Hoài Niệm

Tu Nguyen


Chào Minh Tâm !

Chào bạn - Một người bạn rất lạ và thật quen, lạ là vì bạn chưa biết tôi là ai và tôi thì chưa tìm được trong ký ức tuổi học trò hình bóng nào là bạn. Còn thật quen thì đúng là rất quen, vì tôi và bạn là những đứa con cùng được dạy dô , chở che trong một mái nhà thân yêu Trịnh Hoài Đức, mái nhà rất đổi thân thương khi chúng ta nhắc đến, mái nhà mà khi chúng ta rời xa thì lại không có ngày sum họp. Ví như bà Âu Cơ sinh ra trăm trứng nớ ra trăm con, xong kẻ lên non còn người xuống biển, tuy là anh em nhưng chẳng ai biết được ai.

Bạn biết không, ngày xưa tôi và Bạch Vân đã từng học ở trường nam Trịnh Hoài Đức mấy năm, cùng học với các nam sinh một khối, nhưng thú thật bạn đùng buồn vì đến hôm nay tôi vẫn không nhớ tên một bạn trai nào cùng học cả, và chắc chắn một điều là không một nam sinh nào nhớ đến tên tôi.

Không phải tôi là một người vô tình, nhưng bạn biết không tôi chỉ là một cô học trò bình thường, cố gắng thi đua học hành lắm cũng chỉ đủ điểm để lên lớp, thêm nữa tôi sống thụ động, khép mình như người tu (không phải muốn vào niết bàn) nhưng tại mẫu người tôi quá khô cứng, không thích cười, ít nói, lại phải cái nhan sắc không mấy mặn mà.

Ngược lại Bạch Vân thì khác, tuy hai đứa là bạn nối khố với nhau nhưng tôi không học được cái hay của bạn ấy, bạn thích viết bích báo, thích làm thơ, thích mơ mộng, thích hoạt động cùng các bạn, một điều quan trọng nữa là cái sắc đẹp và sự duyên dáng đáng lý ra Ông Trời phải chia hai cho tôi và bạn ấy, nhưng không may là Ông ấy lỡ tay chia cho Bạch Vân khá nhiều, chỉ còn sót lại chút đỉnh Ông dành lại cho tôi, nên tôi đành chịu thôi - Thành thử khi Bạch Vân sinh hoạt cùng các bạn, thêm một chút mặn mà duyên dáng nên khá nhiều bạn nam ngưỡng mộ, do đó cái tên Bạch Vân nằm khá nhiều trong tâm tư của các chàng trai thời ấy, có khi lại phải trồng thêm cây si đâu đó nữa chứ.

Tôi đã phải dài dòng lý sự vì tôi sợ bạn buồn, rằng tôi không hề nhớ được các bạn. Tôi muốn viết lên đây những lời này vì một điều quan trọng là: Tôi rất cám ơn bạn với tất cả tâm tình của tôi, dẫu cho bạn không tin tôi hết lòng thì tôi đành chịu thôi. Bạn có biết không? Bạn đã đốt lên một ngọn lửa nhiệm mầu, đốt tan đi những khối băng mà nó đã đông kín: Tình bạn, nghĩa thầy, tình trường xưa lớp cũ, nó đóng kín những cảm xúc, những kỷ niệm, những thân tình mà cái tuổi học trò ngày xưa đã ghi dấu trong tôi.

Bạn có biết không ? Tôi ở nơi này, cách ngôi trường chúng ta không quá một cây số, ba mươi mấy năm rồi kề cận nhau, nhưng tôi đã bị khối băng vô hình quấn chặt, không hiểu tình cảm tôi như thế nào, nhưng chưa một lần tôi ghé thăm trường, đôi lúc đi ngang qua nhìn thấy cổng trường, có một cái gì khó hiểu chợt dâng lên trong lòng tôi, thương, nhớ hay là một cái gì đó khó diễn tả, nhưng lập tức tôi đè nén vào trong, hình như tôi sợ lắm cái gì đó trong tôi trỗi dậy mạnh mẽ sẽ làm tôi ngã quỵ.

Bạn ơi ! Niềm cảm xúc của tôi càng mạnh mẻ hơn nữa khi nhìn lại ngôi trường Nữ Trịnh Hoài Đức thân yêu ngày xưa của bọn con gái chúng tôi, giờ đây đã thay da đổi thịt , thay đổi hoàn toàn và biến mất từ lâu. Không còn cái tên Trịnh Hoài Đức thương yêu ngày xưa, cho dù ngày đó ngôi trường Nữ chúng tôi rất hoang sơ, nghèo nàn, nhưng cái tình mà Trường đã cho chúng tôi thì lai láng tràn trề, những kỷ niệm mà bọn con gái chúng tôi ngày ấy đã in đậm nơi này, chúng tôi đã cùng vui buồn giận ghét từ cái thuở còn con nít cho đến khi chúng tôi e ấp tuổi trăng tròn, giờ thì còn đâu ?

Bạn có cảm nhận được cái cảm xúc của tôi không ? Bạn là nam sinh nên ngôi trường nam còn đó, ngyên vẹn như ngày nào, tình thầy, tình bạn, tình đơn phương... và hàng hàng lớp lớp kỷ niệm vẫn còn nguyên - Tôi cũng đã từng học được ở ngôi trường này, nhờ vậy mà tôi bớt đi nổi niềm xót xa, vì tôi vẫn còn là một học trò ngày nào của Trịnh Hoài Đức thân thương.

Ô kìa - Có phải bạn đang trách tôi điều gì đó không? Trách tôi cố chấp, đòi hỏi quá nhiều hoặc tôi đang biện luận cho cái hờ hửng của tôi đối với trường xưa. Ừ nhỉ ! Có lẻ bạn trách đúng, cái tên không phải là điêù quan trọng, cái tình mới là tất cả, dầu cho vật đổi sao dời thì cái kỷ niệm vẫn còn đấy, cái tình vẫn vương vấn nơi này... Còn đâu đó tiếng cười đùa của các bạn, thoáng đâu đây tà áo trắng bay bay của người bạn thuở nào cùng tôi lang thang nơi hành lang lớp, lao xao thoảng trong gió tiếng thầy cô giảng bài. Thế mà tôi chẳng nhận thức được gì, lại để cho tâm hồn dõi hờn, tiếc nuối và mãi hoài niệm một cái gì đã mất.

Bạn thân mến ! Đó là tất cả những cái cảm xúc lộn xộn xâm nhập vào tôi khi nhớ về trường, về thầy cô, về bạn bè.

Đến một ngày từ hải ngoại bạn Xuân Dung về cho tôi địa chỉ trang nhà Trịnh Hoài Đức, tôi giât mình tỉnh giấc vì nơi xa xôi bên kia bờ Đại Dương nghìn trùng xa cách, các bạn đã từ lâu hướng về trường, về thầy cô, về bạn bè, với tất cả một tấm lòng vọng cố hương, bao nhiêu tâm tình của bạn gởi cả về cho trường xưa thân mới, mà cái người đốt lên ngọn lửa yêu thương chính là bạn. Tôi thật sự ngưỡng mộ bạn và tôi bị chảy tan ra khỏi khói băng giá mà từ lâu tôi đã bị̣ nó khép kín.

Nói gì đây hết tâm tình cho trường, cho thầy cô, cho bạn hiền, cho những kỷ niệm không phai. Tôi tự hỏi tại sao ở nơi này trường đây, hằng ngày có thể đến nhìn và sờ vào nó, bước chân lang thang trên sân trường như ngày xưa, thật gần, thật thân thiết, không cần ước mơ, không cần tìm kiếm.... Thế nhưng tôi mãi hửng hờ, xa cách. Còn các bạn từ hải ngoại, có phải vì quá xa xôi cách trở, ngày trở về thăm trường còn mãi trong ước mơ, vì thế các bạn luôn hoài niệm, luôn hướng về, luôn trông đợi, và các bạn đặt cả tâm tình tương yêu về trường - Ôi ! Thật tuyệt vời - .

Bạn ơi ! Đã có ngọn lửa của bạn mang cho nhau sự ấm áp cho tâm hồn, tôi thật hạnh phúc, tôi đã thoát ra khỏi khối băng giá lạnh, nhưng tôi có một chút nuối tiếc, chúng ta còn vui vẻ bên nhau được bao ngày - Ta đã già ngày tháng qua đi thật nhanh, bạn bè rồi sẽ ai còn , ai mất, vật đổi sao dời, biển cả cũng hóa cồn dâu...

Rồi đây 30 năm, 60 năm sau nữa, thế hệ của con cháu chúng ta, ngọn lửa hôm nay có còn sáng lên nữa không ? Bọn chúng có theo chúng ta để nhớ về trường xưa bạn cũ̉ như bây giờ chúng ta đang làm không ? Nếu ngọn nửa hôm nay lụn tàn, có còn một Minh Tâm nào đó tiếp tục đốt thêm ngọn lửa mới nữa không ?

Ngày xưa, chúng ta là những tên học trò khờ khạo, nhút nhát, e dè, nam hay nữ bạn nào cũng ngây ngô, e ấp,l ỡ như có tình cảm với nhau cũng dấu kín im lặng không hở môi, giống như mối tình đơn phương của bạn nào đó trao cho Hạt Cát, lặng lẽ, chôn chặt trong lòng đến bây giờ - Ôi ! Một mối tình học trò tuyệt vời.

Còn hôm nay con cháu chúng ta, cũng với tuổi học trò hồn nhiên ấy thì bọn chúng đã mạnh dạn nam và nữ sống thử với nhau, không cần tình yêu, không tình cảm, không cần hậu quả - Vậy thì có ngọn lửa nào thấp sáng cho chúng, để chúng một lúc nào đó nhớ về trường, luyến lưu kỷ niệm học trò ngu ngơ như chúng ta nữa không ?

Trịnh Hoài Đức - Ngôi trường yêu dấu ơi ! Hôm nay, ngày mai, và mãi mãi chúng tôi vẫn nhớ trong trái tim mình - .

Bạn mến ! Một lần nữa tôi cám ơn bạn vô vàng, tất cả những gì mà hôm nay bạn làm cho chúng tôi, những tâm tình này rất thân thương, cao quý - Chúc bạn thật vui nơi vùng trời xa xôi ấy -

Thời gian cứ mãi qua mau.
Tóc xanh nay đã điểm màu phong sương.
Còn đây một chút yêu thương.
Nâng niu gởi bạn dặm trường xa xôi.

T.