Họp Mặt Hè 2013 CGS & HS Trường Trịnh Hoài Đức Nam Cali
Phóng viên không chuyên nghiệp

 

Ngày 7/7/2013, tại Phòng Họp của Thư Viện Việt Nam thuộc thành phố Garden Grove, Nam Cali đã có cuộc họp mặt thân mật của khoảng 50 CGS & HS Trung Học Trịnh Hoài Đức thuộc khu vực Nam Cali và một số CHS đang du lịch tại đây.

Mới 10 giờ sáng mà phóng viên đã thấy Ban Tổ Chức lo trang trí phòng họp với băng rôn và các bích chương chào mừng. Trên vách tường của khán đài chúng tôi thấy có băng rôn với ba hàng chữ:

Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trịnh Hoài Đức
Chi Hội Nam Cali
Họp Mặt Hè 2013

Phòng hop nằm bên phải của thư viện nơi có thể chứa khoảng 100 khách. Trên vách phòng họp chúng tôi thấy có những triễn lãm của Thư Viện Việt Nam với nhiều hiện vật như các nhạc cụ dân tộc, hay các hình ảnh sinh hoạt rất độc đáo và quý giá về Việt Nam xưa và nay. Thư Viện Việt Nam là nơi có rất nhiều sách Việt Ngữ để độc giả đến đọc trong những ngày nghỉ.

Phía trước phòng họp, hai CHS Cẩm Hồng và Vương Gái đang bận rộn tiếp đón các thầy cô và anh chị CHS. Trong lúc đó, phu nhân của CHS Nguyễn Văn Diệp, Từ Minh Tâm thì lo dọn bàn, chuẩn bị thực phẩm cho buổi ăn trưa. Gần đó, hai nhiếp ảnh gia của hội là CHS Nguyễn Văn Thể và anh Phạm Văn Toàn đang chụp những tấm hình kỷ niệm cho các CHS. Ai nấy đều vui tươi phấn khởi, nhiều người đã gặp được những người bạn thất lạc mấy chục năm.

Lúc 10:45, Ban Tổ Chức cho chiếu DVD về hình ảnh sinh hoạt năm qua. DVD nầy do CHS Từ Minh Tâm thực hiện để giới thiệu với các CHS những hoạt động của hội như họp mặt toàn cầu lần 2, du ngoạn Bắc Cali, thăm viếng thầy cô, tiếp đón thầy cô tại các địa phương …

Phần âm thanh và đệm đàn hôm nay do Ban Nhạc Xuân Bình phụ trách. Trong khi chờ đợi các GS và CHS tiếp tục đến, ca sĩ Xuân Hương đã trình diễn phục vụ hai nhạc phẩm rất hay làm nao lòng các CGS và HS có mặt, đó là Nỗi Buồn Hoa Phuợng và Trường Cũ Tình Xưa …

Lúc 11:15 chương trình họp mặt chính thức bắt đầu. Sau phần nghi thức chào cờ và mặc niệm, CHS Từ Minh Tâm cho biết cứ mỗi hai năm Hội Ái Hữu CGS và HS Trịnh Hoài Đức  tổ chức họp mặt toàn cầu (vào năm chẵn). Còn vào năm lẽ như năm nay, các chi hội tại địa phương tuỳ theo tình hình mà tự tổ chức họp mặt thân hữu ở địa phương mình để thăm hỏi sức khoẻ lẫn nhau và để thắt chặt tình thân ái. Riêng Nam Cali sẽ kết hợp những địa phương lận cận như Little Saigòn, Los Angles và San Diego họp chung.

Sau đó CHS Nguyễn Văn Diệp đã chào mừng quan khách và trao micro để từng người tự giới thiệu. Về phía thầy cô, phóng viên nhận thấy có thầy hiệu trưởng Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Trí Thành và phu nhân, thầy Phó Đức Long, cô Lê Hoàng Oanh, cô Nguyễn thị Đức, cô Phạm Nga (phu nhân của thầy Bùi Thế San), cô Đặng Ngọc Liên, cô Nguyễn Thị Đính đến từ VN. Ngoài ra, còn có cô Nguyễn Thục Oanh và phu quân đến dự họp mặt lần đầu tiên. Cô cho biết cô dạy Trịnh Hoài Đức từ năm 1971-1975. Sau nầy, khi định cư ở Mỹ cô cố công tìm kiếm xem CHS chúng ta có hội hay không. Nay nhờ đọc báo chí địa phương mà tìm được và đến tham gia họp mặt. Một tin hơi buồn là thầy Võ Văn Minh và cô Cam không đến được vì mới bị tai nạn xe cộ (xe hư hết nhưng thầy cô không bị thương tích, cũng may). Thầy Nguyễn Trí Lục, cô Liên, thầy Đinh Đức Vượng, thầy Nguyễn Vũ Hải, cô Nguyễn thị Điển, thầy Đoàn Văn Vượng … có email hoặc gọi điện thoại cho biết vì bận việc nên không tham dự được.

Về phía CHS Nam Cali thì ngoài Ban Tổ Chức và các anh chị tại địa phương chúng tôi nhận thấy có vài người mới tìm được Hội như CHS Nguyễn Văn Hiệu (K5) và Nguyễn Phi Hùng (K15) đến từ thành phố Port Heuneme … Đặc biệt anh Hiệu còn giữ được một tài liệu rất quý là Học Bạ của anh hồi học Trịnh Hoài Đức. Thêm vào đó là nhiều CHS đến từ các nơi khác như: Võ Thành Long và phu nhân (Pensylvania), Lê Hữu Nghĩa (Minnesota), Lý Thường,
Bích Thuỷ, anh chị Phan Quan Nghiệp & Châu Hoàng Anh  (Bắc Cali).

Sau phần giới thiệu quan khách, anh Diệp thay mặt hội đã tường trình những sinh hoạt mà chúng ta đã thực hiện năm qua. Tiếp theo, anh mời Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, cưụ hiệu trưởng của trường lên ban huấn từ. Thầy Liêm cho biết thời gian thầy làm hiệu trưởng ở Trịnh Hoài Đức tuy rất ngắn là chỉ có 1 niên khoá nhưng tình cảm của học sinh ở đây đã đem lại cho thầy nhiều kỷ niệm sâu sắc. Trong thời gian thầy làm hiệu trưởng, các học sinh của trường đã học hành chăm chỉ và ngoan, đặc biệt trường đã tham dự lễ Quốc Khánh năm đó trong đồng phục nghiêm chỉnh và làm tăng thêm uy tín của trường rất nhiều. Thầy cũng nói vui rằng, thầy biết ở Bình Dương có hai tiệm bánh bèo rất nổi tiếng, mà trong thời gian thầy làm việc ở Trịnh Hoài Đức, thầy đã e dè và không tiện ghé thưởng thức. Thầy cũng than phiền với ông Phó Tỉnh Trưởng về tình trạng mất an ninh của trường Nữ, nhưng ông Phó nói rằng trường Nữ ở cách xa đường nên rất khó bảo vệ.

Trước khi dùng cơm trưa, toàn bộ CGS và HS đã chụp chung một tấm ảnh kỷ niệm trước sân khấu của buổi họp mặt. Anh Diệp cho biết sẽ in ảnh ra và gởi cho mỗi gia đình có mặt hôm nay. Anh cho biết hôm nay có một phóng viên của báo Saigon Times đến lấy tin và vài hôm nữa sẽ có bài tường trình về sinh hoạt hôm nay của hội trên một tờ báo uy tín tại Los Angeles.

Sau phần chụp hình, là phần dùng cơm trưa với những món ăn đặc biệt của Bình Dương như bánh ướt, bì cuốn, thạch, chè, trái cây và nhiều món khác…

Anh Nguyễn văn Thể giới thiệu chương trình văn nghệ. Bắt đầu với tiếng hát của Xuân Hương sau đó là CHS Trần Hạnh Ngộ, Mỹ Phương, Nguyễn văn Diệp … CHS Lê Hữu Nghĩa
(K4 từ Minnesota) đã tham gia đóng góp phần văn nghệ với hai bài hát với giọng hát rất đầm ấm và truyền cảm nên đã được nhiều người vổ tay khen ngợi.

Chị Khoẻ, đại diện CHS San Diego đã lên sân khấu chúc mừng sức khoẻ thầy cô và CHS hiện diện. Chị cho biết sẽ hoàn toàn ủng hộ mọi hoạt động của hội sẽ tổ chức trong tương lai.

Trong phần đề nghị hoạt động năm tới, anh Nguyễn văn Diệp cho biết Ban Đại Diện dự định sẽ tổ chức Họp Mặt Toàn Cầu lần thứ 3 tại Nam Cali. Sau đó sẽ tổ chức du ngoạn 3 hay 4 ngày. Tuy nhiên hiện nay, Hội đang có 2 lựa chọn:

    1.      Tổ chức họp mặt ngày thứ sáu 4/7/2014, sau đó ngày thứ bảy 5/7 sẽ khởi hành du ngoạn 3 ngày thăm Sequoia National Park, Sacramento, Lake Tahoe, Reno … (không tiện đi Las Vegas vì tháng bảy thời tiết rất nóng). Tuy nhiên tổ chức ngày nầy có trở ngại là trùng với Giải Túc Cầu Thế Giới tại Brazil, có thể số người tham dự sẽ ít. Ngoài ra, tháng bảy cũng hay có nhiều trường bạn (như Mac đỉnh Chi) tổ chức họp mặt, sợ trùng ngày thì thầy cô sẽ không đến dự được.
    2.      Tổ chức họp mặt ngày chủ nhựt 31/8/2014, sau đó ngày 1/9 (lễ Lao Động) sẽ khởi hành du ngoạn 4 ngày thăm: Lake Havasu, Laughlin, Grand Canyon, Las Vegas, Zion Canyon, Bryce Canyon… Tổ chức ngày nầy có nhiều thuận lợi hơn như thời tiết mát hơn và ít trùng với những tổ chức khác nhưng mất truyền thống họp mặt hè vào tháng 7 như đã từng họp mấy năm qua.
    Tuy từ đây tới ngày họp mặt toàn cầu lần thứ 3 còn một năm, nhưng chúng ta cần quyết định ngày họp mặt sớm để CHS chuẩn bị xin phép. Quý anh chị CHS muốn tham dự họp mặt và du ngoạn sang năm nên email cho Ban Tổ Chức (Diệp, Nên, Tâm) biết ý kiến và quyết định sớm.
    Số người hiện diện trong cuộc họp mặt hôm nay không đông đảo cho lắm. Trưởng Ban Tổ Chức  Nguyễn Văn Diệp cho biết nếu có thiếu thì có một Mạnh Thường Quân (dấu tên) cho biết sẽ giúp bù lỗ nếu có, Nhưng sau khi tổng kết, thủ quỷ Từ Minh Tâm cho biết buổi họp đã có số dư là 960 đô la do sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể CGS và HS hiện diện. Ngân khoản nầy sẽ dùng vào hoạt động Tết Thầy của Hội vào cuối năm nay. Xin hoan hô nhiệt tình của quý CGS & HS có mặt hôm nay!!!
    Ngoài ra, anh Tâm cũng vận động CGS và HS tham gia chuyến du ngoạn năm tới. Anh cho biết hội phải cần có đủ một chuyến xe với 50 người tham dự. Khi đó mình sẽ làm chủ tình hình và tha hồ sinh hoạt văn nghệ tuỳ ý. Như vậy sẽ vui hơn thay vì phải đi du ngoạn chung với những du khách khác. Anh cũng giới thiệu một “mẩu” sinh hoạt trên xe du lịch với một câu đố, vài câu chuyện vui và hát một bài để tặng cho quý thầy cô và CHS.
    Chương trình họp mặt kết thúc lúc 2:30 cùng ngày trong niềm lưu luyến và hẹn gặp lại trong kỳ họp toàn cầu lần thứ 3 vào năm tới.


Mời xem thêm hình  trong phần hình ảnh sinh hoạt


ọp Mặt Hè 2013 CGS & HS Trường Trịnh Hoài Đức Nam CaliPhóng viên không chuyên nghiệp
 
Ngày 7/7/2013, tại Phòng Họp của Thư Viện Việt Nam thuộc thành phố Garden Grove, Nam Cali đã có cuộc họp mặt thân mật của khoảng 50 CGS & HS Trung Học Trịnh Hoài Đức thuộc khu vực Nam Cali và một số CHS đang du lịch tại đây.
Mới 10 giờ sáng mà phóng viên đã thấy Ban Tổ Chức lo trang trí phòng họp với băng rôn và các bích chương chào mừng. Trên vách tường của khán đài chúng tôi thấy có băng rôn với ba hàng chữ:
Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trịnh Hoài Đức
Chi Hội Nam Cali Họp Mặt Hè 2013
Phòng hop nằm bên phải của thư viện nơi có thể chứa khoảng 100 khách. Trên vách phòng họp chúng tôi thấy có những triễn lãm của Thư Viện Việt Nam về sinh hoạt và hình ảnh rất độc đáo và quý giá về Việt Nam xưa và nay. Thư Viện Việt Nam là nơi có rất nhiều sách Việt Ngữ để độc giả đến đọc trong những ngày nghỉ.
Phía trước phòng họp, hai CHS Cẩm Hồng và Vương Gái đang bận rộn tiếp đón các thầy cô và anh chị CHS. Trong lúc đó, phu nhân của CHS Nguyễn văn Diệp, Từ Minh Tâm thì lo dọn bàn, chuẩn bị thực phẩm cho buổi ăn trưa. Gần đó, hai nhiếp ảnh gia của hội là CHS Nguyễn văn Thể và anh Phạm Văn Toàn đang chụp những tấm hình kỷ niệm cho các CHS. Ai nấy đều vui tươi phấn khởi, nhiều người đã gặp được những người bạn thất lạc mấy chục năm.
Lúc 10:45, Ban Tổ Chức cho chiếu DVD về hình ảnh sinh hoạt năm qua. DVD nầy do CHS Từ Minh Tâm thực hiện để giới thiệu với các CHS những hoạt động của hội như họp mặt toàn cầu lần 2, du ngoạn Bắc Cali, thăm viếng thầy cô, tiếp đón thầy cô tại các địa phương …
Phần âm thanh và đệm đàn hôm nay do Ban Nhạc Xuân Bình phụ trách. Trong khi chờ đợi các GS và CHS tiếp tục đến, ca sĩ Xuân Hương đã trình diễn phục vụ hai nhạc phẩm rất hay làm nao lòng các CGS và HS có mặt, đó là Nỗi Buồn Hoa Phuợng và Trường Cũ Tình Xưa …
Lúc 11:15 chương trình họp mặt chính thức bắt đầu. Sau phần nghi thức chào cờ và mặc niệm, CHS Từ Minh Tâm cho biết cứ mỗi hai năm Hội Ái Hữu CGS và HS Trịnh Hoài Đức  tổ chức họp mặt toàn cầu (vào năm chẵn). Còn vào năm lẽ như năm nay, các chi hội tại địa phương tuỳ theo tình hình mà tự tổ chức họp mặt thân hữu ở địa phương mình để thăm hỏi sức khoẻ lẫn nhau và để nối chặt tình thân ái. Riêng Nam Cali sẽ kết hợp những địa phương lận cận như Little Saigòn, Los Angles và San Diego họp chung.
Sau đó CHS Nguyễn Văn Diệp đã chào mừng quan khách và trao micro để từng người tự giới thiệu. Về phía thầy cô, phóng viên nhận thấy có thầy hiệu trưởng Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Trí Thành và phu nhân, thầy Phó Đức Long, cô Lê Hoàng Oanh, cô Nguyễn thị Đức, cô Phạm Nga (phu nhân của thầy Bùi Thế San), cô Đặng Ngọc Liên, cô Nguyễn Thị Đính đến từ VN. Ngoài ra, còn có cô Nguyễn Thục Oanh… và phu quân đến dự họp mặt lần đầu tiên. Cô cho biết cô dạy Trịnh Hoài Đức từ năm 1971-1975. Sau nầy, khi định cư ở Mỹ cô cố công tìm kiếm xem CHS chúng ta có hội hay không. Nay nhờ đọc báo NV mà tìm được và đến tham gia họp mặt. Một tin hơi buồn là thầy Võ Văn Minh và cô Cam không đến được vì mới bị tai nạn xe cộ (xe hư hết nhưng thầy cô không bị thương tích, cũng may). Thầy Nguyễn Trí Lục, cô Liên, thầy Đinh Đức Vượng, thầy Nguyễn Vũ Hải, cô Nguyễn thị Điển, thầy Đoàn Văn Vượng … có email hoặc gọi điện thoại cho biết vì bận việc nên không tham dự được.
Về phía CHS Nam Cali thì ngoài Ban Tổ Chức và các anh chị tại địa phương chúng tôi nhận thấy có vài người mới tìm được Hội như CHS Nguyễn văn Hiệu (K5), Nguyễn Phi Hùng (K15) đến từ thành phố Port Heuneme … Thêm vào đó là nhiều CHS đến từ các nơi khác như: Võ Thành Long và phu nhân (Pensylvania), Lê Hữu Nghĩa (Minnesota), Lý Thường, anh chị Phan Quan Nghiệp & Châu Hoàng Anh, Bích Thuỷ (Bắc Cali).
Sau phần giới thiệu quan khách, anh Diệp thay mặt hội đã tường trình những sinh hoạt mà chúng ta đã thực hiện năm qua. Tiếp theo, anh mời Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, cưụ hiệu trưởng của trường lên ban huấn từ. Thầy Liêm cho biết thời gian thầy làm hiệu trưởng ở Trịnh Hoài Đức tuy rất ngắn là chỉ có 1 niên khoá nhưng tình cảm của học sinh ở đây đã đem lại cho thầy nhiều kỷ niệm sâu sắc. Trong thời gian thầy làm hiệu trưởng, các học sinh của trường đã học hành chăm chỉ và ngoan, đặc biệt trường đã tham dự lễ Quốc Khánh năm đó trong đồng phục nghiêm chỉnh và làm tăng thêm uy tín của trường rất nhiều. Thầy cũng nói vui rằng, thầy biết ở Bình Dương có hai tiệm bánh bèo rất nổi tiếng, mà trong thời gian thầy làm việc ở Trịnh Hoài Đức, thầy đã e dè và không tiện ghé thưởng thức. Thầy cũng than phiền với ông Phó Tỉnh Trưởng về tình trạng mất an ninh của trường Nữ, nhưng ông Phó nói rằng trường Nữ ở cách xa đường nên rất khó bảo vệ.
Trước khi dùng cơm trưa, toàn bộ CGS và HS đã chụp chung một tấm ảnh kỷ niệm trước sân khấu của buổi họp mặt. Anh Diệp cho biết sẽ in ảnh ra và gởi cho mỗi gia đình có mặt hôm nay. Anh cho biết hôm nay có một phóng viên của báo Saigon Times đến lấy tin và vài hôm nữa sẽ có bài tường trình về sinh hoạt hôm nay của hội trên một tờ báo uy tín tại Los Angeles.
Sau phần chụp hình, là phần dùng cơm trưa với những món ăn đặc biệt của Bình Dương như bánh ướt, bì cuốn, thạch, chè, trái cây và nhiều món khác…
Anh Nguyễn văn Thể giới thiệu chương trình văn nghệ. Bắt đầu với tiếng hát của Xuân Hương sau đó là CHS Trần Hạnh Ngộ, Mỹ Phương, Nguyễn văn Diệp … CHS Lê Hữu Nghĩa đã tham gia đóng góp phần văn nghệ với hai bài hát với giọng hát rất đầm ấm và truyền cảm.
Chị Khoẻ, đại diện CHS San Diego đã lên sân khấu chúc mừng sức khoẻ thầy cô và CHS hiện diện. Chị cho biết sẽ hoàn toàn ủng hộ mọi hoạt động của hội sẽ tổ chức trong tương lai.
Trong phần đề nghị hoạt động năm tới, anh Nguyễn văn Diệp cho biết Ban Đại Diện dự định sẽ tổ chức Họp Mặt Toàn Cầu lần thứ 3 tại Nam Cali. Sau đó sẽ tổ chức du ngoạn 3 hay 4 ngày. Tuy nhiên hiện nay, Hội đang có 2 lựa chọn:
1.      Tổ chức họp mặt ngày thứ sáu 4/7/2014, sau đó ngày thứ bảy 5/7 sẽ khởi hành du ngoạn 3 ngày thăm Sequoia National Park, Sacramento, Lake Tahoe, Reno … (không tiện đi Las Vegas vì tháng bảy thời tiết rất nóng). Tuy nhiên tổ chức ngày nầy có trở ngại là trùng với Giải Túc Cầu Thế Giới tại Brazil, có thể số người tham dự sẽ ít. Ngoài ra, tháng bảy cũng hay có nhiều trường bạn (như Mac đỉnh Chi) tổ chức họp mặt, sợ trung ngày thì thầy cô sẽ không đến dự được.
2.      Tổ chức họp mặt ngày chủ nhựt 31/8/2014, sau đó ngày 1/9 (lễ Lao Động) sẽ khởi hành du ngoạn bốn ngày thăm: Lake Havasu, Laughlin, Grand Canyon, Las Vegas, Zion Canyon, Bryce Canyon… Tổ chức ngày nầy có nhiều thuận lợi hơn như thời tiết mát hơn và ít trùng với những tổ chức khác nhưng mất truyền thống họp mặt hè vào tháng 7 như đã từng họp mấy năm qua.
Tuy từ đây tới ngày họp mặt toàn cầu lần thứ 3 còn một năm, nhưng chúng ta cần quyết định ngày họp mặt sớm để CHS chuẩn bị xin phép. Quý anh chị CHS muốn tham dự họp mặt và du ngoạn sang năm nên email cho Ban Tổ Chức (Diệp, Nên, Tâm) biết ý kiến và quyết định sớm.
Số người hiện diện trong cuộc họp mặt hôm nay không đông đảo cho lắm. Trưởng Ban Tổ Chức  Nguyễn Văn Diệp cho biết nếu có thiếu thì có một Mạnh Thường Quân (dấu tên) cho biết sẽ giúp bù lỗ nếu có, Nhưng sau khi tổng kết, thủ quỷ Từ Minh Tâm cho biết buổi họp đã có số dư là 900 đô la do sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể CGS và HS hiện diện. Ngân khoản nầy sẽ dùng vào hoạt động Tết Thầy của Hội vào cuối năm nay. Xin hoan hô nhiệt tình của quý CGS & HS có mặt hôm nay!!!
Ngoài ra, anh Tâm cũng vận động CGS và HS tham gia chuyến du ngoạn năm tới. Anh cho biết hội phải cần có đủ một chuyến xe với 50 người tham dự. Khi đó mình sẽ làm chủ tình hình và tha hồ sinh hoạt văn nghệ tuỳ ý. Như vậy sẽ vui hơn thay vì phải đi du ngoạn chung với những du khách khác. Anh cũng giới thiệu một “mẩu” sinh hoạt trên xe du lịch với một câu đố, vài câu chuyện vui và hát một bài để tặng cho quý thầy cô và CHS.
Chương trình họp mặt kết thúc lúc 2:30 cùng ngày trong niềm lưu luyến và hẹn gặp lại trong kỳ họp toàn cầu lần thứ 3 vào năm tới.