 1 - Điệp, Phát, Nguyệt, Hở, Mai
Ngồi giữa: Thầy Cẩm, cô Đức


    Một thiếu sót lớn nữa là không kịp chào hỏi Thầy Nguyễn trí Thành , biết có thầy dự họp khi đọc lại trên Trang nhà Hội cựu GS & HS THĐ/BD, không biết đây có phải Thầy Thành cao ráo dạy Toán, khi xưa từ Saigon lên, ở trọ nhà chị em Thanh Tùng, Huê Mỹ … không nữa?. Nếu đúng là Thầy ấy thì mình thất lễ vô cùng! ( Nếu thầy có đọc bài nầy, em kính xin Thầy thứ lỗi !). Sống đến nay đã qua 365 x 71 = 25.915 ngày, chỉ có ngày 1/7/2012 nầy là ngắn nhất!. Tôi muốn ôm cả đất, tôi muốn ôm cả Trời, mà sao tôi không ôm nổi Đại Hội hôm nay?. Một lần nầy, rồi biết có lần nữa không ?

     Hôm ấy lại còn ghi trong tôi một kỷ niệm để đời. Một thằng bạn học chung Sư Phạm,ra trường cùng nhận Sự Vụ Lịnh đi Bình Tuy, tỉnh mới thành lập. Chơi chung, ăn uống chung, sang nhà nhau nhiều lần. Sau 75 anh nghe anh ta vượt biên, mất tích …Vậy mà anh ta xuất hiện ngay trước cửa Hội trường, chờ đợi hơn hai tiếng đồng hồ, rồi mới vào tìm ông Nguyễn ngọc Điệp, nhà ở BD, vừa từ VN qua, ai biết chỉ dùm! May mà lúc M.Tâm giới thiệu , mình có giơ tay chào mọi người, nên có một cô biết mặt mình. Cô ấy mới vào kêu mình ra để gặp lão. Cả hai lúc đầu đều không nhận ra nhau. Sau đó , nhắc lại , mới chưng hửng ! Hai đôi tay dài ngoẳng đen đúa ôm lấy hai thân hinh cao lỏng thỏng. Một đầu hói, một đầu bạc kề nhau vừa kinh ngạc vừa mừng rỡ :
     -  Mầy hả Thục ? Nguyễn Thục Bắc kỳ đây mà! Sao mầy biết tao có đây ?
     - Tớ đọc báo thấy hôm nay, họp Hội Cựu HS THĐ, tớ nghĩ đến cậu nên đi tìm cầu may !

    Thế mà may mắn thật. Hắn không biết tôi từ VN mới qua. Hắn nghĩ chắc “Hồi đó” tôi cũng đi được rồi và đang ở đâu đó tại Mỹ nầy thì thế nào cũng đến họp.

    Mừng quá, hắn bốc tôi ra xe và chở về nhà. Tôi đành giã từ Phát và cho biết tôi theo bạn, để lát nữa Phát về sau một mình . Chưa kịp cám ơn cô bạn nào đó đã đưa hắn vào gặp tôi (mong bạn thông cảm!)

    Đúng là quả đất tròn mà con người như ” kiến bò miệng chén”. Xa nhau vạn dậm, rồi cũng gặp lại nhau. Âu cũng là số mệnh! Tôi đành bỏ họp một cách tức tưởi, ra đi trong nuối tiếc ! Lính quýnh, chưa kịp chào, chưa kịp bắt tay từ giã Thầy cô và bạn bè trong Hội trường !(Xin tạ tội !).

    b./ Ngày viếng thăm Thầy Cẩm & Cô Đức :

     Cũng như ngày Họp 1/7. Phát Ngọc đánh xe đến nhà đón tôi cùng đi. Nhà Thầy cô rộng rãi , trước là phòng khách, phòng ngủ,… sau là vườn hoa và cây ăn trái. Gian giữa rất rộng và thoáng, cô nói là để tiếp bạn bè, đôi khi cùng sum họp con cháu. Khi chúng tôi đến chỉ có Thầy cô và một người em gái của cô. Bàn ghế cô đã sắp xếp sẵn với một số thức ăn cô tự làm từ trước. Chúng tôi cộng thêm một ít mang đến với một chai rượu vang đỏ. Thầy đi tới lui với chiếc xe có tay vịn. Sàn nhà trên, dưới có giật cấp, nên có 2 xe để thầy thay đổi khi lên xuống. Cô thì lăng xăng dọn cái nầy sắp cái kia… May mà trong đám môn sinh hôm nay có được một nữ , tiếp tay với cô.
Nhóm chúng tôi gồm : Võ ngọc Mai (nữ duy nhất) ; Hội Trưởng Nguyễn văn Diệp đi cùng Luân hữu Đức (K.3); Cao văn Hở; Nguyễn ngọc Phát; Đặng đình Long, Nguyễn ngọc Điệp.

 
CHS Nguyễn ngọc Điệp, Nguyễn ngọc Phát, Cao văn Hở, cô Đức, Võ ngọc Mai, Đặng đình Long, Luân hữu Đức.
Người chụp hình là CHS Nguyễn văn Diệp


    Tại đây tôi lại thêm diễm phúc lần nữa, gặp Đặng đình Long, người bạn cùng lớp, hơn 40 năm không gặp! Trước 75 chỉ nghe Long là Thẩm phán ở Kiến Hòa sau làm Chánh án Vĩnh Long… Chuyện về Long thì tôi đã nghe Lê văn Định ( cũng K.1/THĐ) , trước 75 là Sĩ quan TT/Kiến hòa, kể lại nhiều lần. Số là Định bị vướng về vấn đề chánh trị gì đó, An ninh QĐ mời để thẩm vấn. Vì cùng ở Kiến Hoà với nhau nên Định tìm đến Long. Long điện thoại gọi ngay cho sĩ quan bên AN/QĐ , khẳng định một điều, Tr. Úy Định trưởng phòng truyền tin này là bạn cùng lớp với tôi, tôi sẽ bảo vệ hết mình, nếu bên ANQĐ các anh muốn đụng với bên tôi thì cứ đụng…. Thế là Định thoát nạn.

    Nhớ khi xưa, khi có thêm trường nữ THĐ, thì 3 lóp đầu tiên của trường phải tách nữ riêng , chuyển qua cơ sở mới. Vì sỉ số nữ quá ít nên phải chọn thêm vài học sinh nam sang trường nữ. Trong số nầy có Đặng đình Long cùng với Nguyễn văn Luân, Nguyễn vănVị, Đỗ văn Của, Ao vănThơ, năm bạn trai nhỏ con nhất.

    Nay thì Long, bệ vệ, ăn nói uyên bác… quá khứ huy hoàng, Thẩm phán rồi Chánh án Tòa án tỉnh, rồi vào Tối cao pháp viện… trong êkíp Luậtsư Trương đình Du, người từng ứng cử Tổng thống.
  
    Trong bàn tiệc, chúng tôi được nghe Thầy Cô tâm sự về mối tình hai người nẫy sinh từ ngôi trường Trịnh hoài Đức và ngần ấy năm Thầy Cô chưa một lần tức giận nhau hay cãi lộn nhau , và cũng chưa một lần xưng hô một tiếng tôi tôi nào cả .Thật là một đôi vợ chồng đáng cho chúng ta noi theo. Cầu xin Ơn Trên cho Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trên 100 tuổi thọ, làm gương cho đám đệ tử của Thầy & Cô. Mong thay !

    Dân Khoa Học Tự Nhiên , nhảy qua khu vực Khoa Học Xã Hội, chỉ làm được đến thế là cùng! Vậy mà phản ứng xãy ra được chẳng qua cũng nhờ “Chất xúc tác” M. Tâm, Diệp, K.Nên + Huê Mỹ… bằng không, đành làm "Con ma nhà họ Hứa"./.