Chuyện bên lề buổi họp mặt CHS và GS Trịnh Hoài Đức tại Orange County.

Phóng viên không chuyên nghiệp

Hai mươi lăm người có mặt hôm nay tại nhà hàng Seafood World. Chúng tôi có chung một sợi dây liên lạc. Đó là những bạn bè và giáo sư của trường trung học Trịnh Hoài Đức – Bình Dương ...

Tay bắt mặt mừng:

Hai vị “thổ công” của Nam Cali là Nguyễn văn Diệp và Từ Minh Tâm đã đến nhà hàng trước để đặt bàn và xếp chỗ. Sau đó lần lượt là quý anh Nguyễn văn Hoàng (khoá 5), anh chị Nguyễn văn Điệp (khoá 2), anh chị Trần minh Tâm (khoá 3), Nguyễn văn Minh (khoá 2), Nguyễn văn Tiếp và anh Đặng Văn Sáu (khoá 9), anh chị Trần văn Ngôi (khoá 2) ... Vẫn đẹp như thuở nào, chị Nguyễn Kim Nên cùng phu quân là anh Huynh đang khệ nệ mang hai bình hoa sẽ tặng cho hai vị giáo sư hiện diện hôm nay. Hai chị Minh Lan và Kim Oanh cùng đến với ông xã. Rồi chị Vương Gái, Trần thị Phụng và phu quân ...

Hai vị giáo sư hiện diện hôm nay là thầy Nguyễn thanh Liêm nguyên Hiệu Trưởng Trịnh Hoài Đức, Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục, và thầy Nguyễn trí Lục, cũng là hiệu trưởng Trịnh Hoài Đức (sau thầy Liêm). Thầy Nguyễn trí Thành có điện thoại cho biết thầy mới nhận được thư mời gần đây nên lỡ hẹn với một nhóm bạn khác nên không đến được. Thầy Thành rất cảm động khi biết chúng ta vẫn nhớ đến thầy và chúc các CHS và giáo sư họp mặt vui vẻ.

Phóng viên còn thấy có sự hiện diện của anh chị Nguyễn Hữu Của (Hội Ái Hữu Đồng Hương Bình Dương), nhưng anh chị chỉ đến gặp gỡ, bắt tay, chúc mừng rồi phải đi họp ở nơi khác với bà Khúc Minh Thơ vì đã có hẹn trước.

Lúc đầu mọi người chưa quen nhau lắm nhưng rồi từ từ qua thăm hỏi mới biết nhau hết.
Trong lúc chuyện vãn, anh Trần Minh Tâm mới khám phá ra, anh chị Huynh và Kim Nên là hàng xóm ở Bình Dương. Trong khi đó, anh Điệp và anh Huynh là bạn cùng khoá 15 ... Trường Bộ Binh Thủ Đức (chớ không phải Trịnh Hoài Đức). Anh Tân và anh Diệp lại là đồng hương Dầu Tiếng. Thế là ... “mầy”, “tao”, loạn cả lên. Đúng là tha hương ngộ cố tri, ai cũng vui vẻ. Mà phóng viên lại vui vẻ hơn nữa vì hôm nay “ăn khỏi trả tiền”. Chi phí bữa tiệc (gần hai “xín”) đã được đại ca Huynh, phu quân của chị Kim Nên bao hết (kỳ sau đại ca có đi chơi đâu thì nhớ nhắn tiểu đệ đi theo !!!).

Họp tiếp:

Sau tiệc, cả nhóm kéo sang phòng họp ở Hộị Lăng Ông gần đó để nói chuyện tiếp. Phòng họp nầy do thầy Nguyễn thanh Liêm cho mượn. (Ban tổ chức xin chân thành cám ơn thầy Nguyễn thanh Liêm về việc nầy).

Chị Kim Nên đã đại diện anh chị em CHS THĐ kính tặng hai thầy hiệu trưởng mỗi người một chậu hoa lan để tỏ lòng tri ơn chân thành của các học trò đối với hai thầy.

Qua giới thiệu, trong câu chuyện bên lề, anh Hoàng (khoá 5) cho biết nhờ website CHS THĐ mà anh liên lạc được với bạn cũ là Từ văn Nhung ở Việt Nam. (Anh Nhung là anh ruột của Từ Minh Tâm). Anh cũng nhắc tới hai người bạn học cùng lớp là anh Nguyễn ngọc Cẩn và anh Nguyễn trọng Hải. Hai người nầy có thể coi như học giỏi nhứt Trịnh Hoài Đức và có học vị Tiến Sĩ ... ở Úc.

Anh Ngôi, một vị “đại ca” khác của CHS THĐ cho biết, anh vào học đệ thất năm 1956 (khoá 2). Lúc đó trường chỉ mới có hai cấp lớp là đệ thất và đệ lục. Vây anh Ngôi, anh Điệp, anh Minh ... là những “niên trưởng” của chúng ta. (Chúng tôi có mời một niên trưởng khác còn “cựu trào” hơn nữa  là anh Nguyễn ngọc Phát – khoá 1) nhưng chắc anh bận nên không đến. Ngoài ra, qua phỏng vấn, mấy chị khoá 9 mới khám phá ra anh Ngôi là anh ruột của chị Trần thị Cúc Hương, CHS khoá 9, thế là có màn hỏi số điện thoại để liên lạc vì chị Hương hiện định cư ở Úc.

Chị Kim Nên, một người có lòng với Trịnh Hoài Đức cho biết mỗi khi đi du lịch ở một thành phố nào, chị hay tìm xem coi có ai là đồng hương, đồng học THĐ để đến thăm. Chị nhớ một lần ở Dallas, Texas, khi chị đi xem lễ ở nhà thờ và thấy một vị trong ca đoàn có khuôn mặt quen quá. Tan lễ chị đến gần và nhận ra đó chính là thầy ... Chu Bá Cao, giáo sư dạy Lý Hoá ở THĐ. Một cuộc tương phùng thật bất ngờ. Chị còn cho biết đã liên lạc được một giáo sư khác ở Canada và có đến thăm thầy nhờ tìm trong ... niên giám điện thoại.

Chị Minh Lan thì cho biết là đang dọn nhà từ Ottawa về Toronto nhưng cũng rán thu xếp công việc để về tham dự hôm nay. Minh Lan và Kim Oanh là hai người đã đi xa nhứt từ Canada “xứ lạnh tình nồng” về. Minh Lan còn cho biết ở Canada có quý vị giáo sư THĐ như thầy Lê tấn Lộc, Đoàn Phế, Võ tấn Phước, Trần bá Hổ, Phùng quang Tuấn ...

Từ Minh Tâm là em út (khoá 11) cho biết anh làm website CHS THĐ theo địa chỉ: www.trinhhoaiduc.netfirms.com  đã gần 10 năm nhưng ít người biết. Đến gần đây mới có nhiều bạn bè cũ giới thiệu lẫn nhau và cùng góp tay xây dựng. Nhờ nhiều CHS gởi hình, gởi bài nên website phong phú hẳn lên. Hy vọng website sẽ là nhịp cầu để CHS và quý vị giáo sư làm nơi liên lạc.

Anh Nguyễn văn Tiếp (khoá 9) cho biết ở Việt Nam anh là bác sĩ y khoa cùng lớp với anh Trương Công Bình và chị Võ Bạch Tuyết nhưng từ khi đến Mỹ anh đã đi học nghề Nha và hiện nay đang hành nghề bác sĩ nha khoa tại California. Anh Đặng văn Sáu, học cùng lớp với Minh Lan, Kim Oanh cũng không ngại… đường xa lái xe từ Los Angeles xuống tham dự buổi họp mặt.

Những anh chị khác cũng phát biểu với lòng tri ân chân thành hai vị giáo sư có mặt và hy vọng CHS THĐ sẽ có dịp gặp gỡ nhau thường xuyên hơn.

Ban Liên Lạc:

Nhận thấy CHS THĐ cần có một Ban Liên Lạc để nối lại mối dây thân tình của những người cùng học, cùng làm việc ở THĐ, các CHS hôm nay đã đồng ý thành lập một Ban Liên Lạc CHS THĐ gồm:

Anh Nguyễn văn Diệp: Đại diện vùng Nam Cali, Trưởng Ban (714)891-9800, email:diepvn4648@yahoo.com
Chị Nguyễn Kim Nên: Đại diện vùng Texas (281)-392-3587, email: vo-nguyen@comcast.net
Chị Nguyễn thị Minh Lan: Đại diện Canada. Email: lan_duong@yahoo.com
Anh Từ Minh Tâm: Phụ tá (310)523-1857, email:minhtam_08@yahoo.com

Trong chuyến đi tiếp theo, chị Kim Nên sẽ vận động để tìm đại diện CHS THĐ ở San Jose. Hy vọng qua đại diện các vùng, CHS THĐ sẽ tìm được đến với nhau trong tương lai.

Tiệc tan, tình cảm chưa tàn:

Tiệc tan, họp tan nhưng tâm tình chưa tan. Anh chị em CHS còn tụ họp ở trước phòng họp để ghi số điện thoại, địa chỉ ... Chị Kim Nên còn giới thiệu album hình trung học mà chị còn giữ được sau hơn 40 năm. Đó quả thật là một tài liệu rất quý. Phóng viên đã nhanh chóng chụp một số hình và đưa lên mạng để bà con thưởng lãm để nhớ về những khuôn mặt ngây thơ (khoá 9) của một thời học sinh đầy thơ mộng.

Em út Từ Minh Tâm lại có nhã ý tặng mỗi CHS một món quà tinh thần. Đó là một bộ sách du lịch của anh để đọc cho vui. (Bộ anh nầy viết sách chỉ để tặng sao ta ?)

Sau đó theo đề nghị của chị Phụng, phái đoàn lại tiếp tục đi ăn kem ở một tiệm kem trong khu Bolsa. Phóng viên lại tiếp tục happy một lần nữa vì phần chi phí do anh Tiếp lo liệu. (Kỳ sau anh Tiếp đi đâu, nhớ gọi đàn em đi theo ... ăn ké).

Trong dịp ngồi “tán dóc” ở tiệm kem, chị Phụng cho biết, chính chị là người tìm ra anh Trung Nghĩa là nhạc sĩ đã từng đàn cho anh em mình hát trong những dịp hè ở THĐ trước kia. Chị cũng nhắc lại kỷ niệm về những ngày tập vũ với thầy Bé Tám trong dịp văn nghệ hè. Chị cho biết thầy Tám khó lắm, tập vũ điệu chachacha mà đứa nào đi hai chân hơi xa ra là thầy rầy dữ lắm, có khi thầy “đá” vô chân để nhắc nhở. Một điều đặc biệt khác của thầy Bé Tám là thầy thường cho 20 điểm và .... 0 điểm.

Nhắc tới thầy Bé Tám, chị Kim Nên có cho biết, chị có điện thoại về Việt Nam để nói chuyện với thầy. Điều nầy đã khiến thầy rất cảm động và ... bật khóc khi biết là có những CHS từ nửa vòng trái đất vẫn còn nhớ đến một người thầy tưởng đã bị lãng quên theo ngày tháng. Chị còn nhắc kỷ niệm hồi xưa trong khi thi lục cá nguyệt, thầy bắt hát một bài. Chị Kim Nên hát bài Đêm Đông rất hay mà thầy chỉ cho có 19 điểm so với các bạn khác được 20 điểm làm chị hơi ... buồn bởi vì trong lớp có cả chục bạn được 20 điểm nên chị Nên đứng hạng thứ mười mấy trong môn Nhạc. Nhắc lại chuyện nầy với thầy Tám, thì thầy đã hát ngay trên điện thoại: Chiều chưa đi, màn đêm rơi xuống ... Nhạc sĩ có khác !!!

Cuộc họp bạn đã kết thúc lúc 3 giờ trưa cùng ngày. Ai nấy chia tay trong lưu luyến. Hẹn gặp năm tới với hy vọng có nhiều người tham dự hơn. Khi ra về thầy Nguyễn trí Lục còn nói Ban Liên Lạc có cần giúp đỡ gì thì cứ việc tìm tới thầy chớ đừng ngại. Thầy hơi tiếc và cho biết là thầy có liên lạc với thầy Vượng nhưng thầy Vượng đã bận nên không tới được hôm nay.

Vui chơi không quên bạn hữu:

Đây lại là một chuyện ngoài lề nữa cũng rất đáng nhớ, do phóng viên ghi nhận trong lúc “đàm đạo”. Số là trong lúc “tán dóc” phóng viên thấy chị Phụng đưa cho chị Kim Nên một phong bì trong có 50 đô la nói là góp vô quỷ lớp. Theo phóng viên được biết khóa 9 có một quỷ nho nhỏ để giúp bạn bè đi “scan” bịnh ung thư. Sở dĩ như vậy là vì trong lớp đã có 3 vị “ra đi về miền vĩnh cữu” vì căn bịnh quái ác nầy. Một vị bị phổi, một vị bị xương mũi, một vị bị ngực. Ở Việt Nam bây giờ môi trường bị ô nhiễm hơi nhiều nên bịnh ung thư có chiều hướng gia tăng. Đi chơi mà chị Phụng cũng không quên nhiệm vụ. Đây quả là một nghĩa cử đáng quý.

Vẫn chưa hết :

Lúc 6 giờ chiều ngày chủ nhựt 19 tháng 7, các CHS THĐ khoá 9 gồm: Minh Lan, Kim Oanh, Vương Gái, Kim Nên, Sáu, và Tiếp đã đến thăm thầy Vượng tại nhà riêng của thầy ở thành phố Fountain Valley. Sau bao nhiêu năm không gặp vậy mà thầy nhận ra dễ dàng Kim Nên, Minh Lan và Kim Oanh.

Ngoài ra, chiều nay con chim lạc đàn của khoá 9 là nhạc sĩ “Mười Ngón Tay Vàng” Trung Nghĩa cũng đã gặp gỡ bạn bè khoá 9. Hồi trưa, anh đã bận đi show ca nhạc nên không đến tham dự họp bạn được. Trung Nghĩa cho biết là anh ta rất vui vì gặp được bạn bè phương xa sau bao nhiêu năm xa cách.

Sau đó, các bạn thuộc khoá 9 còn kéo nhau về tư gia của chị Phụng để hàn huyên tâm sự đến hơn 10 giờ tối. Nhà chị Phụng ở trung tâm Little Saigon, lại có sân sau rộng rãi. Nghe nói sang năm CHS THĐ dự tính sẽ tổ chức picnic ở nhà chị Phụng. Biết tại sao không ? Nói nhỏ nha: Chị Phụng rất vui vẻ mà lại có ông xã hiền khô hà, nếu được đến họp ở nhà chị Phụng, cựu học sinh chúng ta tha hồ  ... cười giỡn và tán dóc.

Tin mới nhứt:

Anh Nguyễn văn Tiếp đã tìm được số điện thoại của giáo sư Chu Bá Cao: (972)612-2340. Anh chị CHS khoá 9 đã liên lạc được với thầy. Mong các CHS THĐ đọc được bài viết nầy sẽ gọi cho thầy để ... phá thầy. Đồng thời hãy hỏi thầy coi thầy có nhớ bài hát mà thầy đã dạy cho chúng ta trong những lần cắm trại là bài Con Cò như dưới đây:
    Ta ra thăm đồng đêm tối không trăng sao (2 lần)
    Trông lên cao cao, cao cao gió đưa vi vu (2 lần)
    Cò ơi ta tới tìm mi (2 lần) ...

Thầy Lê tấn Lộc cũng vừa email cho biết địa chỉ email của thầy Cao là: caochuba@aol.com
Hy vọng hộp thơ của thầy Cao sẽ hết chỗ chứa vì bị thơ của CHS THĐ gởi tới tràn ngậ p...

Tin giờ chót:

Chị Kim Nên đã vận động được anh Nguyễn văn Đông (San Jose), số điện thoại (916)508-5818, email: dongnguyen50@yahoo.com làm Đại Diện CHS THĐ vùng Bắc Cali. CHS THĐ Bắc Cali có thể liên lạc thêm với anh Đông để cùng sinh hoạt trong tương lai ./.

(7/2009)Mời xem hình ảnh của buổi họp trong phần Hình Ảnh Sinh Hoạt
(Xin bấm vào đây)