Cảm Tạ.
Nguyễn  hữu  Từ.
Lưu Từ.
 

    Đã hơn hai tuần trôi qua, kể từ cái ngày buồn thảm nhất của người con phải tiễn đưa mẹ mình đến nơi an nghĩ cuối cùng, tôi vẫn chưa có can đảm hồi tưởng lại những tháng ngày đau buồn ấy, nhưng tôi phải tự vực mình ra khỏi vùng sầu khổ viết lời cảm tạ đến những nguời xa lạ quen thân, những bạn cùng chung mái trường Trịnh Hoài Đức khi xưa, đã nhiệt tâm chia xẻ nổi buồn mất mát của riêng cá nhân tôi trong những ngày nghiệt ngã nhất của cuộc đời làm con. Cám ơn cái chân tình rất khó tìm được nơi xứ sở vốn nghèo nàn về tình người.

    Cám ơn ban tổ chức hội Cựu Học Sinh Trịnh Hoài Đức đã nhanh chóng đăng lời phân ưu trên trang web, thông báo cùng toàn thể xa gần sự mất mát riêng cá nhân cùng gia đình tôi và đã lập tức đóng góp trong việc Cầu Lễ cho mẹ tôi.

   Cám ơn Từ minh Tâm, Vương Gái, Thạch/Oanh Trần vừa nhận được tin buồn đã lập tức phân ưu, an ũi.

   Cám ơn Kim Nên đã bỏ rất nhiều thì giờ đến thăm tôi và viếng xác mẹ tôi trong nhà quàn, thật không gì cảm động cho bằng khi được một người xa lạ nhưng rất quen thân đến xẻ bớt những đau thương chồng chất, một người từng để lại dấu chân dưới mái trường thân yêu thuở xa lắc xa lơ, duyên phận giữa Tứ B4 và Tứ A2 quả thật nghiệt ngã nên lần đầu gặp được nguời bạn Tứ A2 nơi quê người cũng là lúc mà lòng tôi rối bời, mụ mẩm.. Những mẩu chuyện đứt quãng về ngôi trường và thầy cũ đã giúp cho tôi hơi quên được buồn thảm trong dăm ba phút. Càng cám ơn vợ chồng Kim Nên đã bỏ hết một ngày đến dự lễ An Táng mẹ tôi, trong ngôi Thánh Đường uy nghiêm với những tiếng hát vút cao của Ca Đoàn, những bản Thánh Ca vang vọng an ũi lòng tôi thật nhiều và nhiều hơn nữa khi cuối Thánh Lễ, với tiếng ca truyền cảm rung rung của người Ca Đoàn Trưởng, bài hát “Nhớ Thương Mẹ” do chính tôi sáng tác kính tặng mẹ tôi, đã ngân vang trong ngôi Thánh Đường làm sụt sùi tất cả ngững nguời Việt đang dự lễ. Những người Mỹ dù không hiểu được tiếng Việt cũng ngẩn ngơ ngậm ngùi theo điệu nhạc trầm buồn. Và càng cám ơm K. Nên đã tiễn đưa mẹ tôi tới nơi an nghĩ cuối cùng. Đây là đoạn đường đau thương nhất đối với phận làm con, phảì đưa mẹ mình đến nơi yên nghĩ, vì với đôi chân phàm trần người không còn khả năng làm một cuộc viễn du đầy thương đau. Cám ơn K. Nên. Tôi sẽ nhớ mãi tấm chân tình này lẫn giọng nói hơi nhanh của K. Nên.

   Cám ơn một người…. bạn Tứ A2, dù khoảng cách thật đầy, ngày tháng lẫn không gian, tiếng nói người sau hơn bốn mươi năm nghe sao xa lạ nhưng âm giọng thật quen thân, lời phân ưu của người khiến tôi cảm động và đến thật đúng lúc, lúc con tim tôi đang vỡ òa cần có những bàn tay xoa dịu, chỉ với vài tiếng “Điệp đấy hả…..”. Những muộn phiền giận dỗi chất chứa trong tôi từ hơn bốn mươi năm vụt chấp cánh bay xa. Những giọt nước mắt đủ để bù lấp những hiểu lầm khi xa xưa và hiện tại, không còn bốn mươi năm nữa để cưu mang những giận hờn sai trái.

   Cám ơn “Mưa Ngâu.” dù không thể vượt đại dương tôi vẫn cảm nhận người đang cận kề, tôi vẫn nghe tiếng gọi khắc khoải của “ Mưa Ngâu. “ Từng ngày một, đánh thức tôi và giúp tôi định hướng vượt ra vùng sương mù sầu thảm. Trước đây không lâu người đã vực tôi ra khỏi lớp vỏ của một con người khô khan cằn cổi, đốt cháy tháng ngày cuối của cuộc đời trong vô vọng không hướng đi. Người đã thổi vào thể xác tôi nguồn sinh lực mới để nhận thức đời vẫn đẹp ở bất cứ lứa tuổi nào, bất cứ nơi nào trên quả đất tròn xoay, để hồn tôi bắt đầu mộng mị làm thơ và tập tểnh viết nhạc. Kỳ diệu thay nhờ vậy tôi đã có được món quà tặng mẹ tôi trên giường bệnh, một ngày trước khi mẹ tôi vĩnh viễn ra đi. Tôi đã hát bài hát này cho mẹ tôi nghe, dù rằng trong nức nở nghẹn ngào nên không hát tròn bản nhưng những giọt lệ mẹ tôi tràn ra đủ để minh chứng người rất cảm động và hiểu được cái tình của đứa con trai duy nhất của người. Và càng cảm ơn “Mưa Ngâu.” đang tìm cách vực tôi ra khỏi vùng mù u tang trắng giăng ngang.

   Cùng những bạn chung mái trường Trịnh Hoài Đức, với lứa tuổi hiện tại chắc không ít trong chúng ta đã mất mẹ. Tôi là người đồng hành mới nhập vào nhóm các bạn đây. Bây giờ tôi mới biết được cái nổi buồn da diết ấy, không mãnh liệt cuồng điên như vợ mất chồng hay chồng mất vợ, nhưng nó âm ĩ mang mang len lõi vào nếp sống hàng ngày. Còn đâu nữa vòng tay khẳng khiu sẳn sàng mở rộng đón nhận những buồn phiền của con…. Tôi xin chia xẻ cùng các bạn bản nhạc “Nhớ Thương Mẹ.” . Hãy để những giòng lệ lăn dài tưởng niệm tình thương cao cả của mẹ.
 
    Cám ơn và cảm tạ.Xin bấm vào đây để nghe nhạc phẩm Nhớ Thương Mẹ
của Lưu Từ