TẢN MẠN MÙA WORLD CUP 2010

Lưu Thanh Bình1.Nụ cười và nước mắt:

Bóng đá là một môn thi đấu đối kháng, nghĩa là chiến thắng của người này đồng nghĩa với thất bại của người kia. Kể cả người xem cũng thế. Có kẻ khóc thì cũng có người cười. Không thể có thứ tình cảm…vô tư trong sáng, ủng hộ cả hai đội cùng một lúc. Nhìn hình ảnh ông thủ tướng Anh cùng ngồi dự khán trận Anh -Đức với bà thủ tướng Đức, tôi cảm thấy tội nghiệp cho ông ta quá, chắc là phải kìm nén cảm xúc ghê lắm.

Kết quả một trận đấu không hẳn là đội giỏi sẽ thắng đội dở mà còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như sự may mắn, tài sắp xếp đội hình hợp lý và khả năng đọc trận đấu của huấn luyện viên, phút toả sáng đúng lúc của các ngôi sao, sân nhà và sự ủng hộ của khán giả nhà.v..v…

Bóng đá giúp người ta làm quen với thất bại và chấp nhận sự thực dù đau lòng. Chính nghĩa không phải bao giờ cũng thắng, cũng như đội đá giỏi hơn chưa chắc sẽ thắng mà quan trọng nhất là ý nghĩa của bài học rút ra từ thất bại đó, nên mới có câu “thất bại là mẹ thành công”.

2.Cá nhân và tập thể:

Những đội nhàng nhàng không được đánh giá cao trước ngày khai mạc như Nhật, Hàn Quốc, Mỹ… lại chính là những bông hoa tô điểm cho ngày hội World Cup thêm hấp dẫn.

Không có gì để mất.Họ vào trận với quyết tâm cao và tâm lý thoải mái, biết rằng dù thắng hay thua thì cũng có những vòng hoa tươi và bạn bè đang sẵn sàng chào đón ở quê nhà.

Một tập thể dựa trên sự đồng đều và đoàn kết, tuân thể tuyệt đối mọi sắp đặt chiến lược của huấn luyện viên và ý thức chiến thuật tập thể tốt trên sân. Không sa đà vào phô trương, đánh bóng kỹ thuật cá nhân. Nhất là không có tư tưởng ngôi sao, xem việc được sắp vai đá chính là lẽ đương nhiên và mọi đường bóng phải tập trung cho mình. Xem đội Mỹ đá, người hâm mộ cảm thấy sức trẻ và khát khao chiến thắng hừng hực, luôn luôn tiến lên phía trước khác hẳn một đội Ý già nua hay đội Pháp chia rẽ, bệ rạc.

Nhưng ác cái là không ai chấp nhận bỏ tiền mua vé vào sân để xem một “tập thể đồng đều”, mà cái chính là để xem thần tượng yêu mến của mình đi những đường bóng dệt gấm thêu hoa làm sướng con mắt và cảm giác ngất ngây khi bóng nằm gọn trong lưới đối phương. Ai mà biết được cái anh chàng chạy hùng hục dưới sân kia tên gì, …vic vic gì đó chuyền banh cho …vic vic gì đó. Chán chết. Nói đến Hà Lan là người ta liên tưởng đến Robben, Braxin là Kaka , Tây Ban Nha là David Villa, Argentina là Messi, Bồ Đào Nha là Ronaldo v.v..  Đó là những người có khả năng xoay chuyển tình thế và cục diện trận đấu trên sân bằng tài nghệ cá nhân điêu luyện cũng như nắm bắt thời cơ đúng lúc.

3.Chiến thuật đôi công và phòng ngự-phản công:

Đối đầu với những đội trên cơ, thường huấn luyện viên của những đội chiếu dưới hay sắp đội hình phòng ngự - phản công, với số đông phòng thủ áp đảo, nhường hẳn khu trung tuyến cho đối phương và chỉ cắm một trung phong ở trên chực chờ đón những đường chuyền vượt tuyến. Say sưa với tấn công, sẽ có lúc đàn anh phơi lưng hở sườn và một nhát kiếm sẽ kết liễu số phận đầy cay đắng. Điển hình là trận Thụy Sỹ- Tây Ban Nha.

Cũng có khi huấn luyện viên lại chọn chiến thuật đôi công, tranh chấp quyết liệt khu trung tuyến, áp sát đá rát ngay khi mất bóng không cho đối phương có khoảng trống để quan sát chuyền bóng. Ý đồ là khi đã có một bàn thắng rồi thì sẽ lui về phòng ngự, đổ bê tông trước gôn để bảo toàn tỷ số. Những trận như vậy khán giả sẽ no mắt chứng kiến những màn phô diễn tài nghệ của cầu thủ hai đội rất hào hứng sôi nổi. Trận Đức – Serbia chẳng hạn, hay trận Argentina – Mexico ( gần thành công, nhưng trọng tài đã phá hỏng ý đồ của HLV Mexico).

Nhưng đối với những đội mạnh (Braxin, Argentina…) thì họ chẳng ngán đối phương dỡ bất cứ chiến thuật gì. Tất cả đều có thuốc trị. Phòng ngự phản công mà bị thủng lưới trước là kể như phá sản. Dồn lên tấn công mong gỡ hòa thì lại tạo ra khoảng trống sau lưng rất dễ bị thua thêm, như trận Argentina-Hàn Quốc (4-1); còn chơi đôi công thì lại càng mau chết, bởi vì đó như là lấy sở đoản của mình mà đấu với sở trường của đối phương.  Đó là bài học của Chi Lê trong trận đấu với Braxin ( 0-3). 

4.Khi nhà Tiên tri lên tiếng:

Tôi có một người bạn thân, nhỏ lớn chưa hề biết đá bóng là gì mà lại mê cá độ bóng đá cực kỳ, không giải “Ơ  rô” hay “Quơ cấp” nào mà không bắt độ, ít thì vài “xị” nhiều thì một hai “chai”. Và nếu cần một cố vấn trước khi bắt độ, còn ai trồng khoai đất này ngoài tôi ra. Mời các bạn nghe những lời đối thoại giữa tín đồ cá độ và nhà tiên tri:

*Trận Ý – Slovania

- …Bắt Ý phải chấp nửa trái, mà lại phóng tiền mười ăn tám…

- Một trái cũng bắt, tin mình đi. Thằng Slovakia không có cửa huề trong 90 phút đâu. Nên nhớ Ý là đương kim vô địch thế giới đó nghe. Còn Sì – lô - vắc, ở đâu ai biết ?

- Vậy bắt kèo trên há ?...

Kết quả : Slovakia thắng Ý (1 – 0) !L

* Trận Tây Ban Nha - Thụy Sỹ

- …Kèo ra cửa trên Tây Ban Nha chấp Thụy Sỹ một trái. Mình muốn bắt kèo dưới cho         chắc ăn…

- Bắt Tây Ban Nha đi , “thằng” Thụy Sỹ mà đá đấm gì , chỉ giỏi …trượt tuyết thôi. Hồi nào giờ có nghe ai nói gì về “nó” đâu. Không phải “nó” đá hay, mà tại  Israel, Latvia…đá dỡ quá nên mới vượt qua vòng loại đó chớ. Còn Tây Ban Nha là đương kim vô địch châu Âu, đội hình toàn là ngôi sao như Villa, Torres, Xavi, Fabrigas, Casillas …

- Vậy bắt Tây Ban Nha … hén ?

Kết quả : Thụy Sỹ thắng Tây Ban Nha ( 1- 0)!L

* Trận Argentina - Mexico:

- Hổm rày bắt kèo trên thua hoài, trận này tui tính “nằm”, anh thấy sao?

- Trăng sao gì, thắng thua là chuyện thường mà. Mexico là vua vùng Concacaf đó, hơn nữa nó tập huấn trước khi vô giải quyết liệt lắm. Thấy “nó” đá trận khai mạc với Nam Phi chưa ? Hoà trên thế thượng phong đó nghe. Nếu kèo ra chấp trái, trái rưởi thì bồ “nằm” cũng được…

Kết quả : Argentina – Mexico ( 3 – 1) !L

5. Nếu…

Nếu Anh thắng Slovenia  2- 0 chứ không phải 1- 0 thì Anh sẽ đứng đầu bảng C và vào vòng loại trực tiếp gặp Ghana chứ không phải Đức. Và lịch sử World sẽ rẽ sang lối khác…Biết đâu đấy.
 
Nếu trọng tài bắt chính xác, không công nhận bàn thắng của Tevez ( Argentina ) trong tư thế việt vị thì chưa chắc mèo nào cắn mỉu nào vì trước đó Mexico đã ăn miếng trả miếng rất sòng phẳng với Argentina .

Nếu huấn luyện viên Domenech của đội Pháp độ lượng hơn, đừng thù vặt mà đày Henry trên băng ghế dự bị và đuổi Anelka về nước thì chưa chắc Pháp thảm bại trước Mexico và Nam Phi.

Nếu trọng tài cộng thêm vài phút nữa thì có thể Ý gỡ hòa 3 – 3 với Slovakia và kẻ vào vòng trong là Ý chớ không phải Slovakia .

Nếu Bồ Đào Nha cầm cự hết 120 phút trước Tây Ban Nha (như Nhật Bản – Paragoay) và phân định thắng thua bằng loạt đấu súng 11 mét thì Bồ nhiều khả năng thắng hơn.Quả thực với chữ “Nếu” người ta có thể bỏ Paris vô một cái chai!

6. Những hạt sạn World Cup:

Đêm 27 tháng 6 vừa qua, những ai yêu mến tuyển Anh đều phẩn nộ vì nhận xét sai lầm của trọng tài dẫn đến quyết định đầy oan ức trong trận Anh - Đức. Video quay chậm sau đó cho thấy bóng đã vượt qua vạch gôn rất rõ ràng, bằng khoảng cách cả …cái eo biển Manche. Mặc cho cầu thủ Anh phản đối quyết liệt, ông vua sân cỏ vẫn khoát tay : NO. Những ức chế tâm lý sau đó làm cho đôi chân họ trở nên nặng nề chậm chạp như có đeo chì và dĩ nhiên là vỡ trận. Tại sao ? Ai cũng thấy trừ hai người không thấy ? Ông trọng tài cầm cờ ăn no chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là …cầm cờ chạy lên chạy xuống thôi mà ? Thật ra trong những tình huống 50 – 50 như vậy, trọng tài chính chỉ có vài giây để ra quyết định thôi. Một quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều năm tập luyện gian khổ của cả một tập thể đại diện cho một đất nước. Không công nhận bàn thắng hay công nhận bàn thắng…? Trọng tài chọn vế thứ nhất vì có vẽ nhân đạo hơn, ít oan ức hơn. Thua keo này bày keo khác, nếu anh giỏi anh hãy chứng tỏ đi. Còn nếu công nhận một bàn thắng tưởng tượng, cũng có nghĩa bổng chốc phủ định sạch trơn mọi cố gắng của cả một tập thể, chắc chắn sẽ gây ra đau đớn rất nhiều và có thể làm đổ vỡ trận đấu bởi những cái đầu nóng. Lỗi ở đây chính là thái độ bảo thủ của FIFA, không chấp nhận đưa áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ chính xác vào hổ trợ trọng tài trong việc xác định kết quả. Cũng giống như vua Tự Đức đã mắng Nguyễn Trường Tộ khi quân, làm gì có ngọn đèn nào lại chúc xuống khi cháy. Tôi tin rằng sau kỳ World Cup này, nếu FIFA trưng cầu ý kiến của các Liên đoàn Bóng đá Quốc gia thì đa số sẽ ủng hộ dự luật đưa kỹ thuật Mắt Diều Hâu ( Hawk Eye) vào hỗ trợ. Nó không hề hạ thấp vai trò của trọng tài như FIFA lo sợ mà lại giúp tăng thêm độ chính xác khi ra các quyết định,giãm thiểu rất nhiều oan ức không đáng có.Hãy ủng hộ cái mới để cuộc sống tiến lên./.