Viết cho bạn

Tu Nguyen


Chào bạn !
 
Tôi xin tự giới thiệu, tôi là một thành viên của khối 11 CHS Trịnh Hoài Đức.
 
Từ ngày vào trang nhà CHS. Trịnh Hoài Đức của các bạn, tôi nghe mình nhỏ lại, trẻ trung trở lại cái tuổi học trò của ngày nào áo trắng thướt tha .
 
Những cái cảm xúc từ tận trong tim chợt bùng lên, cái cảm xúc mà có lẽ từ lâu lắm rồi , 38 năm thì phải, nó nằm im trong ký ức trong tiềm thức, trong trái tim, trong từng ngóc ngách của con người tôi, mà từ lâu tôi dồn nén và cố quên.
 
Ngày xưa khi còn cấp sách đến trường hàng ngày, cùng bạn bè bên nhau nơi ngôi trường Trịnh Hoài Đức thân yêu, vui buồn, lo lắng có nhau trong từng tiết học, những kỳ thi gay go, cả bọn thức trắng đêm để gạo bài, những buổi kiểm tra bài hồi họp chuyền bài cho nhau trong học bàn, rồi đến lúc thầy gọi lên trả bài, đứa nào lỡ quên bài cả bọn bên dưới cùng chép miệng nhắc bạn bị thầy phạt đứng trong lớp cho tới hết giờ... và còn nhiều... nhiều nữa những kỷ niệm cho nhau. Những ngày xưa thân ái ấy lúc bấy giờ hình như chẳng có bạn nào nhận thức được nó quý giá và đẹp vô cùng, phải không bạn ?
 
Rồi chiến tranh loạn lạc, đất nước đổi dời, tôi nơi này, bạn nơi khác, có bạn ra đi qua bên kia bờ Đại Dương mịt mù xa thẳm, có bạn trụ lại nơi này vượt lên trên tầm cao mới của thế hệ hiện thời. Mỗi người một số phận, người thì gặp phải bã̉o giông, người thì êm đềm hạnh phúc, người thì buông xuôi theo số phận đẩy đưa .
 
Tôi - hôm nay, ngồi đây đọc những dòng tâm sự của bạn gởi gấm cho nhau trên trang WEB, nhớ thầy, nhớ bạn và giật mình khi nhìn lại 38 năm rồi mình mãi vật lộn với cuộc sống gian truân mà quên cả chính mình. Giờ đây tóc đã trắng mái đầu nhưng kỷ niệm hiện về của tuổi học trò vẫn tươi xanh như thuở nào.
 
Ngày xưa tôi chỉ là một con bé lọ lem, so với Lâm Thúy Vân, Nông Thị Ngọc Liễu, Lê Tâm và các bạn khác thì thật không ai còn nhớ đến tên tôi, chỉ có một Hạt Cát là không bao giờ quên tôi, bạn xa tôi nữa vòng trái đất nhưng bạn vẫn nhớ tôi từng lời trong mỗi bài viết của bạn, bạn vẫn quan hoài đến tôi luôn nhưng bạn vẫn mãi mãi còn xa tôi .
 
Hạ̣t Cát nhắc cho tôi nhớ quay quắt đến kỷ niệm thời con nít, bạn vẽ lại cho tôi thấy từng gót chân bé nhỏ của hai đứa trên con đương mòn ngày xưa mỗi trưa hè cùng chơi cò cò, năm mười, cút bắt.
 
Bạn ơi ! Bạn vẫn nhớ đấy ư ? Bạn có biết không, con đường ngày xưa vẫn còn đây, vẫn nhớ bạn và đợi chờ bạn một lần trở lại để được ôm trọn  bàn chân ngày xưa thương  mến, nhưng mà sẽ không có ngày ấy phải không bạn ?
 
Tôi, nơi này vẫn nhớ nhiều về bạn, nhớ tuổi thơ hai đứa ngày nào, nhớ từng bước chân cùng nhau đến trường, hình như mới hôm qua, mới mẻ không phai màu.
 
Bạn ơi ! Có phải bạn nghĩ tôi là một bé cứng ngắt không tình cảm, không yếu mềm ư ? Không, tôi mềm yếu lắm, nhất là khi được biết các bạn cùng họp bạn vui vẻ và viết cho nhau trên trang nhà Trịnh Hoài Đức, tôi thật sự muốn khóc, tôi quên mình đã già, sắp đến ngưỡng cửa 60, tôi muốn thét lên, muốn nhảy tung tăng như ngày nào của tuổi học trò, muốn nói....nói..... nói thật nhiều......
 
Nhưng nói gì đây...? Khi bạn vẫn mịt mờ bên kia bờ Đại Dương xa thẳm...
 
T.