Khoá 11 chúng mình

Hồ thị Kim Ngân


Gần 30 đứa học trò Trịnh Hoài Đức chúng mình từ mấy phương trời tụ về đây vui chung vài giờ.

Bạn nào đã khéo chọn nhà hàng Thanh Xuân trên đường Lý Thường Kiệt, thị xã Thủ Dầu Một của tỉnh nhà. Buổi trưa, ngày nắng tươi. Sân vườn êm mát. Mái lợp lá dừa. Không gian riêng biệt vừa đủ gần gũi cho những thân tình, chưa tới sang trọng để làm e ngại những bước chân.

“Cuộc đời vui thú có lúc này thảnh thơi…”. Mình bỗng nhớ lại một câu hát cho ngày họp mặt.
Ngày họp mặt tình cờ có con số thật dễ nhớ - 1.11.2009 -          (2+0+0+9 cũng bằng 11 nữa đó các bạn ), lại đúng ngày tròn trăng.
Tiểu thư Nông Ngọc Liễu lớp P1 ngày xưa, từ Úc về thăm Bình Dương được ít ngày. Bạn Dương Tiểu Nam lập tức a lô a lô…Ok, mình sẽ có mặt.
Lòng nôn nao khó tả. Cách xa 37 năm, liệu mình còn nhớ các bạn đến chừng nào. Còn các bạn, có nhận ra mình không?

Tay bắt mặt mừng. Nhớ chút chút, quên chút chút. Bạn tên gì, mình nhớ một vài đặc điểm của bạn nhưng không nhớ tên. Ôi, bây giờ bạn đẹp lên/mập hơn/ốm hơn… nên mình không nhận ra. Bạn là aaa chớ ai. Bạn là anh/chị/em của aaa phải hôn? Một bạn mới bước vào cửa là một chút vui tăng thêm. Xuýt xoa. Râm ran.

Bàn ăn được dọn ra. Đầy những món Bình Dương thương nhớ chánh hiệu Mỹ Liên : bì cuốn, bánh bèo bì, hột điều rang muối. Thêm gà vườn hấp, bánh hỏi, lẩu hải sản. Món nào cũng hấp dẫn. Lại còn món mới là chả giò vuông giòn rụm ( không biết có phải là nem cua bể Hải Phòng đang quảng cáo tưng bừng trên HTV không ).
Đủ loại cây nhà lá vườn : bưởi, chôm chôm, dưa hấu. Xoài cát Hòa Lộc do bạn Tuyết Nhung góp thêm. Đặc biệt và thật cảm động là nho đỏ, nho đen không hột bạn Liễu đã cất công đem từ Úc về. Chà, “ bao nhiêu tình là bao nhiêu nho, bao nhiêu đó đã ăn là no”.

Nói chơi vậy chứ đâu phải vậy. Vui quá bỗng no ngang. Mỗi người chỉ quét qua vài miếng. Chắc ai cũng chỉ còn “lòng dạ” để tâm tình, thăm hỏi nhau mà thôi.
Lại râm ran. Bạn ngồi chỗ đó, kế bên bạn đây, mặc áo vậy vậy, là bạn nầy nầy. Hồi đó, bản ngồi bàn nầy, bản thường đi chung với bạn đây. Bi giờ bạn làm gì, bạn ở đâu. Chồng con tới đâu rồi. Cháu nội ngoại gì chưa. Đếm được tất cả mấy đứa. Lại thủ thỉ. Hồi đó tụi mình như vầy như vầy, bây giờ tụi nhỏ như vậy như vậy. Lại dặn dò. Mai mốt nhớ điện cho tui nghe.
Nghe, Thấy… mà thương.

Ây dà, sao hồi đó tụi mình nhút nhát e ngại quá chừng. Ngó nhau mà chẳng biết mở lời làm quen với bạn thế nào. Hôm nay thì ông thầy Từ Minh Thạnh vui quá hén, ổng dạn dĩ hơn rồi. Ngó chừng ổng lên chức “ông nội” thật vẻ vang. Ổng đang làm chủ tình hình kia kìa.

“Bà ngoại” trẻ trung, xinh đẹp, duyên dáng hôm nay có lẽ nhiều xúc cảm nhất. Tay giơ cao ly rượu mời, mắt bạn đã lung linh. Bạn đã đi xa hơn bọn mình. Bầu trời của riêng bạn có thể cao hơn, rộng hơn. Cuộc sống của bạn có thể đầy hơn, và nỗi nhớ trường lớp thầy cô bạn bè của bạn (vì vậy có thể) thiết tha hơn.

Đàn guitar được đem ra từ đầu tiệc. Liễu trải lòng mình với bài hát “Mưa chiều kỷ niệm”. Thùy Vân hát tặng “Phôi pha”. Không khí nồng ấm bởi guitarist Tiểu Nam, Thanh Bình và ca sĩ Thùy Vương của chúng mình. Các bạn thay nhau chơi đàn và hát say sưa nhạc Lê Uyên Phương, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Cung Tiến…Vài bạn phụ họa, rồi cả nhóm cùng “nối vòng tay lớn”.

Góp phần ướt rượt là  lẵng hoa cúc vàng tươi rói của người ở gần tặng người ở xa để nói thay, nói thêm cho bao nhiêu điều chưa nói hết (của mấy ông) : Mấy cô ơi, nhớ cô nhiều nhưng chẳng nói, nói ra nhiều cũng vậy thôi… Đúng vậy không ta?

Bạn Nhỏ mít ướt - Mây Trắng ơi, không biết bạn có bị hắt xì liên tục khi ở đây, giờ nầy, KN nói với mấy bạn P1 rằng : trên trang nhà THĐ, Mây Trắng nhắc tên từng bạn trong lớp, kể lại từng kỷ niệm của thời con nít, thời mới lớn. Mấy bạn vui quá chừng. KN tiếc là không nghĩ ra chuyện in lại các bài viết đó đem đến cho mấy bạn ấy đọc.

Bạn Xuân Mai, Lê Tâm, Chân, Năm, Tuyết Đông, Phùng, Thái…(xem bên hình ảnh sinh hoạt nha) hỏi Mây Trắng hiện giờ ở đâu và nhờ KN gửi lời thăm bạn đó. Bạn Chân vẫn nhớ mãi bữa cơm ở nhà Mây Trắng, có canh chua tép nấu lá dấm, thịt heo kho ngon quá là ngon, không ở đâu ăn ngon bằng đó nghen.

Và bạn Từ Minh Tâm ơi, KN vừa ghi nhiều  nhiều địa chỉ trang nhà THĐ, vừa hô “mại dô” để các bạn gái khóa mình nhờ con trai con gái, cháu nội cháu ngoại mở máy cho các bạn ấy đọc các trang viết và xem hình ảnh về trường THD đó nha.

Rượu nồng. Men say. Tình thắm.
Cái bắt tay giã từ dường như chặt hơn. Tình bạn chúng mình đẹp quá, các bạn ơi !

HỒ THỊ KIM NGÂN
( 02.11.2OO9 )